Máy biến áp Công nghiệp là gì? Đặc điểm cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Đối với ngành điện công nghiệp và một số lĩnh vực khác thì máy biến áp là một thiết bị không thể thiếu. Máy biến áp được ứng dụng một cách rộng rãi trong các bài toán điện năng. Để hiểu rõ hơn về thiết bị này, hôm nay chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về khái niệm Máy biến áp Công nghiệp là gì? cấu tạo cũng như cách phân loại cơ bản của máy biến áp nhé!

Máy biến áp là gì?

Máy biến áp là máy điện tĩnh truyền nguồn điện xoay chiều từ mạch này sang mạch kia với tần số không đổi, nhưng mức điện áp có thể thay đổi nghĩa là có thể tăng hoặc giảm điện áp theo yêu cầu.

Nó hoạt động dựa trên nguyên lý của Định luật Cảm ứng Điện từ Faraday: “độ lớn của điện áp tỷ lệ thuận với tốc độ thay đổi của từ thông”.

Sự cần thiết của một máy biến áp

Thông thường, công suất điện được tạo ra ở 11Kv. Vì lý do kinh tế, điện xoay chiều được truyền ở điện áp rất cao, chẳng hạn như 220 kV hoặc 440 kV để truyền một khoảng cách xa. Do đó công dụng của máy biến áp tăng bậc được áp dụng tại các trạm phát điện.

Bây giờ vì lý do an toàn, điện áp được giảm xuống các mức khác nhau bằng cách từng bước xuống máy biến áp tại các trạm biến áp khác nhau để cấp điện cho các vị trí khác nhau và do đó việc sử dụng điện được thực hiện ở 400/230 V.

Hình-của-máy biến áp
 • Nếu (V 2 > V 1 ) điện áp được nâng lên ở phía đầu ra và được gọi là Biến áp tăng cấp
 • Nếu (V 2 <V 1 ) mức điện áp được hạ xuống ở phía đầu ra và được gọi là Biến áp bước xuống.

Cấu tạo máy biến áp

Máy biến áp có các bộ phận chính:

Cấu tạo của máy biến áp: Máy biến áp gồm có 1, 2 hoặc nhiều các cuộn dây mà đầu vào và đầu ra của chúng có cùng một từ trường. Một máy biến áp cơ bản có cấu tạo gồm 2 hay nhiều cuộn dây cùng quấn vào một lõi sắt từ ferit và phần vỏ máy cách điện.

Cấu tạo của máy biến áp gồm có 2 bộ phận chính là lõi thép và dây cuốn.

– Lõi thép:

Lõi thép của máy biến áp có tác dụng để dẫn từ thông chính của máy, được chế tạo từ những loại vật liệu dẫn từ tốt như thép kỹ thuật điện.
Để giảm dòng điện xoay trong lõi thép, người ta thường dùng lá thép kỹ thuật điện, ở hai mặt được sơn cách điện và ghép lại với nhau tạo thành lõi thép.

– Dây cuốn:

Dây cuốn của máy biến áp được chế tạo bằng các loại dây đồng hoặc nhôm, có tiết diện tròn hoặc hình chữ nhật được bọc cách điện ở bên ngoài.

Bộ phận làm mát của máy biến áp thì tùy thuộc vào loại máy mà bộ phận này lại có sự khác nhau. Với những máy biến áp có công suất nhỏ thì được làm mát bằng không khí, còn đối với máy biến áp lớn thì được làm mát bằng dầu, và vỏ thùng có cánh tản nhiệt.

Các loại máy biến áp phổ biến nhất hiện nay là gì?

Hiện nay có 5 loại máy biến áp nổi bật, tùy thuộc vào mục đích sử dụng để bạn lựa chọn sản phẩm cho phù hợp.

 • Máy biến áp điện lực có tác dụng chính là nhằm truyền tải và phân phối công suất điện cho hệ thống toàn nguồn điện.
 • Máy biến áp chuyên dụng dùng cho các địa điểm cần nguồn điện lớn như lò luyện kim, hệ thống máy áp hàn điện…
 • Máy biến áp tự ngẫu sử dụng biến áp trong quy mô nhỏ thường phù hợp sử dụng cho động cơ điện xoay chiều.
 • Máy biến áp có tác dụng giảm áp là máy biến áp đo lường.
 • Tác dụng chính nhằm thí nghiệm các điện áp cao là loại máy biến áp thí nghiệm.

Ứng dụng của máy biến áp trong đời sống hàng ngày

Tăng và hạ áp cho quá trình phân phối điện

Khi muốn truyền tải điện và hạn chế thất thoát tại các nhà máy sản xuất điện thì chúng ta cần sử dụng máy tăng áp. Máy tăng áp lúc này có nhiệm vụ đưa điện trở thành đường dây cao thế và truyền đi. Trong quá trình truyền, tại từng trạm nhỏ chúng ta vẫn cần một máy tăng áp để kích áp lên đến giá trị ổn định. Việc làm này để tránh sụt áp khi đến nơi sử dụng. Và khi đến nơi sử dụng thì ta lại cần đến máy hạ áp để đưa chúng về dạng trung thế.

Tăng và hạ áp cho quá trình phân phối điện

Máy biến áp là gì trong ứng dụng trong các bộ nguồn – bộ sạc

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta sử dụng rất nhiều thiết bị điện tử, nhất là những thiết bị cần sạc pin. Mà những thiết bị này lại có nguồn nuôi rất thấp chỉ khoảng 5V, 12V nên không thể dùng đến nguồn điện dân dụng 220V. Chính vì vậy mà các thiết bị sạc, dây sạc đều có các adapter chuyển đổi nguồn điện sao cho phù hợp. Và đó chính là các máy biến áp cỡ nhỏ.

Máy biến áp là gì trong ứng dụng trong các bộ nguồn – bộ sạc

Ứng dụng máy biến áp là gì cho việc cấp nguồn cho nhà máy

Các nhà máy hay xí nghiệp muốn khởi động và vận hành các máy móc và thiết bị công suất cao thì cần dùng đến điện trung thế hay dòng điện 3 pha. Nên bạn cần kéo dây trung thế từ mạng điện cao thế thông qua một máy biến áp. Chỉ dùng cách này thì bạn mới có thể điều khiển được các thiết bị máy móc.

Nguyên nhân phải đóng điện không tải của máy biến áp trước khi nối phụ tải vào

Nguyên nhân phải đóng điện không tải của máy biến áp trước khi nối phụ tải vào
 • Nếu đóng điện máy biến áp có tải thì sẽ dễ phát sinh dòng điện hồ quang tại vị trí thiết bị đóng/ ngắt sẽ gây nguy hiểm cho người vận hành.
 • Khi không đóng điện không tải sẽ tạo ra các dòng xung kích có giá trị rất lớn. Thường gấp 8 lần so với dòng điện vận hành của máy biến áp. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến những trạm biến áp cao thế, hạ thế và sau đó nữa.
 • Đảm bảo chế độ vận hành an toàn tin cậy, thử nghiệm được độ cách điện của máy biến thế, mạch động lực, hệ thống làm mát trước khi cho máy chạy.
 • Để cho lượng dầu cách điện ngấm vào các khe máy, giúp các bọt khí sẽ tan và thoát ra bên ngoài.

Tại sao phải nối đất dây trung tính của máy biến áp

Đây là việc thường được áp dụng ở các lưới điện từ 110kV trở lên. Việc nối đất dây trung tính sẽ tạo vật cách điện bên trong theo áp pha và chúng sẽ có lợi ích như sau:

 • Giảm chi phí
 • Với lưới điện hạ thế thì việc nối đất dây trung tính sẽ có tác dụng an toàn cho con người.

Với lưới điện cao thế và trung thế thì nối đất giúp bảo vệ chạm đất được hiệu quả hơn. Giảm thiểu được vật liệu cách điện ở các pha với đất và tiết kiệm vật liệu trên đường dây.

 

Trên đây là tổng hợp kiến thức về máy biến áp, hy vọng với những thông tin trên do thegioidienco.vn chia sẻ các bạn đọc đã có những cái nhìn tổng quan về sản phẩm máy biến áp đang khá phổ biến trên thị trường này.

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.