Cáp Quang ADSS Là Gì? Cấu Tạo Và Ứng Dụng Của Cáp Quang ADSS

Cáp Quang ADSS sử dụng loại sợi đơn mode, được đặt trong ống lỏng, có nhồi dầu chống ẩm, có màng ngăn ẩm, lớp sợi chịu lực phi kim loại, hai lớp vỏ. Bao gồm các loại có dung lượng từ 2 cho đến 144 sợi, khoảng vượt từ 100m đến 500m. Ở bài viết này chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu Cáp Quang ADSS Là Gì? Cáp quang treo ADSS cấu tạo như thế nào và cáp quang ADSS khoảng vượt có những công dụng gì?

Cáp quang treo ADSS là gì?

ADSS (All Dielectric Self-Supporting) là tên gọi khác của cáp quang treo phi kim loại hay cáp quang khoảng vượt, được sử dụng để đi trên các tuyến đường dây điện lực hoặc kết nối cáp quang ở những khoảng cách xa với dung lượng từ 4 đến 36 sợi quang, khoảng vượt từ 100m đến 900m. Cáp quang Singlemode ADSS không sử dụng thành phần kim loại và được thiết kế nhằm đáp ứng một cách tốt nhất các yêu cầu kỹ thuật của tiêu chuẩn TCN 68-160-1996 và tiêu chuẩn TCVN 6745-3: 2000.

Cáp quang treo ADSS là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất: Cáp quang ADSS là loại cáp quang Single mode sử dụng để treo, cấu trúc cáp hoàn toàn không có thành phần kim loại nhưng vẫn đảm bảo được độ dẻo dai và không bị võng khi kéo căng từ điểm này đến điểm kia, có các loại khoảng vượt 100, 150, 200….đến 900m. Cáp có thể được sử dụng kéo vượt đồi núi (từ đỉnh đồi này sang đỉnh đồi khác, hoặc vượt sông, vượt hồ…

Cấu tạo cáp quang treo ADSS

Cấu tạo cáp quang treo ADSS
  • Mặt cắt sợi cáp quang
  • Sợi cáp quang singlemode theo tiêu chuẩn G.652.D hoặc G 655. Sợi quang được bọc bảo vệ thành hai lớp bằng vật liệu chịu được tia cực tím.
  • Phần tử chịu lực phi kim loại trung tâm (FRP).
  • Ống đệm chứa và bảo vệ sợi quang được làm theo công nghệ ống đệm lỏng.
  • Ống đệm lỏng được điền đầy bằng hợp chất đặc biệt (Thixotrophic Jelly) sẽ không làm cản trở sự di chuyển tự do của sợi quang.
  • Sợi độn có kích thước tương tự như các ống lỏng và có màu dễ phân biệt được với các ống lỏng chứa sợi. Ống đệm và sợi độn được bện theo phương pháp SZ chung quanh phần tử chịu lực trung tâm.
  • Thành phần chống ẩm trung tâm là sợi chống thấm chạy dọc theo cáp. Thành phần chống ẩm bên ngoài là băng chống thấm bao quanh lõi cáp.
  • Lớp nhựa HDPE bọc lót bảo vệ lõi.
  • Lớp sợi chịu lực bao quanh lớp vỏ trong.
  • Sợi róc dùng để tuốt lớp vỏ trong và vỏ ngoài của cáp. Lớp nhựa HDPE màu đen bảo vệ ngoài.

Cáp quang adss có những loại khoảng vượt nào

Định nghĩa khoảng vượt: Khoảng vượt là khoảng cách giữa các cột điện cao thế ở cac vũng ngoài thành hay vùng núi…Tùy thuộc vào điều kiện môi trường, cũng như từng địa hình vị trí khác nhau mà các nhà sản xuất cũng đưa ra những loại khoảng vượt khác nhau để thích hợp với mọi địa hình thi công, nhằm tạo điều kiên thuận lợi nhất cho việc thi công lắp đặt cũng như để đảm bảo được chất lượng cáp và chất lượng đường chuyền tín hiệu tại việt nam hiện nay đã có thể tự sản xuất được cáp quang, với các cơ sở sản xuất như M3(vietel quân đội) telvina, sacom…các nhà sản xuất này đều sản xuất được những loại cáp quang adss với các khoảng vượt phù hợp với các địa hình thi công của việt nam.

Cụ thể cáp quang treo adss có các khoảng vượt như sau: khoảng vượt 150, khoảng vượt 200, khoảng vượt 300, 500, 700 và 900. Tùy vào từng thiết kế mà có thể đặt làm cáp quang adss có khoảng vượt thích hợp.

Đặc tính cáp quang treo khoảng vượt ADSS

Đặc tính Thông số
Khoảng vượt tối đa 100m 150m 200m 300m 400m 500m
Đường kính cáp,mm 12±1 13±1 13±1 13±1 14±1 14±1
Lực kéo lớn nhất khi lắp đặt, KN 6,2 9,0 12,6 16,5 25,0 35,0
Lực kéo lớn nhất khi làm việc, KN 3,1 4,0 6,3 9,0 12,0 17,0
Bán kính cong nhỏ nhất khi lắp đặt ≥ 20 lần đường kính ngoài của cáp
Bán kính cong nhỏ nhất sau khi lắp đặt ≥ 10 lần đường kính ngoài của cáp
Lực va đập (E=3Nm, r= 300mm) 30 lần
Khả năng chịu nén, N/100 mm 2000
Khả năng chịu va đập Với E=10N.m, r=150 mm 10 lần va đập
Khả năng chịu điện áp phóng điện:–  Đối với điện áp 1 chiều, kV–  Đối với điện áp xoay chiều (50 – 60 Hz), kV  ≥20≥10
Độ võng tối đa% 1,5
Khoảng nhiệt độ bảo quản , oC -30 , +70
Khoảng nhiệt độ khi lắp đặt, oC -5 , +50
Khoảng nhiệt độ làm việc, oC -30 , +70
Độ dư sợi quang so với chiều dài cáp, % ≥ 1

Ứng dụng của cáp quang ADSS

Cáp quang ADSS giúp chuyển tải mạng Internet đi xa có chiều dài lên đến hàng kilomet mà không bị mất tín hiệu đường truyền hay giảm chất lượng tín hiệu. Từ đó, giúp đưa cáp quang đến với những địa hình khó khăn, vùng đồi núi một cách dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, cáp quang ADSS được đưa vào thi công những tuyến cáp Zing với đường truyền tốc độ cao.

Với những đặc điểm tính năng và ứng dụng trên, cáp quang ADSS chính là thiết bị không thể thiếu được của hệ thống mạng hiện nay.

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến Cáp Quang ADSS do thegioidienco.vn tổng hợp được. Hy vọng với những gì chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn về Cáp Quang ADSS bạn nhé!

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.