Như thế nào là chói lóa mất tiện nghi, chói lóa mờ?

Khó chịu và chói lóa là 2 biểu hiện của cảm giác khó chịu trong một số môi trường quá sáng, chẳng hạn khi đọc sách dưới ánh nắng mạnh hoặc xem TV trong nhà tối. Khi tầm nhìn của mắt thay đổi trong môi trường có độ sáng chênh lệch lớn, chúng ta sẽ cảm thấy rất khó chịu. Tình trạng khó chịu này chính là những biểu hiện mà qua đó các bạn sẽ biết thế nào là chói lóa mất tiện nghi, chói lóa mờ?

Khái niệm về độ chói

Để đặc trưng cho khả năng bức xạ ánh sáng của nguồn chiếu sáng, hoặc bề mặt phản xạ, người ta đưa ra định nghĩa sau: Độ chói là đại lượng quang học dẫn xuất được xác định bằng cường độ ánh sáng trên một đơn vị diện tích biểu kiến của nguồn chiếu sáng theo hướng cụ thể.

Độ chói có đơn vị là gì?

Độ chói có đơn vị là candela/m2 (cd/m2). Khi mắt tiếp nhận luồng ánh sáng có độ chói cao hơn khả năng thích ứng của mắt. Luồng sáng này sẽ gây ra cảm giác chói lóa khó chịu hoặc chói lóa mờ. Nếu luồng sáng có cường độ cao quá mức sẽ gây tổn thương mắt hoặc dẫn đến mất khả năng thị giác.

Cảm giác chói loá của mắt phụ thuộc yếu tố nào?

Bất cứ nơi nào có ánh sáng, cho dù nguồn sáng này có ở trong tầm nhìn hay ở ngoài tầm nhìn thì đều có thể gây chói loá mất tiện nghi, chói lóa mờ.

Nếu luồng sáng có cường độ cao quá mức sẽ gây tổn thương mắt
Nếu luồng sáng có cường độ cao quá mức sẽ gây tổn thương mắt

Phân biệt chói lóa mất tiện nghi và chói lóa mờ

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta rất dễ gặp hiện tượng chói lóa. Đây là phản ứng của việc cảm nhận từ thị giác bằng sự chói lóa mất tiện nghi hoặc sự chói mờ.

  • Chói lóa mất tiện nghi: xảy ra khi độ chói cao nằm trong tầm nhìn của mắt. Trong môi trường nguồn sáng nhân tạo, có nhiều nguồn chói gây ra cảm giác khó chịu. Để tránh hiện tượng vị chói lóa mất tiện nghi chúng ta cần bố trí độ cao đèn hợp lý, sử dụng loại đèn có chụp chắn sáng phù hợp.
  • Chói lóa mờ: là hiện tượng chói lóa làm giảm khả năng nhìn của mắt. Chúng ta có thể hình dung rằng vào ban đêm, khi đi ngược chiều ô tô đang bật đèn sẽ rất khó quan sát vật phía trước do suy giảm khả năng nhìn.
Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta rất dễ gặp hiện tượng chói lóa
Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta rất dễ gặp hiện tượng chói lóa

Nguy hiểm của ánh sáng chói loá

Ánh sáng chói lóa của đèn đường sẽ làm mắt chúng ta cảm thấy rất khó chịu, và mỏi mắt. Tác hại của hiện tượng này là dưới tác động của ánh sáng chói, tầm nhìn của con người sẽ bị ảnh hưởng mang lại những nguy cơ mất an toàn giao thông.

Hãy tưởng tượng rằng người tài xế bị ảnh hưởng bởi ánh sáng chói từ đèn đường và không thể nhìn rõ điều kiện đường xá. Người đi bộ không thể nhìn thấy những phương tiện đang di chuyển qua lại. Đây sẽ là một tình huống vô cùng nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Ngoài ra, tác hại của ánh sáng chói lóa trong nhà sẽ làm giảm chức năng thị giác, gây mỏi mắt và phân tán sự chú ý. Ánh sáng chói loá không có lợi cho các công việc tỉ mỉ và độ phức tạp cao. Thời gian làm việc lâu sẽ khiến mắt cảm thấy khó chịu, dễ bị kích thích và không hoạt động bình thường được. Điều này làm giảm năng suất lao động, dễ gây nên các bệnh nghề nghiệp và tai nạn lao động không mong muốn.

Các tai nạn giao thông thường ẩn sau ánh đèn gây chói loá từ các phương tiện giao thông
Các tai nạn giao thông thường ẩn sau ánh đèn gây chói loá từ các phương tiện giao thông

Cách giảm độ chói lóa của đèn LED

Nguyên nhân gây ra hiện tượng chói lóa của đèn LED là do loại đèn này phát ra ánh sáng theo một hướng, góc phát sáng vào khoảng 120 độ. Bằng cách này, ánh sáng mạnh từ đèn LED phát ra bị chiếu xạ theo một hướng, dẫn đến ánh sáng cục bộ quá mức và gây chói lóa. Hiện nay, nhiều công ty chiếu sáng đã nhận ra vấn đề này và đưa ra một số giải pháp sau.

  • Tiến hành phủ thêm một lớp phủ acrylic với bề mặt phủ mờ để che đi nguồn sáng và loại bỏ độ chói ở đèn LED ống và đèn led panel. Tuy nhiên lượng ánh sáng bị thất thoát lại vô cùng lớn
  • Đối với đèn công nghiệp, khai thác và đèn pha thì phun cát trên bề mặt gương phản xạ để cải thiện độ chói. Điều này lại làm giảm khả năng phát sáng của thiết bị
  • Thực hiện kết nối bảng điều khiển ánh sáng, không để ánh sáng trực tiếp và phản xạ thứ cấp. Giải pháp này được cho là hoàn hảo nhất, tuy nhiên nếu độ phản xạ của lớp phản quang kém thì khả năng mất sáng của đèn cũng rất lớn
  • Sử dụng lớp phủ phản xạ khuếch tán cao nano để làm cho ánh sáng không bị phản xạ theo một hướng mà bị phân tán ra xung quanh. Độ phản xạ khuếch tán cao lên tới 94%, do đó ánh sáng một chiều do đèn LED cao áp phát ra trở nên tán xạ đồng đều xung quanh
Nhiều công ty chiếu sáng đã nhận ra vấn đề chói loá từ đèn led và đưa ra các giải pháp tối ưu
Nhiều công ty chiếu sáng đã nhận ra vấn đề chói loá từ đèn led và đưa ra các giải pháp tối ưu

Cách kiểm soát độ chói loá trong thiết kế chiếu sáng nội thất

Hiện tượng chói lóa là do sự phân bố độ sáng trong quang học, phạm vi độ sáng và độ tương phản cực độ của độ sáng. Ánh sáng chói trong nhà như nhà thi đấu, không gian triển lãm, phòng trưng bày nghệ thuật,… sẽ làm mất đi giá trị sử dụng của không gian căn phòng. Chính vì vậy, phải có các biện pháp giúp kiểm soát độ chói trong thiết kế chiếu sáng tự nhiên cũng như chiếu sáng nhân tạo.

Ánh sáng là yếu tố quan trọng của thiết kế nội thất không gian trong nhà. Thiết kế chiếu sáng trong nhà cần mang lại lợi ích cho cuộc sống an toàn và thoải mái cho sinh hoạt hàng ngày. Trong đời sống, ánh sáng không chỉ là điều kiện để chiếu sáng mà còn là yếu tố cơ bản để thể hiện hình thái không gian và tạo nên không khí môi trường của con người.

Vai trò của ánh sáng là rất quan trọng đối với chức năng thị giác của con người. Ánh sáng tự nhiên hay thiết kế ánh sáng trong nhà cần đáp ứng nhu cầu sinh hoạt đa dạng của người sử dụng về chức năng. Đồng thời cần phải chú ý đến hiệu ứng ánh sáng của không gian. Thiết kế chiếu sáng trong nhà luôn chú ý tới việc giấu đèn hiệu quả là giải pháp tối ưu để chống chói.

Vai trò của ánh sáng là rất quan trọng đối với chức năng thị giác của con người
Vai trò của ánh sáng là rất quan trọng đối với chức năng thị giác của con người

Phần kết

Hiểu được thế nào là chói lóa mất tiện nghi, chói loá mờ sẽ giúp chúng ta thiết kế và bố trí hệ thống ánh sáng hợp lý, giúp thị giác luôn khoẻ, giảm sai sót khi làm việc và hạn chế các tai nạn. Nếu bạn chưa viết lựa chọn loại đèn nào cho thiết kế chiếu sáng trong nhà, thì hãy tham khảo các sản phẩm đèn chính hãng tại Đèn Led Âm Trần MPE với giá thành tốt.

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.