Tiêu chuẩn CE là gì ? Quy trình cấp chứng nhận CE cho sản phẩm như thế nào ?

Conformité Européenne là tên tiếng Pháp đầy đủ của CE, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là tiêu chuẩn Châu Âu. CE Marking là tên chính thức của CE. Một sản phẩm nếu đạt được chứng nhận CE Marking đồng nghĩa với việc nó có thể lưu thông tự do trong thị trường Châu Âu, được pháp luật của Liên minh Châu âu EU công nhận. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rỗ hơn về tiêu chuẩn CE qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Tiêu chuẩn CE là gì ?

Tiêu chuẩn CE là gì ?

Tiêu chuẩn CE hay còn gọi là chứng nhận CE với CE là từ viết tắt của Conformite Europeenne hay chính là chứng nhận CE Marking. Tiêu chuẩn CE phù hợp với quy tắc và kỹ thuật ở các nước công nghiệp tiên tiến và các nước khác trong khối. Dựa vào đó các nước có tiêu chuẩn để kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng sản phẩm của nhau trong khối EU thông qua các chính sách chung. Các sản phẩm có chứng nhận CE tức là nó đã tuân thủ đúng luật pháp của liên minh châu Âu EU và được tự do buôn bán trên thị trường các nước này.

Bên cạnh đó thì CE nó không chứng nhận chất lượng hoặc cấp giấy chứng nhận xuất xứ, mà đúng hơn là một nhãn hiệu hành chính mà không dành cho khách hàng hoặc người tiêu dùng. Nó chỉ là dạng thông báo sản phẩm đạt tiêu chuẩn chung của EU.  Do đó bạn có thể gọi nó là một “hộ chiếu kỹ thuật” cho một sản phẩm. Kí hiệu CE phải bắt buộc có trên các sản phẩm được xuất khẩu hoặc tiêu dùng tại 27 nước EU và ở cả các nước Iceland, Liechtenstein và Na Uy. Theo Luật của cộng đồng Châu Âu (EU) hầu hết các sản phẩm điện – điện tử đều phải mang dấu CE mới được lưu thông trên thị trường Châu Âu.

Nguồn gốc và cách lấy được chứng nhận CE

Nguồn gốc và cách lấy được chứng nhận CE

Ký hiệu CE được đưa ra vào năm 1985 bởi một nghị quyết của Hội đồng EC. Nghị quyết nhằm giúp giảm rào cản kỹ thuật trong thương mại trong các nước thuộc EU. Tiêu chuẩn CE phù hợp với quy tắc và kỹ thuật ở các nước công nghiệp tiên tiến và các nước khác trong khối. Dựa vào đó các nước có tiêu chuẩn để kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng sản phẩm của nhau trong khối EU  thông qua các chính sách chung.

Tuy nhiên thì có một điều mà ít ai biết, đó là ở Châu Âu các nhà sản xuất họ có thể tự công bố đạt tiêu chuẩn CE nếu tự tin kiểm tra rằng đã tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của tiêu chuẩn Châu Âu đề ra về sản phẩm do họ sản xuất. Tuy nhiên nếu sản phẩm này không đúng như trong tuyên bố thì loại mặt hàng này sẽ bị cấm bán vĩnh viễn trên thị trường EU. Cùng với đó là nhà sản xuất phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc bồi thường các ảnh hưởng do sản phẩm không đạt chuẩn của họ gây ra.

Vì vậy, thường là những công ty tầm cỡ lớn, quy mô toàn cầu có phòng thí nghiệm riêng đạt tiêu chuẩn quốc tế mới tự công bố điều này, còn đối với những công ty vừa và nhỏ thường sẽ nhờ tới sự trợ giúp của một số tổ chức có năng chứng nhận đánh giá như TUV, SGS,… giúp họ kiểm tra và đánh giá sản phẩm trước khi công bố ra thị trường. Khi đó tổ chức được lựa chọn đánh giá sẽ là người chịu trách nhiệm nếu sản phẩm họ đánh giá không đạt yêu cầu.

Các sản phẩm bắt buộc phải có tiêu chuẩn CE marking

Có thể chúng ta sẽ thấy biểu tượng này trên rất nhiều sản phẩm dùng hằng ngày đúng không nào ? Và sau đây để có thể biết rõ hơn về các sản phẩm bắt buộc phải có tiêu chuẩn này, các bạn có thể tham khảo bảng liệt kê bên dưới nhé.

Các sản phẩm bắt buộc có chứng nhận ce

Các quy định về việc dán nhãn CE lên sản phẩm

Vấn đề dán nhãn tiêu chuẩn CE cũng được quản lý rất nghiêm ngặt và khắc khe đấy nhé. Với từng loại sản phẩm khác nhau thì chúng ta sẽ có những quy định khác nhau và riêng biệt. Tuy nhiên chung quy lại thì sẽ có các quy định chung không thể thay đổi như:

 • Kích thước của dấu “CE” khi tăng hay giảm thì tỷ lệ vẫn phải được giữ nguyên.
 • Dấu “CE” được đặt theo chiều thẳng đứng và kích thước không được nhỏ hơn 5mm.
 • Dấu “CE” phải đặt ở vị trí không bị các logo khác che khuất.

Quy trình cấp chứng nhận CE cho sản phẩm như thế nào ?

Như chúng ta cũng đã biết thì tiêu chuẩn CE rất khắc khe trong việc chứng nhận, một là chúng ta phải đủ lớn và hiện đại để có thể có các phương tiện chứng nhận đúng chuẩn. Hai là chúng ta phải nhờ đến các cơ quan hay các tổ chức đánh giá chuyên nghiệp để có thể được cấp chứng nhận này. Và cụ thể các bước để có thể xét và cấp chứng nhận bao gồm:

 • Bước 1: xác định chỉ thị tiêu chuẩn áp dụng
 • Bước 2: xác định các yêu cầu chi tiết
 • Bước 3: thử nghiệm, đánh giá kiểm tra sản phẩm hợp chuẩn
 • Bước 4: cung cấp tài liệu kỹ thuật TCF (Technical File)
 • Bước 5: tuyên bố về sự phù hợp và ban hành chứng nhận CE Marking
 • Tuy nhiên thì với một số trường hợp đặc biệt, quy trình này có thể cần thêm các bước sau:
 • Bước 6: chứng nhận lại tiêu chuẩn
 • Bước 7: đánh giá mở rộng thêm các chỉ tiêu khác
 • Bước 8: thậm chí có thể đánh giá đột xuất để tăng tính khách quan hơn

Lợi ích mà tiêu chuẩn CE mang lại là gì ?

Lợi ích mà tiêu chuẩn CE mang lại là gì ?

Chính vì sự khắc khe và khó khăn trong việc xét và được cấp chứng nhận CE nên chắc chắn rằng giá trị mà chúng mang lại không hề nhỏ đúng không nào. Đó là lý do vì sao mà các thương hiệu lớn thường sẽ tìm đến và xin được xét duyệt để có thể nhận được chúng. Và cụ thể khi một sản phẩm có được chứng nhận CE thì ta có các lợi ích như sau:

Các sản phẩm có chứng nhận CE sẽ được bảo đảm sự lưu thông tự do và là “Giấy thông hành” giúp sản phẩm của bạn dễ dàng tiếp cận toàn bộ thị trường EU và thị trường EFTA (European Free Trade Association)

Sản phẩm đã được khẳng định độ an toàn, chất lượng sản phẩm với người tiêu dùng

Các sản phẩm có dấu CE được coi như “Biểu tượng của chất lượng sản phẩm” giúp nâng cao thương hiệu, chất lượng, tính cạnh tranh của sản phẩm. Đồng thời mở rộng tầm hiểu biết về thiết kế phát triển sản phẩm, nền tảng của công nghệ tiên tiến.

Mở rộng thị trường xuất khẩu sản phẩm đó trên toàn thế giới.

Phân biệt giữa CE marking của EU và CE của Trung Quốc

Có một sự thật khó tránh khỏi đó là hầu hết các sản phẩm chất lượng từ các hãng lớn đều có thể bị làm giả, làm nhái hay học hỏi theo. Chúng thường xuất hiện từ các nơi mà trên thông số có ghi là Trung Quốc, Đài Loan,…Và để có được sự tin tưởng tuyệt đối cũng như làm sao cho giống với sản phẩm chính hãng nhất. Trung Quốc cũng cho ra một kí hiệu giống hoàn toàn với tiêu chuẩn CE của EU đó là “China Export“, các sản phẩm có kí hiệu này sẽ dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về độ giống nhau của chúng.

Phân biệt kí hiệu CE của EU và CE Trung Quốc

Khác nhau cơ bản là ở đây là CE của EU được các cơ quan tổ chức đứng ra kiểm nghiệm trên sản phẩm theo một quy trình chuyên nghiệp. Còn kí hiệu CE của Trung Quốc được xem như một “kí hiệu quốc dân“, bất kể các sản phẩm nào dù có chính hãng hay là kém chất lượng, nhái mẫu mã đều có thể tự nhiên dùng loại kí hiệu này dán lên sản phẩm nhầm đánh lừa người tiêu dùng.

Và theo kinh nghiệm của mình thì để mua đúng sản phẩm chất lượng thì chúng ta chỉ cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Chọn mua nơi uy tín, cửa hiệu lớn, các trung tâm cung cấp lớn,…
 • Sản phẩm chính hãng thường đi kèm bảo hành lâu dài của hãng.
 • Giá cả của sản phẩm chính hãng giữa các nơi cung cấp sẽ không chênh lệch quá nhiều.
 • Hạn chế mua sản phẩm rẻ hơn nữa giá hoặc 1/3 so với thị trường.

Trên đây là những thông tin về tiêu chuẩn CE do thegioidienco.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn về tiêu chuẩn CE bạn nhé!

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.