Lợi ích khi Bảo trì Hệ thống Xử lý Nước Thải định kỳ

Giống như những máy móc, thiết bị sản xuất thông thường, hệ thống xử lý nước thải cũng cần được bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên để đảm bảo máy móc hoạt động trơn tru và đạt hiệu quả cao nhất. Việc bảo trì hệ thống xử lý nước thải cũng cần có những quy trình nhất định. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết ngày hôm nay.

Hệ thống xử lý chất thải là gì?

Wastec water treatment system là tên tiếng anh của hệ thống xử lý nước thải – một hệ thống tập hợp các công nghệ chuyên dụng được dùng trong việc xử lý, giải quyết và loại bỏ các thành phần gây ô nhiễm môi trường, gây hại cho sức khỏe con người có trong nước thải phát sinh từ quá trình hoạt động sản xuất của các công trình. Một hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh và chuyên nghiệp sẽ giúp giải quyết các vấn đề sau đây:

 • Đáp ứng được đầy đủ các quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường về vấn đề xử lý các thành phần gây ô nhiễm có trong nước thải trước khi xả ra ngoài môi trường tự nhiên.
 • Duy trì độ ổn định và sự bền bỉ cao cho hệ thống làm việc trong khoảng thời gian dài.
 • Dễ dàng có các biện pháp cải thiện, nâng cấp linh kiện hệ thống khi có những thay đổi mới về quy định xử lý nước thải hoặc trong quá trình hoạt động hệ thống gặp trục trặc.
Wastec water treatment system là tên tiếng anh của hệ thống xử lý nước thải
Wastec water treatment system là tên tiếng anh của hệ thống xử lý nước thải

Công dụng của hệ thống xử lý nước thải trong đời sống

Bất kỳ cơ sở sản xuất quy mô nhỏ lớn nào cũng cần phải tiến hành lắp đặt hệ thống xử lý nước thải cho công trình càng sớm càng tốt. Việc làm này là hành động vô cùng quan trọng với những công dụng ưu việt sau khi lắp đặt xong như sau:

 • Loại bỏ các hóa chất gây phú dưỡng nước, chất bẩn hữu cơ và vô cơ ra khỏi nguồn nước thải, cũng như loại bỏ các vi khuẩn và vi sinh vật gây hại, các chất rắn lơ lửng.
 • Bảo vệ nguồn nước tự nhiên trong môi trường tự nhiên (sông, suối, ao, hồ,..) cũng như giúp giảm tối đa các tác động tiêu cực của nguồn nước thải đến hệ sinh thái.
 • Giảm lượng rác thải ra môi trường tự nhiên nhờ quá trình xử lý nước thải đã giúp thu gom và tập kết các loại rác khác ngoài nhiệm vụ lọc nước.

Vì sao cần sử dụng dịch vụ bảo trì hệ thống xử lý nước thải?

Trong thời gian hoạt động một hệ thống xử lý nước thải sẽ xảy ra bất cứ lúc nào những sự cố bất thường hoặc máy móc hỏng hóc. Do đó, nếu hệ thống được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên sẽ giảm những sự cố bất ngờ đến mức thấp nhất và đảm bảo được việc ngăn ngừa 4 loại nước thải sau đây gây hại tới môi trường và sức khỏe con người:

 • Nước thải sinh hoạt xả ra từ các khu dân cư.
 • Nước thải công nghiệp từ các công trình công nghệ thải ra.
 • Nguồn nước chảy tràn và nguồn nước thẩm lậu.
 • Nước mưa do thời tiết.
Hệ thống xử lý nước thải giúp bảo vệ môi trường tự nhiên và sức khỏe con người
Hệ thống xử lý nước thải giúp bảo vệ môi trường tự nhiên và sức khỏe con người

Một số sự cố xảy ra khi không bảo trì hệ thống xử lý nước thải

Khi không bảo trì hệ thống xử lý nước thải thường xuyên sẽ dẫn đến 2 sự cố sau đây.

Sự cố về thiết bị vận hành xử lý nước thải

Sau một thời gian hoạt động nhất định, các thiết bị tiếp xúc nhiều với các vật rắn có trong nước thải cần phải vệ sinh để hệ thống xử lý nước thải thông thoáng, tránh trường hợp bị tắc nghẽn.

Cần có đầy đủ dầu làm mát cho hệ thống bơm nước thải đặt chìm trong bể để hệ thống hoạt động liên tục trong suốt quá trình xử lý. Bảo dưỡng, bảo trì hệ thống bơm đem lại hiệu quả:

 • Không bị tắc nghẽn đường ống máy bơm.
 • Máy bơm hoạt động tối ưu theo sự kiểm tra điện áp và thông số chuẩn của nhà cung cấp.
 • Tránh trường hợp máy bơm bị tắc nghẽn khi làm việc trong thời gian dài với chế độ khô.
 • Máy thổi khí có thể bị kẹt bộ phận khí nén do không được thay dầu thường xuyên trong thời gian dài hoạt động.

Tùy theo từng hệ thống với các công nghệ khác nhau mà mỗi hệ thống xử lý chất thải của các công ty môi trường cũng cần có sự chăm sóc, bảo dưỡng, bảo trì đặc biệt để đạt được hiệu quả tối ưu trong hoạt động xử lý nước thải.

Sự cố thiết bị dẫn dễ gặp khi không bảo trì hệ thống xử lý nước thải
Sự cố thiết bị dẫn dễ gặp khi không bảo trì hệ thống xử lý nước thải

Sự cố vi sinh trong quá trình vận hành xử lý nước thải

Đối với các hệ thống xử lý sử dụng công nghệ sinh học có áp dụng vi sinh trong xử lý chất thải, các vi sinh vật sẽ chết dần dần trong quá trình vận hành và kèm theo bùn sẽ nổi lên ở các bể lắng. Lý do là nước thải ở đầu vào của hệ thống có thay đổi bất thường về các nồng độ ô nhiễm.

Điều này gây ảnh hưởng đến chất lượng nước thải sau xử lý ở đầu ra. Do vậy, các nhân viên trong đội ngũ vận hành cần phải có những giải pháp tránh xảy ra sự cố này.

Quy trình các bước bảo trì hệ thống xử lý nước thải

Công tác bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị và đường ống cống công nghệ cần được tiến hành thường xuyên để đảm bảo không có sự cố xảy ra với hệ thống xử lý chất thải. Công tác bảo trì hệ thống này gồm các công tác kiểm tra và sửa chữa nếu phát hiện ra các thiết bị hư hỏng.

Bảo trì đường ống công nghệ trong hệ thống xử lý nước thải

Để đảm bảo hệ thống đường ống công nghệ được thông suốt cần kiểm tra van 1 chiều tại các hố bơm trong hệ thống. Cũng cần lưu ý tình trạng hoạt động của van khóa – mở trên đường ống dẫn khí, dẫn nước.

Cần bảo trì hệ thống đường ống công nghệ để đảm bảo đường ống thông suốt
Cần bảo trì hệ thống đường ống công nghệ để đảm bảo đường ống thông suốt

Bảo trì bơm nước thải

Khi vận hành, động cơ phát ra tiếng kêu lớn từ bạc đạn thì cần ngừng bơm và tiến hành thay thế bạc đạn cho bơm. Khi có hiện tượng chảy nước tại phết bơm, cũng cần tiến hành thay thế bộ phận này. Định kỳ tiến hành đo cường độ dòng điện động cơ để đánh giá động cơ là 1 tháng 1 lần.

Bảo trì bơm định lượng hóa chất đường ống

Sau một thời gian hoạt động, đường ống dễ bị tắc nghẽn nên cần vệ sinh đường ống đầu hút và đầu đẩy của bơm định kỳ hàng tháng.

Bảo trì máy thổi khí

 • Định kỳ 10 ngày 1 lần, cần bơm mỡ bò chịu nhiệt độ 125 độ C vào từng máy thổi khí với khối lượng 50gr/ lần/ máy. Cần bơm đều tại các điểm vô mỡ bò của máy.
 • Nếu thấy thiếu nhớt, cần bơm thêm nhớt định kỳ 1 tháng 1 lần. Nhớt sử dụng để bơm là loại P140. Bơm nhớt cần tới vạch đỏ của mắt nhớt.
Bảo trì hệ thống xử lý nước thải đảm bảo ngăn chặn ô nhiễm môi trường đạt hiệu quả cao
Bảo trì hệ thống xử lý nước thải đảm bảo ngăn chặn ô nhiễm môi trường đạt hiệu quả cao

Công tác vệ sinh định kỳ hệ thống xử lý nước thải

Công tác vệ sinh hàng ngày là điều thiết yếu. Song song đó, cần có những công tác kiểm tra giỏ rác tại hố ga bơm nước, hố thu tại cụm bể xử lý để rác thải được lấy hàng ngày, tránh việc rác phân hủy sinh học gây ra mùi khó chịu.

Đối với bể tách mỡ, để tránh tình trạng bể tách lưu mỡ lâu ngày gây tách ống chảy qua điều hòa cần vệ sinh định kỳ 1 tháng 1 lần. Công tác vệ sinh hệ thống xử lý nước thải được tiến hành theo định kỳ 3 tháng 1 lần. Vệ sinh sẽ bao gồm 2 phần:

 • Vệ sinh xung quanh thành vách bên ngoài của bể xử lý nước thải.
 • Lau chùi sạch sẽ các thiết bị hệ thống trong nhà điều hành hệ thống xử lý nước thải bằng vải sợ khô.
 • Lưu ý khi lau chùi các thiết bị hệ thống xử lý: Cần tắt điện khi tiến hành vệ sinh và chỉ bật lại các công tắc thiết bị điện khi đã kết thúc hoàn toàn quá trình vệ sinh.

Nhà Xưởng An Thịnh – Đơn vị bảo trì hệ thống xử lý nước thải

Công ty TNHH TM DV Điện An Thịnh xin chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm và lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi trong suốt những năm vừa qua. Với sự nhiệt huyết, năng động và sáng tạo, biết lắng nghe và luôn cầu tiến. Tập thể cán bộ công nhân viên của công ty cùng với sự hợp tác giúp đỡ của Quý vị luôn không ngừng nỗ lực đáp ứng mọi nhu cầu của Quý khách hàng.

Công ty TNHH TM DV Điện An Thịnh ngày càng phát triển, trở thành một trong những doanh nghiệp có uy tín được khách hàng và xã hội tín nhiệm.

Với chiến lược phát triển: tập trung vào chuỗi cung cấp sản phẩm điện công nghiệp và các dịch vụ tiện ích nhà xưởng: thi công lắp đặt hệ thống điện, hệ thống lạnh, bảo trì nhà xưởng cho các doanh nghiệp, các công trình thương mại. Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật năng động, sáng tạo, có tinh thân trách nhiệm, giàu kinh nghiệm từng làm việc tại các công ty của Nhật, Mỹ, v.v. được đào tạo về các quy trình sản xuất, quản lý bảo trì như: 5S, Kaizen (CIP), TPM, AM, v.v. Cùng với phương châm làm việc: “Chất lượng công trình – Niềm tin của khách hàng”. Đội ngũ cán bộ nhân viên công ty luôn cam kết mang đến cho Quý khách hàng những sản phẩm, dịch vụ với chất lượng tốt nhất, thời gian nhanh nhất và chi phí tối ưu nhất đáp ứng kỳ vọng của chủ đầu tư và Quý khách hàng.

Thông tin liên hệ

Tổng kết

Qua những gì chúng tôi chia sẻ tới các bạn trong bài viết ngày hôm nay, hy vọng các bạn đã nắm bắt được thông tin về việc bảo trì hệ thống xử lý nước thải cũng như những thông tin liên quan mật thiết. Chúng tôi xin gửi lời chúc tới các bạn đọc giả sẽ có một ngày làm việc ý nghĩa.

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.