Máy Đo Khoảng Cách Là Gì? Đặc Điểm Cấu Tạo Và Ứng Dụng Thực Tiễn

Máy đo khoảng cách là thiết bị hữu ích được ứng dụng rất nhiều trong ngành trắc địa, xây dựng, thể thao,… Vậy máy đo khoảng cách là gì? Nguyên lý hoạt động và các tính năng chính của Máy Đo Khoảng Cách? Hãy cùng trả lời những câu hỏi đó qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Máy đo khoảng cách là gì?

Máy đo khoảng cách là dụng cụ đo khoảng cách chuyên dụng, góp phần rút ngắn và tăng độ chính xác của công tác đo đạc tính khoảng ách, được ứng dụng rộng rãi trong ngành trắc địa. Máy có nhiều tính năng chuyên sâu giúp việc đo đạc đơn giản và dễ dàng hơn.

Máy đo khoảng cách là gì?

Hiện nay, máy đo khoảng cách sử dụng tia laser hiện đại để đo đạc cho kết quả chính xác nhất  từ đo chiều dài, diện tích đến thể tích và cả các góc. Máy đo khoảng cách laser ứng dụng rộng rãi trong đo đạc, xây dựng công trình, đo vẽ bản đồ…

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy đo khoảng cách

Thiết bị đo khoảng cách bằng tia laser nên nguyên lý hoạt động của máy là dựa vào sự phản xạ tia laser. Cụ thể, là chiếu từ điểm này đến điểm khác với một vật cản sẽ đem lại sự phản hồi, từ đó thời gian phát đi tín hiệu được nhân với vận tốc lan truyền để tính khoảng cách. Với sự xác định thời gian đi về, vận tốc lan truyền mà kết quả có được chính xác và nhanh hơn. Máy đo khoảng cách bằng laser có thể đo được khoảng cách đến 20km.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy đo khoảng cách

Cấu tạo máy đo khoảng cách thường bao gồm bộ phận ngắm, bộ phận phát xung tia laser, chân máy, bộ phận màn hình và bàn phím. Máy kết hợp với chân máy và pin để cung cấp năng lượng hoạt động. Theo các dòng máy đo khoảng cách khác nhau mà cấu tạo có thể điều chỉnh riêng nhưng hầu hết đều tập trung theo chùm tia laser.

Máy đo khoảng cách bằng tia laser có các đặc điểm về:

 • Kích thước nhỏ gọn, tiện lợi mang theo và có loại máy cầm tay kiểm tra
 • Máy có thể đo nhiều ứng dụng từ khoảng cách, chiều dài, chiều cao, diện tích, cộng trừ dồn kết quả, thể tích, đo góc, lưu dữ liệu…thông qua màn hình và nút bấm.
 • Máy đo nhanh, đơn giản và người đo có thể thực hiện một mình, tiết kiệm thời gian và công sức.
 • Thiết bị chủ yếu sử dụng Pin và pin tiểu nên dễ mua và thay thế.
 • Có thể lắp chân máy để đo được nhiều khoảng cách hơn.

Các tính năng chính của máy đo khoảng cách

Các tính năng chính của máy đo khoảng cách

Hiện nay, máy đo khoảng cách laser đang khá phát triển với nhiều tính năng cũng như các thương hiệu khác nhau. Hầu hết các model đều đảm bảo mang đến các chức năng chính:

 • Thiết bị cho phép đo đạc các giá trị chiều dài, chiều rộng, đo thể tích, diện tích hay cộng dồn kết quả…
 • Thước đo laser cũng có khả năng chuyển đổi giữa các đơn vị đo bao gồm met, inch, feet…
 • Sản phẩm trang bị màn hình màu, các phím chức năng ký hiệu rõ nét, giúp tự động tính toàn kết quả từ các thông số thu được.
 • Lưu trữ các giá trị đã đo được, bạn có thể lưu dữ liệu để xem lại hoặc xóa khi không còn cần thiết,…

Hướng dẫn sử dụng máy đo khoảng cách laser

Mỗi model máy đo laser sẽ có cấu tạo khác nhau, chính bởi vậy cách vận hành của chúng cũng có đôi chút khác biệt. Tuy nhiên, về cơ bản để đảm bảo độ tin cậy, chính xác bạn nên thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

Đo chiều dài, cộng dồn kết quả:

 • Bước 1: Bấm nút Func để chuyển sang chế độ Length.
 • Bước 2: Đặt máy ở vị trí cần lấy mốc, bấm nút tam giác màu đỏ để lấy kết quả
 • Bước 3: Tiếp tục bấm nút + hoặc – để cộng dồn hoặc trừ đi để được khoảng cách mình cần tính.

Để đo diện tích hay tính toán thể tích, người dùng tuân thủ các bước thực hiện sau:

Bước 1: Sử dụng phím chức năng Func để chuyển sang chế độ có hình chữ nhật và khối lập phương, chế độ này biểu thị cho khả năng lường diện tích và thể tích.

Bước 2:Khi tiến hành đo ngang và dọc của vật cần đo, máy sẽ lập tức cho ra kết quả diện tích của vật thể. Sau khi đo chiều dài, chiều rộng và chiều cao, máy sẽ hiện kết quả thể tích vật thể.

Đo Pitago:

Bước 1:Sử dụng nút Func để chuyển sang chế độ Pitago

Bước 2:Giữ máy ở vị trí cố định, bấm nút tam giác màu đỏ để đo hai cạnh của tam giác vuông, máy sẽ thông báo chiều cao của vật thể.

Những ưu điểm của máy đo khoảng cách

Ngoài khả năng đo với độ chính xác cực cao, loại máy đo khoảng cách bằng tia laser này còn có thể có những ưu điểm vô cùng nổi trội khác như sau:

 • Có đa dạng các chức năng: Ngoài đo khoảng cách, thước đo laser điện tử còn được trang bị các tiện ích khác như tính diện tích, tính thể tích, đo khoảng cách chia đều, đo khoảng cách liên tục, đo khoảng cách Min/Max, đo gián tiếp Pythagoras, cộng dồn các giá trị đo… để giảm thời gian người dùng phải tự tính toán.
 • Có nhiều tiện ích nổi bật như lưu trữ tới 50 kết quả đo, hẹn giờ đo, tự ngắt khi không sử dụng để tiết kiệm pin, có thể truyền dữ liệu đến các thiết bị khác như smartphone, laptop, PC… bằng kết nối USB hay Bluetooth để xử lý dữ liệu, có thể có các ứng dụng đặc biệt như Leica DISTOTM Sketch để hỗ trợ tạo và ghi chú kích thước lên bản phác thảo, ảnh địa điểm khảo sát… nhanh chóng, tiện lợi.
 • Thiết kế nhỏ gọn, nhẹ, không dây, không vướng víu, sử dụng dễ dàng chỉ bằng 1 tay nhưng vẫn đảm bảo sự chắc chắn, chịu lực và chống rơi tốt, chống bụi và chống nước tốt để dùng được trong mọi môi trường.

Những yếu tố nào ảnh hưởng tới kết quả đo?

Điều kiện ánh sáng

Vì máy đo khoảng cách từ xa bằng laser dựa trên nguyên lý của ánh sáng. Do vậy điều kiện sáng môi trường hay ánh sáng tỷ đối với môi trường rất quan trọng. Nếu máy bạn dùng trong nhà, ánh sáng ít chịu ảnh hưởng của tia nắng. Máy sẽ cho kết quả tốt hơn đo ngoài trời nắng chói chang.

Điều kiện này còn phụ thuộc bề mặt vật thể bạn chiếu tới khi thực hiện phép đo. Chúng có phản xạ ánh sáng tốt hay không là một vấn đề. Chẳng có gì lạ khi bạn hướng máy tới điểm đo 2 lần thì cho 2 kết quả khác nhau. Bạn đừng nghi ngờ hay buồn lòng vì điều đó. Nếu sai số không quá lớn thì cứ an tâm dùng máy đi. Dễ hiểu chỗ này đó là khi bạn chiếu máy vào bức tường sơn trắng và mái tôn màu tối thì 2 kết quả đáp ứng khác nhau.

Kỹ năng hướng máy tới điểm đo

Bạn hiểu đơn giản là khi bạn cầm máy đo khoảng cách trên tay, bật tia laser lên, hướng vào bức tường. Không bao giờ tia sáng bạn chiếu vào tường đó vuông góc với bức tường cả. Vì thế giá trị bạn đọc được trên màn hình LCD là độ dài của đường xiên. Đường vuông góc luôn có giá trị nhỏ hơn giá trị độ dài đường xiên. Nói cách khác, giá trị bạn đo được luôn là cạnh huyền của tam giác vuông. Nếu bạn thiết lập được hướng chiếu tia laser vào bức tường một góc vuông lý tưởng, giá trị đo ấy tiệm cận giá trị lý tưởng.

Các vật thể che chắn thị trường đo

Các bạn biết đấy, giá trị của thang đo quy ước trên máy sẽ đúng với điều kiện đo lý tưởng. Tức là từ chỗ bạn đứng cầm máy tới điểm cần đo không hề có vật cản. Nhưng thực tế ngoài đời nó không như vậy. Luôn có vận cản hay khả năng nhìn thấy của máy. Nhiều bạn lầm tưởng cứ hướng chấm laser vào chỗ nào thì nó đo khoảng cách đúng chỗ đó. Về cơ bản thì đúng như vậy, nhưng khi bạn đứng càng xa, chùm phân kỳ của máy đòi hỏi vùng đo càng lớn.

TOP những sản phẩm máy đo khoảng cách có chất lượng tốt nhất

Máy đo khoảng cách laser MS40A

Nếu bạn đang tìm kiếm chiếc máy đo khoảng cách chất lượng thì MS40A Red là thiết bị hoàn toàn lý tưởng, được ứng dụng nhiều trong ngành xây dựng, trắc địa. Sản phẩm có khả năng đo ở phạm vi đến 40m và độ chính xác là ± 1.5mm.

Máy đo laser giúp thực hiện các phép đo cả trong nhà và ngoài trời với các mục đích như đo nhanh khoảng cách, diện tích, đo công suất chính xác, cộng/trừ phép đo…

Máy đo khoảng cách laser MS40A

Sản phẩm được tích hợp màn hình LCD sắc nét, giúp quan sát kết quả dễ dàng, chế độ tự động tắt nguồn đảm bảo tiết kiệm pin đáng kể. Máy đo độ dài tia laser 40m MS40A Red đảm bảo cấp độ IP54 cho phép bảo vệ thiết bị ở nhiều điều kiện môi trường khác nhau.

Máy đo khoảng cách Bosch GLM 500

Bosch GLM 500 tích hợp nhiều chức năng đo như khoảng cách, thể tích đo góc, diện tích, đo gián tiếp với phạm vi hoạt động đến 50m. Sản phẩm được ứng dụng nhiều tại các công trình xây dựng, xưởng thi công hay trong gia đình.

Máy đo khoảng cách Bosch GLM 500

Thiết bị được thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng cầm tay hoặc bỏ túi. Ngoài ra, việc tích hợp màn hình có thể hiển thị dung lượng pin cho kết quả nhanh, chính xác nhất. Máy đo khoảng cách Bosch GLM 500 được thiết kế với các nút điều khiển giúp người dùng dễ dàng thao tác.

Nguồn pin sử dụng cho máy hoạt động là 1.2V hoặc 1.5V cho khả năng làm việc liên tục. Máy còn tự động ngắt mạch sau khoảng 20 giây đối với tia laser và 5 phút đối với máy đo (ở trạng thái không đo) giúp tiết kiệm tối đa lượng pin.

Máy đo khoảng cách 40m có camera

Đây là chiếc thước đo laser giá rẻ và được nhiều người lựa chọn bởi nó không chỉ được thiết kế tinh tế mà còn phạm vi đo lớn (40m) và độ chính xác tối ưu đạt ±1.5 mm.

Máy đo khoảng cách 40m có camera

Về chức năng, máy đo khoảng cách 40m cung cấp các phép đo cơ bản bao gồm cộng dồn khoảng cách, đo theo công thức Pythagore, tính toán diện tích và thể tích, đo gián tiếp, lấy khoảng cách đều…

Điểm đặc biệt của thiết bị này là trang bị camera giúp làm việc tốt trong điều kiện ngoài trời hay trong các môi trường chật hẹp, khắc nghiệt.

Thiết bị được xếp hạng bảo vệ IP54 chống bụi bẩn và khả năng chịu va chạm cơ học tốt. Tính năng tự động tắt nguồn, tia laser giúp duy trì tuổi thọ máy.

Thước đo khoảng cách Sndway SW-M100

Sndway SW-M100 là một dòng máy đo khoảng cách laser đa năng được sản xuất theo tiêu chuẩn công nghệ đến từ Nhật Bản, ứng dụng hệ thống đo lường độc đáo và tiên tiến để đo lường gián tiếp độ cao, độ sâu của các vật thể trong môi trường.

Thiết kế thân máy nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ nên rất vừa vặn khi cầm nắm bằng tay để đo đạt các vật thể. Chất liệu vỏ máy bằng nhựa ABS cứng cáp, bền bỉ và đáp ứng tiêu chuẩn chống bụi/chống nước IP54.

Thước đo khoảng cách Sndway SW-M100

Máy được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công việc khác nhau như thiết kế, đo đạc công trình xây dựng, trang trí nội thất hay được cảnh sát giao thông dùng để đo đạc nhanh hiện trường xảy ra tai nạn giao thông. Khoảng cách đo tối đa lên đến 100m và cho độ chính xác cao với 02 bọt thủy.

Dựa vào thông số chiều dài, chiều rộng đo được máy có thể tự động tính toán ra được diện tích, thể tích của bất kỳ một vật thể nào đó. Bên cạnh dung lượng lưu trữ đến 99 kết quả đo, thiết bị còn cho phép người dùng chuyển đổi các đơn vị đo như mét, inch và feet với nhau.

Việc được trang bị màn hình LCD với 4 dòng hiển thị và sử dụng đèn nền chiếu sáng theo công nghệ LED hay LED Backlit, giúp người đo có thể dễ dàng quan sát các kết quả đo lường trong những điều kiện thiếu ánh sáng.

Máy đo khoảng cách laser cao cấp Bosch GLM 500

Bosch GLM 500 là một trong những dòng sản phẩm thước đo điện tử mới nhất của thương hiệu Bosch. Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, khả năng đo khoảng cách chính xác với độ sai số thấp chỉ ±1.5mm.

Vốn thuộc dòng máy chuyên nghiệp, Bosch GLM 500 không những có thể đo đường thẳng như chiều dài, chiều cao mà bạn còn được dùng để đo độ nghiêng để tính ra được khối lượng và diện tích của vật thể nhà, đất…

Máy đo khoảng cách laser cao cấp Bosch GLM 500

Được cải tiến từ những dòng máy đời cũ, Bosch GLM 50 có khả năng tự kiểm tra độ cân bằng của vật liệu đo, cùng với đó là 3 chế độ đo từ trên xuống dưới. Đạt tiêu chuẩn chống nước/chống bụi IP54, cho phép máy có thể hoạt động tốt trong mọi môi trường.

Màn hình màu cảm biến ánh sáng rõ ràng, sắc nét dễ nhìn và thân thiện với mắt của người dùng, bên cạnh đó còn được tích hợp thêm chế độ xoay màn hình để đọc kết quả đo. Phần tay cầm với 7 nút bấm chức năng, phía dưới có lót Silicon để tạo cảm giác êm và nhẹ nhàng khi bấm.

Thước đo khoảng cách laser giá rẻ Sndway SW-M40

Ở phân khúc thước đo laser giá rẻ dưới 500K, Sndway M40 chính là sự lựa chọn tối ưu nhất cho công việc đo lường của bạn. Máy có trọng lượng nhẹ và kiểu dáng cầm tay thích hợp để đo đạc trong lĩnh vực xây dựng, nội thất hay công nghiệp.

Việc được tích hợp bọt thủy dài trên máy giúp cho máy luôn được cân bằng, qua đó cho độ chính xác tương đối cao. Khoảng cách đo lường tối đa 40m, dựa vào các thông số về chiều dài và chiều rộng của vật thể máy sẽ tự động tính toán diện tích và thể tích của nó.

Thước đo khoảng cách laser giá rẻ Sndway SW-M40

Sndway M40 đo đạc vật thể gián tiếp bằng định lý Pythagore, dung lượng lưu trữ đến 99 kết quả đo và cho phép người đo xem lại bất cứ lúc nào. Có thể linh hoạt trong việc chuyển đổi các đơn vị đo từ mét sang inch, feet và ngược lại.

Vỏ máy được làm từ chất liệu nhựa bền bỉ đáp ứng tiêu chuẩn chống nước/chống bụi IP54. Tích hợp màn hình LED Blacklit giúp hiển thị rõ ràng 4 dòng kết quả đo, đồng thời hỗ trợ quan sát trong điều kiện thiếu ánh sáng. Tắt máy bằng tay hoặc tự động, báo pin yếu.

Trên đây, thegioidienco.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan đến Máy Đo Khoảng Cách. Mong rằng đây là nguồn tham khảo hữu ích cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.