Hướng dẫn cách sử dụng máy mài góc an toàn và phòng tránh rủi ro

Máy mài góc là một trong những công cụ cần thiết trong ngành cơ khí, tuy nhiên nó cũng là một công cụ nguy hiểm nếu không sử dụng đúng cách. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh, việc nắm rõ cách sử dụng máy mài góc an toàn và phòng tránh rủi ro là rất quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng máy mài góc một cách an toàn và hiệu quả, giúp bạn tránh được những tai nạn đáng tiếc trong quá trình sử dụng.

Những tai nạn dễ xảy ra khi dùng máy mài góc

Văng bắn vật liệu mài khi thao tác

Trong quá trình làm việc với máy mài cầm tay đặc biệt là các thao tác cắt vật liệu, các mảnh vật liệu mà bạn gia công có thể bị văng tóe hoặc bắn ra gây nguy hiểm cho bạn và những người xung quanh. Ngoài ra các thiết bị trong máy như đá mài, phôi, chi tiết gia công… cũng có thể bị bắn ra ngoài nếu bạn sử dụng máy không đúng cách.

Văng bắn vật liệu mài khi thao tác

Bởi vậy mà các nhà sản xuất luôn trang bị thêm vành chắn đá mài cho máy mài góc cũng là có lý do. Vì vậy, người dùng cần phải sử dụng nó để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong mọi thao tác mài, cắt vật liệu nhé!

Nên lắp vành chắn bảo vệ cho máy mài cắt cầm tay để luôn đảm bảo tính an toàn cao nhất

Sự cố về nguồn điện hoặc pin khi dùng máy mài góc

Máy mài góc cũng như dụng cụ điện khác, nếu bạn không đảm an toàn về nguồn điện rất dễ gây ra những sự cố cháy, nổ ngoài ý muốn. Nguyên nhân có thể do bạn đã sử dụng quá nhiều dây nối dẫn đến tình trạng dòng điện bị giảm, máy không được cung cấp đủ nguồn điện hoặc do hở dây dẫn điện, hay tình trạng bị cháy cầu dao điện, ổ cắm điện…

Sự cố về nguồn điện hoặc pin khi dùng máy mài góc

Với những máy mài góc sử dụng pin tình trạng cháy nổ sẽ nguy hiểm hơn nếu bạn sử dụng máy sai nguồn pin hoặc không đúng loại pin. Ví dụ khi bạn sử dụng máy mài Bosch chạy pin 18V thì bắt buộc phải dùng pin 18V của Bosch để đảm bảo an toàn và độ bền của máy.

Đĩa mài của máy mài góc quệt vào người

Một trong những mối nguy hiểm mà nhiều người dùng mắc phải nhất đó là những va quệt với cá nhân người dùng. Nếu bạn thực hiện việc mài, cắt… không đúng cách thì rất dễ bị cắt vào tay, người dùng có thể sẽ gặp nguy hiểm khi không may chạm vào các đầu vít trên bàn phay, đầu phân độ và những mấu lồi trên máy mài làm chấn thương.

Bên cạnh đó trong khi mài, tay của bạn cũng có thể vô tình chạm vào đĩa mài của dụng cụ điện này gây những tổn thương nguy hiểm.

Đây là cách cầm máy mài góc đúng chuẩn, bạn cũng nên đeo gang tay chống cháy khi sử dụng nhé!

Sự cố bỏng khi chạm vào đá mài

Khi làm việc với bất kì máy mài nào, kể cả máy mài góc Bosch, bạn cũng cần hết sức lưu ý đến nhiệt độ của đĩa mài hay vật liệu được gia công. Trong quá trình vận hành, do lực ma sát nên cả đĩa mài và bề mặt gia công đều rất nóng, bạn tuyệt đối không nên chạm tay trực tiếp vào chúng mà cần sử dụng gang tay bảo hộ lao động.

Sự cố bỏng khi chạm vào đá mài

Trường hợp thứ hai của nguy cơ gây bỏng đó chính là những tia lửa điện mà máy mài tạo ra trong quá trình làm việc. Hãy sử dụng vành chắn tia lửa điện để đảm bảo an toàn cao nhất nhé!

An toàn khi sử dụng máy mài góc 

Không chỉ máy mài góc, khi dùng bất cứ dụng cụ điện nào, bạn nên tuân theo các tiêu chuẩn an toàn sử dụng.

Phụ kiện bảo hộ

Đây là một trong những điều tiên quyết cần có khi sử dụng máy mài góc. Có nhiều suy nghĩ rằng chỉ sửa chữa ở gia đình thì không cần đến phụ kiện bảo hộ. Việc chủ quan này sẽ không đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng. Vì vậy, việc có các thiết bị bảo hộ là rất cần thiết. Một số thiết bị bảo hộ cần thiết gồm:

Phụ kiện bảo hộ

Kính bảo hộ

Khi hoạt động, máy mài góc sẽ tạo ra rất nhiều mạnh vụn, mảnh vỡ xung quanh. Trong quá trình mài sẽ không thể tránh khỏi bụi, thậm chí là các mảng vật liệu bị bắn ra ngoài. Vì thế, bạn nên đeo kính bảo hộ khi làm việc để hạn chế việc bị các mảnh này văng vào mắt, sẽ rất nguy hiểm.

Đeo khẩu trang

Trong lúc mài sẽ gây ra lượng lớn bụi bẩn, nhất là khi mài đá. Đeo khẩu trang sẽ giúp bảo vệ niêm mạc mũi, hạn chế việc tích tụ quá nhiều bụi bẩn làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp.

Găng tay, quần áo bảo hộ

Găng tay có lẽ là một thiết không không thể thiết được khi sử dụng các dụng cụ máy. Trong quá trình sử dụng, không có điều chắc chắn nào có thể đảm bảo. Vì thế, việc đeo găng tay sẽ giúp hạn chế rủi ro nếu chẳng may xảy ra sự cố rò rỉ điện. Ngoài ra, thiết bị bảo hộ này hạn chế việc bị bỏng khi chạm vào kim mẫu hay vật liệu bị nóng do ma sát.thiết bị bảo hộ giúp sử dụng máy.

Môi trường làm việc

Môi trường làm việc cần đảm bảo khô ráo, tránh môi trường ẩm ướt. Một điều quan trọng bạn phải quan tâm đến đó là nguồn điện sử dụng. Đã có rất nhiều sự việc đau lòng liên quan đến sự cố về điện. Vì thế, trước khi sử dụng bất cứ thiết bị điện gì, bạn cần kiểm tra phích cắm, dây điện, thiết bị. Đảm bảo dây không bị đứt, nguồn điện không bị rò rỉ.

Môi trường làm việc cần đảm bảo nguồn ánh sáng. Không nên sử dụng máy mài ở những nơi không an toàn như: nơi dễ cháy nổ, nơi có chất lỏng,…

Cách sử dụng máy mài góc đúng cách, đúng kỹ thuật

Chọn đá mài, đĩa cắt, phụ kiện,.. phù hợp với máy

Là một thiết bị đa năng, máy mài góc không chỉ có duy nhất tác dụng là mài góc. Thiết kế của máy cho phép bạn có thể gắn đá mài, đĩa cắt hoặc cốc đánh gỉ. Bạn chỉ nên sử dụng lưỡi dao phù hợp với máy mài đang sử dụng.

Cách cầm máy mài

  • Đối với máy mài để cắt cần đặt vuông góc với mặt phẳng.
  • Nếu dùng để mài mặt phẳng, cần đặt góc nghiêng 30-35 độ so với mặt phẳng mài. Cách đặt này sẽ giúp việc mài được hiệu quả, hạn chế được những bụi bẩn bắn lên mặt gây nguy hiểm.

Thông thường, máy mài sẽ có thêm tay cầm phụ. Khi mài, bạn nên thao tác 2 tay với tay cầm phụ. Tay nắm phụ sẽ giúp khống chế tối đa các phản ứng dội ngược hay vặn xoắn của máy. Cầm máy ở thân tay cầm, không được tỳ tay lên thân máy.

Cách cầm máy mài

Lắp vành chắn tia lửa

Trong quá trình mài hoặc cắt, máy có thể tạo ra những tia lửa hoặc không may đá cắt bị vỡ. Việc lắp vành chắn sẽ giúp hạn chế sự văng bắn mảnh kim loại, bụi bẩn gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Cách cắt sắt bằng máy mài

Chỉ cần với chiếc đĩa cắt, bạn đã có thể biến một chiếc máy mài góc thành một chiếc máy cắt cầm tay. Dưới đây là lưu ý khi cắt thanh sắt vuông không bị ba via:

  • Ban đầu, bạn rê lưỡi cắt trên một bề mặt của thanh sắt trước. Không nên để máy đứng yên, cũng không nên tác động lực đè mạnh để cắt luôn vì sẽ làm giảm độ sắc của lưỡi, gây ra hiện tượng ba via trên sản phẩm.
  • Tiếp theo, bạn làm tương tự với các bề mặt còn lại của thanh sắt. Việc cắt thanh sắt sẽ trở nên dễ dàng, thẩm mỹ hơn.
  • Ngoài ra, cách này sẽ giúp tăng độ bền của lưỡi cắt.
  • Hướng cắt phải theo chiều lùi từ ngoài về.
Cách cắt sắt bằng máy mài

Tư thế khi sử dụng máy mài góc

Máy nên được để qua một bên tùy theo chiều tay thuận của bạn. Không nên để máy thẳng người để hạn chế rủi ro nếu máy bị bật lùi sẽ dễ đập vào người dùng.
Khi dùng để cắt, cầm chắc máy và đặt lưỡi cắt vuông góc với bề mặt. Tránh để nghiêng trái hay phải vì dễ bị kẹt lưỡi cắt.

Lưu ý cần thiết khi sử dụng máy mài góc cầm tay

  • Cần kiểm tra kỹ về nguồn điện, công tắc máy trước khi sử dụng. Khi sử dụng máy, không được cầm nắm vào lưỡi dao cực kỳ nguy hiểm.
  • Nên thường xuyên vệ sinh dụng cụ.
  • Nên sử dụng máy mài góc chất lượng, đến từ các thương hiệu nổi tiếng.

Với những kinh nghiệm cũng như cách sử dụng máy mài góc an toàn do thegioidienco.vn chia sẻ hy vọng sẽ giúp bạn an tâm hơn khi làm việc với máy mài góc, cũng như tránh được các rủi ro, tại nạn máy cắt cầm tay.

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.