Bột màu trắng bên trong bóng đèn huỳnh quang là gì?

Đèn huỳnh quang là một thiết bị điện được mọi người biết đến. Một ngày nọ, khi bóng đèn không may bị vỡ, bạn có thấy bột màu trắng trong bóng đèn không? Vậy bột đó là loại bột nào? Tại sao chúng có mặt trong bóng đèn? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé.

Giải đáp thắc mắc “Bột màu trắng bên trong bóng đèn huỳnh quang là gì?”

Bột màu trắng bên trong chính là bột huỳnh quang. Bột huỳnh quang là loại bột được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp và đặc biệt được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các loại đèn chiếu sáng. Hợp chất này có thành phần chính là phốt pho, có thể phát quang, đó là lý do tại sao nó được sử dụng trong ngành công nghiệp chiếu sáng.

Bột huỳnh quang là hỗn hợp của canxi photphat, nhôm oxit, polyetylen oxit và các chất phân tán. Một lớp phủ bột huỳnh quang trên ống được tạo ra bằng cách kết hợp nước và chất kết dính, sau đó được phủ lên hộp thủy tinh và sấy khô trong máy duy trì ở 550 độ C của dây tóc bóng đèn, bức xạ điện từ ảnh hưởng đến tất cả những gì có trong đèn nguyên tử khí. Tia tử ngoại tạo ra trong bóng đèn chiếu vào bột huỳnh quang phát ra ánh sáng.

Bột đèn huỳnh quang
Bột đèn huỳnh quang

Một số đặc điểm và tính chất nổi bật của bột huỳnh quang

Bột huỳnh quang là một hỗn hợp của chất phát quang và không hòa tan trong bất kỳ dung môi nào. Bột huỳnh quang có cấu trúc rất bền nhờ cấu trúc Mn và Fe, sự kết tủa của các muối cacbonat, oxalat và sunfat cũng loại bỏ tạp chất. Để tạo ra bột huỳnh quang ba màu đặc biệt là đỏ, xanh lam và xanh lam, cần phải có công nghệ kích hoạt phosphor ba màu. Bột huỳnh quang thường có bước sóng hoặc dải tần ngắn, hẹp. Bề ngoài bột huỳnh quang giúp bóng đèn tiết kiệm điện năng. Bột huỳnh quang canxi Halophosphat thường có khả năng phát quang băng thông rộng phát ra ánh sáng trắng với chỉ số hoàn màu là 74 Ra.

Đèn huỳnh quang
Đèn huỳnh quang

Các loại bột huỳnh quang

Hiện nay trên thị trường có 2 loại chất huỳnh quang:

Tricolor Phosphor Tricolor Fluorescent Powder:

Là loại bột có 3 quang phổ vạch đỏ, xanh lam và xanh lam và có khả năng hấp thụ ở các bước sóng dải hẹp khác nhau. Bột huỳnh quang ba màu chỉ tồn tại ở dạng không ổn định hoặc giả.

Bột huỳnh quang Canxi halophosphat:

Là thành phần chính của canxi, nó có khả năng hấp thụ tia tử ngoại và bức xạ hơi thủy ngân trong thân đèn và phát ra ánh sáng trắng nhờ sự chuyển động cùng chiều của các hạt ion hoạt tính Sb. Huỳnh quang bột có hiệu suất phát quang cao do các tia bức xạ bị kích thích khi có dòng điện chạy qua. Tuy nhiên, loại bột dạ quang này có nhược điểm là không đảm bảo được hai yếu tố quan trọng song song đó là độ sáng và chỉ số hoàn màu. Nghĩa là chỉ đạt được một trong hai yếu tố tức là độ sáng cao thì chỉ số hoàn màu thấp và ngược lại. Bột canxi halophosphat huỳnh quang này có hiệu suất phát sáng và độ bền hình ảnh thấp hơn Tricolor.

Các loại bột huỳnh quang
Các loại bột huỳnh quang

Ứng dụng của bột huỳnh quang

Bột huỳnh quang có tác dụng rất lớn trong ứng dụng chiếu sáng, đặc biệt là ứng dụng đèn compact, đèn huỳnh quang… Tùy theo mục đích sử dụng khác nhau như hình dáng, kích thước, màu sắc… Bạn hãy chọn loại đèn có lượng bột huỳnh quang khác nhau. Khi có dòng điện chạy qua, hơi thủy ngân và khí argon bên trong bóng đèn phát ra tia tử ngoại.

Tia cực tím này phản ứng với bột huỳnh quang để tạo ra ánh sáng trắng. Vì có sự chậm trễ trong quá trình truyền tải điện năng, đèn sẽ mờ khi bật lần đầu và sáng dần theo thời gian. Việc sử dụng đèn huỳnh quang có ưu điểm là sáng và chấn lưu liên tục, tuổi thọ sử dụng khá tốt và có khả năng tiết kiệm điện. Tuy nhiên, một số loại đèn tuýp huỳnh quang sử dụng lâu ngày sẽ bị chập chờn khi bật lên, gây mất thời gian và gây bất tiện cho người dùng. Vì vậy, có thể thay bóng ở những dấu hiệu nháy lâu và đầu đèn bị đen.

Cấu tạo đèn huỳnh quang
Cấu tạo đèn huỳnh quang

Một số ưu và nhược điểm của đèn huỳnh quang bạn nên biết

Đèn huỳnh quang có một số đặc điểm cần chú ý sau đây:

Định nghĩa

Đèn huỳnh quang hay còn gọi là đèn ống gồm 2 điện cực vonfram, vỏ đèn và một lớp bột photpho. Ngoài ra còn có một ít hơi thủy ngân và khí trơ (neon, argon …).

Ưu điểm của đèn huỳnh quang

 • Đèn huỳnh quang là thiết bị chiếu sáng được sử dụng rộng rãi và phổ biến và tiết kiệm chi phí hơn so với đèn LED.
 • Hiệu suất phát sáng cao hơn nhờ tỏa ít nhiệt ra môi trường bên ngoài hơn so với đèn sợi đốt, tuổi thọ lên đến 8.000 giờ.
 • Trung bình, sử dụng đèn huỳnh quang tiết kiệm điện hơn từ 8 đến 10 lần so với đèn sợi đốt.
 • Được phát minh và sử dụng trong hơn 100 năm, công nghệ phosphor là một lựa chọn tiết kiệm năng lượng và hiệu quả. Công nghệ này cho chất lượng ánh sáng tốt hơn và tiết kiệm điện hơn so với bóng đèn sợi đốt, tuy nhiên không thể cạnh tranh với công nghệ đèn LED hiện nay.

Nhược điểm của đèn huỳnh quang

 • Đèn huỳnh quang được làm từ các hóa chất độc hại như thủy ngân, magie, khí trơ argon, bột phosphor nên nếu đèn bị vỡ sẽ ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.
 • Đèn huỳnh quang khi hoạt động phát ra tia cực tím ảnh hưởng trực tiếp đến làn da và sức khỏe con người.
 • So với đèn LED, đèn huỳnh quang vẫn tiêu thụ điện khoảng 60%.
 • Tuổi thọ của đèn huỳnh quang ngắn hơn khoảng 10 lần so với đèn LED.
 • Thân đèn được làm bằng chất liệu thủy tinh nên rất dễ vỡ, khó mang đi đường dài, cháy nổ và gây nguy hiểm cho người sử dụng.
 • Khi tuổi thọ đến gần, đèn mờ, sau đó nhấp nháy và tắt. Nhấp nháy xảy ra trong khoảng 10 giây khi bóng đèn lần đầu tiên bật và sau đó bật.
 • Ngoài ra, đèn tuýp huỳnh quang có góc chiếu 360 độ khiến ánh sáng bị phân tán khắp nơi, gây lãng phí ánh sáng và ảnh hưởng đến thị lực của người dùng.
 • Trong quá trình hoạt động, đèn ống huỳnh quang gây ra tiếng ồn khó chịu tại nơi làm việc. Đèn sẽ giảm tuổi thọ đáng kể nếu chúng thường xuyên được bật và tắt.
Đèn ống huỳnh quang có nhiều ưu - nhược điểm khác nhau
Đèn ống huỳnh quang có nhiều ưu – nhược điểm khác nhau

Phần kết

Qua bài viết, chắc chắn bạn đã rõ hiểu bột màu trắng trong đèn huỳnh quang là gì và tác dụng của nó. Cũng qua những gợi ý bên trên chúng tôi hy vọng bạn hiểu rõ về đèn huỳnh quang và xem xét lựa chọn loại đèn phù hợp cho mình nhé!https://thegioidienco.vn

5/5 - (1 bình chọn)

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.