Hướng dẫn cách thay bóng đèn huỳnh quang đơn giản

Đèn huỳnh quang là một trong những loại đèn chiếu sáng phổ biến và thường được sử dụng trong các gia đình và nơi làm việc. Tuy nhiên, như bất kỳ loại đèn nào khác, thì đèn huỳnh quang cũng sẽ phải thay bóng đèn sau một thời gian sử dụng. Việc thay bóng đèn huỳnh quang có thể dễ dàng nếu bạn biết cách thực hiện đúng cách. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một hướng dẫn đơn giản và chi tiết để thay bóng đèn huỳnh quang một cách an toàn và dễ dàng. Bạn sẽ cần một số công cụ đơn giản và làm theo các bước hướng dẫn để hoàn thành công việc này.

Sơ lược về bóng đèn huỳnh quang

Bóng đèn huỳnh quang là thiết bị chiếu sáng thường được gắn trên tường tại các không gian cần chiếu sáng. Có 2 kích thước phổ biến với bóng đèn huỳnh quang là: 60 cm và 120 cm.

Bóng đèn huỳnh quang có cấu tạo bao gồm hai điện cực, vỏ đèn và lớp bột huỳnh quang. Thiết bị chiếu sáng này có rất nhiều ưu điểm cho người dùng, không chỉ tiết kiệm điện hơn và sáng hơn so với bóng đèn sợi đốt mà đèn tuýp huỳnh quang có tuổi thọ khá cao.

Sơ lược về bóng đèn huỳnh quang

Nguyên lý hoạt động của bóng đèn tuýp huỳnh quang dựa trên cơ chế phóng điện giữa hai đầu điện cực ma sát với lớp bột huỳnh quang mà phát sáng nên không tiêu tốn nhiều điện năng. Vì vậy việc sử dụng đèn tuýp huỳnh quang sẽ tiết kiện điện hơn nhiều so với bóng đèn sợi đốt.

Các loại bóng đèn huỳnh quang phổ biến trên thị trường

Đèn huỳnh quang còn được gọi là đèn ống huỳnh quang bao gồm điện cực, vỏ đèn và phủ một lớp bột huỳnh quang. Bên trong đèn còn được bơm thêm thủy ngân và khí trơ để tăng độ bền và tạo ánh sáng màu cho đèn.

Sau khi bật công tắc hiện tượng phóng điện giữa hai điện cực sẽ làm phát ra tia cực tím. Tia này có tác dụng vào lớp bột huỳnh quang và giúp đèn phát sáng. Ngoài ra để giúp hiện tượng phóng điện xảy ra còn lắp thêm chấn lưu vào đèn.

Đèn huỳnh quang tỏa ít nhiệt ra môi trường, cho hiệu suất phát sáng cao hơn so với những đèn thông thường khác. So với các loại đèn thông thường khác chẳng hạn như đèn sợi đốt thì đèn huỳnh quang sẽ có tuổi thọ cao hơn. Ngoài ra đèn huỳnh quang còn tiết kiệm điện năng khi so sánh với đèn sợi đốt. Dưới đây Thế giới đèn Led sẽ chia sẻ một số dòng đèn huỳnh quang phổ biến trên thị trường:

Đèn huỳnh quang T5

Có kích thước bóng nhỏ, được sử dụng để chiếu sáng trong những phạm vi hẹp như kệ tivi, hắt trần thạch cao…

Đèn huỳnh quang T8

Sử dụng chiếu sáng trong những hộ gia đình và các công trình dân dụng hiện nay.

Đèn huỳnh quang T10

Sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình. Sản phẩm có độ bền cao và đáp ứng những tiêu chuẩn chiếu sáng hiện nay.

Đèn huỳnh quang diệt khuẩn

Loại đèn huỳnh quang này có tác dụng diệt khuẩn, khử khuẩn trong môi trường không khí và môi trường nước. Vì thế loại đèn này được sử dụng phổ biến trong khuôn viên trường học, phòng thí nghiệm, bếp nấu ăn.

Thời gian bao lâu cần thay thế bóng đèn?

Bóng đèn tuýp (đèn huỳnh quang, đèn compact) sau một thời gian sử dụng phần ánh sáng của đèn bị yếu đi, bóng đèn tuýp có hiện tượng nhấp nháy, bóng đèn sáng lờ mờ, đầu bóng đèn bị đèn bị đen thì lúc đấy bạn nên thay thế. Thông thường bóng đèn tuýp (đèn huỳnh quang, đèn compact) có thể sử dụng và chiếu sáng khoảng 10.000 giờ.

Thời gian bao lâu cần thay thế bóng đèn?

Bên cạnh những hiện tượng thường thấy khi bật đèn bạn cũng chú ý rằng bóng đèn khi bật lên khó sáng hơn so với bình thường, phải mở công tắc 1 lúc, bóng đèn kêu to sau đó mới sáng lên bạn nên thay thế bóng đèn đã cũ bằng những dòng sản phẩm bóng đèn mới có chất lượng tốt, đảm bảo cho hoạt động chiếu sáng trong gia đình, cơ quan.

Cách thay bóng đèn huỳnh quang nhanh chóng

Trong quá trình thay bóng đèn huỳnh quang bạn cần phải lưu ý đến lắp đặt chấn lưu của đèn đúng cách. Đây là thiết bị giúp ổn định nguồn điện cung cấp cho đèn, tăng tuổi thọ cho đèn. Cấu tạo của chấn lưu là bên trong có cuộn dây cảm kháng có tác dụng duy trì độ tự cảm.

Bạn cần thực hiện thay bóng đèn huỳnh quang theo lần lượt các bước sau đây:

Sơ đồ cách thay bóng đèn huỳnh quang
  • Bước 1: nối cực số 1 và cực số 3 qua tắc te.
  • Bước 2: nối cực số 2 vào một đầu của chấn lưu và nối một đầu dây ra vào dây điện cấp nguồn.
  • Bước 3: nối cực số 4 vào đầu còn lại của dây cấp nguồn.

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc thay mới và lắp đặt bóng đèn huỳnh quang khá đơn giản và nhanh chóng.

Ngoài ra bạn có thể thay bóng đèn huỳnh quang bằng bóng đèn tuýp led với việc tận dụng lại máng đèn cũ như sau:

Trước tiên, bạn cần kiểm tra máng đèn hiện tại đang sử dụng chấn lưu sắt từ hay chấn lưu điện tử. Nếu máng đèn có tắc te thì chấn lưu hiện tại đang dùng là chấn lưu sắt từ.

  • Ở hai đầu của đèn tuýp bạn sẽ nhìn thấy một bên đầu đèn LED 1m2 có 2 chữ “L” và “N” đó là ký hiệu của dây pha và dây trung tính, đầu đèn còn lại sẽ không có ký hiệu này.
  • Sử dụng bất kì sợi dây nguồn 220v đấu vào bóng đèn tuýp LED 1m2 có ký hiệu “L” và “N”, đầu đèn còn lại chỉ đóng vai trò hỗ trợ bóng đèn gắn lên máng đèn.
  • Sau khi hoàn thành lắp máng đèn, tiến hành lắp đèn tuýp LED.

Lưu ý khi thay thế, sử dụng bóng đèn huỳnh quang

Khi thay bóng đèn huỳnh quang bạn cần phải đảm bảo tuyệt đối an toàn khi thao tác như sử dụng găng tay, kính mắt và ngắt nguồn điện cấp cho đèn.

Kiểm tra độ sáng của bóng đèn huỳnh quang bằng cách bật công tắc nguồn, chắc chắn đèn được lắp đặt đúng vị trí và kỹ thuật.

Thường xuyên vệ sinh bóng đèn huỳnh quang cũng như kiểm tra hoạt động của đèn, để từ đó kịp thời phát hiện những lỗi hư hỏng sớm, nhanh chóng sửa chữa, giúp tăng độ bền và tuổi thọ của đèn.

Trên đây, thegioidienco.vn vừa chia sẻ đến bạn đọc cách thay bóng đèn huỳnh quang nhanh chóng, hiệu quả tại nhà. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn thay bóng đèn huỳnh quang thành công. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay góp ý nào, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.