Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy Hút Bụi Công Nghiệp Chi Tiết

Với sự phát triển của công nghệ, máy hút bụi công nghiệp đang dần trở thành một công cụ không thể thiếu trong việc làm sạch và bảo vệ môi trường sản xuất. Tuy nhiên, việc sử dụng máy hút bụi công nghiệp không phải ai cũng biết cách để tận dụng hết khả năng và hiệu quả của máy. Để giúp quý vị đọc giả có thể sử dụng máy hút bụi công nghiệp một cách đúng cách và hiệu quả nhất, chúng tôi xin chia sẻ đến quý vị một hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng máy hút bụi công nghiệp, từ cách lắp đặt, vận hành đến bảo dưỡng máy. Hãy cùng tìm hiểu và áp dụng để sử dụng máy hút bụi công nghiệp một cách hiệu quả nhất nhé!

Đặc điểm nổi bật của máy hút bụi công nghiệp 

Máy hút bụi công nghiệp là thiết bị chuyên dụng cho khả năng vệ sinh, làm sạch tại những khu vực lớn. Với khả năng tiết kiệm thời gian, công sức, hiệu quả làm sạch tối ưu khiến nhu cầu sử dụng máy hút bụi công suất lớn ngày càng cao. Không chỉ có vậy, dòng máy này còn có nhiều đặc điểm nổi bật khác như sau:

 • Máy có công suất lớn, cho lưu lượng khí nhiều, lực hút mạnh. Do đó mà cho khả năng gom bụi bẩn vào thùng chứa dễ dàng. Người dùng chỉ cần di chuyển bàn hút trên mặt sàn là đã có thể thu gom bụi bẩn vào trong máy, tiết kiệm công sức cũng như thời gian vệ sinh.
 • Máy hút bụi công nghiệp cho nhà xưởng đều là loại đa năng. Máy không chỉ có khả năng hút sạch bụi khô mà còn có thể hút được cả nước thải. Hơn nữa, hệ thống phụ kiện đa dạng, đặc biệt là có nhiều đầu hút (đầu hút nước, hút bụi, hút khe, chổi tròn) phù hợp cho từng khu vực làm sạch khác nhau.
 • Bên trong máy hút bụi có túi lọc với thiết kế màng lọc có các lỗ lọc siêu nhỏ. Mọi bụi bẩn sẽ bị túi lọc giữ lại trong thùng chứa, chỉ cho không khí sạch thoát ra ngoài. Từ đó mà tránh được tình trạng ô nhiễm ngược cả các model máy hút bụi nhà xưởng đều được trang bị hệ thống bánh xe đa chiều kết hợp cùng tay xách nên di chuyển dễ dàng. Một số model có tay đẩy chắc chắn. Hệ thống dây điện và ống hút có thể nối dài góp phần gia tăng phạm vi làm sạch cho máy.
Đặc điểm nổi bật của máy hút bụi công nghiệp

Hướng dẫn cách sử dụng máy hút bụi công nghiệp đúng chuẩn

Thiết kế chung của hầu hết các model máy hút bụi công nghiệp đều tương tự nhau. Chúng đều có cấu tạo đơn giản với đầu máy chứa mô tơ điện, thân máy (thùng chứa cùng túi lọc bụi) cùng các phụ kiện đi kèm. Về cơ bản, cách sử dụng máy hút bụi công nghiệp cũng không quá phức tạp, đều tương tự nhau. Người dùng chỉ cần tuần tự tiến hành theo các bước như sau:

Bước 1: Lắp máy và kết nối phụ kiện máy hút bụi công nghiệp

Khi mới mua về hoặc sau khi vệ sinh máy thì các bộ phận được tháo rời. Do đó, để có thể sử dụng thì người dùng cần tiến hành lắp đặt. Đầu tiên chúng ta sẽ tiến hành lắp máy. Hãy đặt túi lọc vừa khí vào trong thùng chứa. Sau đó đặt phần đầu máy vào thùng chứa sao cho vừa với miệng thùng. Khóa chặt 2 đầu máy và thùng chứa bằng khóa chốt ở 2 bên.

Sau khi đã tiến hành lắp đặt máy thì chúng ta sẽ tiến hành lắp phụ kiện máy hút bụi. Lấy một đầu của ống hút mềm để kết nối với cổng nạp trên thân thùng chứa. Ấn nút trên cổng nạp, sau đó đút đầu ống hút mềm vào là được. Đầu ống hút mềm còn lại sẽ dùng để nối với 1 đầu ống hút inox.

Sau đó sử dụng 2 ống dẫn hướng inox nối lại với nhau. Lưu ý, tại mỗi đầu ống hút cứng này sẽ có phần gờ nổi, chúng ta xoay sao cho 2 điểm này khít với nhau là được.

Đầu ống hút dẫn hướng inox sau khi mới lắp xong sẽ nối với bàn hút. Tùy vào khu vực cần làm sạch mà lựa chọn bàn hút phù hợp để tối ưu khả năng làm sạch. Nếu như hút bụi khô/nước thì hãy lựa chọn bàn hút bụi/nước. Nếu hút những nơi nhỏ hẹp thì sử dụng đầu hút khe. Vệ sinh sofa, thảm,… thì hãy lắp chổi tròn. Để lắp, người dùng chỉ cần nhấn nút trên đầu bàn hút rồi đưa đầu ống hút inox vào là được. Một số bàn hút không có nút nhấn thì ấn chặt vào là được.

Hướng dẫn cách sử dụng máy hút bụi công nghiệp đúng chuẩn

Bước 2: Kiểm tra máy, kết nối với nguồn điện

Để đảm bảo an toàn thì sau khi lắp xong máy thì người dùng cần kiểm tra kỹ lại một lượt máy xem các chi tiết đã được kết nối chắc chắn chưa. Kiểm tra dây điện, phích cắm xem có bị đứt, hở ở đâu không để tránh tình trạng giật điện nguy hiểm.

Sau khi kiểm tra và chắc chắn rằng hệ thống máy móc, dây điện không có vấn đề gì, thì bạn có thể tiến hành kết nối máy hút bụi công nghiệp với nguồn.

Bước 3: Tiến hành hút bụi

Sau khi đã kiểm tra lại máy, đảm bảo an toàn thì chúng ta sẽ kết nối điện, nhấn công tắc trên đầu máy để khởi động. Tùy loại máy có trang bị bao nhiêu motor, cũng như nhu cầu sử dụng mà chúng ta sẽ bật số motor phù hợp. Trong quá trình hút bụi, người dùng nên lưu ý một số điểm như sau:

 • Hút bụi theo nguyên tắc từ xa đến gần, từ trên cao xuống thấp, từ trong ra ngoài. Cách hút bụi này sẽ không làm bụi bẩn dính ngược lại những khu vực đã được làm sạch từ trước đó.
 • Di chuyển bàn hút thật chậm, lần lượt theo hình ziczac. Bàn hút lần sau nên đè lên lượt hút trước khoảng 1/3 để đảm bảo hút sạch bụi, không bỏ sót bụi bẩn.
 • Tuyệt đối không sử dụng máy hút bụi công nghiệp để hút những vật dụng có kích thước lớn hơn bàn hút hoặc ngang bằng ống hút. Nó có thể dẫn tới tình trạng tắc nghẽn bụi ống hút. Máy bị tắc mà vẫn sử dụng sẽ khiến thiết bị nóng lên. Không hút các vật dụng sắc nhọn, dễ cháy nổ,…
 • Không nên tiến hành hút bụi liên tục trong thời gian dài. Nó sẽ khiến máy gia nhiệt lớn. Lâu dần có thể khiến máy tự ngắt, gián đoạn quá trình hút bụi. Nên có khoảng nghỉ cho máy nếu như thời gian hút bụi quá dài.
 • Trong quá trình hút bụi hãy lưu ý đến thùng chứa rác. Không để thùng chứa quá đầy, nó sẽ khiến cho lưu lượng hút bị kém đi. Do đó, thùng chứa đầy khoảng 2/3 thì nên đổ rác.

Với những model chỉ có chức năng hút bụi khô, thì người dùng không sử dụng máy để hút trên bề mặt sàn có nước, ẩm ướt.
Trong khi làm việc, nếu bạn muốn di chuyển thiết bị đến những vị trí khác nhau thì hãy đẩy máy bằng tay đẩy, hoặc đẩy vào thân. Tuyệt đối không kéo dây điện hoặc ống hút để di chuyển máy, có thể gây giãn ống mềm, tuột dây.

Hướng dẫn cách sử dụng máy hút bụi công nghiệp đúng chuẩn

Bước 4: Kết thúc quá trình vệ sinh, dọn dẹp

Cuối cùng, khi kết thúc công việc dọn dẹp, người dùng hãy tắt máy, rút phích điện khỏi ổ. Để máy nguội, sau đó mở khóa chốt an toàn ở 2 bên thùng chứa bụi để lấy đầu máy ra.

Đổ toàn bộ bụi bẩn, rác ở trong thùng chứa ra ngoài. Nhấc túi lọc bụi ra ngoài, gõ nhẹ xuống đất dể loại bỏ phần nào bụi bẩn. Bạn có thể dùng khăn mềm để lau toàn bộ bên ngoài máy, kể cả phụ kiện và dây điện. Rửa bên trong thùng chứa bằng nước, giặt túi lọc bụi. Sau đó phơi khô trước khi lắp lại như cũ.

Có thể tháo rời các ống hút và các phụ kiện để bảo quản. Cuộn dây điện gọn gàng rồi cất giữ máy tại những nơi khô ráo

Sửa chữa một số lỗi hút bụi thường gặp

 • Máy hút bụi không hoạt động: Đây là lỗi thường xảy ra khi máy hút bụi chưa được kết nối với nguồn điện. Người dùng nên kiểm tra lại ổ điện, dây điện và ống hút gắn liền với máy hút bụi xem có bị hư hỏng hay bị hở không.
 • Đèn báo bộ lọc sáng liên tục: Một số dòng máy hút bụi thông minh thường có chức năng thông báo khi đầy bụi bẩn. Khi đèn báo sáng liên tục nghĩa là khoang chứa bụi đã đầy cần được vệ sinh. Hoặc do các bộ lọc bị bịt kín, bị tắc, cần vệ sinh hoặc thay lập tức.
 • Không có lực hút: Khi máy hút bụi không thể thực hiện chức năng hút bụi bẩn. Người dùng phải kiểm tra các ống dẫn xem có bị tắc nghẽn hay không. Hoặc có thể do thùng chứa bụi quá đầy, tắc nghẽn. Bộ lọc bụi bụi bít kín cũng là nguyên nhân khiến máy không có lực hút.
 • Máy hút bụi bị tắt khi đang hoạt động: Máy đột ngột tự ngắt thường là do motor bị quá tải, quá nóng sẽ tự động ngắt. Lúc này nên cho máy ngừng hoạt động, kiểm tra các ống dẫn xem có bị tắc nghẽn hay không. Bên cạnh đó kiểm tra khoang chứa bụi. Chờ máy nguội mới tiếp tục sử dụng.

Qua bài viết trên, thegioidienco.vn hy vọng người tiêu dùng sẽ nắm rõ được cách lắp ráp cũng như cách sử dụng máy hút bụi công nghiệp an toàn và hiệu quả..

5/5 - (1 bình chọn)

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.