6 Thông số cần quan tâm khi Mua Đèn LED

Để có thể lựa chọn cho mình những chiếc đèn LED với chất lượng tốt nhất thì yếu tố đầu tiên bạn cần được lưu ý đó chính là các thông số kỹ thuật của đèn. Hiểu được những thông tin về các thông số sẽ giúp bạn tìm được chiếc đèn phù hợp nhất với mục đích và không gian sử dụng nhất. Trong bài viết dưới đây hãy cùng tìm hiểu về 6 thông số cần quan tâm khi mua đèn LED.

Quang thông của đèn LED

Quang thông là một chỉ số rất quan trọng của đèn LED, nó được định nghĩa là đại lượng đo lường công suất bức xạ được phát ra từ một nguồn sáng (cụ thể là đèn LED). Hay nói cách khác, có thể hiểu quang thông là tổng lượng ánh sáng mà đèn LED phát ra theo mọi hướng tính trong thời gian 1 giây chiếu sáng. Đơn vị đo thường thấy của quang thông trong hệ SI là lume (ký hiệu: Lm).

Quang thông là một chỉ số rất quan trọng với đèn LED
Quang thông là một chỉ số rất quan trọng với đèn LED

Nếu quang thông càng lớn thì độ sáng của đèn càng cao và ngược lại quang thông nhỏ quang thông nhỏ thì độ sáng sẽ giảm đi. Vì vậy đối với các công trình có không gian lớn, cần nhiều ánh sáng thì có thể lựa chọn loại đèn LED có chỉ số quang thông cao. Còn với các không gian nhỏ thì nên chọn loại đèn có quang thông vừa phải để đem đến ánh sáng phù hợp nhất cũng như tiết kiệm chi phí.

Hiệu suất chiếu sáng của đèn LED

Hiệu suất chiếu sáng chính là hiệu quả phát sáng của bóng đèn LED, có đơn vị đo là lumen/W. Hiệu suất này được tính bằng tỉ số giữa quang thông và công suất tiêu thụ điện năng của đèn.

Chỉ số này có vai trò vô cùng quan trọng khi chọn mua đèn LED bởi cho chúng ta biết được khả năng chiếu sáng của đèn. Đèn có hiệu suất phát sáng càng cao thì quang thông càng lớn nhưng lượng điện năng tiêu thị lại ít. Có thể hiểu là hiệu suất chiếu sáng cao thì đèn càng tiết kiệm điện. Đây chính là ưu điểm lớn nhất của loại đèn LED có hiệu suất chiếu sáng cao.

Góc chiếu sáng của đèn LED

Một thông số quan trọng cần quan tâm tiếp theo khi lựa chọn đèn LED là góc chiếu sáng của đèn. Góc chiếu sáng được hiểu là góc nằm giữa hai mặt có cường độ sáng tối thiểu bằng 50% cường độ sáng mạnh nhất ở vùng sáng trung tâm.

Có thể nhận diện góc chiếu bằng phương pháp tương đối đơn giản là dùng đèn chiếu sáng lên tường. Nguồn sáng tuy giống nhau nhưng góc chiếu khác nhau sẽ cho ra vùng sáng khác nhau. Góc chiếu càng lớn thì cường độ sáng trung tâm càng nhỏ, vùng sáng càng rộng và ngược lại.

Góc chiếu sáng của đèn LED được chia thành ba loại
Góc chiếu sáng của đèn LED được chia thành ba loại

Góc chiếu sáng có đèn LED có ba loại cơ bản với những hiệu ứng chiếu sáng riêng biệt thích hợp sử dụng cho từng mục đích khác nhau, cụ thể như sau:

  • Góc chiếu hẹp 3, 5, 8: đây là loại góc chiếu được ứng dụng nhiều trong chiếu sáng cột nhằm tạo cho ngôi nhà điểm nhấn, đặc biệt là vào buổi đêm.
  • Góc chiếu trung bình 10, 24, 38: góc chiếu trung bình tương đối thông dụng với các loại đèn rọi spotlight, thích hợp sử dụng cho các không gian riêng tư, thư giãn như phòng ngủ bởi ánh sáng dịu nhẹ, không gây khó chịu.
  • Góc chiều rộng >100: loại đèn có góc chiếu này phù hợp cho những không gian rộng lớn như phòng khách, phòng họp, nhà xưởng… do tạo ánh sáng đều với vùng sáng rộng.

Độ rọi của đèn LED

Độ rọi của đèn LED chính là chỉ số quang thông trên diện tích bề mặt được chiếu sáng với đơn vị đo lường là lux (ký hiệu: lx). Nhờ có chỉ số này mà chúng ta có thể cảm nhận được mức độ ánh sáng trên bề mặt là mạnh hay yếu.

Độ rọi không thể đo trực tiếp mà được cảm nhận bằng mắt
Độ rọi không thể đo trực tiếp mà được cảm nhận bằng mắt

Công thức tính chỉ số độ rọi như sau: 1lx = 1lm/m2.

  • Mối quan hệ giữa độ rọi và quang thông: Độ rọi của đèn được tính theo diện tích bề mặt chiếu sáng mà quang thông bao phủ.
  • Mối quan hệ giữa độ rọi và công suất đèn: chúng ta sẽ không thể đo trực tiếp độ rọi trên thực tế bởi nó là một đơn vị dẫn xuất, do mắt người cảm nhận. Vì thế hệ số chuyển đổi giữa độ rọi và công suất đèn sẽ thay đổi theo nhiệt độ của màu ánh sáng.

Cường độ ánh sáng của đèn LED

Cường độ ánh sáng là năng lượng được phát ra từ một nguồn sáng (đèn LED) theo một hướng nhất định. Đây là một đại lượng quang học cơ bản nằm trong hệ đo lường quốc tế SI với đơn vị đo lường là candela (ký hiệu: cd).

Khi lựa chọn đèn LED để sử dụng thì chúng ta cần phải quan tâm đến cường độ ánh sáng để lựa chọn được loại đèn phù hợp với mục đích và không gian sử dụng nhất. Từ đó sẽ giúp tiết kiệm nguồn năng lượng, giảm chi phí mà vẫn đảm bảo nguồn sáng vừa đủ.

Cường độ sáng giúp chúng ta chọn loại đèn có độ sáng phù hợp nhất
Cường độ sáng giúp chúng ta chọn loại đèn có độ sáng phù hợp nhất

Chỉ số hoàn màu CRI của đèn LED

CIR là viết tắt của cụm từ Color Rendering Index. Đây là chỉ số phản ánh độ trung thực của màu sắc vật được đèn LED chiếu sáng. Khi giá trị chỉ số hoàn màu CRI càng cao thì vật thể được chiếu sáng sẽ có màu sắc càng sống động, chân thực và ngược lại.

Chỉ số CRI có thang đồ từ 0 -100, lấy ánh sáng mặt trời tự nhiên làm chuẩn. Các loại đèn như đèn sợi đốt, đèn halogen có ánh sáng tương tự như ánh sáng mặt trời cũng sẽ có chỉ số CRI = 100.

Chỉ số CRI lấy ánh sáng mặt trời làm chuẩn
Chỉ số CRI lấy ánh sáng mặt trời làm chuẩn

Tuy nhiên chỉ số CRI còn phụ thuộc vào nhiệt độ của màu đèn. Đồng thời nó tỷ lệ nghịch với hiệu suất ánh sáng, đèn LED có chỉ số CRI càng cao thì hiệu suất ánh sáng sẽ càng thấp. Chính vì vậy việc cân đối giữa các chỉ số hiệu suất ánh sáng và chất lượng ánh sáng là rất quan trọng cho một chiếc đèn LED chiếu sáng chất lượng.

Vì vậy hiểu rõ về chỉ số CRI sẽ có ích rất lớn trong việc đánh giá một sản phẩm đèn LED có chiếu sáng tốt hay không.

Lời kết

Hiện nay đèn LED được ứng dụng rất phổ biến trong các công trình kiến trúc hiện đại. Nhưng không phải ai cũng biết phải làm thế nào để có thể lựa chọn những chiếc đèn phù hợp nhất cho không gian và mục đích sử dụng. Việc nắm bắt và hiểu rõ 6 thông số kỹ thuật cần quan tâm khi mua đèn LED sẽ giúp bạn chọn được những sản phẩm chất lượng nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.