Hướng dẫn Bảo trì Tủ điện Công nghiệp đúng cách và hiệu quả

Trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tủ điện công nghiệp ngày càng được sử dụng phổ biến ở nước ta. Sau một thời gian dài sử dụng tủ điện có thể bị hư hỏng phải dùng chi phí sửa chữa, thay thế thiết bị rất lớn. Vì thế, bảo trì tủ điện công nghiệp thường xuyên sẽ giúp bộ máy hệ thống được vận hành trơn tru và kéo dài thời gian sử dụng. Để hiểu rõ hơn về cách bảo trì tủ điện công nghiệp hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Bảo trì tủ điện công nghiệp là gì?

Bảo trì tủ điện công nghiệp là công việc quan trọng của mỗi kỹ thuật viên. Việc bảo trì hay bảo dưỡng nhằm mục đích chăm sóc, điều chỉnh, sửa chữa hoặc thay thế 1 số chi tiết cấu tạo của tủ điện công nghiệp. Với việc bảo trì thiết bị giúp phục hồi và đảm bảo hoạt động và đạt hiệu suất làm việc đã đề ra.

Bảo trì tủ điện công nghiệp là gì?
Bảo trì tủ điện công nghiệp là gì?

Tại sao cần bảo trì tủ điện công nghiệp thường xuyên?

Hiện nay có rất nhiều nhà máy, xí nghiệp xảy ra nhiều vụ cháy nổ do chập điện rò rỉ điện, sử dụng băng keo kém chất lượng hoặc bị oxi mạch điện trong quá trình vận hành,… Vì vậy, việc bảo dưỡng tủ điện công nghiệp giúp nhà máy giảm thiểu tối đa chi phí khấu hao và ngăn ngừa sự cố khi làm việc. Ngoài ra, bảo trì tủ điện công nghiệp thường xuyên có nhiều lợi ích như sau:

 • Bảo dưỡng điện công nghiệp giúp hạn chế sự gián đoạn trong quá trình sản xuất.
 • Thực tế chứng minh bảo trì định kỳ cho hệ thống điện công nghiệp giúp nhà máy, xí nghiệp tiết kiệm 1 khoản chi phí lớn so với việc đầu tư máy mới.
 • Đặc biệt, Bảo dưỡng định kỳ tủ điện công nghiệp sẽ tăng tuổi thọ sử dụng của thiết bị, giúp cho máy móc hoạt động hết công suất, và tăng thời gian sử dụng đạt hiệu quả cao.
Lý do cần bảo dưỡng tủ điện công nghiệp thường xuyên là gì?
Lý do cần bảo dưỡng tủ điện công nghiệp thường xuyên là gì?

Nguyên nhân dẫn đến sự cố hư hỏng tủ điện công nghiệp

Sự cố hư hỏng tủ điện công nghiệp có thể bởi các yếu tố như sau:

 • Môi trường xung quanh, khói bụi, thời tiết, tác nhân vật lý, hóa học,…. ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến thiết bị.
 • Sự cố hỏng hóc tủ điện công nghiệp có thể do thiết kế và thi công lắp đặt không phù hợp.
 • Đặc biệt, thiết bị không được vận hành, bảo trì tủ điện công nghiệp không đúng cách là nguyên nhân lớn nhất làm hư hỏng đến thiết bị.
Nguyên nhân dẫn đến các sự cố hư hỏng tủ điện công nghiệp do đâu?
Nguyên nhân dẫn đến các sự cố hư hỏng tủ điện công nghiệp do đâu?

Những sự cố có thể đối với tủ điện công nghiệp

Trong quá trình vận hành tủ điện công nghiệp trong các công xưởng, nhà máy những sự cố thường xuyên gặp nhất như:

 • Sự cố mất điện: đôi khi trong quá trình vận hành nguồn điện không ổn định hoặc điện áp quá cao, quá thấp gây ra chập điện.
 • Hệ thống tủ điện bị nóng cháy, bị rò điện, các động cơ điện bị kẹt chạy không ổn định,..
 • Hệ thống truyền động bị rung sóc quá mức: dẫn tới vòng bi bị hỏng hoặc kết cấu cơ khí bị hỏng,..
 • Trạm biến áp quá tải gây sự cố hoặc mất điện lưới.
 • Bộ điều khiển, cảm biến bị hỏng và còn rất nhiều sự cố khác.
 • Khí cụ điện bị hỏng: khởi động từ, Rơle hoặc do cầu chì.
Những sự cố nào có thể xảy ra với tủ điện công nghiệp
Những sự cố nào có thể xảy ra với tủ điện công nghiệp

Hướng dẫn quy trình bảo trì tủ điện đúng cách và hiệu quả

Dựa vào những chia sẻ về nguyên nhân và các sự cố có thể xảy ra, chắc hẳn bạn đã rõ về tầm quan trọng của việc bảo trì tủ điện công nghiệp rồi. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện bảo dưỡng thiết bị:

Kiểm tra sơ bộ toàn bộ nguồn điện

Trước khi sửa chữa bảo dưỡng bất kỳ bộ phận nào của tủ điện, kỹ thuật viên cần đảm bảo yếu tố an toàn tính mạng lên hàng đầu. Việc kiểm tra sơ bộ sẽ thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, kiểm tra toàn bộ hệ thống điện như: dây dẫn, các mạch đầu nối,… Đồng thời kiểm tra ngày sửa chữa, bảo trì gần nhất các lỗi đã gặp.
 • Tiến hành kiểm tra điện có bị hở, hỏng bằng mắt thường và bút thử điện.
 • Để kiểm tra tủ điện có bị lộ điện hay không bằng cách sử dụng thiết bị đo dòng rò.
 • Kiểm tra toàn bộ hệ thống tiếp đất, nối đất,… có đấu nối đảm bảo hay không.
 • Nhiều trường hợp, tủ điện công nghiệp gặp sự cố do các thiết bị điện bị oxi hoá, ẩm ướt gây ra nguy cơ rò điện. Vì vậy, bạn cần kiểm tra cách điện của có thiết bị như: biến áp, điện trở nhiệt, động cơ,…
Trong quá trình bảo dưỡng thiết bị cần đảm bảo an toàn thiết bị và an toàn tính mạng
Trong quá trình bảo dưỡng thiết bị cần đảm bảo an toàn thiết bị và an toàn tính mạng

Tiến hành hiệu chỉnh, sửa chữa và bảo trì tụ điện công nghiệp

Trong quá trình bảo quản và sửa chữa tủ điện công nghiệp, kỹ thuật viên cần thực hiện các bước như sau:

Thứ nhất: kiểm tra rơle điều khiển và bảo vệ

Đầu tiên trong quá trình bảo dưỡng thiết bị cần quan sát thứ tự từ bên ngoài đến cặp chì, vỏ, kính. Với các cặp chì của nhà chế tạo có thể chứng minh hiệu chỉnh của nhà sản xuất ra nó đảm bảo không bị sai lệch khi mở nắp cần chú ý chất lượng của các đệm bảo vệ ngăn bụi vào rơ le tủ điện công nghiệp.

Tiếp đó, tiến hành quan sát bên trong và kiểm tra chất lượng các mối hàn và các vít đã được lắp đặt chặt chưa. Tiếp tục quan sát các momen lò xo và sửa chữa các chỗ vênh của lò xo.

Kiểm tra hoạt động làm việc của các bộ phân hiệu chính trong đồng hồ đo lường. Trong quá trình kiểm tra cần quan sát từng phần tử riêng biệt của rơle và thiết bị tủ điện công nghiệp. Để đo điện trở cách điện các phần dẫn điện so với vỏ, giữa các mạch riêng biệt bằng megomet kế. Cuối cùng là giai đoạn hiệu chỉnh: Cần điều chỉnh rơle đảm bảo điều kiện chuyển mạch của các tiếp điểm của thiết bị. Điều kiện làm việc đúng nhất là: Role sẽ tác động khi vào cuộn dây hay điện áp có trị số xác định (rơle, trung gian, thời gian ,dòng điện,…)

Tiến hành kiểm tra rơle và bảo vệ từ ngoài vào trong thiết bị
Tiến hành kiểm tra rơle và bảo vệ từ ngoài vào trong thiết bị

Thứ hai: Kiểm tra khí cụ điện đặt trong tủ điện công nghiệp hạ áp và làm sạch Aptomat

Thông thường các Aptomat hoạt động liên tục trong 1 khoảng thời gian dài. Vì vậy, cần tiến bảo dưỡng bằng những cách sau:

 • Kiểm tra, xiết bằng cole (tránh bằng kìm vặn) và làm sạch các bulông của các đường dây dẫn điện đến các sứ.
 • Kiểm tra toàn bộ các bộ phận truyền động và áp lực lò xo.
 • Làm sạch bảng mạch điều khiển, mạch tín hiệu hay mạch tự động.
 • Đồng thời, thử đóng aptomat bằng mạch tự động hoặc nút bấm điều khiển ở một khoảng cách nhất định.
 • Với các chi tiết không mang điện, sử dụng giẻ tẩm xăng và giẻ khô làm sạch toàn bộ bụi bẩn và tạp chất khác. Ngoài ra, kỹ thuật viên phải thực hiện các yêu cầu khác như thay thế các bộ phận bị hư hỏng.
 • Tiến hành đo, kiểm tra điện trở các cuộn dây duy trì,cuộn dây đóng và mở (nếu có).
Kiểm tra và làm sạch aptomat và các cấu tạo liên quan
Kiểm tra và làm sạch aptomat và các cấu tạo liên quan

Tiến hành thay thế những bộ phận cần thiết

Tiến hành thay thế các bộ phận cần thiết cần thực hiện các việc như:

 • Cân bằng giữa các hệ thống pha trong dòng điện 3 pha.
 • Tiến hành thay thế các đoạn dây điện kém chất lượng do ảnh hưởng từ côn trùng phá hoại, đầu nối không đúng, bị oxi trong quá trình sử dụng.
 • Thay thế và chỉnh sửa lại các thiết bị điện ở từng khu vực

Kiểm tra hệ thống điện sau khi tiến hành bảo trì tủ điện công nghiệp

Sau khi hoàn thành sau quá trình bảo dưỡng, sửa chữa kỹ thuật viên có trách nhiệm đặt đồng hồ đo điện kiểm tra điện áp của các pha. Vị trí đặt đồng hồ ở điện áp xoay chiều. Tiến hành đo điện áp của các pha và kiểm tra rơ le. Sau đó, tiến hành xong thì đóng tủ và tích vào bảng bảo dưỡng định kỳ: ghi chú các vấn đề phát hiện và các vị trí thay thế thiết bị. Cuối cùng, Chạy thử tủ điều khiển, khắc phục các lỗi còn vướng mắc.

Tiến hành chạy thử sau khi bảo dưỡng và sửa chữa thay thế hoàn thành
Tiến hành chạy thử sau khi bảo dưỡng và sửa chữa thay thế hoàn thành

Có nên tự ý bảo trì tủ điện công nghiệp không?

Tủ điện công nghiệp là thiết bị có cấu tạo cực kỳ phức tạp. Vì vậy, không tự ý vệ sinh bảo trì thiết bị. Bảo trì tủ điện công nghiệp cần có kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Vì vậy, các dịch vụ bảo trì cần thực hiện bởi những kỹ sư và nhân viên kỹ thuật.

Nhà Xưởng An Thịnh – Đơn vị bảo trì hệ thông lạnh công nghiệp uy tín

Công ty TNHH TM DV Điện An Thịnh xin chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm và lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi trong suốt những năm vừa qua. Với sự nhiệt huyết, năng động và sáng tạo, biết lắng nghe và luôn cầu tiến. Tập thể cán bộ công nhân viên của công ty cùng với sự hợp tác giúp đỡ của Quý vị luôn không ngừng nỗ lực đáp ứng mọi nhu cầu của Quý khách hàng.

Công ty TNHH TM DV Điện An Thịnh ngày càng phát triển, trở thành một trong những doanh nghiệp có uy tín được khách hàng và xã hội tín nhiệm.

Với chiến lược phát triển: tập trung vào chuỗi cung cấp sản phẩm điện công nghiệp và các dịch vụ tiện ích nhà xưởng: thi công lắp đặt hệ thống điện, hệ thống lạnh, bảo trì nhà xưởng cho các doanh nghiệp, các công trình thương mại. Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật năng động, sáng tạo, có tinh thân trách nhiệm, giàu kinh nghiệm từng làm việc tại các công ty của Nhật, Mỹ, v.v. được đào tạo về các quy trình sản xuất, quản lý bảo trì như: 5S, Kaizen (CIP), TPM, AM, v.v. Cùng với phương châm làm việc: “Chất lượng công trình – Niềm tin của khách hàng”. Đội ngũ cán bộ nhân viên công ty luôn cam kết mang đến cho Quý khách hàng những sản phẩm, dịch vụ với chất lượng tốt nhất, thời gian nhanh nhất và chi phí tối ưu nhất đáp ứng kỳ vọng của chủ đầu tư và Quý khách hàng.

Thông tin liên hệ

Lời kết

Như vậy, vừa rồi chúng tôi đã cung cấp đến bạn các thông tin chi tiết nhất về bảo trì tủ điện công nghiệp rồi. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi, giúp ích được quá trình vận hành, sửa chữa và sử dụng tủ điện công nghiệp.

 

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.