Máy Đo pH – Những ứng dụng của máy đo PH

Máy Đo pH là dụng cụ được sử dụng để kiểm tra độ kiềm, axit của dung dịch, kết quả đo sẽ hiển thị ngay trên màn hình LCD của máy. Căn cứ vào kết quả đo pH bạn có điều chỉnh môi trường nước, đất,… sao cho phù hợp. Máy đo nồng độ pH được sử dụng cùng với các điện cực đo pH và dung dịch đệm chuẩn.

Máy đo pH là gì?

Máy đo pH là dụng cụ được sử dụng để kiểm tra độ kiềm, axit của dung dịch, bazơ, đất, nước…kết quả đo sẽ hiển thị ngay trên màn hình LCD của máy. Căn cứ vào kết quả đo pH để kỹ thuật viên có điều chỉnh thích hợp cho môi trường nước, đất sử dụng trong sinh hoạt và nhà máy. Máy đo pH được sử dụng cùng với các điện cực đo pH và dung dịch đệm chuẩn. Đó là định nghĩa về máy đo ph là gì?

Máy đo pH là gì?

Một thiết bị đo pH thường được cấu tạo bởi 3 phần. Đầu đo dung dịch là phần trực tiếp tiếp xúc với dung dịch, axit để kiểm tra. Phần màn hình là phần hiển thị kết quả đo. Phần thân gồm tay cầm và các phím điều khiển (nếu có).

Các loại máy đo pH

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy đo nồng độ pH khác nhau để bạn lựa chọn sử dụng. Từ những thiết bị đơn giản như bút đo pH đến các dụng phức tạp sử dụng trong phòng thí nghiệm được kết nối với máy tính để có thể loại bỏ sai số một cách tối đa.

Bút đo pH

Nếu bạn là một người làm vườn bình thường cần một dụng cụ đo độ pH để kiểm tra và cải thiện đất, nước canh tác, bạn có thể cân nhắc sử dụng một trong 4 dòng sản phẩm sau:

Bút đo pH

Đúng như tên gọi, bút đo pH có thiết kế giống một chiếc bút. Đây là dòng sản phẩm có kích thước nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ nhất trong các dụng cụ đo pH.

Vì có kích thước nhỏ gọn, nên người dùng có thể dễ dàng mang theo để sử dụng ở bất kỳ nơi đâu. Các thao tác vận hành và sử dụng máy cũng hết sức đơn giản. Nhưng cũng chính vì thế, tính năng của máy đo pH giá rẻ này cũng bị hạn chế khá nhiều.

Bút đo pH cầm tay chỉ thích hợp sử dụng để đo chất lỏng.

Máy đo pH cầm tay

Dụng cụ đo pH này có thể mang đi và sử dụng ở bất cứ nơi nào. Dù có kích thước khá nhỏ, nhưng máy đo độ pH cầm tay vẫn cung cấp đầy đủ các tính năng bao gồm: đầu ra RS232, lưu trữ dữ liệu, chọn nhiệt độ, tự động tắt, tín hiệu quá tải,… Thiết bị này thường được sử dụng ở trang trại rau củ, trại nuôi tôm,…

Máy đo độ pH để bàn

Đây là dụng cụ đo pH lý tưởng thường được sử dụng trong các phòng thí nghiệm, phục vụ mục đích sản xuất công nghiệp. Thiết bị có kích thước khá lớn, khó di chuyển, nhưng có nhiều chức năng hơn so với bút đo pH và máy đo pH cầm tay. Điểm nổi bật ở dòng sản phẩm này là có thể tự động bù nhiệt, tự động hiệu chuẩn và đo được nhiều thông số hơn so với 2 loại trên.

Máy đo pH không dây

Máy đo pH không dây là thiết bị đo pH có thể kết nối với điện thoại thông minh hoặc iPad để ghi nhật ký và theo dõi số liệu máy thu thập được. Việc truyền dữ liệu được thực hiện thông qua Bluetooth có cài đặt ứng dụng. Thiết bị đo pH này hiện chưa thấy được bày bán phổ biến tại Việt Nam.

Nhìn chung, máy đo pH không chỉ là một thiết bị quan trọng trong phòng thí nghiệm mà còn là một dụng cụ cần thiết cho nhà nông. Dụng cụ này cho phép kiểm tra và thay đổi chất lượng nước, đất,… để tăng năng suất cây trồng.

Tại sao phải hiệu chuẩn máy đo pH?

Máy đo PH là máy kiểm tra chất lượng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: trong thủy canh, trong phực phẩm,…Ưu điểm của máy là đem lại kết quả nhanh và chính xác tuyệt đối. Sau một thời gian sử dụng, bạn cần tiến hành hiệu chuẩn máy. Vậy hiệu chuẩn máy đo pH là gì?

Tại sao phải hiệu chuẩn máy đo pH?

Hiệu chuẩn máy đo pH là thao tác cần thực hiện để đảm bảo độ tin cậy và tính chính xác của các phép đo pH.

Chúng ta cần thực hiện hiệu chuẩn máy đo pH bởi vì:

Hiệu chuẩn pH giúp khắc phục được những thay đổi đặc điểm hiện tại của máy đo pH cà cảm biến pH mà nó đang sử dụng. Sau một thời gian sử dụng, kể cả đối với các điện cực ổn định nhất cũng sẽ diễn ra sự thay đổi của bởi sự lão hóa và phủ điện cực pH. Việc thực hiện hiệu chuẩn sẽ bù cho mọi sự khác biệt trong các hành vi của điện cực giữa lý thuyết và thực tế.

Hiệu chuẩn máy đo pH Hanna nói riêng và các máy đo pH nói chung giúp giảm trôi, tăng độ chính xác cho các phép đo. Một vấn đề rất phổ biến khi thực hiện phép đo với máy đo  pH là đo lường trôi dạt làm giảm tính chính xác của kết quả đo. Nếu không thực hiện hiệu chuẩn cho máy đo pH, máy sẽ thực hiện các phép đo không đúng và trả về kết quả không chính xác.

Hiệu chuẩn pH giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến sự khác biệt về mẫu. Các mẫu của cùng một chất có thể có các đặc tính khác nhau; việc hiệu chuẩn máy đo pH sẽ ngăn ngừa các vấn đề như: sự khác biệt về cường độ ion, các vấn đề khác liên quan đến màng tế bào…

Ứng dụng của máy đo pH là gì?

Ứng dụng của máy đo pH là gì?

Máy đo pH được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống và sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt là trong ngành môi trường và nuôi trồng thủy hải sản. Nó cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm.

– Máy đo pH nước: Người ta sử dụng máy để điều chỉnh, xử lý nguồn nước ăn, nước sinh hoạt, nước thải, môi trường nuôi thủy – hải sản, thuỷ sinh. Đặc biệt là nuôi trồng thủy hải sản xuất khẩu.

– Đo pH của thực phẩm, thịt, sữa trong nghiên cứu sản xuất đồ ăn dùng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Thường thì dùng loại máy thử pH thâm nhập.

– Máy đo pH đất giúp cải tạo đất cho phù hợp với từng loại cây trồng, hoa mầu-> Từ đó nâng cao năng suất, chất lượng của trái cây và tuổi thọ của vườn cây. Được ứng dụng rộng rãi trong ngành nông nghiệp sản xuất trái cây.

– Đánh giá nguy cơ các kim loại có thể hoà tan vào nguồn nước như chì, đồng, sắt, cadmium, kẽm… có trong các vật chứa nước, trong đường ống.

– Nhà máy: Người ta dùng máy để kiểm tra xem nước có phá huỷ lò hơi, phản ứng hoá học trong nhà máy hoá chất, duy trì pH của dung dịch mạ. Từ đó nâng cao chất lượng hay giảm chi phí bảo trì máy.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Máy Đo PH  và những ứng dụng của Máy Đo PH do thegioidienco.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ đem lại cho bạn những thông tin hữu ích nhé!

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.