Torrent Là Gì? Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Torrent Đúng Cách

Khi cần tải tệp tin có dung lượng lớn về máy tính hay điện thoại của bạn, Torrent là một trong những cách giúp bạn tải các tệp tin này hiệu quả và nhanh chóng nhất. Vậy Torrent là gì và hoạt động thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Torrent là gì?

Torrent là gì?

Torrent là giao thức chia sẻ dữ liệu ngang hàng qua Internet, hoạt động dựa trên 1 mô hình được phân cấp rõ rệt. Tính độc đáo của phương pháp này là khi bạn download 1 gói dữ liệu bất kỳ về máy tính từ những người chia sẻ trước đó, chính là bạn đã góp phần vào việc tối ưu hóa tốc độ. Hiện tại, Torrent đang là giao thức chia sẻ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới để truyền tải những file dữ liệu có dung lượng “khủng”, bởi vì mô hình này không hề làm quá tải các webserver download thông thường, khi mọi người tham gia vào mô hình này, họ đều tự nguyện chia sẻ bằng cách Send – gửi tín hiệu đi, và Receive – nhận tín hiệu từ người khác, và do vậy sẽ ổn định hơn rất nhiều nếu so với việc tất cả mọi người đều tập trung download từ 1 server cố định

Torrent hoạt động như thế nào?

Để hiểu được nguyên lý hoạt động của Torrent, bạn cần phải hiểu nguyên lý hoạt động của mạng đồng đẳng (Peer-to-Peer).

Mạng đồng đẳng là mạng máy tính mà chỉ dựa vào băng thông và khả năng tính toán của các máy tham gia thay vì dựa vào một máy chủ trung tâm. Điều này đồng nghĩa với việc là bạn có thể chia sẻ tệp tin cho nhiều người mà không cần phải kết nối với một máy chủ.

Torrent hoạt động như thế nào?

Một số thuật ngữ trong Torrent:

– Peers: Những người dùng tham gia chia sẻ tệp thông qua chia sẻ Peer-to-Peer bằng Torrent

– Seeders: Người dùng đang tải xuống một tệp từ Torrent và đồng thời tải lên cho những người khác sử dụng.

– Leechers: Những người dùng tải xuống một tệp tin từ Torrent nhưng lại dừng tải Torrent ngay khi đã tải xong, khiến cho việc tải xuống tệp tin của những người dùng khác bị hạn chế hoặc dừng hẳn.

– Indexers: Những trang web cho phép bạn tìm kiếm và lấy tệp Torrent để tải xuống.

– Trackers: Máy chủ kết nối các người dùng lại với nhau cũng như tìm kiếm các peers khác để tải tệp tin nhanh hơn.

– Swarms: Một lượng người dùng cùng tải lên hoặc tải xuống một tệp Torrent.

– BitTorrent Client: Máy khách cho phép bạn xử lý Torrent, quản lý tải xuống, lắp ghép các đoạn của 1 tệp được tải lên bởi các seeders. Một trong những BitTorrent Client phổ biến nhất hiện nay là µTorrent.

Tại sao nên sử dụng Torrent?

– Miễn phí khi sử dụng

Không như các dịch vụ chia sẻ tệp tin khác, Torrent là hoàn toàn miễn phí. Đây là một trong những điểm khiến cho Torrent được nhiều người ưa chuộng.

– Tốc độ tải file nhanh

Đối với Torrent, bạn sẽ được tận hưởng tốc độ tải nhanh hơn rất nhiều so với các dịch vụ khác, đặc biệt là đối với các tệp Torrent được nhiều seeders hỗ trợ.

– Quản lý quá trình tải file dễ dàng

Bạn có thể quản lý quá trình tải của các tệp tin một cách dễ dàng thông qua BitTorrent Client như µTorrent.

Ngoài ra, bạn còn có thể tải nhiều tệp tin cùng một lúc mà không lo bị giảm tốc độ tải.

– Tệp tin không bị hỏng khi mất kết nối mạng

Thông thường, khi đang tải một tệp tin trên web, nếu máy tính của bạn đột nhiên bị ngắt kết nối mạng, thì tệp tin đang tải xuống sẽ bị hỏng và không thể nào tiếp tục tải, buộc bạn phải tải lại.

Với Torrent, bạn sẽ không phải lo về vấn đề này nữa. Nếu máy tính bạn bị ngắt kết nối mạng, bạn vẫn có thể tiếp tục tải tệp tin ngay sau khi khôi phục lại kết nối mạng.

Ưu điểm của Torrent

 • Miễn phí, bạn chỉ cần tải một Torrent Client để bắt đầu sử dụng
 • File torrent có thể dễ dàng tìm và tải về.
 • Mạng ngang hàng P2P: khác với cách tải dữ liệu truyền thống, nếu máy chủ lưu trữ dữ liệu bị sập thì chẳng ai có thể tải gì được nữa. Đối với P2P nếu một nguồn chia sẻ bị tắt thì sẽ có các nguồn khác để tải về.
 • Bạn có thể tiếp tục tải tệp nếu máy bị restart hoặc shutdown khi quá trình tải chưa hoàn tất, không cần phải tải lại từ đầu.
 • Nếu mạng của bạn chậm, torrents có thể giúp tốc độ download nhanh hơn so với cách thông thường.

Nhược điểm của Torrent

 • Nếu tệp bạn muốn tải không có ai seed (chia sẻ) thì bạn sẽ không thể download được.
 • Dữ liệu tải về có thể chứa mã độc.
 • Tất cả mọi người tải tệp mà bạn đang chia sẻ có thể thấy được địa chỉ IP của bạn. Những người này bao gồm cả nhà cung cấp mạng và các tổ chức về bản quyền. Nếu chia sẻ tệp có bản quyền, bạn sẽ có nguy cơ bị kiện. Hãy sử dụng VPN để bảo đảm không ai thấy được IP của bạn.
 • Cùng lúc download và upload dữ liệu có thể ảnh hưởng tới băng thông.

Cách sử dụng Torrent như thế nào?

Bước 1: Tải về máy một Torrent Client

Trước hết, các bạn cần phải thực hiện quá trình tải về máy một Torrent Client. uTorrent và BitTorrent được sử dụng rất phổ biến vì vừa dễ sử dụng và vừa không phải trả phí.

Các Torrent Client sẽ hỗ trợ trong quá trình tải tệp Torrent về máy. Thông qua việc kết nối với những Peers rồi quản lý quá trình tải lên cũng như tải xuống.

Bước 2: Bắt đầu tìm kiếm Torrent để tải về máy

Thao tác tiếp theo mà người dùng cần thực hiện tìm kiếm trên các trang web tệp Torrent Down mà bạn muốn tải về máy. Cho đến khi bạn đã tìm kiếm được tệp mà mình cần. Hãy kiểm tra để chắc chắn rằng tệp đó được đánh giá tốt cũng như có nhiều Seeder. Như vậy sẽ đảm bảo tệp không bị hỏng hay bị nhiễm virus.

Bước 3: Tải tệp Torrent về máy

Các bạn có thể tải tệp Torrent về máy thông qua thao tác nhấn vào nút tải xuống.

Bước 4: Thêm tệp Torrent vào thiết bị máy khách

Sau khi tệp .torrent đã được bạn tải về máy thành công. Hãy bắt đầu thêm tệp vào máy khách. Bạn chỉ cần tiến hành thêm tệp Torrent vào máy khách, chọn nơi chứa tệp mà bạn muốn đối với tệp tải xuống. Quá trình tải tệp sẽ được thực hiện tại máy khách.

Một số chú ý khi sử dụng file torrent

 • Luôn luôn tải về file torrent có nhiều Seeder.
 • Khuyến cáo duy trì tỉ lệ UD 1:1, nhưng không phải là bắt buộc.
 • Dùng Torrent client đa dạng và chuyên dụng (µTorrent) để có kết quả tốt nhất (vì nó nhẹ, hiệu suất cao).
 • Sử dụng các tool search file torrent phổ biến để search và tải được BitTorrent tốt nhất.
 • Vì Bittorrent sẽ đồng thời vừa down và upload nên khi một Leecher down xong, sẽ auto chuyển sang Seeder và các Leecher còn lại sẽ có tốc độ download mau hơn.

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến Torrent do thegioidienco.vn tổng hợp được. Hy vọng với những gì chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin thú vị hơn về Torrent bạn nhé!

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.