Quang Thông là gì? Ý nghĩa quang thông trong lựa chọn nguồn chiếu sáng

Mọi người vẫn thắc mắc không biết quang thông là gì? Thực thế thì quang thông được định nghĩa là đại lượng trắc quang, mà qua đó cho biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng được phát ra từ một nguồn phát sáng điểm cụ thể. Tuy nhiên, chắc hẳn các bạn vẫn sẽ cảm thấy khó hiểu về định nghĩa này bởi nó mang nhiều tính chất hàn lâm. Bài viết dưới đây sẽ giải thích thêm một chút để các bạn dễ hiểu hơn nhé.

Quang thông là gì?

Quang thông là một đại lượng dùng để đo công suất bức xạ ánh sáng, nó tương tự như việc chúng ta đo công suất dòng điện hay cường độ âm thanh. Quang thông giúp bạn biết mức độ sáng của nguồn sáng, nên về mặt lý thuyết thì khi mua các loại đèn chiếu sáng, đặc biệt là đèn led, bạn nên chú ý đến chỉ số quang thông. Chỉ số này của bóng đèn càng cao thì đèn sẽ càng sáng hơn, giúp chiếu sáng tốt hơn.

Bóng đèn có chỉ số quang thông càng cao thì khả năng chiếu sáng của đèn càng sáng
Bóng đèn có chỉ số quang thông càng cao thì khả năng chiếu sáng của đèn càng sáng

Đơn vị đo của quang thông là gì?

Trong các hệ đơn vị SI (hệ thống đo lường quốc tế) thì đơn vị đo của quang thông là lumen và được ký hiệu là lm. Đồng thời, chúng ta có công thức tính quang thông như sau: Φv = dQv / dt. Trong đó Qv (đv tính lm.s) là tổng lượng năng lượng sáng của một nguồn sáng.

Hiện nay, rất nhiều người chọn lựa mua đèn chiếu sáng chỉ dựa vào công suất đèn. Tuy nhiên, các loại đèn có công suất cao hơn chưa chắc khả năng chiếu sáng tốt hơn. Bởi vì độ sáng của đèn còn phụ thuộc vào hiệu suất phát quang của nó.

Ví dụ: 1 bóng đèn LED có công suất 7W cho ra lượng quang thông, độ sáng tương đương một bóng đèn halogen loại 45W vì hiệu suất phát quang của đèn LED lên tới 130 lm/watt trong khi đèn halogen chỉ là 20 đến 30 lm/watt.

Hiệu suất phát quang ứng với một số loại đèn trên thị trường có thể kể đến như sau: đèn sợi đốt khoảng 10 đến 20 lm/watt, đèn huỳnh quang khoảng 40 đến 50 lm/watt và cao nhất là đèn LED từ 90 đến 130 lm/watt.

Hiệu suất phát quang của quang thông là gì?

Hiệu suất phát quang của các loại đèn như đèn sợi đốt, đèn led hay đèn huỳnh quang là hiệu quả phát sáng của bóng đèn đó. Hiệu suất này được đo bằng tỉ số giữa bóng đèn và công suất tiêu thụ. Đèn có chỉ số hiệu suất phát sáng càng cao thì năng lượng tiêu thụ của bóng đèn càng ít.

Với sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ chiếu sáng hiện nay, hiệu suất phát sáng ngày càng được nâng cao. Các loại đèn led chiếu sáng như Besun LED light có thể đạt được chỉ số lên tới 150Lm/W.

Hiệu suất phát quang của các loại đèn như đèn sợi đốt, đèn led hay đèn huỳnh quang là hiệu quả phát sáng của mỗi loại bóng đèn
Hiệu suất phát quang của các loại đèn như đèn sợi đốt, đèn led hay đèn huỳnh quang là hiệu quả phát sáng của mỗi loại bóng đèn

Quang thông của đèn led

Trên thị trường hiện nay, đèn led có nhiều dòng sản phẩm khác nhau cao cấp và thông thường. Mỗi loại sẽ có công suất chiếu sáng khác nhau, công suất lớn thì đèn led sẽ có quang thông càng cao. Ví dụ: Loại đèn led âm trần có quang thông phổ biến thường ở mức 600 đến 1600Lm, đèn led tuýp thì có quang thông từ 700 đến 2000 Lm…

Dựa vào chỉ số quang thông, người thiết kế và thi công hệ thống chiếu sáng cũng dễ dàng tính toán được vị trí, khoảng cách đèn sao cho phù hợp nhất. Điều này sẽ đảm bảo ánh sáng được cung cấp đủ cho mọi ngóc ngách của không gian sử dụng.

Chỉ số quang thông giúp người thiết kế và thi công dễ dàng tính toán được vị trí, khoảng cách đèn sao cho phù hợp nhất
Chỉ số quang thông giúp người thiết kế và thi công dễ dàng tính toán được vị trí, khoảng cách đèn sao cho phù hợp nhất

So sánh quang thông giữa 3 loại đèn Led, đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt

Các loại đèn led có nhiều dòng sản phẩm với nhiều công nghệ chiếu sáng khác nhau được áp dụng như: DIP, SMD, COB. Đèn có công suất chiếu sáng cao thì quang thông của đèn càng cao. Ví dụ: Với quang thông từ 450lm đến 1600lm sẽ tương ứng với đèn led công suất từ 8W đến 20W, đèn huỳnh quang có công suất 9W đến 23W và tương ứng với đèn sợi đốt thông thường công suất từ 40W đến 100W.

Ứng với mỗi loại đền thì cùng một công suất nhưng quang thông của mỗi loại đèn sẽ khác nhau
Ứng với mỗi loại đền thì cùng một công suất nhưng quang thông của mỗi loại đèn sẽ khác nhau

Khi mua đèn LED cần chú ý quang thông như thế nào là phù hợp

Chỉ số quang thông cho biết lượng nguồn sáng đèn LED cần thiết mà bạn muốn mua. Chính vì vậy, tùy theo diện tích không gian sử dụng mà bạn sẽ chọn lựa quang thông cho hợp lý, tránh lãng phí kinh tế.

Khi lắp đặt thi công đèn LED tại những không gian rộng lớn, cần có nhiều ánh sáng, bạn nên chọn loại đèn có quang thông lớn và ngược lại. Tùy theo diện tích, loại nội thất, loại đèn sử dụng, thiết kế nhà, độ cao của trần nhà mà cần lượng ánh sáng tương ứng. Dưới đây là bảng tính quang thông trung bình cho từng khu vực trong nhà để bạn cùng tham khảo:

Không gian Quang thông (lumen) cần thiết
Phòng bếp 300 – 400
Phòng khách 400 – 500
Hành lang 300
Phòng ngủ 300 – 400
Phòng tắm 500 – 600
Phòng đọc sách 400

Từ bảng thông số quang thông cần thiết cho từng khu vực ở trên, ta có thể tính toán được số lượng đèn LED cần phải lắp đặt. Ví dụ: phòng bếp cần quang thông khoảng 300 đến 400 lm. Quang thông của đèn LED trong nhà thì là 95lm/w do vậy bạn chỉ cần dùng 1 bóng đèn 5W là đủ chiếu sáng.

Chính vì vậy, tùy thuộc vào diện tích không gian nội thất, loại đèn sử dụng hay thiết kế của căn nhà mà chúng ta có thể lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng với quang thông lớn hay nhỏ hơn tiêu chuẩn. Điều này sẽ luôn đúng miễn sao phù hợp với nhu cầu chiếu sáng và thẩm mỹ của không gian.

Tùy theo diện tích, loại nội thất, loại đèn sử dụng, thiết kế nhà, độ cao của trần nhà mà cần lượng ánh sáng tương ứng
Tùy theo diện tích, loại nội thất, loại đèn sử dụng, thiết kế nhà, độ cao của trần nhà mà cần lượng ánh sáng tương ứng

Phần kết

Qua bài viết trên của Thế giới Điện cơ về quang thông là gì và ý nghĩa của nó trong lựa chọn nguồn chiếu sáng… Hy vọng rằng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích với các bạn, giúp các bạn chọn lựa thiết bị chiếu sáng đảm bảo an toàn cho gia đình. Chúng tôi chuyên cung cấp các loại đèn led chất lượng chính hãng, cùng giá thành tốt nhất thị trường.

5/5 - (1 bình chọn)

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.