Bóng đèn sợi đốt là gì? Tìm hiểu về đặc điểm, cấu tạo và ứng dụng của đèn sợi đốt

Đèn sợi đốt là dòng đèn điện được phát minh ra đầu tiên trên thế giới. Đèn sợi đốt ra đời là một phát minh vĩ đại của loài người, mang đến một nền văn hóa mới cho toàn xã hội. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp tất tần tật những thông tin về loại đèn này để bạn có thể hiểu hơn về nó.

Đèn sợi đốt là gì?

Đèn sợi đốt hay còn được gọi là bóng đèn dây tóc. Đây là một loại đèn chiếu sáng bằng cách đốt nóng dây tóc khi có dòng điện chạy qua. Dây tóc là bộ phận chính để đèn phát ra ánh sáng.

Đèn sợi đốt là gì?

Phần dây tóc của đèn được bao bọc bởi một lớp vỏ thủy tinh trong suốt hình tròn với khả năng xuyên sáng cao, tạo góc chiếu rộng. Bên trong lớp vỏ thủy tinh của bóng đèn sợi đốt được rút hết hết không khí và bơm vào đó một lượng khí trơ. Kích cỡ đèn sợi đốt cần phải đủ nóng để hơi nóng phát ra từ đèn không làm nổ đèn.

Lịch sử phát minh ra đèn sợi đốt

 • Trước năm 1800, con người chỉ có một cách duy nhất để tạo nguồn sáng, đó chính là lửa
 • Vào giữa thế kỷ 19, nhiều hộ gia đình ở Anh sử dụng khí ga để thắp sáng tuy nhiên nó khá yếu. Sau đó, người ta đã sử dụng đèn hồ quang điện, nhưng đèn hồ quang lại quá sáng, không thích hợp cho hộ gia đình.
 • Thí nghiệm năm 1802 của nhà khoa học người Anh Humphry Davy có thể coi là khởi đầu cho những phát minh về bóng đèn sợi đốt sau này
 • Hai mươi bảy năm sau, vào năm 1835, James Bowman Lindsay trở thành người phát minh ra bóng đèn dùng điện đầu tiên trên thế giới nhưng ko có bằng sáng chế và chưa thể hoàn thiện
 • Vào năm 1860, Joseph Swan đã nảy ra ý tưởng tạo ra một khoảng trống để kéo dài sự cháy sáng của dây tóc bên trong bóng đèn và bóng đèn này ra đời. Ông đã đăng ký bản quyền ở Anh
 • Phải đến năm 1978, Edison cùng đội ngũ kỹ sư tài năng của ông mới chính thức nghiên cứu để sản xuất bóng đèn tương tự như ý tưởng của Swan.
 • Swan và Edison đi đến một thỏa thuận hợp tác, cùng bán bóng đèn tại Anh Quốc.
 • Đến năm 1879, Edison đã chuyển thành dây tóc carbon và vỏ bọc không oxy, và đã sản xuất được một bóng đèn có thể sử dụng trong bốn mươi giờ. Kể từ đấy bóng đèn đã có một chặng đường dài tăng trưởng cho đến vào thời điểm hiện tại.

Cấu tạo của đèn sợi đốt

Cấu tạo của đèn sợi đốt

Đèn sợi đốt thường được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính đó là sợi đốt, bóng thủy tinh và đui đèn:

 • Sợi đốt: Phần sợi đốt của đèn được làm bằng dây kim loại Volfram chịu nhiệt. Sợi đốt có chức năng biến đổi điện năng thành quang năng
 • Bóng thủy tinh: Bóng thủy tinh là lớp vỏ ngoài bao bọc đèn, có chức năng bảo vệ các linh kiện trong đèn. Bóng thủy tinh có khả năng chịu nhiệt và độ bền cao.
 • Đuôi đèn: Đuôi đèn hay còn gọi là phần đui đèn. Đui của đèn sợi đốt dùng đui xoáy E27, E14 hoặc loại đui ngạnh được làm bằng đồng hoặc sắt mạ kẽm được gắn chặt với bóng thủy tinh có chức năng kết nối với nguồn điện để cung cấp cho đèn.

Nguyên lý hoạt động của bóng đèn sợi đốt

Đối với chiếc bóng đèn sợi đốt thì dây tóc chính là bộ phận chính dùng để phát sáng. Lúc này ánh sáng sẽ phát ra thông qua vỏ thủy tinh trong suốt. Các dây tóc này sẽ được bảo vệ hoàn toàn bằng lớp thủy tinh bên ngoài trong suốt. Hoặc bị mờ đi khi bơm vào các khí trơ sau khi rút hết không khí bên trong ra.

Nguyên lý hoạt động của bóng đèn sợi đốt

Kích cỡ bóng đèn sợi đốt phải đủ lớn để khi chiếu sáng không bị hơi nóng sinh ra từ nhiệt gây cháy nổ. Hầu hết bóng đèn sẽ lắp vào trong chui đèn. Chính vì thế khi hoạt động thì điện sẽ truyền qua chui đèn và đến dây tóc sẽ làm nóng lên. Sau khi nhiệt đủ thì ánh sáng sẽ phát ra ngay lập tức.

Hoạt động của bóng đèn sợi đốtThế nhưng, hiện nay bóng đèn sợi đốt lại ít sử dụng trong gia không gian chiếu sáng vì công suất quá lớn (thường là 60W). Trong khi đó hiệu suất phát quang rất thấp như tôi đã giải thích ở trên. Cũng vì điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dùng. Khi họ không chú ý chạm vào bóng đèn đang phát sáng sẽ bị nóng, thậm chí là bỏng.

Mọi bóng đèn sợi đốt sẽ sử dụng điện áp từ 1,5V đến 300V. Nhà lịch sử Robert Friedel và Paul Israel – 2 Người sáng chế ra bóng đèn sợi đốt đã kết luận rằng: mẫu đèn sợi đốt của Edison có nhiều ưu điểm nổi bật hơn các phiên bản khác. Chính bởi vì nó được kết hợp ba yếu tố: điện trở cao + vật liệu đốt hiệu quả hơn + độ chân không có trong đèn cao hơn nhờ sử dụng bơm Sprengel. Các yếu tố này phối hợp với nhau tạo ra một dòng sản phẩm bóng đèn sợi đốt. Một bóng đèn có thể phát sáng từ nguồn điện truyền đến trung tâm và mang hiệu quả về kinh tế cao hơn.

Ưu điểm – nhược điểm của đèn sợi đốt

Ưu điểm đèn sợi đốt Nhược điểm đèn sợi đốt
 • Giá thành rẻ
 • Kích thước nhỏ gọn, dễ lắp đặt và vận chuyển
 • Quá trình đốt nóng dây tóc khiến cho đèn tiêu tốn nhiều điện năng.
 • Bóng đèn làm nóng môi trường xung quanh gây cảm giác khó chịu
 • Tuổi thọ thấp (chỉ khoảng 1000 giờ), dễ xảy ra hiện tượng đứt dây tóc
 • Phát ra nhiều khí thải CO2, độc hại với môi trường. Ngoài ra còn chứa tia cực tím và bức xạ nhiệt không tốt cho da.
 • Ánh sáng có hiện tượng nhấp nháy khó chịu cho mắt người nhìn
 • Công suất nhỏ, chiếu sáng không ổn định

Ứng dụng vượt trội của bóng đèn sợi đốt trong đời sống

Chiếu sáng đường đi, đèn bàn

Bóng đèn sợi đốt được sử dụng nhiều để chiếu sáng ở các hẻm, ngõ tại vùng nông thôn. Vì sản phẩm này nhỏ gọn, lại rẻ và hiệu suất chiếu sáng tốt. Vì vậy, chúng được rất nhiều người ưa chuộng.

Chiếu sáng trong học tập

Bạn cũng có thể thấy bóng đèn sợi đốt được sử dụng rất nhiều trong lớp học. Bởi ánh sáng phát ra khá đồng đều, không quá chói mắt. Người dùng có thể điều chỉnh độ sáng theo nhu cầu.

Cường độ ánh sáng có thể giúp bạn chọn được những ánh sáng phù hợp.

Chiếu sáng trong phòng ăn

Theo các chuyên gia ẩm thực cho biết, sử dụng đèn sợi đốt để chiếu sáng  phòng ăn sẽ tạo cảm giác đói và ngon miệng hơn. Đây cũng là bí quyết thu hút khách hàng tại nhiều nhà hàng cao cấp. Tuy nhiên, không nên dùng bóng đèn để chiếu sáng phòng ngủ. Vì ánh đèn khá chói khiến bạn khó tập trung vào giấc hơn. Thay vào đó hãy sử dụng đèn led với ánh sáng dịu nhẹ.

Chiếu sáng trong cây nông – công nghiệp

Chiếu sáng trong cây nông – công nghiệp

Ở miền Tây, người dân dùng bóng đèn sợi đốt với nhiệt độ cao để “chăm” cây thanh long để kích thích cây ra trái khi nghịch mùa. Trong nông nghiệp, người ta dùng đèn sợi đốt để giúp rau, củ tăng trưởng. Đó là do hơi nóng từ đèn sẽ thúc đẩy phần rễ cây mọc ra nhanh hơn. Đồng thời, đèn sợi đốt có công dụng xua đuổi sâu bọ, hút những con vật đêm không gây hại cho vườn tược.

Chiếu sáng hành lang

Nhiều gia đình sử dụng đèn sợi đốt để chiếu sáng khu vực hành lang, trước cổng nhà, trong kho, … . Chính bởi ánh sáng đèn rất rõ, nên sử dụng ban đêm sẽ giúp bạn nhìn tốt mọi vật hơn.

Mặc dù đèn sợi đốt không còn được ưa chuộng nhiều như trước đây. Nhưng nó vẫn là thiết bị chiếu sáng không thể thiếu trong đời sống. Với nhiều ứng dụng đèn trên đây, tin chắc rằng ưu điểm của nó sẽ giúp bạn phải xem xét và quyết định sử dụng ngay hôm nay.

Để mua được bóng đèn sợi đốt chính hãng bạn hãy đến các cửa hàng uy tín để tránh mua hàng giả, hàng nhái. Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm kém chất lượng đang trôi nổi. Chính vì vậy, bạn cũng nên cân nhắc khi mua sản phẩm nhé. Chúng có chứa các chất độc hại, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta.

Mong rằng qua bài viết trên của thegioidienco.vn bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về đèn sợi đốt. Nhìn chung, đèn sợi đốt thuộc một trong những sản phẩm đèn chiếu sáng đẹp, tiện lợi và sử dụng được rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, khi hoạt động, chúng ta nên chú ý đến một số lưu ý như bảo quản, sử dụng mức độ đúng và kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi mua.

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.