Biến tần là gì? Hướng dẫn cách sử dụng biến tần đơn giản

Nhiều người đang có nhu cầu sử dụng biến tầc nhưng vẫn chưa nắm được cách sử dụng như thế nào. Nhằm hỗ trợ khó khăn này cho các bạn, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách sử dụng biến tần đơn giản hiệu quả. Cũng như những lợi ích và lưu ý khi sử dụng biến tần. Cùng theo dõi nhé!

Biến tần là gì?

Đó là một câu hỏi mà sẽ có rất nhiều người còn nhiều thắc mắc, ngay cả bản thân tôi từ khi ngồi trên ghế nhà trường khi nghe thầy nhắc tới biết tần thì dường như mọi hình ảnh điều mơ hồ, nghe có vẻ rất ghê gớm. Tự nhủ với bản thân mình ra trường phải làm một nơi nào có biến tần vọc mới được. Bước chân vào đời với cái nghề điện thì xin thưa với các bạn chổ nào cũng có biến tần, chổ nào có motor 3 pha thường sẽ có biến tần, mọi chuyển động của nhà máy 90 phần trăm là từ motor.

Sau bao nhiêu năm làm việc tiếp xúc với biến tần, tuy không nghiên cứu sâu về nguyên lý cụ thể, nhưng cũng đã có cái nhìn khái quát về biến tần, nói chung là đủ xài và đủ chia sẽ cho những ai thực sự chưa biết về biến tần.

Biến tần là thiết bị có thể làm thay đổi tần số của điện áp điện lưới để thay đổi tốc độ động cơ, và tần số điện lưới của Việt Nam là 50Hz.

Mỗi loại mô hình  biến tần lại có cách cài đặt và sử dụng khác nhau nên đối với người chưa quen sử dụng các bộ máy biến tần có thể gặp khó khăn trong bước tiếp cận ban đầu. Chúng tôi với đội ngủ kỹ sư giàu kinh nghiệm đã từng làm việc với nhiều loại biến tần hiện trong trạng thái được sử dụng phổ biến tại Việt Nam hy vọng với kinh nghiệm tích lũy trong thời gian công tác có thể hỗ trợ cũng tương tự như giúp đỡ quý khách hàng làm quen và vận hành, cài đặt biến tần.

Nguyên lý hoạt động của biến tần

Khi muốn biết cách sử dụng biến tần hiệu quả, trước tiên chúng ta nên nắm được nguyên lý hoạt động của máy, để vận hành một cách hiệu quả.

Nguyên lý hoạt động của biến tần
 • Khi dòng điện xoay chiều đi qua biến tần sẽ trở thành dòng điện một chiều. Đó là do nhờ vào bộ chỉnh lưu cầu Diode và tụ điện. Lúc này, điện 1 chiều sẽ biến đổi nghịch lưu thành điện xoay chiều 3 pha đối xứng nhờ hệ IGBT. Từ đó giá trị hệ số công suất cosphi của biến tần không phụ thuộc vào tải và thấp nhất là 0.96
  cách sử dụng biến tần
 • Với sự hiện đại của  công nghệ vi xử lý và bán dẫn mà biến tần sử dụng. Tần số chuyển mạch xung lúc này đạt tới dải tần số siêu âm. Giúp giảm tiếng ồn và giảm tổn hao lõi sắt động cơ.
 • Điện áp xoay chiều 3 pha với đầu ra có giá trị biên độ và tần số có thể thay đổi dựa trên bộ điều khiển. Hiệu suất chuyển đổi nguồn của biến tần cao do sử dụng linh kiện bán dẫn công suất chế tạo hiện đại. Cho nên năng lượng tiêu thụ gần bằng với năng lượng mà hệ thống yêu cầu.

Tại sao phải dùng biến tần để thay đổi động cơ? 

Các thiết bị động cơ trong nhà máy thường buộc phải thay đổi tốc độ liên tục. Các động cơ này thường không đồng bộ xoay chiều 3 pha với nhau. Hơn nữa, công suất lớn sẽ khiến việc điều khiển trở nên khó khăn hơn. Biến tần được ứng dụng để khắc phục những trở ngại này. Ngoài ra còn mang lại:

Bảo vệ động cơ khỏi mài mòn cơ khí

Biến tần giúp động cơ khởi động mượt hơn, hạn chế tối đa hao mòn. Dù quá trình khởi động, ngắt động cơ diễn ra liên tục. Hay các vấn đề như bị sốc và hoa mòn cơ khí khi động cơ tiếp xúc trực tiếp từ lưới điện.

Tiết kiệm điện- bảo vệ các thiết bị điện trong cùng hệ thống

Khi khởi động trực tiếp , dòng khởi động sẽ lớn hơn gấp nhiều lần so với dòng định mức. Làm điện năng tiêu thụ tăng vọt.

 • Biến tần có khả năng làm cho dòng điện khởi động thấp hơn dòng điện định mức. Từ đó giúp tiết kiệm điện năng ở giai đoạn này. Nhưng không gây sụt áp đối với các thiết bị trong cùng hệ thống.
 • Ngoài ra đối với tải bơm, quạt, máy nén khí… cần điều khiển lưu lượng áp suất. Biến tần sẽ giúp ngừng động cơ ở chế độ không tải. Từ đó tiết kiệm tối đa lượng điện năng tiêu thụ.

Tăng năng suất sản xuất

Biến tần giúp tăng năng suất và chất lượng sẩn phẩm. Đặc biệt ở các ngành như dệt, nhuộm, nhựa,…việc sử dụng biến tần sẽ làm năng suất tăng lên so với khi sử dụng nguồn trực tiếp. Do loại bỏ được một số phụ kiện cồng kềnh, kém hiệu quả như puli, motor phụ,…

Đáp ứng yêu cầu công nghệ

Đối với các ứng dụng cần đồng bộ tốc độ, như ngành bao bì nhựa, in, thép,…hoặc ứng dụng cần điều khiển lưu lượng hoặc áp suất, như ngành nước, khí nén…Hoặc ứng dụng như cẩu trục, thang máy…Việc sử dụng biến tần là điều tất yếu, đáp ứng được yêu cầu về công nghệ, cải thiện năng suất.

Giám sát và điều khiển an toàn

Biến tần có khả năng giám sát tốt đồng thời giúp hệ thống điện hoạt động an toàn. Không những thế nó còn giúp cho các thiết bị điện khác làm việc song song với biến tần ổn định.

Nhờ tích hợp hệ thống điều khiển nên việc giám sát quy trình hoạt động của những thiết bị điện khác trong quá trình làm việc. Do đó nếu cải thiện và điều chỉnh thiết bị biến tần tốt. Sẽ giúp công việc của bạn đạt được kết quả như mong đợi.

Cách sử dụng biến tần đơn giản 

Một số cách sử dụng biến tần cơ bản cơ bản:

 • Cách sử dụng biến tần : Chạy với nhiều cấp độ. Các cấp độ (tần số) sẽ được cài đặt sẵn. Biến tần sẽ chạy với các cập độ được cài tương ứng với giá trị đầu vào.
 • Cách 2 : Sử dụng biến tần với điều khiển qua truyền thông như các mạng: RS 485, 422, ASCII,… Thường được điều khiển qua bộ điều khiển HIM, PLC,…
 • Cách 3: Hướng dẫn sử dụng biến tần bằng cách dùng biến trở dạng chiết áp (3 chân, dạng xoay volume ) để điều chỉnh tần số.
 • Cách 4: Là cách sử dụng biến tần cơ bản nhất, được sử dụng bàn phím để điều khiển. Bao gồm các phím lên xuống hoặc dùng nút xoay để thay đổi tần số. Các nhóm nút RUN, STOP, FOR(chạy tới), REV( chạy lùi).
Cách sử dụng biến tần đơn giản

Các dòng biến tần hiện nay hầu hết đều có cấu tạo và các thông số biến tần như nhau. Nên việc cài đặt các bước cũng sẽ tương tự. Sau đây là các bước cài thông số để biến tần IG5A chạy nhiều cấp độ:

 • Chọn 1 hoặc ENT 2 lần. Trả thông số về mặc định.Vào nhóm các hàm chính cài đặt cho IG5A chạy bước: Hàm drv, frq, st1, st2, st3,…
 • Sau đó vào nhóm các hàm I/O cài chạy bước cho biến tần: Hàm I22, I23, I24, I30, I31, I32, I33,…
 • Vào nhóm Function 1 và 2 của biến IG5A để cài thêm một số hàm, để tốc đa chạy tối đa hơn: Hàm F4, Hàm F27, Hàm F57, Hàm F58, Hàm F72,…

Cách sử dụng biến tần bằng cách nối mạng và truy cập từ xa

Máy biến tần vô cùng quan trọng khi được điều khiển từ xa. Đây là giải pháp tiên tiến để liên lạc qua mạng mở giúp tiết kiệm không gian. Với môđun liên lạc bên trong kết nối trực tiếp với mạng sàn máy chuẩn, tích hợp thông suốt với các quá trình sản xuất.

 • Với các bộ chuyển đổi RS232 hỗ trợ biến tần. Cung cấp khả năng liên lạc trực tiếp tới PC và chuẩn đoán, giám sát, phân tích toàn bộ quá trình. Được thực hiện trên cùng một mạng và nhiều người sử dụng từ 1 vị trí của máy biến tần.

Lập trình máy biến tần thông minh

 • Lập trình máy biến tần chạy trên bộ vi xử lý. Cùng với bộ nhớ flash hỗ trợ tải và lưu chương trình người sử dụng.
 • Máy biến tần được lập trình thông minh. Có thể tự động điều chỉnh tốc độ khi điện áp sụt và khôi phục khi điện áp trở lại bình thường.

Những lưu ý về cách sử dụng biến tần

Những lưu ý về cách sử dụng biến tần

Để máy biến tần đạt hiệu quả khi áp dụng cách hướng dẫn sử dụng biến tần bên trên. Các bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Dựa vào nhu cầu sử dụng để chọn mua loại biến tần có ứng dụng phù hợp
 • Đặt biến tần ở nơi khô ráo thoáng mát, không bị ẩm
 • Các bộ biến tần không thể làm việc ở ngoài trời, chúng cần được lắp đặt trong tủ có không gian rộng, thông gió tốt (tủ phải có quạt thông gió), vị trí đặt tủ là nơi khô ráo trong phòng có nhiệt độ nhỏ hơn 500oC, không có chất ăn mòn, khí gas, bụi bẩn, độ cao nhỏ hơn 1000m so với mặt nước biển
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. không tự ý mắc nối hoặc thay đổi các tham số thiết đặt
 • Nhờ các chuyên gia kỹ thuật của hãng, địa chỉ bán máy biến tần. Để hướng dẫn sử dụng biến tần, lắp đặt, cài đặt để có được chế độ vận hành tốt nhất
 • Khi biến tần báo lỗi hãy tra cứu mã lỗi trong tài liệu và tìm hiểu nguyên nhân gây lỗi, chỉ khi nào khắc phục được lỗi mới khởi động lại
 • Nên ghi chép chi tiết các thông số đã thay đổi và các lỗi mà bạn quan sát được. Đây là các thông tin rất quan trọng cho các chuyên gia khi khắc phục sự cố cho bạn khi cần thiết.

Nhu cầu sử dụng biến tần ngày một tăng cao. Hy vọng qua bài viết cách sử dụng biến tần của thegioidienco.vn sẽ hữu ích với các bạn.

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.