Máy Mài CNC là gì? Đặc Điểm Cấu Tạo Và Cách Thiết Lập Máy Mài

Công nghệ đang phát triển với tốc độ cao trong ngành công nghiệp sản xuất, và những quy trình gia công mài cũng thay đổi nhanh chóng. Với các sản phẩm máy mài CNC các người thợ sẽ làm việc một cách dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều so với việc dụng các dụng cụ cơ thô sơ. Máy CNC được sử dụng với mục đích tăng độ chính xác, nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí và nhân công. Vậy máy Mài CNC là gì? Đặc điểm cấu tạo ra sao? Có các loại máy CNC nào và ứng dụng của máy CNC cụ thể như thế nào?

Máy mài CNC là gì ?

Máy mài CNC là máy công cụ sử dụng một bánh xe quay quay để đạt được loại bỏ vật liệu trên một phôi kim loại bằng cách cắt. Máy mài chủ yếu được sử dụng cho gia công cứng các phôi gia công (các bộ phận). Chất lượng bề mặt có thể đạt được là rất cao, và máy nghiền do đó hầu như luôn luôn tìm thấy ứng dụng trong ngành công nghiệp hiện đại như là một quá trình hoàn thiện. Hơn nữa, thông qua hiệu suất gia tăng của các dụng cụ mài, các máy nghiền bây giờ có thể được sử dụng để đạt được tỷ lệ loại bỏ vật liệu cao (Qw [mm³ / (mm * s)] trong quá trình nghiền sản xuất.

Máy mài CNC là gì ?

Kể từ khi bắt đầu nghiền sớm, các khả năng đã được tìm kiếm để thực hiện quy trình gia công này trong các khung thời gian ngắn hơn ở mức chất lượng thỏa đáng. Loại máy mài công nghệ cao nhất hiện nay là máy mài CNC cực kỳ hiện đại. CNC là viết tắt của “Computerized Numerical Control”. Điều này cho phép gia công từng phần được thực hiện hoàn toàn tự động. Ngay cả với hình phức tạp nhất của hình học, chẳng hạn như crankshafts, trục cam, van, vòng bi hoặc trục truyền, nó là tiêu chuẩn ngày nay để đạt được gia công đáng tin cậy, nhanh chóng và tự động với máy CNC.

Phân loại máy mài CNC

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm máy mài tuy nhiên máy mài mặt phẳng CNC chủ yếu được chia thành 3 loại sau:

Loại I : Trục chính nằm ngang với bàn qua lại: Máy mài phẳng trong chế độ tốt có thể dự kiến tạo ra một mặt phẳng trên phôi với dung sai nhỏ nhất. Tạo hình đặc biệt của đĩa đá mài cho phép gia công các bề mặt tròn.

Loại II : Trục chính nằm ngang với bàn quay: bề mặt của đĩa mài cũng được tiếp xúc với các phôi. Phần để mài được đặt trên một bàn quay và chạy dưới đĩa. Bàn cũng có thể nghiêng được để tạo ra các hình học mài đặc biệt, như là mài rỗng trong các cạnh của máy cưa vòng.

Loại III: Trục chính nằm đứng với bàn qua lại hoặc bàn quay: có trục chính nằm đứng, và mặt bên của đĩa tiếp xúc với phôi. Máy mài trục chính thẳng đứng thường thấy trong các máy mài hạng lớn.

Ưu điểm nổi bật của máy mài CNC

So với các dụng cụ mài gia công bằng tay thì máy mài tự động mang nhiều ưu điểm vượt trội như:

+ Có thể xử lý dễ dàng các loại vật liệu có độ cứng cao như: thép cứng, hợp kim cứng.. Cho đến những vật liệu có độ giòn lớn
như: thủy tỉnh, đá granite,…

+ Máy có khả năng xử lý độ với độ chính xác cao giúp nâng cao hiệu quả của sản phẩm. Đồng thời giúp sản phẩm có tính thẩm
mỹ, độ tỉnh xảo cao.

+ Nhờ hệ thống điều khiển tự động giúp tiết kiệm và giảm sức lao động nhân công.
+ Giúp rút ngắn thời gian sản xuất và đẩy nhanh thời gian đưa ra thị trường.

+ Máy có thiết kế đơn giản, dễ dàng sử dụng, có độ bền và tuổi thọ cao.

Thiết lập một máy mài CNC 

Trong máy mài CNC, các hệ thống cơ khí và điện tử khác nhau được sử dụng. Tương ứng, các máy này rất phức tạp trong việc thiết lập và kiểm soát của chúng. Một số thành phần của máy mài CNC được trình bày chi tiết hơn trong những điều sau đây:

Ổ đĩa

Ổ đĩa của máy mài CNC phải chịu được những ứng suất đa dạng và hoạt động hiệu quả. Để duy trì tốc độ cần thiết cho mỗi cuộc cách mạng công cụ cũng như tốc độ mài liên tục – và do đó tốc độ cắt liên tục – đặc biệt trong khi tiếp xúc với phôi (phần), biến tần phải làm cho mô-men xoắn ổ đĩa cần thiết luôn có sẵn và đáng tin cậy. Các mô-men xoắn ổ đĩa cao và tốc độ bánh xe mài được yêu cầu hiệu suất ổ đĩa cao.

Thiết lập một máy mài CNC

Điều này chủ yếu được cung cấp bởi động cơ điện, và đôi khi bởi các ổ đĩa thủy lực hoặc khí nén. Mặc dù giảm đáng kể hiệu suất, động cơ truyền động hoặc cọc trên máy mài CNC phải gần như không bị phản ứng ngược để ngăn chặn sự dịch chuyển trục và xuyên tâm của trục truyền động và do đó bánh mài. Nếu quá nhiều phản ứng dữ dội xảy ra trong ổ đĩa, độ chính xác gia công bị suy giảm.

Đá mài

Bánh mài là công cụ thực sự của máy mài CNC. Bánh xe mài là các công cụ đối xứng luân phiên có các khối đá mài được giữ lại với nhau bằng các liên kết. Các cạnh sắc nhọn của lớp vữa mài mòn loại bỏ vật liệu bằng cách cắt khi chúng tiếp xúc với phần được nghiền. Bánh mài là những công cụ rất phức tạp. Lựa chọn đúng bánh xe mài là một yếu tố quan trọng trong sự thành công của một hoạt động mài. Trong bài viết trên tạp chí “Bánh mài”, chúng tôi cung cấp nhiều thông tin hữu ích về mọi thứ liên quan đến bánh mài.

Hệ thống điều khiển

Việc điều khiển tất cả các chuyển động và quá trình gia công trong máy mài CNC được hỗ trợ bằng máy tính và chạy hoàn toàn tự động thông qua hai hệ thống điều khiển độc lập như sau:

  • Điều khiển số bằng máy tính (CNC)

Hệ thống CNC đảm nhận tất cả các nhiệm vụ điều khiển liên quan đến gia công một phần. Các nguyên công này bao gồm trình tự các bước gia công hoặc kích thước chi tiết hoàn thiện cần đạt được. Thông qua việc sử dụng các công cụ CAM ( C omputer- A ided M an production ), hệ thống CNC có thể được cung cấp ngay lập tức dữ liệu thiết kế cần thiết để thực hiện gia công chi tiết. Một khả năng khác là nhập dữ liệu này theo cách thủ công thông qua mặt nạ nhập trực tiếp trên máy mài CNC. Trong quá trình mài, hệ thống CNC của máy mài CNC đảm nhận nhiệm vụ điều khiển cho tối đa sáu trục khác nhau cùng một lúc.

  • Điều khiển logic có thể lập trình (PLC).

Hệ thống PLC của máy mài CNC chịu trách nhiệm cho tất cả các nhiệm vụ điều khiển và giám sát ngoại vi. Chúng bao gồm giám sát việc cung cấp chất bôi trơn làm mát và kiểm soát ổ đĩa, chẳng hạn. PLC hoạt động ở chế độ nền và được nhà sản xuất máy mài CNC điều chỉnh phù hợp với máy.

Một số lưu ý khi mua máy mài CNC

Với sự đa dạng các sản phẩm máy mài hiện nay trên thị trường. Chắc hẳn sẽ khiến bạn không khỏi băn khoăn trong việc lựa chọn. Dưới đây sẽ là một số lưu ý khi mua máy mài CNC mà bạn có thể tham khảo để có thể lựa chọn được sản phẩm tốt nhất.

Một số lưu ý khi mua máy mài CNC

Chọn máy có mức công suất phù hợp

Công suất là một trong những yếu tố quan trọng đến khả năng làm việc của máy. Vì công suất lớn hay nhỏ sẽ quyết định đến hiệu quả làm việc và tuổi thọ của máy. Công suất càng cao thì khả năng làm việc của máy sẽ càng cao và ngược lại. Tuy nhiên, không bởi vậy mà các bạn sẽ lựa chọn máy có mức công suất cao. Bởi nếu nhu cầu sử dụng ít sẽ gây lãng phí do giá thành đắt và tiêu tốn nhiều điện năng. Do vậy khi mua sản phẩm này, bạn cần lựa chọn máy có mức công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng nhiều hay ít, dùng trong thời gian ngắn hay dài.

Quan tâm đến tốc độ của máy

Tại sao bạn phải quan tâm đến tốc độ của máy? Bởi nếu chiếc máy mài có tốc độ cao thì khi gia công chúng sẽ làm vỡ những vật liệu có cấu trúc không được cứng rắn. Còn nếu máy đó có tốc độ thấp thì khi gia công sẽ mất nhiều thời gian để mài các vật liệu cứng và đường mài sẽ không được đẹp. Do vậy, bạn nên tùy thuộc vào vật liệu cần gia công là gì để lựa chọn cho mình chiếc máy mài có tốc độ phù hợp.

Chọn địa chỉ mua và bảo hành máy mài uy tín

Máy mài phẳng CNC là sản phẩm có giá thành tương đối cao. Do vậy mà không thể tránh khỏi trên thị trường xuất hiện nhiều các sản phẩm hàng nhái. Nhất là việc phân biệt đâu là máy thật còn đâu là máy giả không phải là việc dễ dàng. Do vậy, cách tốt nhất là bạn cần tìm địa chỉ có uy tín để mua sản phẩm này. Ở đó, bạn sẽ mua được sản phẩm chất lượng chính hãng với chế độ bảo hành lâu dài.

Trên đây là thông tin về máy mài CNC mà thegioidienco.vn muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.