Vệ sinh máy công nghiệp bằng bắn đá khô CO2

Vệ sinh công nghiệp bằng đá khô CO2 là phương pháp đã được áp dụng từ lâu ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến công nghệ này cũng như hiểu rõ về nó. Vậy công nghệ này có những điểm gì nổi bật so với các công nghệ vệ sinh khác? Và những công ty vệ sinh nào đã ứng dụng công nghệ này vào quy trình dọn dẹp? Nếu bạn đang tò mò và có nhu cầu sử dụng dịch vụ vệ sinh hiện đại này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Bản chất của phương pháp vệ sinh công nghiệp bằng đá khô CO2 là như thế nào?

Đây là công nghệ vệ sinh không sử dụng đến nước hay các chất tẩy rửa. Vì vậy các tác động trực tiếp đến thiết bị, máy móc, công trình sẽ được giảm thiểu tối đa. Đồng thời khoảng thời gian dành cho việc vệ sinh cũng được rút ngắn khoảng 80% so với khi các công nghệ truyền thống.

Bản chất của phương pháp vệ sinh công nghiệp bằng đá khô CO2 là như thế nào?

Công nghệ vệ sinh bằng đá khô CO2 thực chất là việc bắn các viên đá khô CO2 kích thước từ 3 – 7mm với tốc độ cao vào bề mặt đồ vật. Công nghệ bắn đá khô CO2 được thực hiện dựa trên 3 phản ứng sau:

Nhiệt học: nhiệt độ của những viên đá khô này nằm vào khoảng -78 độ C. Vì vậy các vết bẩn khi tiếp xúc với phân tử đá khô sẽ xảy ra phản ứng lạnh. Chúng sẽ co cụm lại theo tốc độ khác nhau gây nứt vỡ bề mặt lớp mảng bám bẩn.

Động học: những viên đá được gia tốc bởi vòi phun nén khí sẽ đập thẳng vào bề mặt các mảng bám. Các mảng bám đã nứt vỡ trước đó sẽ dễ dàng bị đánh bay.

Thăng hoa: sau khi xuyên qua lớp mảng bám, CO2 sẽ tiếp xúc với bề mặt của đồ vật. Nhiệt độ cao ở bề mặt này thúc đẩy quá trình thăng hoa nguyên tử CO2 diễn ra ngay lập tức. Theo đó những viên đá sẽ chuyển từ thể rắn sang khí và bốc hơi ngay. Đồng thời, việc thể tích tăng 700 lần khi CO2 chuyển từ thể rắn sang khí tạo nên các vụ nổ nhỏ giúp đánh bật các mảng bám bẩn trên bề mặt đồ vật.

Những ưu điểm của phương pháp vệ sinh công nghiệp bằng đá khô CO2

Thân thiện với môi trường chính là ưu điểm đầu tiên của phương pháp này. Phương pháp này chỉ dùng khí CO2 nên không gây ảnh hưởng tới môi trường như khi dùng các chất tẩy rửa hóa học. Hơn thế, thứ rác duy nhất còn lại sau quá trình vệ sinh này chính là những lớp bám bẩn bong tróc ra từ thiết bị, công trình.

Tiếp đến, đá khô CO2 được phun ra sẽ thăng hoa ngay lập tức khi tiếp xúc với bề mặt thiết bị. Vì vậy hiện tượng mài mòn do va chạm sát mạnh sẽ không diễn ra nếu áp dụng phương pháp vệ sinh này.

Những ưu điểm của phương pháp vệ sinh công nghiệp bằng đá khô CO2

Ưu điểm tiếp theo của phương pháp vệ sinh công nghiệp bằng đá khô CO2 chính là thời gian vệ sinh ngắn với năng suất cực cao. Những viên đá khô CO2 có thể len lỏi tới những góc, kẽ nhỏ hẹp mà các công cụ vệ sinh thông thường có thể chạm tới được. Và với tốc độ bắn cực mạnh từ vòi phun sẽ giúp chúng đánh bật các mảng bám bẩn trên thiết bị.

Cuối cùng, phương pháp này cực kỳ tiết kiệm chi phí. Nhân viên có thể tiến hành vệ sinh tại chỗ mà không cần ngừng hay tháo dỡ thiết bị. Bạn cũng không cần mua hóa chất hay các chất tẩy rửa cho việc vệ sinh. Và việc tốn chi phí để thuê người xử lý rác thải thứ cấp sau quá trình vệ sinh cũng sẽ không xảy ra.

Dịch vụ vệ sinh công nghiệp bằng đá CO2

 • Tiết kiệm thời gian cho sản xuất, kinh doanh: Phương pháp làm sạch thông thường yêu cầu phải ngừng hoạt động của thiết bị/dây chuyền, tháo rời và đưa đến khu vực riêng để thao tác. dVới phương pháp sử dụng máy bắn đá khô CO2, thiết bị được làm sạch tại chỗ, không cần tháo rời, thậm chí không cần dừng sản xuất trong một số trường hợp cụ thể.
 • Làm sạch kỹ lưỡng: Những khe nhỏ hay ngóc ngách nhỏ của thiết bị sẽ không dễ dàng vệ sinh nếu sử dụng các biện pháp thông thường. Với sự linh hoạt các đầu vòi phun đá CO2, sự khó khăn trên trở lên đơn giản khi sử dụng phương pháp làm sạch bằng đá khô CO2.
 • Không có chất thải thứ cấp: Chất thải sau khi làm sạch bằng đá khô CO2 toàn bộ chỉ là chất bẩn được loại bỏ khỏi bề mặt. Không có nước bẩn, cát bẩn hay hóa chất tẩy rửa như các phương pháp cũ. Việc sử lý chất thải trở lên đơn giản và tiết kiệm chi phí.
 • Không làm mài mòn bề mặt: Phun cát, dùng bàn chải hoặc dùng hóa chất tẩy rửa có thể làm hư hỏng bề mặt cần làm sạch, mài mòn bề mặt hoàn toàn không xảy ra đối với phương pháp làm sạch bằng đá khô CO2.
 • Tiết kiệm chi phí: Thời gian ngừng hoạt động của máy móc thiết bị được giảm xuống, năng suất sản xuất được tăng lên. Vệ sinh tại chỗ không cần tháo dỡ thiết bị – giảm thời gian chết của dây truyền. Không cần hóa chất và dung môi – không phải xử lý chất thải độc hại. Không làm hư hỏng bề mặt làm sạch – tăng tuổi thọ thiết bị.
 • An toàn và thân thiện với môi trường: CO2 không độc, an toàn cho người lao động; an toàn cho sản phẩm được sản xuất trên dây truyền; an toàn cho thiết bị và thân thiện với môi trường.

Ứng dụng công nghệ làm sạch bằng đá khô CO2 trong công nghiệp

 • Công nghiệp Ô tô
 • Chế biến Nhựa / khuôn đúc cao su / công nghiệp đùn ép
 • Công nghệ bán dẫn
 • Chế biến thực phẩm
 • Mạ / In ấn
 • Điện / Điện tử
 • Công nghiệp đúc
 • Không gian vũ trụ / Hàng không
 • Chế tạo kim loại
 • Công nghiệp chế biến giấy
 • Phục hồi / Xử lý ô nhiễm

Dụng cụ bắn đá khô CO2 

Trước khi tiến hành vệ sinh bằng máy bắn đá khô, bạn cần chuẩn bị cho mình những công cụ để phục vụ cho việc vệ sinh là máy bắn đá khô CO2 và các phụ kiện khác như ống thổi, ống dẫn khí, bình phun và vòi phun. Thông thường, những phụ kiện này sẽ được bán kèm theo khi bạn mua máy bắn đá khô của Specco2.

Dụng cụ bắn đá khô CO2

Bên cạnh đó, một số phụ kiện khác cũng rất cần thiết để vận hành máy là:

 • Nguồn khí nén
 • Nguồn cung cấp điện
 • Thùng chứa đá khô

Máy làm mát khí nén có thể được dùng nếu bạn đang sử dụng máy nén diesel di động làm nguồn cung cấp không khí. Chiếc máy này có thể loại bỏ hơi ẩm khỏi hệ thống vệ sinh và có thể làm mát không khí trong phạm vi 15 độ F (-9,4 độ C).

Yêu cầu về áp suất không khí

Máy bắn đá khô CO2 dạng viên như máy bắn đá khô Aero hoặc máy bắn đá khô Aero2 thường sử dụng 100 cfm (2,8 m3 đá khô/phút) ở 80 psi (5,5 bar). Trong khi đó, hệ thống máy bắn đá khô MicroParticle sẽ tiêu thụ 30cfm (0,9 m3/phút) ở 80 psi (5,5 bar).

Tuy vậy, tùy thuộc vào nhu cầu hay lĩnh vực mà bạn hoạt động mà các dụng cụ, hay lượng đá khô cần tiêu thụ cũng sẽ thay đổi theo.

Lượng đá khô cần sử dụng

Lượng đá khô cần sử dụng

Như đã đề cập ở trên, lượng đá khô mà bạn cần sử dụng cho kỹ thuật bắn đá khô CO2 có thể không giống nhau. Thông thường, 1 – 3 pound (0,45 kg – 1,3 kg) đá khô được sử dụng cho mỗi phút sử dụng máy bắn đá khô CO2.

Do đó, bạn có thể sẽ cần đến khoảng 1000 pound (khoảng 450kg) đá khô cho mỗi 8 giờ sử dụng. Để có thể chủ động trong việc lựa chọn đá khô, bạn có thể sẽ cần phải cân nhắc trang bị cho đơn vị của mình máy sản xuất đá khô.

Bên cạnh đó, để bảo quản đá khô trước khi sử dụng, bạn cần phải chuẩn bị cho tủ bảo ôn cách nhiệt có chất lượng cao nhằm đảm bảo chất lượng đá khô cần dùng cho máy bắn đá khô ở mức tốt nhất.

Tóm lại, ở bài viết này thegioidienco.com đã trình bày khá chi tiết về ưu điểm của dịch vụ vệ sinh công nghiệp bằng đá khô CO2 cũng như là ứng dụng của đá khô trong công nghiệp. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi đã đưa ra về phương pháp vệ sinh công nghiệp bằng đá CO2 hay còn được gọi theo tên tiếng anh là carbon dioxide cleaning sẽ thật sự hữu ích đối với các bạn đọc. Xin cảm ơn!
Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.