Động cơ điện không đồng bộ 1 pha: Cách khởi động và một số lưu ý

Động cơ điện không đồng bộ 1 pha ngày càng được sử dụng rộng rãi trong đời sống hằng ngày như máy lạnh, máy giặt, máy sấy, máy bơm nước,… Các động cơ này thường công suất hoạt động nhỏ hơn 750W. Nhu cầu sử dụng ngày càng cao thì việc bảo trì bảo dưỡng động cơ cũng trở nên cần thiết do các thiết bị động cơ hoạt động lâu ngày thường xãy ra nhiều sự cố khác nhau. Hãy cùng TheGioiDienCo tìm hiểu các sự cố thường xãy ra với các loại động cơ không đồng bộ .

Cách khởi động bằng tụ động cơ 1 pha không đồng bộ dùng

Để tạo mô men khởi động lớn, dây quấn phụ được mắc lõi nối tiếp với tụ điện có điện dung lớn và một cái ngắt điện tự động li tâm.

Lúc bắt đầu khởi động ngắt điện li tâm đóng, cả cuộn chính và phụ được đóng và động cơ được mở máy. Khi tốc độ động cơ đạt 2/3 định mức thì ngắt điện li tâm mở, cuộn phụ được cắt khỏi nguồn và động cơ chỉ làm việc với cuộn chính.

Cách khởi động bằng tụ động cơ 1 pha không đồng bộ dùng
Cách khởi động bằng tụ động cơ 1 pha không đồng bộ dùng

Động cơ điện không đồng bộ 1 pha: một số sự cố xảy ra khi khởi động bằng tụ

1. Sự cố khi đóng điện vào động cơ 1 pha

1.1 Vấn đề ở đây là khi đóng điện vào động cơ thì động cơ không quay, roto bị hút chặt lệch về một bên, động cơ rung rất mạnh.

Nguyên nhân là do vòng bi hoặc bạc quá dơ, nắp máy bị lệnh và do roto chưa đồng tâm.

Cách khắc phục sự cố này rất đơn giản bạn chỉ cần thay bạc và vòng bi mới, xiết chặt nắp máy, cân chỉnh lại phần roto.

1.2  Đóng điện vào, động cơ làm việc phát ra tiếng kêu khác thường

Nguyên nhân là do vòng bi bị rỗ, vòng bi bị rơ dẫn đến sát cốt nên gây ra tiếng va chạm cơ khí. Chúng ta thay vòng bi mới là khắc phục được vấn đề này nhé.

 2. Động cơ một pha chạy chậm tiếng ù ù, dòng điện tăng cao

Nguyên nhân là do bị sát cốt, chập nội tại một vài vòng dây.

Muốn khắc phục vấn đề này bạn cần phải xiết chặt lắp máy, cân chỉnh lại phần rôto, kiểm tra vòng bi, bạc đạn hoặc thay thế bạc đạn hoặc vòng bi, kiểm tra bộ dây bằng gronha, nếu bộ dây bị chập nội tại thì quấn lại bộ dây.

3. Dùng tay quay động cơ mới khởi động được

Sự cố này xảy ra là do tụ điện bị rò nên thông số của tụ điện bị thay đổi or cân chỉnh chưa đồng tâm.

Bạn nên thay tụ mới và cân chỉnh lại thì động cơ sẽ hoạt động bình thường.

4. Tụ làm việc bị đánh thủng thường xuyên khi quấn lại bộ dây stato

Nguyên nhân của vấn đề này là do sai số vòng cuộn đề (giảm số vòng) làm điện áp đặt lên tụ lớn hơn điện áp định mức của tụ, thay tụ có điện dung bé hơn nên điện áp đặt lên tụ lớn hơn điện áp định mức của tụ.

Để khắc phục tình trạng này bạn chỉ cần quấn lại hoặc thay tụ thích hợp.

5. Động cơ bị chạm vỏ

Do cách điện giữa cuộn dây và lõi thép bị đánh thủng, đầu dây chạm vỏ. Cách khắc phục bạn chỉ cần kiểm tra lại phần cách điện và đầu dây.

Một số vấn đề cần lưu ý 

Để đảm bảo an toàn và độ bền cho động cơ, quý khách hàng nên bảo dưỡng định kỳ, để động cơ ở nơi khô giáo, thoáng mát. Không để động cơ ở nơi có độ ẩm cao.

– Khi quấn lại động cơ cần chú ý đến chất lượng dây quấn, số vòng dây, tiết diện dây…để tránh trường hợp hao hụt công suất động cơ.

– Khi phát hiện động cơ có hiện tượng bất thường việc đầu tiên phải ngắt nguồn điện ra khỏi động cơ, sau đó dùng Ampe kiểm tra dây có chạm vỏ hay không? Tùy vào tình hình thực tế và điều kiện cụ thể  bạn có thể dùng các biện pháp khác (bút thử điện…) để kiểm tra nhưng phải đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn.

Xem thêm: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của động cơ không đồng bộ

Qua bài viết, chúng tôi hy vọng sẽ giúp ích được các bạn trong những trường hợp động cơ của các bạn gặp những sự cố mà chúng tôi đã nêu ra trong bài viết này. Để hạn chế các sự cố này xãy ra các bạn nên thường xuyên bảo trì bảo dưỡng để kéo dài tuổi thọ của động cơ. Đặt động cơ ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi độ ẩm cao.

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.