HDMI Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của HDMI

HDMI là viết tắt của High-Definition Multimedia Interface nghĩa là giao diện đa phương tiện độ phân giải cao. Chỉ với sợi cáp nhỏ gọn, bạn có thể truyền tải âm thanh và hình ảnh lên những thiết bị khác như tivi, laptop,… Cùng tìm hiểu kĩ hơn về HDMI là gì? Đặc điểm cấu tạo của HDMI? Nguyên lý hoạt động của HDMI qua bài viết sau đây.

Cáp HDMI là gì

Cáp HDMI là gì

HDMI là cụm từ viết tắt của High-Definition Multimedia Interface dịch từ tiếng anh ra nghĩa là giao diện đa phương tiện có độ phân giải cao. HDMI là một chuẩn kết nối cho phép truyền tải cả hình ảnh và âm thanh thông qua một sợi cáp đến một màn hình trình chiếu lớn như tivi mà vẫn đảm bảo được độ phân giải cao nhất.

Vâỵ cáp HDMI là loại dây cáp truyền tải tín hiệu HDMI với 2 đầu có sẵn cổng HDMI

Cấu tạo, nguyên tắc hoạt động của dây cáp HDMI

Cấu tạo cáp HDMI

Đầu cáp HDMI được cấu tạo bao gồm 19 chân, mỗi chân của nó đảm nhiệm một nhiệm vụ khác nhau và trong quá trình truyền dữ liệu thì sẽ phải tuân thủ theo các nguyên tắc nhất định. Cáp HDMI thường được hỗ trợ chất lượng âm thanh chuẩn, nên các bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng nó để chuyển sang một thiết bị khác.

Cáp HDMI được thiết kế bởi nhiều lớp, mỗi lớp có những chức năng khác nhau

Cáp HDMI với chi tiết các chấn trên đầu cắm

Cấu tạo, nguyên tắc hoạt động của dây cáp HDMI

Nguyên tắc hoạt động của cáp HDMI

– Chân 1-9 chứa 3 kênh dữ liệu TMDS (Transition Minimized Differential Signaling nghĩa là: chuyển dữ liệu giảm thiểu sai số- kỹ thuật này cho phép DVI và HDNI chuyển dữ liệu kỹ thuật số ở tốc độ cao), 3 chân trên mỗi kênh. Dữ liệu TMDS bao gồm tất cả các thông tin về âm thanh và hình ảnh. Và mỗi kênh có 3 dây riêng biệt cho giá trị -/+ và một tiếp đất (mát) hoặc lá chắn tín hiệu

– Chân 10-12 truyền dữ liệu cho kênh TMDS clock, để giữ tín hiệu được đồng bộ, giống như các kênh dữ liệu TMDS, với các dây riêng biệt cho giá trị -/+ và lá chắn tín hi

– Chân 13 là kênh CES (Consumer Electronics Control có nghĩa là: kiểm soát lượng điện tiêu thụ) để gửi lệnh và kiểm soát dữ liệu đã kết nối với các thiết bị

– Chân 14 có tác dụng: dự phòng cho mục đích sử dụng trong tương lai

– Chân 15 và 16 dùng để dành riêng cho DDC(Display Data Channel là kênh dữ liệu hiển thị) được dùng cho thông tin giao tiếp EDID (Extended Display Identification Channel là: kênh xác định hiển thị mở rộng) giữa các thiết bị

– Chân 17 là một lá chắn tín hiệu cho kênh CEC(Consumer Electronics Control dịch là: kiểm soát lượng điện tiêu thụ) và DDC(Display Data Channel là -kênh dữ liệu hiển thị)

– Chân 18 chứa nguồn điện +5v

– Chân 19 là chân bảo vệ nóng, dùng để giám sát điện tăng giảm và những lần cắm hoặc rút dây

Ưu điểm của HDMI

HDMI cho phép truyền tải hình ảnh ở độ phân giải full HD 60 khung hình/giây và đó cũng là chuẩn sắc nét nhất bây giờ. HDMI, với 8 kênh âm thanh chất lượng phòng thu giúp bạn có thể tận hưởng những âm thanh có chất lượng cao.
Chỉ so sánh riêng các sản phẩm của In-Akustik, đâu là sự khác biệt giữa dây HDMI dòng Reference và dây HDMI dòng Star với cùng một chiều dài?

Ưu điểm của HDMI

Nhiều người hiện giờ vẫn nghĩ sai về việc truyền dẫn dữ liệu kỹ thuật số sẽ hoạt động mà không có bất cứ một lỗi nào xảy ra, tất cả những gì giúp truyền dẫn tốt hơn hoặc xấu hơn dường như không tồn tại. Điều này đúng đối với công nghệ internet: người nhận yêu cầu người gửi gửi đi một tín hiệu kỹ thuật số liên tục cho đến khi nội dung truyền đi được xác thực.
Thế nhưng, trong lĩnh vực nghe nhìn, sẽ không có thời gian để so sánh dữ liệu kỹ thuật số và yêu cầu lại một lần nữa. Do đó, cơ chế sửa lỗi được dùng áp dụng cho sản phẩm LCDs, LED-TVs, plasmas,…

Công dụng của cáp HDMI

Những đoạn phim có hình ảnh chi tiết và tiết tấu nhanh sẽ mang mật độ dữ liệu cần truyền tải trên dây HDMI lớn hơn rất nhiều, vì thế đòi hỏi cáp HDMI phải có tốc độ truyền dẫn thật nhanh kể cả ở mức mật độ dữ liệu lớn
Mặc dù vậy, khi truyền dữ liệu với mật độ lớn ở tốc độ cao hơn sẽ xuất hiện lỗi nhiều hơn (chủ yếu xuất hành từ cáp HDMI) dẫn đến hình ảnh phát ra có thể bị mất đường viền và độ nét. Hầu hết các lỗi này hoàn toàn có thể khắc phục được bằng việc nâng cao chất lượng dây dẫn.

Công dụng của cáp HDMI

Do có cấu tạo phức tạp, nguyên liệu cao cấp và dung sai cực thấp ngay cả khi ở mức trở kháng 100 Ohm mà các lỗi nhỏ được triệt tiêu, HDMI có chất lượng tốt hơn kể cả lúc truyền tải tín hiệu ở khoảng cách ngắn.
Bởi vậy, chất lượng hình ảnh cao hơn đáng kể khi so sánh cáp HDMI Reference của chúng tôi với các loại dây HDMI bình thường.

Với việc cho ra đời chuẩn dây HDMI 1.4, giờ In-Akustik có 5 dòng cáp HDMI để người dùng lựa chọn, mỗi thiết kế được tạo ra để đáp ứng một tiêu chuẩn cụ thể. Bài viết này cho độc giả một cái nhìn tổng quan về các loại cáp HDMI, công dụng của cáp HDMI và làm thế nào để phân biệt được cáp HDMI chuẩn xác .

Có mấy loại cáp HDMI

Theo HDMI Licensing (tổ chức đại diện cho các nhà phát minh HDMI) chia dây cáp HDMI làm 5 loại:
+ Cáp HDMI chuẩn – chỉ hỗ trợ tới độ phân giải ở mức 1080i/6oHz.
+ Cáp HDMI tốc độ cao – hỗ trợ độ phân giải lên tới 1080p, tính năng Deep Color, định dạng 3D (theo chuẩn 1.4).
+ Cáp HDMI chuẩn có Ethernet – giống cáp HDMI chuẩn nhưng có thêm đường Ethernet.
+ Cáp HDMI tốc độ cao có Ethernet – giống cáp HDMI tốc độ cao nhưng có thêm đường Ethernet.
+ Cáp HDMI Automotive – hỗ trợ kết nối thiết bị phát HDMI với thiết bị HDMI trong xe hơi.

Khác biệt giữa HDMI 1.4, 2.0, và 2.1

Công nghệ ngày càng phát triển, và mọi thứ đều phải tốt hơn, cáp HDMI cũng thế, các tiêu chuẩn cáp càng cao thì càng có những tiêu chuẩn tốt hơn, cao hơn cái cũ. Tất cả các phiên bản của HDMI đều có đặc điểm tương thích ngược; nhưng phiên bản mới hơn sẽ có nhiều khả năng và truyền được nhiều dữ liệu hơn. Ví dụ, HDMI 1.4 có thể mang 1080p với tần số 60Hz và 2160p 4K ultra HD với 30Hz.

Hơn nữa, phiên bản mới hơn là HDMI 2.0 có thể mang 1080p ở tần số cao tới 120Hz và 2160p 4K với 60Hz. Sự thay đổi nhẹ nhưng đáng khích lệ đó là cung cấp HDR (viết tắt của High Dynamic Range nghĩa là: dải tương phản động cao). HDR mở rộng dải màu có sẵn và tối đi những điểm sáng cũng như làm sáng đèn. Khi làm như vậy, hình ảnh nhìn thấy sẽ trông thật hơn.
Phiên bản mới nhất HDMI 2.1 đã ra mắt. HDMI 2.1 cung cấp 2160p 4K ở tần số 120 Hz và 4320p 8k với 60Hz. Do số lượng màn hình 8K trên thị trường và các thiết bị có khả năng xử lý nó là rất ít, nên HDMI 2.1 sẽ có ít người sử dụng.

Sử dụng cáp HDMI với PC

Một cổng HDMI thường xuất hiện trên PC cùng với card đồ họa, bảng điều khiển. Chỉ cần cắm một đầu cáp HDMI vào cổng phía sau của PC và đầu kia cắm vào màn hình.

Nếu bạn đang sở hữu PC cũ chỉ có cổng DVI và analog, bạn sẽ cần nâng cấp card đồ họa để sử dụng HDMI và do đó, sẽ chứa được dữ liệu video chất lương cao hơn với màn hình tương thích HDMI.

Sử dụng cáp HDMI với PC

Nếu màn hình chỉ có cổng DVI và analog, bạn muốn sử dụng cáp HDMI với màn hình đó, bạn sẽ cần bộ chuyển đổi. Chú ý: với bộ chuyển đổi tại chỗ, bạn không thể hiển thị full HD trên màn hình HD.

HDMI sang DVI là một trong những chuyển đổi phổ biến hơn cần thiết cho PC. Tuy nhiên, có những tùy chọn khác dành cho kết nối VGA cũng khá tốt.

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến HDMI do thegioidienco.vn tổng hợp được. Hy vọng với những gì chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin thú vị hơn về HDMI bạn nhé!

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.