Ống HDPE Là Gì? Những Đặc Tính Nổi Bật Của Ống HDPE

Ống HDPE (High-density polyethylene) hay còn gọi là ống PEHD (polyethylene high-density) là loại ống được chế tạo bằng vật liệu nhựa nhiệt dẻo mật độ cao. Ống HDPE được biết đến với tỷ lệ sức bền trên mật độ lớn của nó. Mật độ HDPE có thể nằm trong khoảng 0,93-0,97 g / cm3 hoặc 970 kg/m3. Dưới đây sẽ là những thông tin liên quan đến Ống HDPE, cùng theo dõi nhé!

Ống nhựa HDPE là gì ?

Ống nhựa HDPE là gì ?
 • HDPE là viết tắt của high density polyethylene là một loại polyethylene nhiệt dẻo từ quá trình lọc dầu, đưc trùng phân từ polyethylene có tỉ trọng cao dưới áp suất tương đối thấp với các xúc tác như crom, sillic catalyts,vv… Những loại phụ gia giúp nhựa HDPE gia tăng thêm các đặc tính hóa học của nó. HDPE thường được tái chế và có chữ số “2” là mã nhận dạng nhựa của nó.
 • HDPE được biết đến là loại nhựa có mật độ polyethylene cao nằm trong khoảng 0.93 – 0.97 g/cm3. Nhựa HDPE ít phân nhánh tạo lực liên kết phân tử lớn nên độ bền kéo cao hơn nhựa LDPE hay PVC. Nhờ có các chất xúc tác, phụ gia trong quá trình sản xuất mà nhựa HDPE có khả năng:
 • Chịu nhiệt độ cao khoảng 120oC trong thời gian ngắn, 110oC trong thời gian liên tục.
 • Chịu được ánh sáng mặt trời, chống tia UV trong thời gian dài, liên tục.
 • Bền hóa học, chịu được rất tốt với những chất lỏng cũng như các dung dịch axit, muối, kiềm kể cả tác động của mưa axit.
 • Ở nhiệt độ thấp < -40oC ống HDPE vẫn giữ nguyên được khả năng chịu áp cũng như độ va đập tốt hơn so với các ống nhựa khác.
 • Chịu lửa tốt, nhiệt độ để bắt lửa của nhựa HDPE là 327o
 • Tính dẻo: Nhựa HDPE có thể uốn dẻo rất tốt vì thế nó được sử dụng làm ống cấp thoát nước cho miền núi có địa hình phức tạp.
 • Bền cơ học: ống HDPE có thể chịu được tải trọng cao mà không bị biến dạng, nứt vỡ.
 • Độ kín nước và hơi rất cao, không bị rò rỉ.
 • Có hệ số chuyển nhiệt thấp làm giảm tối đa nguy cơ nước bị đông lạnh.
 • Tuổi thọ ống cao khi sử dụng (nếu lắp đặt và sử dụng đúng yêu cầu kĩ thuật tuổi thọ của ống có thể đạt trên 50 năm).
 • Ống HDPE được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau: ống cấp thoát nước cho khu dân cư, khu công nghiệp; ống dẫn cáp điện, dẫn hơi nóng, cấp nước nóng lạnh; ống dẫn thực phẩm… Bên cạnh đó nhựa HDPE rất an toàn nên được sử dụng để sản xuất các loại đồ gia dụng như bình sữa trẻ em, hộp nhựa đựng thực phẩm …

Một số đặc điểm của vật liệu nhựa HDPE

Một số đặc điểm của vật liệu nhựa HDPE

HDPE là tên viết tắt tiếng anh của nhựa Polyetylen mật độ cao.

HDPE là một vật liệu giống như sáp màu trắng đục với trọng lực riêng nhẹ hơn nước và trọng lượng riêng 0,941 ~ 0,960. Nó mềm và dai, hơi căng, không độc và không vị.

Nó dễ cháy và có thể tiếp tục cháy sau khi rời khỏi ngọn lửa. Phần trên của ngọn lửa có màu vàng và phần dưới có màu xanh. Nó sẽ tan chảy khi cháy, với chất lỏng nhỏ giọt và không có khói đen.

Kháng axit và kiềm, kháng dung môi hữu cơ, cách điện tốt, và vẫn duy trì độ bền nhất định ở nhiệt độ thấp. Độ cứng bề mặt, độ bền kéo và độ bền cơ học khác tốt hơn PP, nhưng bề mặt hoàn thiện không tốt bằng PP.

Nhược điểm chính là tính chất cơ học kém, tính thấm khí kém, dễ biến dạng, dễ lão hóa, dễ giòn, dễ bị nứt, độ cứng bề mặt thấp, dễ trầy xước.

Điểm nóng chảy của HDPE là 142 ℃ và nhiệt độ phân hủy là 300 ℃; phạm vi điều chỉnh nhiệt độ phun là tương đối lớn. Trong quá trình ép phun, nhiệt độ sử dụng chung là 180 ° C – 230 ° C, vì nó là nhựa olefin, nó không hấp thụ nước.

Ứng dụng của ống HDPE

Ứng dụng của ống HDPE

Công nghiệp nhẹ:

 • Làm ống cấp thoát nước
 • Làm ống nước thải cỡ lớn tại các đô thị, khu công nghiệp

Công nghiệp khai mỏ:

 • Làm ống nước thải trong công nghiệp khai thác mỏ và ống cống

Công nghiệp năng lượng:

 • Làm ống luồn dây điện, cáp điện
 • Làm ống dẫn hơi nóng (ống sưởi nóng)
 • Làm ống thoát nước
 • Làm ống cấp nước lạnh (áp lực 4-10kg/cm2)
 • Làm ống phục vụ cho ngành bưu điện, cáp quang nơi có nhiệt độ thấp (băng tuyết)

Ưu điểm của Ống HDPE

Ưu điểm của Ống HDPE

Ống nhựa HDPE có giá thành rẻ, chống va đập, chống nứt, chống lão hóa và chống ăn mòn. So với các đường ống truyền thống, hệ thống ống nhựa HDPE có Một loạt các lợi thế sau:

Kết nối tốt chịu áp lực cao: Hệ thống ống HDPE được kết nối với nhau bằng phương pháp hàn nhiệt khác với kết nối dán keo của ống PVC.

Khả năng chống va đập tốt: Ống HDPE có khả năng chống va đập cực tốt.

Sử dụng được ở môi trường nhiệt độ thấp: Phạm vi làm việc ổn định của ống nhựa HDPE là – 60 độ C đến 60 độ C.

Khả năng chống nứt tốt.

Kháng hóa chất tốt: Đường ống HDPE có thể chịu được sự ăn mòn của nhiều loại hóa học khác nhau và hóa chất trong đất sẽ không gây ra bất kỳ sự xuống cấp nào cho đường ống. HDPE là một chất cách điện, vì vậy nó sẽ không bị oxy hóa, rỉ sét hoặc ăn mòn điện hóa, ngoài ra, nó sẽ hạn chế sự phát triển của tảo, vi khuẩn hoặc nấm.

Độ bền cao và tuổi thọ lâu dài: Ống polyetylen chứa 2-2,5% cacbon đen phân bố đều có thể được lưu trữ hoặc sử dụng ngoài trời trong 50 năm mà không bị hư hại bởi bức xạ tia cực tím.

Khả năng chống mài mòn tốt: Thử nghiệm so sánh khả năng chống mài mòn của ống nhựa HDPE và ống thép cho thấy khả năng chống mài mòn của ống nhựa cao gấp 4 lần so với ống thép. Trong lĩnh vực vận chuyển bùn, ống HDPE có khả năng chống mài mòn tốt hơn ống thép, tức là ống HDPE có tuổi thọ lâu hơn và tính kinh tế tốt hơn.

Tính linh hoạt tốt: Tính linh hoạt của đường ống HDPE giúp dễ uốn cong. Trong kỹ thuật, các chướng ngại vật có thể được bỏ qua bằng cách thay đổi hướng của đường ống. Trong nhiều trường hợp, tính linh hoạt của đường ống có thể giảm lượng phụ kiện đường ống và giảm chi phí lắp đặt.

Độ cản dòng chảy của nước nhỏ: Ống HDPE có bề mặt bên trong nhẵn và hệ số Manning của nó là 0,009. Hiệu suất trơn tru và các đặc tính không dính đảm bảo rằng các ống nhựa HDPE có khả năng truyền tải cao hơn các ống truyền thống, đồng thời cũng giảm tổn thất áp suất của đường ống và tiêu thụ năng lượng trong truyền dẫn chất lỏng.

Các phương pháp thi công mới đa dạng: Đường ống HDPE có nhiều công nghệ thi công khác nhau, ngoài các phương pháp đào truyền thống còn có thể sử dụng nhiều loại công nghệ không đào mới như kích ống, khoan định hướng, ống lót, Đó là một lựa chọn tốt cho một số địa điểm không thể đến trực tiếp.

Một số lưu ý khi sử dụng ống HDPE

Nên thực hiện các biện pháp che chắn để đặt ngoài trời.

Khi lắp đặt ống HDPE, nếu không gian hoạt động quá nhỏ (chẳng hạn như giếng ống, xây dựng trần, vv), nên sử dụng phương pháp kết nối nhiệt điện.

Khi kết nối hàn nhiệt, nhiệt độ không được quá cao hoặc quá lâu, và nhiệt độ tốt nhất ở 200 – 220 ℃, nếu quá nhiệt thì phần mối hàn sẽ không được đẹp và ảnh hưởng đến lưu chất; Giao diện đường ống phải sạch sẽ, nếu không nó sẽ khiến các mối hàn rò rỉ, đồng thời, chú ý kiểm soát góc và hướng của đường ống để tránh làm sai.

Khi kết nối hàn nhiệt điện áp được yêu cầu phải nằm trong khoảng 200 ~ 220 V. Nếu điện áp quá cao, nhiệt độ của mối hàn quá cao, nếu điện áp sẽ quá thấp thì máy hàn sẽ không hoạt động bình thường; diện tích mối nối sẽ không đủ, không đủ độ bền của mối hàn và uốn không đúng cách; khi tấm gia nhiệt được làm nóng, mối nối ống không được làm sạch hoặc tấm gia nhiệt có tạp chất như dầu và cát, sẽ làm mối nối bị tách ra và rò rỉ, thời gian nung nóng ngắn và thời gian hấp thụ nhiệt đường ống không đủ sẽ làm cho mép hàn quá nhỏ, thời gian gia nhiệt quá lâu sẽ làm cho mép hàn quá lớn và có thể tạo thành mối hàn giả.

Các thương hiệu ống HDPE ở Việt Nam

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều thương hiệu và nhà máy sản xuất ống HDPE và các loại van nhựa như van bướm nhựa, van bi nhựa dưới đây là một số sản xuất và phân phối ống nổi tiếng.

Ống HDPE Bình Minh

Ống HDPE Bình Minh

Công ty Cổ phần nhựa bình minh sản xuất tiền thân là “NHÀ MÁY CÔNG TƯ HỢP DOANH NHỰA BÌNH MINH” được thành lập ngày 16/11/1977 theo mô hình công tư hợp doanh trên cơ sở sáp nhập Công ty Ống Nhựa Hóa Học Việt Nam (KEPIVI) và Công ty Nhựa Kiều Tinh.

Ống nhựa PVC của Bình Minh được người tiêu dùng đánh giá rất cao và là sản phẩm mang lại doanh thu và lợi nhuận rất lớn cho nhà máy. các dòng sản phẩm ống HDPE ra đời năm 2002 và là, PPR ra đời năm 2009.

Là Doanh nghiệp đầu tiên sản xuất thành công ống HDPE có đường kính 1.200mm lớn nhất Việt Nam. với sự ổn định về chất lượng và không ngừng đổi mới tăng quy mô sản xuất sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng và đánh giá rất cao, là một trong những đơn vị đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất ống và phụ kiện ngành cấp thoát nước.

Sản phẩm của công ty phục vụ trong các lĩnh vực cung cấp nước sạch, tiêu thoát nước thải phục vụ nhu cầu dân dụng và sử dụng trong các ngành xây dựng, công nghiệp, nông nghiệp….

Là Doanh nghiệp đầu tiên sản xuất thành công ống HDPE có đường kính 1.200mm lớn nhất Việt Nam.

Ống nhựa HDPE Hoa Sen

Mặc dù ra đời sau so với các đối thủ cùng ngành, nhưng chỉ sau vài năm sản xuất, với chất lượng sản phẩm tốt cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, ống nhựa Hoa Sen đã xuất sắc vươn lên vị trí thứ 3 trong thị trường ống nhựa cả nước.

Đặc biệt, Tập đoàn Hoa Sen đang thực thi chiến lược mở rộng thị trường nội địa, phát triển thương hiệu Ống nhựa Hoa Sen tại khu vực miền Bắc và đã nhận được những tín hiệu tích cực từ phía khách hàng.

Ống nhựa HDPE Hoa Sen

Để có được những thành công đó, Tập đoàn đã đầu tư nghiêm túc từ khâu sản xuất đến khâu bán hàng. Hiện nay, Hoa Sen đang sản xuất và kinh doanh 3 loại sản phẩm ống nhựa chính: uPVC, HDPE, PPR và đầy đủ các loại phụ kiện đi kèm.

Ống nhựa HDPE Hoa Sen được sản xuất theo tiêu chuẩn TVCN 7305:2008/ISO 4427:2007 (loại PE100), phù hợp cho mục đích cấp thoát nước, luồn dây điện, cáp quang, bơm cát, tưới tiêu nông nghiệp, …

Ống nhựa HDPE Đệ Nhất

Công ty TNHH Hóa Nhựa Đệ Nhất (Nhựa Đệ Nhất) được thành lập vào năm 1994, được liên doanh giữa công ty Công Nghiệp Nhựa Taying (Đài Loan) và công ty TNHH TM Sản Xuất Hiệp Hưng (Việt Nam).

Sản phẩm chính của công ty là ống nhựa và phụ tùng uPVC và HDPE chuyên ngành Cấp Thoát Nước, Bưu Điện, Điện lực, đặc biệt các quy cách ống đường kính lớn đến 1200mm. Các sản phẩm chịu áp lực cao, chịu va đập tốt hoàn toàn không chứa độc tố chì, an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Ống nhựa HDPE Đệ Nhất

Các loại ống hdpe Đệ Nhất (ống HDPE sọc xanh, ống nhựa đen, ống nhựa HDPE 2 lớp, ống nhựa dẫn nước sạch, ống thoát nước thải, ống nhựa chịu áp lực HDPE) và phụ kiện được thử nghiệm áp lực, chống ăn mòn và độ bền để đảm bảo chất lượng sản phẩm (Ống HDPE Tiền Phong được sản xuất theo tiêu chuẩn: DIN 8074: 1999-08 & DIN 8075: 1999-08; ISO 9001: 2008).

Để đáp ứng nhu cầu càng cao của người dân trong việc lựa chọn các loại ống nước cao cấp như ống ppr, ong hdpe… để xây dựng và lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho ngôi nhà của mình và một số lĩnh vực quan trọng của doanh nghiệp như xây dựng, cấp thoát nước, tưới tiêu…

Ống nhựa HDPE Tiền Phong

Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong tiền thân là Nhà máy Nhựa Thiếu niên Tiền phong, được thành lập từ năm 1960 với quy mô gồm 4 nhà xưởng chính: Phân xưởng cơ khí, phân xưởng nhựa trong (polystyrol) và phân xưởng bóng bàn, đồ chơi.

Ngày 19/05/1960 nhà máy Nhựa Thiếu niên Tiền phong chính thức khánh thành đi vào hoạt động với nhiệm vụ chủ yếu: Chuyên sản xuất các mặt hàng phục vụ thiếu niên nhi đồng.

Ống nhựa HDPE Tiền Phong

Ống và phụ tùng HDPE Tiền Phong được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO không bị ăn mòn bởi hóa chất, không bị lão hóa bởi nhiệt và chịu được áp suất cao. Nhiệt độ sử dụng cho phép ≤ 40°C.

Ống, van nhựa và phụ tùng HDPE Tiền Phong cực kỳ bền bỉ, không bị ăn mòn và gỉ sét bởi các loại hóa chất, không bị lão hóa bởi nhiệt độ và tia cực tím, chịu được độ va đập rất tốt, lại có độ uốn dẻo nên chịu được áp suất cao.

Ống và phụ tùng HDPE có giá thành rẻ hơn các loại ống thép, ống bê tông cốt thép. Đặc biệt, do trọng lượng của ống và phụ tùng HDPE khá nhẹ nên chi phí lắp đặt, vận chuyển thấp, phương thức đấu nối đơn giản và tuổi thọ cao (nếu thiết kế và lắp đặt đúng kỹ thuật thì độ bền của ống và phụ tùng HDPE không dưới 50 năm).

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến Ống HDPE do thegioidienco.vn tổng hợp được. Hy vọng với những gì chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn về Ống HDPE bạn nhé!

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.