Máy Đo Độ Ẩm Là Gì? Đặc Diểm Cấu Tạo Và Các Loại Máy Đo Độ Ẩm

Máy đo độ ẩm là thiết bị không thể thiếu trong hoạt động sản xuất, bảo quản các sản phẩm như: gỗ, dược liệu, vật liệu xây dựng,…Với từng ứng dụng sẽ phân chia thành từng loại khác nhau. Vậy máy đo độ ẩm là gì? Có bao nhiêu loại? Đặc điểm cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Máy Đo Độ Ẩm là gì? Hãy cùng chúng tôi theo dõi qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Máy Đo Độ Ẩm Là Gì? Đặc Diểm Cấu Tạo Và Các Loại Máy Đo Độ Ẩm

Máy đo độ ẩm là gì?

Máy đo độ ẩm là các thiết bị được chế tạo và sản xuất nhằm phục vụ chức năng xác định độ ẩm (hay nói một cách dễ hiểu hơn là tỉ lệ nước) trong môi trường, không khí hay một loại chất nhất định. Ví dụ như trong các loại vật liệu: gỗ, giấy..; các loại vật liệu xây dựng: vừa, bê tông, tường…; các vật liệu sợi (bông, vải….); thực phẩm…

Máy đo độ ẩm còn được gọi là: ẩm kế, đồng hồ đo độ ẩm hay các máy phân tích ẩm….Máy đo độ ẩm được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực trong đời sống. Trong đó, một số ngành nghề, hoạt động sản xuất công nghiệp tiêu biểu có thể kể đến như: sản xuất và chế biến gỗ, xây dựng, công nghiệp hóa chất, quan trắc địa lý – thời tiết, sản xuất chế biến thực phẩm….

Các thuật ngữ về độ ẩm

Độ ẩm tuyệt đối là thuật ngữ được dùng để mô tả lượng hơi nước tồn tại trong một thể tích hỗn hợp dạng khí nhất định. Các đơn vị phổ biến nhất dùng để tính độ ẩm tuyệt đối là gam trên mét khối (g/m³) , tất nhiên điều này không có nghĩa là ta không được thay thế chúng bằng các đơn vị đo khối lượng hoặc đo thể tích khác. Độ ẩm tuyệt đối thay đổi khi áp suất không khí thay đổi. Thực tế, người ta không sử dụng khái niệm Độ ẩm tuyệt đối trong tính toán

Độ ẩm tương đối là tỷ số của áp suất hơi nước hiện tại của bất kỳ một hỗn hợp khí nào với hơi nước so với áp suất hơi nước bão hòa tính theo đơn vị là %. Định nghĩa khác của độ ẩm tương đối là tỷ số giữa khối lượng nước trên một thể tích hiện tại so với khối lượng nước trên cùng thể tích đó khi hơi nước bão hòa. Khi hơi nước bão hoà, hỗn hợp khí và hơi nước đã đạt đến điểm sương.

Nhiệt độ điểm sương (Dew-point temperature) là nhiệt độ của không khí ẩm bão hòa ở cùng một áp suất p, và cùng một dung ẩm W với không khí đang khảo sát. Định nghĩa thông dụng hơn: là nhiệt độ của không khí ẩm có cùng phân áp suất hơi nước với không khí ẩm đang khảo sát. Thực tế, khi đo độ ẩm không khí người ta thường tính theo nhiệt độ điểm sương.

Độ ẩm của các tạp chất thì đo bằng cách cân trước lên 1 ký, rồi rang nhẹ lửa cho khô queo mà không bị cháy. Sau đó cân lại, thì số bị mất khi rang đó là độ ẩm. Độ ẩm này rất khó tuyệt đối, vì dễ bị rang cháy. Phải lấy máy chân không mà hút dần dần mới biết được. Hay là để chất đó ở giữa cục vôi nung chưa tôi vài ngày, thì vôi sẽ hút hết ẩm cho tuyệt đối luôn.

Các loại máy đo độ ẩm phổ biến hiện nay

Máy đo độ ẩm rất đa dạng. Từ xa xưa, con người đã chế tạo ra các công cụ như: Ẩm kế tóc, ẩm kế khô ướt, ẩm kế điểm sương… để đo độ ẩm và ứng dụng vào việc đo độ ẩm không khí, một số loại nông sản… Các công cụ ấy có phần thô sơ, mang tính thủ công và độ chính xác không cao. Và ngày nay, với sự phát triển của công khoa học – công nghệ, chúng ta có các máy đo độ ẩm điện tử rất hữu ích và tiện lợi.

Các loại máy đo độ ẩm phổ biến hiện nay

Hiện nay, các máy đo độ ẩm điện tử được sử dụng phổ biến hơn cả bởi sự nhanh chóng, tiện lợi mà chúng mang lại. Các thiết bị này được thiết kế rất hiện đại, được ứng dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật, những công nghệ tiên tiến, thông minh không chỉ đo được độ ẩm bề mặt các loại vật liệu mà còn có khả năng đo sâu bên trong, qua nhiều lớp vật liệu; giúp người dùng tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và đạt hiệu quả công việc cao.

Theo cách phân loại này, các máy đo độ ẩm được chia ra thành những nhóm chính:

Máy đo độ ẩm gỗ, mùn cưa, tường, bê tông

Nhóm này bao gồm các loại: máy đo độ ẩm gỗ, máy đo độ ẩm tường bê tông, máy đo độ ẩm đất…. Chúng được ứng dụng chủ yếu trong các lĩnh vực: sản xuất và chế biến gỗ, xây dựng, nông nghiệp…

Máy đo độ ẩm gỗ, mùn cưa, tường, bê tông

Các loại máy này thường ứng dụng công nghệ đo điện trở và có thiết kế đầu đo đặc biệt bằng việc sử dụng các đầu dò cảm biến với công nghệ cảm biến thông minh để có thể dễ dàng thực hiện đo xuyên qua đến nhiều phần của các loại vật liệu cứng này và đưa ra kết quả chỉ sau vài giây.

Máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản

Máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản

Nhóm này gồm các máy đo độ ẩm ngũ cốc, các loại hạt: gạo, cà phê, điều, hạt tiêu, các loại bột… và ứng dụng chủ yếu trong ngành nông nghiệp và sản xuất chế biến thực phẩm.

Máy đo độ ẩm bông, vải, sợi

Nhóm này được ứng dụng trong ngành công nghiệp may mặc là chủ yếu. Máy đo độ ẩm có chức năng đo độ ẩm của các loại vật liệu sợi như: bông, vải, sợi, quần áo…giúp xác định được hàm lượng ẩm trong các nguyên liệu, vật liệu vải để hỗ trợ công tác kiểm soát chất lượng của nguyên vật liệu, việc bảo quản chúng và thúc đẩy hiệu quả của các quá trình sản xuất, tăng năng suất cũng như chất lượng của các sản phẩm đầu ra.

Máy đo độ ẩm bông, vải, sợi

Máy đo độ ẩm bông, vải cũng rất đa dạng về chủng loại, mẫu mã với với các thiết kế cấu tạo tối ưu để có thể thực hiện các phép đo trên các loại vải khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số máy đo độ ẩm bông dưới đây:

Máy đo độ ẩm dược liệu

Là dòng máy đo độ ẩm được ứng dụng nhiều trong cách ngành công nghiệp nặng, hóa chất; sản xuất dược liệu…  để đo độ ẩm của: than đá, bột hóa chất, dược liệu y học…

Máy đo độ ẩm than đá, hóa chất

Máy đo độ ẩm than đá, hóa chất

Máy đo độ ẩm than đá là thiết bị chuyên dụng dùng để đo nhiệt độ chính xác trong các vật thể rắn như than đá bê tông. và được ứng dụng rất phổ biến trong các ngành xây dựng, sản xuất đồ gỗ, giấy… và các ngành công nghiệp khác có liên quan.

Máy đo nhiệt độ, độ ẩm không khí

Máy đo nhiệt độ, độ ẩm không khí

Máy đo độ ẩm không khí được ứng dụng chủ yếu cho các hoạt động về theo dõi nhiệt độ và độ ẩm, các hoạt động nghiên cứu và phân tích thời tiết, khí hậu… Nhóm này cũng bao gồm các các ẩm kế, nhiệt kế di động – các loại thiết bị thường được ứng dụng trong gia đình, các kho hàng, nhà hàng, khách sạn….

TOP những sản phẩm máy đo độ ẩm được sử dụng phổ biến

Nhiệt ẩm kế Beurer HM16

Beurer HM16 là dòng nhiệt ẩm kế điện tử giúp người sử dụng đo được nhiệt độ, độ ẩm trong phòng để từ đó có giải pháp cân bằng độ ẩm về mức lý tưởng nhằm tốt cho hệ hô hấp và sức khỏe của con người.

Nhiệt ẩm kế Beurer HM16

Máy đo độ ẩm có thiết kế nhỏ gọn với kích thước chỉ 9,9cm x 8,1cm x 1,1cm, trọng lượng chỉ vài trăm gam. Sản phẩm có màu trắng trang nhã, có thể để bàn hoặc treo tường sử dụng giúp tiết kiệm diện tích. Màn hình LCD kích thước lớn nên quan sát kết quả đo dễ dàng.

Nhiệt ẩm kế Beurer sử dụng bộ cảm biến thông minh hiện đại cung cấp thông số về độ ẩm và nhiệt độ liên tục và thường xuyên để người dùng nắm bắt được mức nhiệt hiện tại một cách nhanh chóng.

Ngoài mục đích sử dụng cho gia đình, văn phòng để bảo vệ sức khỏe hệ hô hấp, nhiệt ẩm kế Beurer HM16 còn được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm đông lạnh. Bởi yếu tố nhiệt độ rất quan trọng giúp hàng hóa được bảo quản lâu ngày và đạt được chất lượng cao. Chính vì vậy chúng ta cần phải thường xuyên cập nhật thông số về nhiệt độ và độ ẩm liên tục để đảm bảo được hiệu quả sản xuất cao nhất.

Nhiệt ẩm kế Lanaform LA120701

Độ ẩm và nhiệt độ không khí tăng cao sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của con người. Để khắc phục được vấn đề này bạn cần đo độ ẩm và nhiệt độ hàng ngày. Nhiệt ẩm kế Lanaform LA120701 sẽ giúp bạn đo nhiệt độ và độ ẩm phòng với kết quả vô cùng chính xác, mang đến sự tiện ích tối đa cho người sử dụng.

Nhiệt ẩm kế Lanaform LA120701

Máy đo độ ẩm Lanaform LA120701 không chỉ sử dụng cho gia đình mà còn được dùng phổ biến trong văn phòng, kho hàng, xưởng sản xuất… Nhiệt ẩm kế trang bị màn hình LCD giúp hiển thị kết quả rõ nét.

Tính năng của máy đo độ ẩm Lanaform LA120701

 • Hiển thị độ ẩm không khí từ 20% – 90%
 • Hiển thị nhiệt độ môi trường xung quanh (-10oC – 50oC)
 • Hiển thị thời gian
 • Có các dấu hiệu cho thấy điều kiện môi trường phù hợp với con người bằng biểu tượng mặt cười
 • Nút Max/Min để theo dõi nhiệt độ, độ ẩm cao nhất và thấp nhất.
 • Chức năng cảnh báo / báo thức
 • Định dạng nhiệt độ theo độ oC / oF.

Nhiệt ẩm kế Nakata NJ-2099-TH

Nhiệt ẩm kế Nakata NJ-2099-TH là máy đo nhiệt độ và độ ẩm trong và ngoài phòng. Màn hình LCD kích thước lớn giúp hiển thị kết quả đo rõ ràng. Nakata NJ-2099-TH có tính năng lựa chọn thang đo oC và oF. Nhiệt ẩm kế có khả năng lưu giá trị cực tiểu, cực đại hàng ngày hoặc tích lũy. Nhiệt ẩm kế sử dụng công nghệ mạch đo tiên tiến tiêu hao năng lượng thấp với thời gian sử dụng pin lên đến 2 năm.

Nhiệt ẩm kế Nakata NJ-2099-TH

Nhiệt ẩm kế Nakata đi kèm 2 pin, lắp đặt pin dễ dàng ở mặt sau của máy. Người dùng có thể để nhiệt ẩm kế Nakata NJ-2099-TH trên bàn hoặc treo tường sử dụng đều được.

Với đồng hồ đo nhiệt độ và độ ẩm Nakata NJ-2099-TH, bạn sẽ biết được nhiệt độ, độ ẩm trong phòng để phòng tránh một số bệnh như cảm lạnh, viêm mũi, viêm xoang, huyết áp cao,… giúp bạn chủ động bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Ngoài ra, nhiệt ẩm kế còn có thể dùng cho công ty, nhà xưởng…

Nhiệt ẩm kế điện tử Nakata NHP 2099TH

Nakata NHP 2099TH là máy đo độ ẩm và nhiệt độ trong và ngoài phòng. Nhiệt ẩm kế Nakata  trang bị sẵn jack cắm đo nhiệt độ và độ ẩm ngoài phòng. Khả năng hoạt động rất ổn định, cho kết quả đo chính xác.

Máy đo độ ẩm phòng được trang bị màn hình LCD kích thước lớn. Chỉ số trên là kết quả về độ ẩm theo thang đo oC và oF, chỉ số dưới là độ ẩm tính theo giá trị %.

Nhiệt ẩm kế điện tử Nakata NHP 2099TH

Nhiệt ẩm kế có khả năng lưu giá trị cực tiểu, cực đại hàng ngày hoặc tích lũy. Nhiệt ẩm kế Nakata sử dụng công nghệ mạch đo tiên tiến tiêu hao năng lượng thấp với thời gian sử dụng pin lên đến 2 năm.

Máy có kích thước nhỏ gọn với dạng hình vuông đẹp mắt. Chiều cao là 11cm , chiều dài là 11cm, chiều sâu là 3.5cm. Bảng điều khiển được bố trí ở mặt trước dễ sử dụng.

Nhiệt ẩm kế tự ghi GSP-6

Nhiệt kế ẩm điện tử Elitech GSP-6 thiết kế nhỏ gọn nhưng lại mang lại độ chính xác cao nên được ứng dụng trong nhiều công việc khác nhau như kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm của các nhà thuốc lớn, nhà thuốc bệnh viện, các công ty, nhà máy sản xuất dược nhằm hạn chế việc ghi chép thủ công.

Nhiệt ẩm kế tự ghi GSP-6

Bộ sản phẩm bao gồm:

 • 1 bộ ghi dữ liệu nhiệt độ
 • 1 cảm biến nhiệt độ
 • 1 cảm biến độ ẩm
 • 1 cáp USB
 • 1 hướng dẫn sử dụng

Máy đo độ ẩm GSP-6 có khả năng đo trong phạm vi nhiệt độ rộng từ âm 40 độ C – 85 độ C, độ chính xác cao, sai số là ± 0.5 độ C (âm 20 độ C – 40 độ C, ± 0.1 độ C).

Phạm vi đo độ ẩm là 10% – 99%, độ chính xác của độ ẩm ± 3% RH (25 độ C, 20% – 90% RH), ± 5% RH (khác) phù hợp theo tiêu chuẩn GSP.

Bạn có thể quan sát các thông số qua màn hình LCD 2.8 inch rõ nét. Máy sử dụng pin AA 3.6V sử dụng một lần hoặc được cấp nguồn qua USB tiện dụng.

Trên đây, thegioidienco.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan đến Máy Đo Độ Ẩm. Mong rằng đây là nguồn tham khảo hữu ích cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.