Cách nối dây điện an toàn và thẩm mỹ

Cách nối dây điện không đơn giản như nhiều người nghĩ, đề đảm bảo an toàn cho người sử dụng cần phải có kỹ thuật nối thật an toàn và bền bỉ với thời gian. Điện là cần thiết với đời sống của chúng ta nhưng nó luôn tiềm ẩn những nguy hiểm mà không thể lường trước được. Hãy làm theo hướng dẫn bên dưới để bạn có thể yên tâm hơn cho hệ thống điện.

Đấu nối dây điện là gì?

Nói về vấn đề đấu nối dây điện thì chắc chắn rằng phải có một khái niệm cụ thể để cho mọi người biết được chúng có tầm quan trọng gì trong cuộc sống và tại sao phải đấu nối dây điện? Vậy thì tôi cũng trình bày luôn cái khái niệm này cho các bạn rõ.

Đấu nối dây điện bị đứt

Khi lắp đặt các hệ thống dây điện trong gia đình của bạn mà không có một phương pháp hay là đi theo một quy tắc nào thì rất dễ xảy ra những vấn đề ngoài ý muốn về điện. Vì như vậy bạn cần mắc nối các sợi dây điện lại với nhau đúng kĩ thuật và gọn gàng hơn sẽ không làm cho thiết bị hoạt động chậm hay là xảy ra bất kì vấn đề về điện như rò điện, hỏng dây điện,…

Muốn vận hành hệ thống được tốt hơn và mang lại sự an toàn cho toàn thể các thành viên trong nhà của mình cũng như mọi người khi tiếp xúc với thiết bị có dây điện được mắc nối có tính tẩm mỹ lại không hở mạch điện ra ngoài sẽ làm cho họ an tâm hơn khi sử dụng các thiết bị điện đặc biệt là dây điện của chúng được đấu nối chắc chắn và đẹp mắt.

Tác dụng của việc đấu nối dây điện

Thật ra khi nói về tác dụng của việc đấu nối dây điện thì chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến việc an toàn khi sử dụng các thiết bị điện vì chúng phải có đầu ghim và đầu ghim liên kết với dây điện, sợi dây điện được gắn vào thiết bị đó, nếu như không có điện thì thiết bị điện không thể nào sử dụng được cả.

Chính vì lý do đó mà cần phải mắc nối dây điện sao cho chắc chắn, liên kết chặt chẽ lại với nhau vừa tạo được tính thẩm mỹ mà còn cho thấy người sử dụng các thiết bị như thế này biết cách áp dụng các phương pháp cơ bản để mà đấu nối dây điện gọn gàng hơn giúp cho các thành viên trong gia đình được an toàn nhất là những nhà có trẻ nhỏ và người già.

Nối dây điện để dẫn truyền điện năng

Những hộ gia đình có trẻ nhỏ hay người già phải lưu ý nhiều bời vì họ có sức đề kháng yếu cần phải hạn chế tiếp xúc với những vật có tính dẫn điện cao nếu như mắc nối dây điện không chuẩn xác rất có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của họ cũng như chính bạn nhưng nếu như bạn biết cách mắc nối dây điện thì vừa đem đến một sự an toàn về điện tuyệt đối, mang đến sự an tâm hơn khi sử dụng các thiết bị điện đặc biệt là thấy được sự gọn gàng, tỉ mỉ của người mắc nối dây.

Để cho gia đình của mình sống vui khỏe, lành mạnh hãy là một người tìm tòi và học cách mắc nối dây điện ngay, bạn càng chừng chừ thì sự nguy hiểm càng tăng cao nên nếu bạn vẫn chưa biết làm thế nào để mắc nối dây điện một cách chính xác thì sang cấu kế sẽ cho bạn hiểu tường tận cách mắc nối dây ra sao nên hãy theo dõi đến hết luôn nhá.

Các loại mối nối thông dụng và cách đấu

Có một số mối nối cũng như đấu dây thông dụng qua các cách sau đây:

Mối nối thẳng

+ Dây dẫn lõi 1 sợi:

Mối nối thẳng lõi 1 sợi

Uốn gập lõi: Phải chia lõi thành 2 phần rõ rệt thông qua việc quấn lõi từ 5 đến 6 vòng làm cho dây lõi chắc hơn sau đó để cho dây được uốn vuông góc rồi móc chúng lại với nhau tạo sự kết chặc làm cho dây chắc chắn hơn giúp cho việc mắc nối dây tại nhà thêm phần đơn giản.

Vặn xoắn: Bạn cần lấy dây dẫn xoắn lại với nhau ở hai đầu từ 2 đến 3 vòng, sau đó dùng đến thiết bị hỗ trợ như kìm đển quấn thêm từ 4 đến 6 vòng nữa từ dây này với dây kia để tạo thêm sự chắc chắn cho dây dẫn. Khi hoàn thiện được bước này rồi bạn cần dùng thêm hai cây kìm để cặp những dây có vòng ngoài cùng lại với nhau để vặn ngược chiều cũng như siết chặt hơn các mối nối làm chúng không tách rời khi đưa vào hoạt động.

Cuối cùng lá bạn cần kiểm tra lại xem có đúng yêu cầu hay chưa. Tuy ở dây dẫn 1 lõi có vài cách đơn giản để liên kết dây dẫn lại với nhau giúp đấu dây tốt hơn trong việc sử dụng tại nhà của bạn nhưng cũng cần hết sức lưu ý để mà dùng an toàn hơn. Ngoài việc này ra thì còn có cách đấu dây lõi nhiều sợi nên bạn cũng cần xem kĩ phần đó nhé và giờ tôi đến với phần cần nói đây.

+ Dây dẫn lõi nhiều sợi:

Mối nối thẳng lõi nhiều sợi

Trước tiên bạn cần bóc lớp vỏ cách điện của dây dẫn ra để mà nhìn thấy lõi dây đồng bên trong, sau đó bạn cần làm sạch lớp vỏ là được.

Khi bóc lớp vỏ xong thì bạn cần tách lõi làm 2 phần rõ rệt rồi cho lồng lõi đan vào nhau.

Sau khi làm hai bước trên thì bước kế tiếp bạn chỉ cần vặn xoắn lần lượt từ 3 đến 4 vòng để mà các lõi bên trong mắc nối với nhau chắc chắn hơn khi đưa vào làm việc cũng sẽ ổn định hơn.

Bước cuối cùng lúc nào cũng là việc kiểm tra lại các bước trên để xem có chính xác hay chưa, các mối nối có mắc nối và xoắn lại với nhau hay không nên vì như vậy cần phải luôn kiểm tra lại khi bạn đã thực hiện xong các bước trên nhé.

Mối nối phân nhánh

+ Dây dẫn lõi 1 sợi:

Nối phân nhánh dây lõi 1 sợi

Cũng có 3 bước như dạng trên cũng với các cách thức uốn gập, vặn xoắn và kiểm tra thì ở phần đầu tiên cần nói trước hết đó là uốn gập. Khi muốn uốn gập tốt cho dây dẫn bạn cần đặt dây chính với dây nhánh vuông góc với nhau, sau đó bạn chỉ cần gập dây nhánh lại là xong,

Sau khi hoàn thành bước trên bạn chỉ cần dùng kìm quấn dây nhánh lên lại dây chính rồi cho chúng xoắn lại với nhau khoảng 7 vòng rồi cắt đi dây thừa ra ngoài là được. Khi làm xong rồi bạn chỉ cần siết chặt chúng lại nhưng cũng không nên chặt quá rất dễ làm hư hỏng dây dẫn.

Bước cuối cùng là kiểm tra lại toàn bộ các mối nối là được.

+ Dây dẫn lõi nhiều sợi

Nối phân nhánh lõi nhiều sợi

Bạn cần tách lõi thành hai phần bằng nhau sau đó bạn cần xoắn dây sang 2 bên từ 3 đến 4 vòng. Cuối cùng cần kiểm tra lại xem mối nối đã đúng hay chưa rồi quấn băng keo cách điện là xong.

Nối dây bằng ốc vít

Nối dây bằng ốc vít thường dùng để nối ổ cắm, phích cắm hoặc nối các đầu dây với các thiết bị sử dụng điện như chuôi đèn. Các bước nối dây bằng ốc vít như sau:

Trước tiên cần xác định dây dẫn cần nối, đối với dây cũ chúng ta cần cắt bỏ phần đồng đã sử dụng để dễ tuốt dây. Sau đó bóc vỏ cách điện bên ngoài khoảng 5mm là được, nếu dây tiết diện nhỏ bạn tuốt dài hơn rồi gấp đôi lại. Sau đó cho vào lỗ vít rồi xiết ốc lại. Lưu ý không nên xiết ốc quá chặt sẽ làm đứt lõi dây và sẽ không bền.

Nối dây bằng ốc vít

Thông qua phần này chắc hẳn bạn đã biết cách đấu dây dẫn ra sao để an toàn khi sử dụng các thiết bị điện trong nhà của mình rồi nhưng dù sao cũng cần lưu ý nhiều hơn sau khi mà hoàn thành các đường của mối nối bạn phải kiểm tra lại kĩ càng để tăng tính an toàn hơn cho bạn và gia đình của mình.

Những dụng cụ cần chuẩn bị trước khi đấu nối dây điện

Một số dụng cụ, vật liệu và thiết bị cần thiết trong việc đấu nối dây điện:

+ Dụng cụ:

 • Các loại kìm như kìm cắt dây điện, kìm tròn, kìm mỏ nhọn.
 • Tua vít
 • Mỏ hàn
 • Dao nhỏ,…

+ Vật liệu và thiết bị:

 • Dây điện lõi một sợi
 • Dây điện mềm lõi nhiều sợi
 • Hộp nối dây
 • Đai ốc nối dây
 • Giấy ráp
 • Băng keo đen cách điện
 • Thiếc hàn,…

Một số lưu ý khi đấu nối dây điện

 • Cần đóng ngắt nguồn điện chính trước khi đấu nối dây điện.
 • Cần xem vĩ trí đấu nối dây đạ đúng hay chưa.
 • Chọn vị trí lắp đặt dây điện tránh sự tác động hay vật cản để việc đấu nối dây trở nên dễ dàng hơn.
 • Xem qua các phương pháp cũ để khi đấu nối sẽ chuẩn xác hơn.
 • Dây điện cần có lớp cách điện tốt trước khi đấu nối dây.
 • Lõi bên trong không nhấp nhô mà đều và đẹp giúp dễ đấu dây hơn.
 • Sử dụng các dụng cụ phù hợp để đấu nối dây điện thêm phần chuẩn xác.
 • Người mắc nối dây cần mặc đồ bảo hộ để đảm bảo sự an toàn.
 • Khi đấu dây cần lựa chọn loại dây điện vừa phải có đường kính lẫn trọng lượng vừa phải sẽ giúp cho người đấu nối dây tốt hơn.
 • Khi đấu nối dây xong chúng có đáp ứng tính thẩm mĩ hay không và có hoạt động tốt hay không thì cần kiểm tra kĩ khi cho kết nối với nguồn điện chính sau đó tắt đi và điều chỉnh cho phù hợp hơn với yêu cầu đã đề ra từ trước.

Hướng dẫn cách đấu nối dây điện

Các loại dây điện được dùng để trong nhà luôn phải đặt tiêu chí an toàn lên hàng đầu. Chính vì thế, không bao giờ được dùng để dây dẫn trần mà phải dùng dây dẫn có vỏ bọc cách điện với chất lượng tốt.

Cách nối dây điện vào ổ cắm

Dây điện là nguồn vào hoạt động của mọi thiết bị điện, đứt dây coi như thiết bị điện đó bị tê liệt.

Bước 1: Đầu tiên chúng ta cắt bằng đầu dây của hai đầu nối, sau đó dùng kéo hoặc dao cắt nhẹ vòng quanh đầu dây để tách bỏ phần vỏ ngoài lấy lõi đồng (đoạn cắt để lõi dao động 3cm). Đơn giản hơn nữa thì chúng ta trang bị cho mình 1 chiếc kìm tuốt dây điện tự đông, giúp cho việc bóc tách vỏ mau chóng dễ dàng hơn cũng giống như không làm đứt lõi dây điện.

Bước 2: Tiếp đến chúng ta xoắn đầu dây phần lõi đồng lại, áp dụng đấu nối hai đầu dây bị đứt lại với nhau bằng cách đưa hai phần lõi đồng đã quấn gập hình “L”, ngoắc vào nhau rồi xoắn ngược lại, nối xong hãy kiểm tra độ chắc của mối nối.

Bước 3: Cuối cùng dùng băng dính cách điện quấn riêng hai sợi dây đấu nối để cách điện và không bị chập.

Nối lại phích cắm điện

Bước 1: Nếu phích cắm cũ bị hỏng hãy thay cho bằng phích cắm mới để chắc chắn cắm điện vào tiếp xúc tốt. Tiến hành tháo rời hai phần phích cắm.

Bước 2: Cắt bằng đầu dây vào phích cắm, tách lớp vỏ lấy phần lõi đồng dao động 2cm, xoắn hai đầu dây đồng nhỏ lại.

Bước 3: Tiếp đó hãy nới ốc trên hai thanh đồng của phích cắm, nhét vào lỗ có sẵn phần đuôi thanh đồng rồi dùng tua nơ vít xiết chặt ốc để giữ dây đồng trong đó.

Bước 4: Cuối cùng lắp thanh đồng vào phần nhựa phích cắm rồi vặn chặt ốc giữ hai nửa phích cắm lại, bởi thế chúng ta đã khắc phục xong lỗi đứt dây và phích cắm cho các thiết bị điện.

Cách nối dây điện vào công tắc

Công tắc 2 chiều là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các mạng điện dân dụng, ứng dụng trong thi công lắp đặt các mạch điện cầu thang, mạch điện sử dụng 2 công tắc điều khiển 1 đèn tại 2 vị trí khác nhau. Vì vậy bài viết này sẽ giải đáp cách nối dây điện vào công tắc 2 chiều.

Đi dây có khá nhiều cách để đi dây cho công tắc điện. Cách phổ biến được rất đông người chọn lọc và sử dụng đó là: cho chạy dây nguồn phức tạp, nối với mạch điều khiển, phụ tải của công tắc điện. Nhưng với biện pháp và cách này thì sẽ có nhược điểm đó là tốn dây điện.

Cách nối dây vào công tắc

Cách thứ 2 được rất đông người áp dụng vì bạn hãy chú ý dùng lượng dây điện rất ít so với cách đầu tiên. Tuy nhiên, có khá nhiều người nói rằng với cách này không chắc chắn khi 2 đầu nối vào thiết bị điện đều là dây pha.

Nguyên lý hoạt động của biện pháp này là: khi xuất hiện dòng điện có sự chênh lệch điện áp. Khi 2 đầu của thiết bị là 2 dây pha hay 2 dây trung tính thì không xuất hiện dòng điện chạy qua thiết bị và không ảnh hưởng tới tuổi thọ của thiết bị điện mà lại mang tới hiệu quả kinh tế cao nhất cho người sử dụng thiết bị điện.

Cách nối dây trong bảng điện

Chuẩn bị:

Dụng cụ: kìm cắt dây, kìm mỏ nhọn, dao nhỏ, tua vít

Vật liệu và thiết bị: Bảng điện, phích cắm, cầu chì, công tắc 2 cực, đui đèn, bóng đèn, dây điện lõi 1 sợi, giấy ráp, băng dính cách điện.

Cách nối dây trong bảng điện

Cách lắp bảng điện trong nhà

Bước 1: Đấu nối 2 dây điện vào hai đầu cầu chì. Sau đó dùng tua vít vặn lại thật chặt.

Bước 2: Đấu nối 2 dây điện vào hai đầu công tắc. Sau đó dùng tua vít vặn lại thật chặt.

Bước 3: Đấu nối 2 dây điện vào hai đầu ổ cắm. Sau đó dùng tua vít vặn lại thật chặt.

Bước 4: Đấu nối các đầu dây điện lại với nhau. Lấy 1 đầu dây cầu chì, 1 đầu dây công tắc, 1 đầu dây căm điện làm dây nóng đấu nối lại với nhau.

Bước 5: Dùng băng keo điện quấn lại thật chặt.

Bước 6: 1 đầu dây cầu chì còn lại đấu nối với 1 dây nóng ( dây tổng) trong nhà.

Bước 7: Một đầu dây công tắc còn lại đấu nối với 1 đầu dây bóng đèn cần nối.

Bước 8: 1 đầu dây ổ cắm còn lại đấu nối với 1 dây nguội (dây tổng) trong nhà và một đầu dây bóng đèn cần nối còn lại.

Bây giờ, chúng ta chỉ cần kiểm tra xem bảng điện đã hoạt động tốt chưa là đã đã đi vào hoạt động xong lắp bảng điện trong nhà.

Cách đấu nối dây điện âm tường

Chuẩn bị:

Xác định vị trí chính xác để đặt thiết bị. Từ việc xác định vị trí, có thể xác định được đường đi của dây điện.

Lên sơ đồ điện âm tường. Sau bước xác định, chúng ta sẽ thực hiện một bản đồ đường đi của hệ thống điện trong nhà mình. Bạn cần nắm vững bản sơ đồ này, và tốt nhất là sẽ giữ một bản vẽ. Điều này để tiện cho việc thi công, cũng giống như dễ dàng cho việc sửa chữa sau này nếu hệ thống điện có trục trặc.

Cách nối dây diện âm tường

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Đào rãnh tường. Dùng phấn hoặc bút để vẽ lên tường theo sơ đồ đã thực hiện. Cần thực hiện chính xác bước này để chắc chắn sự hợp lý và tính thẩm mĩ.

Bước 2: Cắt tường. Dùng máy cắt tường để cắt theo các đường vẽ đã thực hiện ở bước 1. Sau đó dùng máy khoan, hoặc máy đục, đục tường theo đường cắt có sẵn. Độ rộng, hẹp hoặc độ nông sâu của tường sẽ phụ thuộc vào đường dây điện bạn có nhu cầu đi.

Bước 3: Đi ống nhựa. Cho ruột gà, hoặc ống dẫn cứng vào rãnh đã đục. Sau đó, cố định lại thật chặt bằng dây kẽm.

Bước 4: Luồn dây điện âm tường.

Bước 5: Hoàn thiện thi công. Sau khi đã đặt được đường ống và luồn dây xong xuôi, ta dùng hồ trám lại các vết rãnh đã đục.

Cách nối dây điện trong nhà

Cách nối dây điện trong nhà hiện nay chủ yếu sử dụng hai phương pháp là đi dây nổi và đi dây chìm (dây ngầm). Vì mỗi phương pháp có những ưu điểm và nhược điểm riêng, các gia đình nên lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp để vừa đảm bảo an toàn vừa tiết kiệm chi phí.

Đi dây nổi: Là hình thức bọc dây điện trong các ống nhựa tròn hoặc dẹt và ốp lên bề mặt tường, trần nhà. Từ đó đường dây được dẫn từ mạng điện bên ngoài vào trong nhà và phân chia tới các phòng. Đường dây nổi có thể lắp đặt sau khi ngôi nhà được xây dựng dựng hoàn tất.

Đi dây chìm (dây ngầm):  Lại sử dụng các đường ống dẫn hoặc dán dây trực tiếp và chôn xuống đất hoặc trong tường nhà. Hệ thống dây điện đi theo các đường ống đó tới các khu vực khác nhau. Hệ thống điện được lắp đặt ngay từ lúc bắt đầu xây dựng dựng ngôi nhà, ngôi nhà được thi công lắp đặt đến đâu thì các ống dẫn đường dây được lắp đặt ngay sau đó.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách nối dây điện an toàn do thegioidienco.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm những thông tin cần thiết, và đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất nhé!

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.