Máy Bơm Định Lượng là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Ngành công nghiệp ngày càng phát triển, con người phải tiếp xúc với các hóa chất độc hại là điều không thể tránh khỏi. Việc tạo ra các loại máy móc thiết bị đã giúp người lao động có thể nâng cao năng suất, ít tốn sức và phòng tránh được những rủi ro ngoài ý muốn. Một trong số những máy móc phải kể đến đó là bơm định lượng. Để hiểu hơn về tầm quan trọng của Máy Bơm Định Lượng chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về chúng.

Sơ lược về dòng bơm định lượng

Sơ lược về dòng bơm định lượng

Không giống như máy bơm nước thông thường, máy bơm định lượng được thiết kế riêng biệt để bơm các loại hóa chất độc hại, có tính ăn mòn và gây nguy hiểm cho con người nên còn được gọi là bơm định lượng hóa chất.

Ưu điểm nổi bật nhất của máy bơm này là có thể điều chỉnh lưu lượng chất lỏng cần bơm bằng tay hoặc tự động tùy thuộc vào công nghệ được thiết lập trên máy.

Nhờ vậy, mà người sử dụng có thể xác định lượng hóa chất cần bơm mà không gây lãng phí, dư thừa ra môi trường.

Để vận chuyển được các loại tạp chất chứa hàm lượng axit cao, có tính bào mòn, bơm định lượng được chế tạo từ những chất liệu nhựa chuyên dụng như PP, PVC, PVdF kết hợp màng Teflon…phụ thuộc vào từng loại chất lỏng mà cấu tạo lớp vỏ bơm định lượng tương ứng.

Những ưu điểm nổi bật của bơm định lượng:

 • Bơm được chất lỏng với lưu lượng rất thấp.
 • Hệ thống chịu áp suất cao.
 • Bơm được chất lỏng có chứa độ nhớt rất cao
 • Thiết lập lưu lượng cần bơm bằng máy tính.

Cấu tạo máy bơm định lượng

Cấu tạo máy bơm định lượng
 • Bơm định lượng hóa chất cũng giống như các loại máy bơm khác có cấu tạo gồm hai phần chính đó là đầu bơm và động cơ. Chất lỏng được bơm qua đầu bơm thông qua đường ống vào, và đi ra ở đầu thoát của bơm, động cơ thường là các động cơ điện hoặc đôi khi có một số dòng máy bơm sử dụng khí nén.
 • Trên mỗi chiếc máy bơm định lượng thường có nút điều chỉnh lưu lượng bơm, khi mua máy bơm định lượng, bạn cần phải hỏi người bán xem đây là loại bơm sử dụng mạch điện tử hay sử dụng điều khiển cơ. Về nguyên lý hoạt động thì cả hai loại này đều giống nhau, chỉ khác nhau ở phần sử dụng cơ hay điện tử để điều khiển mà thôi.
 • Do bơm định lượng sử dụng áp suất lớn để nén và bơm, nên việc bị rách màng bơm rất dễ xảy ra, chính vì thế để thay thế linh kiện màng bơm thì bạn hoàn toàn có thể liên hệ với công ty cung cấp bơm, họ sẽ cung cấp cho bạn màng bơm theo đúng chuẩn thương hiệu mà bạn đã mua. Lưu ý là mỗi hãng sẽ có kiểu màng bơm khác nhau, nên bạn cần phải mua đúng linh kiện của thương hiệu đó nhé.
 • Như chúng tôi đã đề cập ở trên, mỗi máy bơm định lượng hóa chất sẽ có kết cấu khác nhau, vậy nên bản vẽ về cấu tạo cũng sẽ khác nhau, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số bản vẽ về thiết kế và cấu tạo của những dòng máy bơm định lượng hóa chất thường được sử dụng hiện nay trên thị trường.

Ứng dụng của bơm định lượng

Ứng dụng của bơm định lượng

Về dòng máy bơm định lượng hóa chất, có thể nói rằng ứng dụng của mặt hàng này phổ biến trong nhiều lĩnh vực, nhưng chủ yếu là trong các ngành công nghiệp, các dây chuyền sản xuất cần sử dụng một lượng hóa chất nhất định:

 • Bơm hóa chất trong hệ thống xử lý nước thải để tránh gây ăn mòn đến máy bơm chìm.
 • Bơm các loại hóa chất độc hại, dung môi, axit, kiềm…trong phòng thí nghiệm, thử nghiệm, dược liệu.
 • Bơm hóa chất cho ngành sản xuất bột giấy.
 • Ứng dụng trong công nghiệp hóa chất chung
 • Trong xây dựng, bơm định lượng được sử dụng để bơm hóa chất trợ nghiền xi măng.
 • Bơm chất tẩy rửa chống cáu cặn…

Các dòng bơm định lượng trên thị trường hiện nay

Dựa vào cấu tạo, chức năng mà bơm định lượng hóa chất được phân chia thành 4 loại chính:

 • Bơm định lượng kiểu piston
 • Bơm định lượng thủy lực
 • Bơm định lượng màng
 • Bơm định lượng điện tử.

Từng dòng bơm định lượng sẽ có cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động riêng biệt. Do đó, khi có nhu cầu sử dụng thì người tiêu dùng nên lưu ý về quy mô, điều kiện hay yêu cầu…để chọn được một chiếc bơm định lượng phù hợp với thực tế sử dụng.

Bơm định lượng kiểu piston

Bơm định lượng kiểu piston

Đây là dòng máy bơm thuộc dạng cổ điển nhất nhưng so với các dòng bơm hiện đại thì động cơ hoạt động mạnh mẽ và bền vững hơn.

Điểm nổi trội nhất của bơm định lượng dạng piston là cấu tạo buồng bơm có dạng xi – lanh và sự biến đổi thể tích của buồng bơm được thực hiện nhờ sự chuyển dịch tịnh tiến piston trong lòng xi – lanh.

Nhờ đó, người sử dụng có thể điều chỉnh lưu lượng của bơm khi thay đổi độ dài hành trình hoặc tần số hành trình của piston.

Với loại bơm này thì chỉ thích hợp sử dụng bơm các chất lỏng không có tính ăn mòn, không chứa vật rắn và không yêu cầu về rò rỉ chất lỏng.

Bơm định lượng thủy lực

Chỉ mới xuất hiện gần đây nhưng dòng máy bơm này đang nhận được sự tin dùng của rất nhiều khách hàng.

Bởi vì đây là sản phẩm được tạo ra với sự kết hợp hoàn hảo của 2 dòng máy bơm: khả năng tạo áp lực cao của bơm định lượng piston và độ kín tuyệt đối của bơm màng.

Cấu tạo bơm định lượng thủy lực khá đơn giản, trong đó bộ phận quan trọng nhất là buồng bơm được ngăn đôi bởi một vách ngăn phẳng bằng cao su hoặc chất dẻo.

Ngăn thứ nhất gọi là ngăn phụ được đổ đầy dầu nằm giữa màng bơm và piston.

Còn ngăn thứ 2 là ngăn chính nằm giữa đầu bơm và màng bơm, hoạt động như buồng bơm màng.

Sự chuyển dịch vị trí của màng bơm sẽ tạo nên sức hút hoặc sức đẩy chất lỏng cần bơm.

Bơm định lượng thủy lực được ứng dụng tốt nhất trong trường hợp:

 • Chất lỏng bơm có chứa các vật rắn.
 • Hóa chất có độ ăn mòn cao.
 • Quy trình bơm yêu cầu chống lọt khí hay rò rỉ.

Bơm định lượng màng

Bơm định lượng màng

Khi cần bơm một lượng chất lỏng chính xác nhất thì sử dụng bơm định lượng màng là hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, dòng bơm này còn cho  phép điều chỉnh lưu lượng từ thấp đến cao tùy theo yêu cầu có kết cấu kín, cấu tạo đơn giản chỉ vài bộ phận chuyển động nên hoạt động lâu bền với sự bảo trì tối thiểu.

Có thể nói rằng nguyên lý hoạt động bơm định lượng màng được mô phỏng theo hoạt động của trái tim.

Chiếc màng được ví như một vách tim di động. Khi máy bơm đi vào vận hành, motơ và cần đẩy sẽ dần dần đẩy dịch vách màng, tạo ra một vùng chân không có tác dụng kéo chất lỏng đi vào buồng bơm.

Cho đến khi buồng bơm đã đầy chất lỏng, lúc đó cần đẩy sẽ ép vách màng để tạo ra áp suất đưa chất lỏng ra ngoài.

Việc định hướng dòng chảy được thực hiện nhờ 2 chiếc van 1 chiều, 1 van được đặt ở đường hút vào của bơm (van hút)  và 1 van đặt tại đường đẩy ra của bơm (van đẩy).

Bơm định lượng điện tử

Tên gọi này là vì màng bơm chuyển động nhờ vào truyền động tự một nam châm điện nên còn được gọi là bơm định lượng nam châm điện.

Hầu hết các dòng bơm điện tử được trang bị van khóa an toàn, có thể điều khiển tốc độ dòng chảy bằng thiết bị điện tử.

Ngoài ra, máy bơm này còn tích hợp một thiết bị truyền động điện khoảng 4 – 20mA hoặc biến tần.

Hầu hết các dòng bơm điện tử được trang bị van khóa an toàn, có thể điều khiển tốc độ dòng chảy bằng thiết bị điện tử.

Ngoài ra, máy bơm này còn tích hợp một thiết bị truyền động điện khoảng 4 – 20mA hoặc biến tần.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Máy Bơm Định Lượng do thegioidienco.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ đem lại cho các bạn những kiến thức bổ ích nhé!

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.