Đồng hồ ampe kìm là gì? Hướng dẫn sử dụng đồng hồ ampe kìm chi tiết nhất

Ampe kìm (Clamp Meter) hay còn gọi là đồng hồ đo Ampe là dòng sản phẩm hiện đại giúp cho đo các dòng điện có cường độ lớn một cách đơn giản và an toàn. Nhờ đó thiết bị này được sử dụng rộng rãi trong các công việc kiểm tra, sửa chữa điện và có thể được xem là một thiết bị không thể thiếu. Nếu bạn đang tìm hiểu thông tin hoặc cách sử dụng của dòng sản phẩm này thì đây là bài viết dành cho bạn

Đồng hồ đo Ampe kìm là gì?

Đúng với tên gọi của nó Ampe kìm có một đầu kẹp tương tự như chiếc kìm mà chúng ta thường thấy. Đầu kẹp này dùng để kẹp qua các dây dẫn điện để có thể xác định một cách gần chính xác giá trị dòng điện trong mạch

Đồng hồ đo Ampe kìm là gì?

Tương tự như đồng hồ vạn năng, Ampe kìm củng có hai dạng hiển thị là số và dạng kim. Các dòng đồng hồ đo Ampe ngày nay còn được trang bị thêm nhiều tính năng khác ngoài đo dòng điện như: Kiểm tra đi-ốt, thông mạch, đo tụ, điện trở, nhiệt độ… Do được tích hợp nhiều tính năng đo điện thông dụng, ngày nay một số chuyên viên kỹ thuật điện sử dụng đồng hồ kẹp thay cho cả đồng hồ VOM

Nguyên lý hoạt động của Ampe kìm

Về nguyên lý hoạt động của dòng thiết bị này chúng ta sẽ có đôi chút khác biệt giữa việc đo dòng điện một chiều (DC) và dòng điện xoay chiều (AC)

Ampe kìm đo dòng AC: Đây có thể được xem là tính năng chính của dòng thiết bị này. Để có thể đo được đòng điện đang chạy trong mạch, đồng hồ Ampe hoạt động trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Bên trong phần vỏ của kìm kẹp có chứa một cuộn dây quấn xung quanh khung sắt, kẹp kìm quanh dây dẫn để đo biến thiên trong mạch từ đó xác định được giá trị dòng điện trong mạch.

Ampe kìm đo dòng AC

Ampe kìm đo dòng DC: Đối với dòng điện DC từ trường sinh ra sẽ không biến thiên nên không thể đo được dòng điện DC nếu cấu tạo bằng cuộn dây như trên. Trong trường hợp này, Ampe kìm sẽ được thiết kế dựa trên hiệu ứng Hall và sử dụng cảm biến Hall để tính toán ra thông số dòng điện DC trong mạch cần đo.

Ampe kìm đo dòng DC

Nhờ vào nguyên lý hoạt động này Ampe kìm cho phép đo dòng điện một cách nhanh và an toàn hơn so với đồng hồ vạn năng vì không cần phải kết nối trực tiếp đến mạch điện.

Cách sử dụng ampe kìm chi tiết cho từng mục đích cụ thể

Cách sử dụng ampe kìm chi tiết cho từng mục đích cụ thể

Cách sử dụng Ampe kìm đo cường độ dòng điện

Ampe kìm hoạt động chủ yếu dựa theo nguyên lý: đo cường độ dòng điện cảm ứng sinh ra trong suốt quá trình biến thiên.
Do đó, để đo được cường độ dòng điện một cách chuẩn xác, các ampe kìm cần sở hữu một dải đo riêng (thường dao động từ 100mA – 2000A), người dùng cần dựa vào các dải đo đó để lựa chọn ampe kìm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Để quá trình đo cường độ dòng điện diễn ra suôn sẻ, cho hiệu quả cao nhưng vẫn đảm bảo an toàn điện, người dùng cần phải thực hiện các bước sau đây:

 • Bước 1: Kiểm tra nhanh chóng các vấn đề về rò rỉ điện, đảm bảo các thiết bị điện hoạt đồng trơn tru, không gặp lỗi ở hàm kẹp nhằm đảm bảo kết quả đo không chứa sai số.
 • Bước 2: Vặn núm/nút  để chọn chức năng đo cường độ dòng điện.
 • Bước 3: Đưa dây dẫn đặt ngay hàm kẹp với độ khít đạt tuyệt đối để đảm bảo kết quả thêm phần chuẩn xác.
 • Bước 4: Chỉ số đo cường độ dòng điện sẽ hiển thị trên màn hình LCD của Ampe kìm.
Cách sử dụng Ampe kìm đo cường độ dòng điện

Cách sử dụng Ampe kìm đo điện áp

So với cách đo cường độ dòng điện ở trên, thao tác đo điện áp bằng ampe kìm sẽ tương đối phức tạp hơn, chúng được thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Phân biệt chức năng của 2 que đo màu đen và màu đỏ là bước đầu khá quan trọng, để đo điện áp, người dùng phải dùng que đen cho đầu COM (-), và ngược lại, que đỏ vào lỗ (V/Ohm).
 • Bước 2: Quan sát nút RANGE trên thân máy, cần phải điều chỉnh nút này để xác định thang đo (phải đảm bảo gần với giá trị thực tế nhất sau khi ước tính).
 • Bước 3: Sử dụng phím SELECT với mục đích lựa chọn loại điện áp phù hợp, trong đó có AC (dòng điện xoay chiều) và DC (dòng điện 1 chiều). Bước 4: Liên kết que đầu đỏ về phía (+) và ngược lại, nối đầu đen về với (-).
 • Bước 5: Kết quả sẽ được hiện hiện rõ ràng trên màn hình của ampe kìm.

Cách sử dụng đo Ampe kìm nhiệt độ

Ngoài những tính năng trên, Ampe kìm còn có thể thay thế các đầu kẹp/máy đo nhiệt độ cao cấp khác trên thị trường.
Với 2 que đo (được đính kèm với thân máy) của mình, Ampe kìm dễ dàng tiếp xúc với các loại vật liệu, cả cứng lẫn mềm,… giúp người dùng dễ dàng trong việc đo đạc nhiệt độ.

Cách sử dụng đo Ampe kìm nhiệt độ

3 bước nhanh gọn sau đây là cách để một Ampe kìm có thể đo nhiệt độ:

 • Bước 1: Sử dụng 2 que đo nhiệt riêng biệt được các hãng cung cấp khi mua thiết bị, người dùng có thể đặt que đo tiếp xúc gần với nguồn nhiệt hoặc đưa trực tiếp vào nguồn nhiệt cần đo.
 • Bước 2: Chuyển thiết bị về trạng thái đo nhiệt độ.
 • Bước 3: Máy trả về giá trị đo thực, người dùng chỉ cần đọc con số hiện lên màn hình

Cách sử dụng Ampe kìm đo tụ điện

Thông thường, người ta sử dụng Ampe kìm để đo giá trị điện dung của một tụ điện nhằm mục đích so sánh hai thông số giữa giá trị tụ điện thực và giá trị được in trên tụ điện.

Do đó, khi so hai kết quả đo, thường sẽ xảy ra một vài trường hợp cụ thể, nhưng nếu giá trị cho ra bé hơn so với thông số in sẵn trên tụ điện, thì có khả năng tụ điện của bạn đã không  tích đủ điện, điều này dễ gây ra hỏng hóc cho các thiết bị điện.

Có thể nhận thấy việc sử dụng Ampe kìm đo tụ điện là vô cùng cần thiết vì qua đó, ta dễ dàng nhận ra những sai số, và tìm cách khắc phục chúng nhanh hơn.

5 bước đơn giản để do tụ điện bằng Ampe kìm:  

 • Bước 1: Điều chỉnh nút vặn trên thân Ampe kìm để chuyển nhanh sang chế độ đo tụ điện.
 • Bước 2: Sử dụng nút ‘REL’ với chức năng loại bỏ nhanh chóng điện dung có trong dây đo, việc này giúp cho hoạt động đo của máy trở nên chính xác hơn.
 • Bước 3: Chuẩn bị đo, tuy nhiên, người dùng cần phải xả tụ điện vào thời điểm trước khi đo đó, xong rồi mới tách hai đầu đo ra và ấn nút ‘REL’.
 • Bước 4: Cẩn thận đặt đầu đo chạm vào 2 nhánh chân của tụ điện, không cần phân biệt màu que đo như các cách sử dụng khác.
 • Bước 5: Cuối cùng, quan sát kết quả qua màn hình.

Cách sử dụng Ampe kìm đo điện trở

Thông thường, ampe kìm sẽ được dùng để đo điện trở của đất nhiều hơn, đồng nghĩa, nhu cầu đo đạc loại vật liệu này cũng ngày càng lớn.

Quy trình dưới đây mô tả toàn bộ cách để người dùng đo điện trở của đất tốt nhất bằng Ampe kìm:

 • Bước 1: Kiểm tra thiết bị đo, đảm bảo đầu đo sạch sẽ, không dính đất, bị ẩm hay dính các cặn bẩn gì khác nhằm đem đến kết quả chính xác cao.
 • Bước 2: Các thiết bị đo Ampe kìm thường có hệ thống tiếp địa chuẩn giúp hỗ trợ việc đo đạc của máy, ở bước 2 này, người dùng cần cắm dây đo vào bề mặt vật liệu.
 • Bước 3: Chỉnh thanh đo trên thân Ampe kìm về chế độ EARTH VOLTAGE (đảm bảo giá trị Ampe đem lại nhỏ hơn 10V), sau đó, cần phải chuyển mạch Ampe về thông số 2.000 Ohm.
 • Bước 4: Điều khiển nút PRESS TO TEST để tiến hành quá trình đo đạc của máy.
 • Bước 5: Đọc kết quả vừa đo được.

Các lưu ý khi đo dòng điện bằng ampe kìm

Để đảm bảo an toàn khi đo dòng điện bằng ampe kìm, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Kiểm tra kim chỉ thị về vạch số 0 trước khi đo.
 • Không mắc trực tiếp hai chốt của Ampe kìm vào 2 cực trong nguồn điện tổng.
 • Nếu dùng đầu dò linh hoạt đi cùng Ampe, cần mắc chốt (+) của Ampe kìm vào phía cực dương nguồn điện.
 • Luôn giữ ngón tay sau hàng rào xúc giác của Ampe kìm.
 • Đặt mắt đúng vị trí khi đọc thông số.

Để đảm bảo công việc đạt hiệu quả cao nhất, người dùng nên lựa chọn ampe kìm đến từ các thương hiệu uy tín hiện nay như ampe kìm Hioki, ampe kìm Kyoritsu, …để phục vụ nhu cầu đo lường. Một số sản phẩm ampe kìm bán chạy hiện nay mà bạn có thể tham khảo như: ampe kìm Kyoritsu 2200 ,ampe kìm Kyoritsu 2002PA , ampe kìm Hioki 3280-10F ,  … Bạn có thể tham khảo các sản phẩm chất lượng này để ứng dụng vào kiểm tra, sửa chữa điện.

Trên đây là hướng dẫn sử dụng ampe kìm chi tiết và cụ thể nhất. Hy vọng với những chia sẻ về cách đo đồng hồ ampe kìm và hướng dẫn đo dòng điện bằng ampe kìm của thegioidienco.vn, các bạn đã biết cách sử dụng đồng hồ ampe kìm hiệu quả nhất.

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.