Hướng dẫn sử dụng đồng hồ vạn năng điện tử để kiểm tra diode

Trong việc kiểm tra điốt, sử dụng đồng hồ vạn năng điện tử là một trong những công cụ quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nó một cách chính xác và hiệu quả. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách sử dụng đồng hồ vạn năng điện tử để kiểm tra điốt một cách đơn giản và chính xác nhất. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này, hãy cùng tôi đi vào chi tiết hơn để có thể áp dụng vào thực tế ngay nhé.

Diode là gì?

Trước khi biết cách kiểm tra điốt bằng đồng hồ vạn năng, chúng ta cùng tìm hiểu xem diode là gì nhé! Diode hay còn được gọi là điốt. Đây là một linh kiện điện tử bán dẫn chỉ cho phép dòng điện đi qua nó theo một chiều duy nhất mà không chạy ngược lại. Có nhiều loại diode bán dẫn như: diode chỉnh lưu. diode zener, led,… Trong đó, diode bán dẫn là loại được dùng nhiều nhất hiện nay. Chúng là các vât liệu bán dẫn kết tinh với cấu trúc P-N được nối với hai chân ra là anode và cathode.

Diode là gì?

Cấu tạo của diode

Diode được cấu tạo bởi hợp chất giữa Silic, Photpho và Bori. Đây là 3 nguyên tố được pha tạp với nhau để tạo hai lớp bán dẫn loại P và loại N tiếp xúc với nhau. Tại bề mặt tiếp xúc, các điện tử thừa trong N khuếch tán sang vùng bán dẫn P và lấp vào các lỗ trống. Từ đó tạo thành một lớp ion trung hòa về điện. Lớp ion này sẽ tạo thành miền cách điện giữa hai chất bán dẫn.

Cấu tạo của diode

Cực của diode đấu với lớp P được gọi là Anot, có kí hiệu là A. Cực còn lại đấu với lớp N gọi là Catot, kí hiệu là K. Từ cấu tạo, ta thấy đặc tính cơ bản nhất của diode chính là: chỉ cho phép dòng điện từ A sang K.

Các loại diode và ứng dụng

Để biết cách kiểm tra điốt bằng đồng hồ vạn năng, chúng ta cần phân loại diode. Hiện nay, điốt được chia thành các loại chính như sau:

Phân loại diode
 • Điốt chỉnh lưu: Chúng chỉ hoạt động ở dải tần thấp. Diode này chịu được dòng điện lớn và có áp ngược chịu đựng dưới 1000V. Ứng dụng của nó là làm mạch chỉnh lưu dòng điện xoay chiều sang 1 chiều.
 • Diode xung: Đây là những diode có tần số đáp ứng cao, từ vài chục kilo Hezt đến Mega Hezt. Loại diode này được dùng nhiều trong các bo nguồn xung, các linh kiện thiết bị điện tử cao tần của các thiết bị có công suất lớn.
 • Diode phát quang: Diode phát quang thường được gọi là đèn LED. Chúng được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống, thường dùng làm đèn chiếu sáng, đèn báo hiệu hoặc đèn quảng cáo.
 • Diode ổn áp zenner: Đây là loại diode thường gặp trong mạch điện. Chúng có tính ổn áp tốt, thường được dùng cho mạch nguồn điện áp thấp.

Cách kiểm tra diode sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng kim

Diode (hay Điốt) là một linh kiện bán dẫn với tính chất dẫn điện một chiều thường được sử dụng trong các bo mạch, mạch tách sóng, bộ chỉnh lưu nguồn xoay chiều thành nguồn một chiều, mạch ghim áp phân cực cho transistor,…

Để kiểm tra Diode trong các thiết bị điện, người ta thường sử dụng đồng hồ vạn năng với khả năng kiểm tra diode ở dải đo lớn. Tuy nhiên, với đồng hồ vạn năng số và đồng hồ vạn năng kim thì cách sử dụng sẽ khác nhau. Để hiểu rõ hơn, các bạn có thể theo dõi cách đo diode bằng đồng hồ vạn năng ở phần dưới:

Cách kiểm tra diode bằng đồng hồ vạn năng kim

Dưới đây là các bước thực hiện chi tiết trong cách kiểm tra diode bằng đồng hồ vạn năng kim:

 • Bước 1: Điều chỉnh núm vặn của đồng hồ đo điện về thang điện trở thấp (khoảng 1k)
 • Bước 2: Đặt 2 que đo màu đen và màu đỏ lần lượt vào anode và cathode của thiết bị. Khi đo chiều thuận, chạm que màu đỏ vào anode và que màu đen vào cathode
 • Bước 3: Quan sát kết quả trả về trên màn hình hiển thị. Nếu đồng hồ hiển thị giá trị điện trở thấp tức là diode vẫn còn hoạt động tốt
 • Bước 4: Vặn núm điều chỉnh của đồng hồ vạn năng kim đến dải điện trở cao (100K) để đo chế độ nghịch của diode.
 • Bước 5: Đặt que đo màu đen chạm vào anode và que màu đỏ chạm vào cathode.
 • Bước 6: Nhìn kết quả hiển thị trên màn hình chỉ thị kim. Nếu giá trị điện trở hiển thị cao hoặc OL tức diode vẫn còn tốt. Ngược lại, nếu đồng hồ vạn năng hiển thị không trùng với kết quả các bước trên tức là diode đã bị hỏng hoặc gặp vấn đề, cần phải thay thế một con diode mới.
Cách kiểm tra diode bằng đồng hồ vạn năng kim

Cách kiểm tra diode bằng đồng hồ vạn năng số

Để kiểm tra diode bằng đồng hồ điện tử, các bạn làm theo các bước hướng dẫn dưới đây. Về cơ bản cách thực hiện sẽ có đôi nét tương tự như cách kiểm tra điốt sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng kim.

Kiểm tra diode bằng đồng hồ điện tử
Kiểm tra diode bằng đồng hồ điện tử

 • Bước 1: Xác định cực âm và cực dương của Diode
 • Bước 2: Đặt đầu dò màu đỏ của đồng hồ vạn năng số chạm vào đầu cực dương và đầu dò màu đen kết nối với cực âm
 • Bước 3: Theo dõi kết quả trên màn hình hiển thị. Nếu thấy giá trị điện áp hiển thị ở khoảng 0.6 – 0.7 thì nghĩa là diode vẫn còn hoạt động tốt. Còn nếu diode gecmani giá trị ở sẽ khoảng 0.25 – 0.3.
 • Bước 4: Đảo ngược các cực của đồng hồ vạn năng số. Đặt que đo màu đỏ với cực âm và que màu đen với cực dương của diode. Lúc này, diode sẽ phân cực và không có dòng điện chạy qua.
 • Bước 5: Quan sát kết quả trên màn hình LCD. Nếu màn hình hiển thị ký hiệu “OL” thì diode còn hoạt động tốt. Nếu không, tức là nó bị hở, ngắn mạch hoặc bị hỏng.
Cách kiểm tra diode bằng đồng hồ vạn năng kim

Những điều cần biết về chế độ Điện trở khi kiểm tra diode

Những điều cần biết về chế độ Điện trở khi kiểm tra diode
 • Không phải lúc nào cũng cho biết một diode tốt hay xấu.
 • Không nên thực hiện khi một diode được kết nối trong mạch vì nó có thể tạo ra kết quả đọc sai.
 • Có thể được sử dụng để xác minh một diode bị hỏng trong một ứng dụng cụ thể sau khi Kiểm tra Diode cho thấy một diode bị hỏng.
 • Một diode được kiểm tra tốt nhất bằng cách đo điện áp rơi trên diode khi nó được phân cực thuận. Một diode phân cực thuận hoạt động như một công tắc đóng, cho phép dòng điện chạy qua.
 • Một diode được phân cực thuận khi dây dẫn thử nghiệm dương (đỏ) ở trên cực dương và dây dẫn thử nghiệm âm (màu đen) trên cực âm.
 • Chế độ Kiểm tra Diode của đồng hồ vạn năng tạo ra một điện áp nhỏ giữa các dây dẫn thử nghiệm. Sau đó, đồng hồ vạn năng hiển thị điện áp giảm khi các dây dẫn thử nghiệm được kết nối qua một diode khi phân cực thuận.

Hi vọng bài viết do thegioidienco.vn chia sẻ sẽ mang lại cho bạn những kiến thức cần thiết về công dụng của đồng hồ vạn năng cũng như cách sử dụng nó sao cho hiệu quả và phát huy tối đa hết các tiện ích của máy.https://thegioidienco.vn

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.