Dây VAG Là Gì? Cách phân biệt giữa cổng VGA và cổng HDMI

Cổng VGA và cổng HDMI là hai trong số những cổng kết nối được sử dụng nhiều nhất hiện nay trên các mẫu laptop nhằm hỗ trợ kết nối từ laptop tới các thiết bị như máy chiếu hay màn hình tivi. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn cách phân biệt giữa Cổng VGA và cổng HDMI trên các dòng laptop cũng như ưu và nhược điểm của mỗi loại.

Cáp VGA là gì?

Cáp VGA có nhiều loại và độ dài khác nhau từ 1m đến 50m, 100m. Với độ dài càng lớn thì thì khả năng nhiễu tín hiệu càng cao.

Ngày nay, chúng ta vẫn thấy ổ cắm và cáp VGA được sử dụng trên một sô PC, máy tính xách tay, TV và màn hình. Dễ nhận biết nhất của cáp VGA là đầu nối 3 hàng, 15 chân cổ điển ở hai đầu.

Các đầu nối này có thể là đầu nối đực hoặc cái, được định vị bởi một cặp ốc vít. Vặn chặt vít này sau khi cắm để cố định đầu nối và để tạo kết nối an toàn hơn với ổ cắm.

Cáp VGA là gì?

Cáp VGA được thiết kế để truyền tín hiệu video tương tự giữa các loại thiết bị điện và linh kiện. Mỗi chân của đầu nối VGA đóng vai trò truyền và hiển thị một số tín hiệu video RGBHV. RGBHV là viết tắt của đồng bộ màu đỏ (Red), xanh lục (Green), xanh lam (Blue) – tương ứng với 3 kênh hiển thị màu khác nhau, và đồng bộ ngang, đồng bộ dọc. Khi xuất ra bởi PC, máy tính xách tay hoặc card video/ đồ họa, các yếu tố này kết hợp để tạo thành tín hiệu video gắn kết, sau đó có thể xem được trên màn hình hoặc màn hình thiết bị khác ở đầu kia của cáp VGA. Nó không truyền tín hiệu âm thanh và vì vậy cần phải có kết nối âm thanh riêng.

Cấu tạo chi tiết cáp VGA

Dưới đây là chi tiết từng chân trong cáp VGA DE-15:

Cấu tạo chi tiết cáp VGA
 • Chân 1: Màu đỏ – Quan trọng
 • Chân 2: Màu xanh lá – Quan trọng
 • Chân 3: Màu xanh da trời – Quan trọng
 • Chân 4: ID2/RES Monitor ID bit 2
 • Chân 5: GND (HSync)
 • Chân 6: RED_RTN trả tín hiệu màu đỏ
 • Chân 7: GREEN_RTN trả tín hiệu màu xanh lá
 • Chân 8: BLUE_RTN trả tín hiệu màu xanh da trời
 • Chân 9: KEY/PWR
 • Chân 10: GND (VSync)
 • Chân 11: ID0/RES Monitor ID bit 0
 • Chân 12: ID1/SDA Monitor ID bit 1
 • Chân 13: HSync – Tín hiệu đồng bộ ngang
 • Chân 14: VSync – Tín hiệu đồng bộ dọc
 • Chân 15: ID3/SCL – Monitor ID bit 3

Các chân số 1, 2, 3, 13, 14 là 5 chân quan trọng nhất của cáp VGA. Về lý thuyết thì kể cả khi gãy các chân khác ngoài 5 chân này và hai chân GND thì cáp VGA vẫn hoạt động được.

Nếu các chân 1,2 và 3 bị gãy sẽ dẫn đến việc bị mất màu hoặc sai màu.

Các chân 13 và 14 khi bị gãy sẽ dẫn đến việc không có hình.

Đầu nối VGA

Đầu nối VGA được phân loại theo biến thể đực (chân/ phích cắm) và cái (lỗ/ ổ cắm). Hầu hết các loại cáp VGA được xác định dựa trên “giới tính” của cả 2 đầu nối, cho phép bạn chọn cấu hình phù hợp cho kết nối mà bạn đang cần thực hiện giữa các thiết bị.

Mặc dù vậy, tùy thuộc vào loại cáp cụ thể đang sử dụng và cấu hình chính xác của kết nối bạn cần thực hiện ở đầu PC hoặc màn hình, máy chiếu, bạn có thể yêu cầu sử dụng các bộ điều hợp, bộ mở rộng và bộ chia VGA khác nhau để tạo kết nối hoạt động cho một thiết lập cụ thể. Các tùy chọn bộ bộ chia có sẵn rộng rãi cho cáp VGA theo giới tính bao gồm:

 • Bộ chuyển đổi VGA đực – đực
 • Bộ chuyển đổi VGA đực – cái
 • Bộ chuyển đổi VGA cái – đực
 • Bộ chuyển đổi VGA cái – cái
Đầu nối VGA

Trước đây thiết bị hỗ trợ chuẩn VGA rất nhiều điển hình như màn hình, tivi, máy chiếu và hầu hết các đời máy tính, laptop…Với giao diện VGA người sử dụng có thể kết nối hoặc ngắt kết nối giữa các thiết bị trong khi đang hoạt động mà không làm ảnh hưởng đến hệ thống.

Chuẩn VGA chỉ hoạt động trên màn hình CRT đời cũ và không còn phù hợp với những chiếc LCD, LED thế hệ mới bởi chúng chỉ cho phép truyền tín hiệu analog.

Hiện nay, đầu nối VGA đã được sử dụng kết hợp với các tiêu chuẩn đầu nối mới hơn như đầu nối DVI hay cáp HDMI. Hầu hết các nhà sản xuất và nhà cung cấp cũng sẽ cung cấp một loạt các bộ điều hợp và bộ chia cáp VGA cũng như nhiều đầu nối, tính năng và phụ kiện tương thích khác.

Hiện nay cáp VGA thường được sử dụng ở những đâu?

Mặc dù cổng VGA đã bị thay thế bằng các loại kết nối hiện đại hơn (DVI, HDMI). Tuy nhiên, chúng vẫn xuất hiện trên máy tính, TV, máy chiếu cũ… Thường được sử dụng phổ biến trong gia đình, trường học.

Đặc biệt, nhu cầu của nhiều môi trường công nghiệp, nhà máy, kho bãi và sản xuất, cáp VGA thường được ưu tiên tìm kiếm hơn các lựa chọn thay thế (DVI, HDMI) do độ bền và độ tin cậy của kết nối cổng VGA (đặc biệt là những loại cáp đi kèm với vít vặn). Hơn nữa, cáp VGA thường có độ dài dài hơn và có vỏ bọc/ bề mặt dày hơn nhiều loại cáp thay thế hiện đại.

Kết nối máy chiếu với máy tính qua cổng VGA

Đầu nối VGA

Đối với máy tính windows

Bước 1: Khởi động laptop

Bước 2: Kết nối laptop với máy chiếu bằng dây cáp. Nếu laptop không hỗ trợ cổng VGA bạn cần mua dây cáp chuyển đổi cổng VGA thành HDMI hoặc USB-C. Gắn 1 đầu dây cáp với máy chiếu và đầu còn lại với laptop thông qua cáp chuyển đổi.

Bước 3: Khởi động máy chiếu. Bạn có thể phải chờ từ 1-2 phút để máy chiếu khởi động xong nếu máy chiếu đời cũ.

Bước 4: Mở chế độ Duplicate màn hình bằng cách ấn tổ hợp phím Windows + P và chọn Duplicate để xuất màn hình laptop sang máy chiếu.

Đối với Macbook

Bước 1: Khởi động Macbook  của bạn

Bước 2: Bật nguồn và khởi động máy chiếu

Bước 3: Bạn cần cáp chuyển đổi cổng VGA sang Displayport để kết nối Macbook với máy chiếu. Gắn một đầu dây cáp vào cổng VGA của máy chiếu, đầu còn lại gắn với Macbook qua dây cáp chuyển đổi.

Bước 4: Mở menu Apple ở góc trên bên trái màn hình desktop.

Bước 5: Nhấp chọn System Preferences

Bước 6: Nhấp chọn Displays, chọn Detect Display trong cửa sổ vừa xuất hiện.

Khi kết thúc bước này, bạn đã kết nối Macbook với máy chiếu thành công.

Nếu sau khi kết nối mà vẫn không thể truyền tải được hình ảnh từ Macbook sang máy chiếu bạn hãy tiếp tục thực hiện như sau:

Bước 1: Mở Menu Apple chọn System references

Bước 2: Chọn Displays → chọn tab Arrangement

Bước 3: Bật chế độ Mirror Displays (nằm tại góc dưới bên trái), nhấp OK.

Sau vài giây màn hình trên Macbook của bạn sẽ được hiển thị qua máy chiếu.

Độ phân giải các loại cáp VGA

Có rất nhiều loại cáp VGA khác nhau và các biến thể tương thích. Một số biến thể của VGA đề cập đến độ phân giải màn hình, cụ thể:

 • Video Graphics Array (VGA) – 640 x 480p
 • Ultra video Graphics Array (SVGA) – 800 x 600p
 • Extended Graphics Array (XGA) – 1024 x 768p
 • Super Extended Graphics Array (SXGA) – 1280 x 1024p
 • Ultra Extended Graphics Array (UXGA) – 1600 x 1200p

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến Dây VAG do thegioidienco.vn tổng hợp được. Hy vọng với những gì chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn bạn nhé!

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.