Hiệu suất sáng là gì? Cách chọn đèn có hiệu suất phù hợp

Hiệu suất độ sáng chắc chắn là một thông số mà ít người trong chúng ta để ý đến trước khi mua và quan tâm đến bất kỳ sản phẩm đèn LED nào. Vậy đây có thực sự là một thông số quan trọng để biết sản phẩm đèn LED bạn đang sử dụng có thực sự hiệu quả hay không? Theo dõi ngay bài viết dưới đây để hiểu hiệu suất sáng là gì và tầm quan trọng của chỉ số này nhé.

Khái niệm về hiệu suất sáng

Hiệu suất phát sáng, còn được gọi là hiệu suất phát sáng, là hiệu suất phát sáng của bóng đèn được tính toán từ chỉ số giữa lumen quang thông và công suất tiêu tán của đèn. Đơn vị đo hiệu suất phát sáng là lumen/W, viết tắt là Lm/W.

Nhìn chung, đèn có hiệu suất phát sáng cao thì hiệu suất sử dụng cao. Tuy nhiên, hiện chỉ có đèn LED đáp ứng được các tiêu chí này. Đèn LED có hiệu suất sáng và quang thông cao tức là khả năng chuyển đổi của đèn lớn. Do đó, nó tiết kiệm điện năng tiêu thụ hơn. Hiệu suất phát sáng và quang thông càng cao thì khả năng tiết kiệm năng lượng của đèn càng cao.

Hiểu về hiệu suất sáng
Hiểu về hiệu suất sáng

Công thức tính toán hiệu suất giúp bạn biết hiệu suất và chất lượng ánh sáng của bộ đèn

Bạn cần tính toán lumen của đèn pha. Sau đó, áp dụng công thức sau:

Hiệu suất phát sáng = Độ chói / Mức tiêu thụ nguồn LED (Lm / W)

Hiệu suất sáng của đèn LED là bao nhiêu?

So với các loại đèn khác trên thị trường hiện nay như đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang, đèn compact,… Đèn LED dây là loại đèn có hiệu suất phát sáng trung bình cao nhất lên đến 90 lm./W. Khi công nghệ ngày càng phát triển, các thế hệ đèn chiếu sáng cũng được cải thiện về chất lượng và hình thức để có hiệu suất phát sáng cao. Đối với các loại đèn trang trí như đèn LED hồ bơi, đèn LED dây, đèn LED âm đất, hiệu suất độ sáng trung bình cao hơn hiệu suất trung bình từ 100-120lm/W.

Ngoài ra còn có các loại đèn chiếu sáng khác có thể kể đến như đèn LED nhà xưởng, đèn pha LED, đèn đường LED… Đối với những loại đèn này, công suất phát sáng không quá cao vì chúng gây chói mắt.

Hiệu suất phát sáng có quan trọng không?

Hiệu suất phát sáng của đèn LED là rất quan trọng. Thông số này có thể quyết định xem loại đèn LED sẽ được sử dụng có được chọn hay không.

  • Hiệu suất phát sáng, biểu thị khả năng chuyển hóa năng lượng điện thành năng lượng ánh sáng.
  • Hiệu suất phát quang càng cao thì năng lượng chuyển hóa thành năng lượng ánh sáng càng nhiều.
  • Hiệu suất phát sáng của đèn LED phản ánh chính xác chất lượng của ánh sáng.
  • Chỉ số hiệu quả phát sáng cho chúng ta biết loại đèn chúng ta đang sử dụng có tiết kiệm năng lượng hay không, vì vậy chúng ta có thể sử dụng loại đèn phù hợp hơn để thay thế.

Cách chọn đèn LED có hiệu suất phù hợp

Để giúp bạn phân biệt rõ ràng hiệu suất ánh sáng ứng dụng cho từng không gian, chúng tôi phân loại hiệu quả chiếu sáng theo khu vực như sau:

Chiếu sáng cho văn phòng và khu dân cư

Với các phòng bằng đèn chiếu sáng phổ biến mà không cũng có nhu cầu cao, chẳng hạn như căn hộ và văn phòng nên chọn loại đèn có hiệu suất phát sáng từ 70 đến 90 lm/w. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn nên chọn đèn LED có hiệu suất phát sáng > 100lm/W để đảm bảo tiết kiệm điện và cung cấp đủ ánh sáng.

Đèn led chiếu sáng nhà ở
Đèn led chiếu sáng nhà ở

Chiếu sáng cho nhà thi đấu, sân thể thao, nhà xưởng

Các khu vực rộng lớn như nhà thi đấu, sân thể thao, nhà xưởng cần đèn LED  công suất lớn cho các dịch vụ riêng biệt. Công suất ánh sáng được khuyến nghị là 100 đến 120 lm/w để đảm bảo chiếu sáng toàn diện cho từng khu vực.

Chọn đèn có công suất lớn cho những khu vực rộng lớn
Chọn đèn có công suất lớn cho những khu vực rộng lớn

Chiếu sáng hành lang

Nhiều người thường nghĩ rằng chiếu sáng hành lang không quan trọng lắm. Tuy nhiên, đối với một số công trình nhà ở, đèn hành lang có thể mang tính chất trang trí. Hay với đèn chiếu sáng hành lang trong căn hộ cũng cần sự thoải mái cho người ở. Một số loại đèn LED có thể dùng làm đèn âm trần, đèn âm sàn, đèn thiết kế,… Công suất ánh sáng trung bình là 60 – 70 lm/W.

Đèn led chiếu sáng hành lang
Đèn led chiếu sáng hành lang

Chọn mua đèn Led cần lưu ý những điều nào

Khi chọn mua đèn Led, ngoài chỉ số hiệu suất ánh sáng, bạn cần chú ý những đặc điểm dưới đây để lựa chọn được mẫu đèn phù hợp nhất.

Nhiệt độ môi trường tối đa cho phép đối với tuổi thọ lâu dài của đèn LED là bao nhiêu?

Thông thường, nhà sản xuất chỉ tuyên bố rằng tuổi thọ của đèn LED nằm trong môi trường hoạt động lý tưởng. Tuổi thọ của  đèn LED phụ thuộc phần lớn vào nhiệt độ môi trường mà chúng được vận hành.  Vì vậy, bạn phải lưu ý rằng đèn LED bạn mua có thể hoạt động trong môi trường nhiệt độ tối đa.Thông thường, đèn LED có nhiệt độ làm việc từ -200°C đến 500°C.

Đèn LED có được thiết kế theo cấu trúc tản nhiệt không?

Khả năng tản nhiệt của đèn LED đóng vai trò quan trọng trong tuổi thọ của  đèn. Vì bên trong đèn rất nóng và các bảng mạch điện tử rất nhạy cảm với nhiệt độ. Vì vậy, đèn LED âm trần phải có thiết kế tản nhiệt tốt. Đèn Led có bộ phận tản nhiệt được tích hợp sẵn trên thân đèn, giúp tản nhiệt nhanh ra ngoài cho đèn.

Đèn tạo ra ánh sáng đồng đều

Kỹ thuật sản xuất đèn LED trắng đòi hỏi công nghệ cao. Vì vậy, cần hỏi rõ nhà sản xuất, vì có thể đèn LED trắng kém chất lượng tạo ra nhiều màu sắc khác nhau. Điều này làm cho đèn phát ra ánh sáng không đồng đều gây khó khăn khi sử dụng.

Đèn Led phải phát ra ánh sáng một cách hiệu quả
Đèn Led phải phát ra ánh sáng một cách hiệu quả

Cụm đèn LED có được đóng gói với các chỉ báo trực quan không?

Các nhà sản xuất đèn LED nổi tiếng thường có đầy đủ các thông số kỹ thuật quang học cho bộ đèn LED. Các thông số này như: góc chùm của đèn, khoảng cách chùm sáng, cường độ sáng,.. Các thông số này phải được đo trong phòng thử nghiệm độc lập với nhà sản xuất. Thông thường, nhà sản xuất cung cấp các tệp quang học của bộ đèn trên trang web của họ. Các nhà thiết kế sử dụng tệp để tính toán trước các hiệu ứng ánh sáng bằng phần mềm thiết kế ánh sáng.

Điều khiển ánh sáng có “mềm” không?

Khi nói đến điều khiển, đèn LED chất lượng kém có xu hướng nhảy từ màu này sang màu khác. Điều này gây khó chịu cho mắt người.

Phần kết

Từ những lưu ý bên trên, Thế giới Điện cơ hy vọng bạn sẽ có những lưu ý để chọn cho gia đình mình loại đèn Led với những chỉ số hiệu suất sáng và đặc điểm phù hợp nhất nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.