[Giáo Trình] Bảo Vệ Các Hệ Thống Điện

Bảo vệ hệ thống điện là một nhánh của kỹ thuật điện điện liên quan đến việc bảo vệ điện hệ thống điện khỏi lỗi thông qua việc ngắt kết nối các bộ phận bị lỗi khỏi phần còn lại của mạng điện . Mục tiêu của sơ đồ bảo vệ là giữ cho hệ thống điện ổn định bằng cách chỉ cô lập các thành phần bị sự cố, trong khi để càng nhiều mạng càng tốt vẫn hoạt động. Do đó, các chương trình bảo vệ phải áp dụng cách tiếp cận thực dụng và bi quan để giải quyết các lỗi hệ thống. Các thiết bị được sử dụng để bảo vệ hệ thống điện khỏi sự cố được gọi là thiết bị bảo vệ .

Giáo Trình Bảo Vệ Các Hệ Thống Điện được cấu tạo gồm ba phần lớn:

 • Phần 1: Giới thiệu những vấn đề chung về bảo vệ các hệ thống điện, trong đó tóm tắt phương pháp tính toán các chế độ hư hỏng và làm việc không bình thường của hệ thống, mô tả nguyên lý làm việc và chức năng các phần tử chính trong sơ đồ bảo vệ, nguyên lý đo lường và phát hiện hư hỏng trong hệ thống điện.
 • Phần 2: Xem xét việc bảo vệ các phần tử chính trong hệ thống điện bao gồm: máy phát điện đồng bộ, máy biến áp và máy biến áp tự ngẫu, bộ máy phát điện – máy biến áp…
 • Phần 3: Giới thiệu việc sử dụng kỹ thuật số trong bảo vệ và điều khiển hệ thống điện, trong đó xem xét vấn đề chuyển đổi tương tự – số các đại lượng đầu vào, lọc tín hiệu và các thuật toán bảo vệ số.

Sách có thể được dùng như tài liệu giáo khoa cho sinh viên ngành hệ thống điện và là tài liệu tham khảo cho đông đảo kỹ sư, cán bộ nghiên cứu, thiết kế và vận hành các thiết bị bảo vệ trong hệ thống điện.Sách gồm 8 chương:

 • Chương 1: Tính toán các chế độ hư hỏng và làm việc không bình thường của hệ thống điện
 • Chương 2: Các phần tử chính trong hệ thống bảo vệ rơle
 • Chương 3: Các nguyên lý đo lường và phát hiện hư hỏng trong hệ thống điện
 • Chương 4: Bảo vệ các đường dây truyền tải và phân phối điện
 • Chương 5: Bảo vệ các nhà máy điện và trang thiết bị điện
 • Chương 6: Những vấn đề chung về ứng dụng kỹ thuật số trong bảo vệ và điều khiển hệ thống điện
 • Chương 7: Chuyển đổi tương tự – số của các đại lượng đầu vào và lọc tín hiệu số
 • Chương 8: Các thuật toán bảo vệ số

Tải giáo trình miễn phí: Tại đây

Xem trước giáo trình tại đây:

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã nắm qua được thế nào là sự cố điện, cách để bảo vệ hệ thống điện cho các công trình, hoặc hệ thống điện cho ngôi nhà thân yêu của mình rồi nhé. Hãy truy cập website thegioidienco.com để cập nhật nhiều kiến thức bổ ích về ngành điện nhé!

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.