Thiết Bị Chống Sét Là Gì? Những Lưu Ý Khi Lựa Chọn Thiết Bị Chống Sét

Sét là hiện tượng thiên nhiên thường diễn ra vào mùa giông bão hậu quả do sét đánh rất nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tài sản,tính mạng con người. Nên việc sử dụng các Thiết Bị Chống Sét là đề nghị ép buộc đối với các toà nhà cao tầng, khu trung cư, biệt thự, công ty, nhà xưởng. Cùng chúng tôi nghiên cứu kỹ chi tiết qua bài viết sau nhé !

Thiết bị chống sét là gì?

Thiết bị chống sét là thiết bị được chế tạo từ các nguyên liệu đặc trưng chuyên dụng. Có công dụng là để phòng và chống những hậu quả do sét gây ra. Dựa vào đặc tính sét các cách thức chống sét được phân thành hai loại là: thiết bị chống sét trực tiếp và thiết chống sét lan truyền

Thiết bị chống sét là gì?

Thiết bị chống sét đươc chia làm mấy loại

Thiết bị chống sét được chia làm 2 loại cơ bản: là thiết bị chống sét đánh trực tiếp và thiết bị chống sét lan truyền. Chúng ta hãy cùng nghiên cứu kỹ về các thiết bị và cách thi công các thiết bị qua bài viết ngay bên dưới đây nhé.

Thiết bị chống sét đánh trực tiếp

Thiết bị chống sét đánh trực tiếp

Thiết bị chống sét đánh trực tiếp thì cần có các nguyên liệu và thiết bị để tạo ra một khung sườn bên ngoài bao phủ xung quanh toà nhà. Như là: cột thu lôi, cột thu sét, kim thu sét v.v. Những thiết bị này có thể trung hoà ion, để tự phóng tia tiên đạo trong không khí với bán kính đủ để bảo vệ địa điểm lắp thiet bi chong set. Được cấu tạo từ thép không gỉ, nên các thiết bị này phù hợp với phần đông mọi môi trường.

Thiết bị chống sét lan truyền

Trước tiên ta phải hiểu sét đánh lan truyền là gì?

Sét đánh lan truyền là khi có sét đánh trực tiếp vào vật nào đó sẽ khiến lan truyền gián tiếp đến các thiết bị điện hoặc đường dây điện gần đó. Làm ảnh hưởng đến các thiết bị xung quanh theo đường dây điện, đường dây tín hiệu, dây kim loại. Các thiết bị điện như là tivi, ổ điện, đầu thu, đầu quay, tủ lạnh..nói chung là tất cả các thiết bị về điện.

Ngoài ra thì cũng có thể bị chập điện hoặc cháy nổ rất nguy hiểm. Hoặc các bạn cũng có thể thấy trường hợp người đang nghe hotline mà bị điện giật chết. Đây là một hiện tượng do sét đánh lan truyền.

Thiết bị chống sét lan truyền

Làm thế nào để có thể thi công các thiết bị chống sét một biện pháp hiệu quả?

Để có thể thi công các thiết bị chống sét một biện pháp hiệu quả. Thì cần tùy theo nhiều nhân tố như là. Cách lắp các thiet bi chong set có đúng hay không. Các thiết bị khi được thi công đã phát huy hết công dụng của nó hay chưa. Có thể kiểm soát khả năng chống sét của mỗi thiết bị là bao nhiêu % có thể đo lường được hay không. Dưới đây công ty chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn cách thi công thiết bị chống sét theo 2 cách sau.

Cách thi công thiết bị chống sét trực tiếp

Cách thi công thiết bị chống sét trực tiếp

Để thi công các thiết bị chống sét trực tiếp thì cần có những nguyên liệu sau: kim thu sét, thiết bị cắt sét, hệ thống nối đất. Hệ thống này thường được thi công theo nguyên tắc 3 tầng căn bản như sau.

Tầng cắt sét sơ cấp

Tầng này ta thi công thiết bị chống sét ở ngay lối vào đầu tiên của công trình cần bảo vệ. Đây là vị trí chống sét vòng ngoài, nên cần phải trang bị các thiết bị chống sét tốt nhất. Để có khả năng cắt sét một biện pháp tối đa.( khả năng cắt sét đề nghị là ≥ 100kA 8/20µs)

Tầng cắt sét thứ cấp:

Dùng cho các thiết bị điện, điện từ nhạy cảm nên được thi công để giảm điện áp dư, điện áp thông qua tầng cắt sét sơ cấp. Thiết bị chống sét ở tầng này nên sử dụng thiết bị cắt lọc sét mắc nối liền phía đằng trước thiết bị cần bảo vệ gồm tầng cắt sơ cấp + bộ lọc thông thấp LC + tầng cắt sét thứ cấp

Tuỳ thuộc vào địa hình của từng công trình mà ta có cách đặt hệ thống nối liền đất khác nhau.

Cách thi công thiết bị chống sét lan truyền

Để tối ưu hoá các giá thành chống sét, cũng như để tăng hiệu quả chống sét tối đa của những thiết bị. Chúng ta cần chọn lựa vị trí thi công đúng và hợp lý tuân hành nguyên tắc 3 tầng :

Tầng 1

Lắp thiết bị chống sét ở cầu dao tổng của đơn vị cần chống sét. Nó được đánh giá là vị trí có công dụng chống sét lan truyền cao nhất.

Tầng 2

Dùng để chống các tia sét dư, nên lắp tại các cầu dao nhánh bên trong. Thiết bị chống sét ở tầng này nên sử dụng thiết bị cắt lọc sét mắc nối liền phía đằng trước thiết bị cần bảo vệ gồm tầng 1, bộ lọc thông thấp LC và tầng 2

Tầng 3

Lắp thiết bị chống sét tại đầu các phích, ổ cắm các thiết bị điện. Tại các thiết bị chống sét được lắp cần có bộ phận tiếp nối đất an toàn. Để có thể dẫn dòng sét xuống đất.

Hướng dẫn lựa chọn bộ chống sét lan truyền

Tìm hiểu về thương hiệu – xuất xứ của sản phẩm

Thương hiệu hay nhãn hiệu,m nước sản xuất chính là yếu tố rất quan trọng mà chúng ta cần xét tới, đối với những nhà sản xuất chuyên nghiệp và lâu năm, sản phẩm của họ được nghiên cứu, sản xuất, thử nghiệm và kiểm tra bởi những quy trình chặt chẽ thì nó chắc chắn sẽ tốt hơn. Chúng ta có thể tìm hiểu về nhà sản xuất thông qua những phương tiện được đăng tải công khai, xem họ có chuyên nghiệp trong ngành chống sét không, có đầy đủ kinh nghiệm hay không,…

Hiện nay có rất nhiều công ty lớn hoạt động đa ngành nghề mà trong đó có cả những sản phẩm thuộc hệ thống chống sét. Nhưng có thể những sản phẩm đó chỉ là phụ trợ cho những sản phẩm chính khác. Họ không tự nghiên cứ và sản xuất mà chỉ mua lại từ những đơn vị sản xuất khác (theo dạng OEM) và đưa nhãn hiệu mình vào đó. Trong những trường hợp như vậy thì sẩn phẩm sẽ khó đạt được chất lượng tốt nhất.

Nước sản xuất hay nơi sản xuất cũng vậy. Do con người , quy trình sản xuất cùng các tiêu chuẩn về quản lý, chất lượng sản phẩm ở mỗi nơi 1 khác. Ở các nước có nền kinh tế & khoa học kỹ thuật phát triển thì sẽ có độ tin cậy cao hơn.

Hướng dẫn lựa chọn bộ chống sét lan truyền

Tìm hiểu đơn vị cung cấp và người tư vấn uy tín

Nhà cung cấp các sản phẩm và dịch vụ nói chung và thiết bị chống sét nói riêng cũng vô cùng quan trọng. Chất lượng và uy tín của họ anh hưởng trực tiếp tới hiệu quả đầu tư của chúng ta. Đối với những đơn vị cung ứng chuyên nghiệp, hiểu biết chuyên sâu trong lĩnh vực này sẽ giúp chúng ta giảm thiểu được tối đa những rủi ro. Chúng ta nên lựa chọn những nhà cung cấp có kinh nghiệm lâu năm, có đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm,… hoặc có thể lại đại diện nhập khẩu, phân phối cho các nhà sản xuất.

Chọn thiết bị chống sét cho nguồn điện AC

Hiện nay, các thiết bị chống sét nguồn điện xoay chiều AC (TBCS) quá nhiều, nào là cắt sét, cắt lọc sét, dạng module din-ray, dạng tủ rồi lọc sét mắc nối tiếp, song song. Khả năng cắt sét, type 1, type 2, .v.v.v nhiều loại. Làm sao để chọn được thiết bị phù hợp.

Mỗi hệ thống cần bảo vệ đều có những đặc điểm riêng, cần chọn thiết bị không những phù hợp với những đặc điểm riêng đó mà cò phải đáp ứng được những nguyên tắc chung theo tiêu chuẩn. Sau đây là một vài tiêu chí chung để ta chọn thiết bị.

Chọn thiết bị chống sét theo tiêu chuẩn phù hợp

Yêu cầu chung của thiết bị chống sét và lắp đặt phải đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế (như IEC 61643) cùng các tiêu chuẩn quốc gia khác như EN 61643-11/ EU, NF EN 61634 / Pháp; UL/Mỹ, UNE/ Tây Ban Nha, TCVN/VN vvv

Chọn thiết bị chống sét theo đặc điểm của hệ thống điện

 • Cần xác định những đặc điểm của hệ thống điện cùng thiết bị chống sét cho phù hợp.
 • Xác định loại mạng điện: TT, TN, IT,… các loại thiết bị chống sét thường ghi rõ áp dụng cho mạng điện nào.
 • Số pha cùng số dây cần bảo vệ phù hợp
 • Điện áp định mức của hệ thống để chọn loại tương đương (Un_Thiết bị chống sét >= Un_ht)
 • Xác định cường độ dòng điện lớn nhất theo tải tiêu tụ, nó liên quan tới các cuộn lọc phối hợp hay bộ cắt lọc sét (Imax_Thiết bị chống sét >=I_tải).

Tình trạng điện áp của hệ thống đó có ổn định hay không? Khả năng quá áp tạm thời lớn nhất là bao nhiêu? Để từ đó có thể chọn ra được các thiết bị chống sét có khả năng chịu được quá áp liên tục (Uc_Thiết bị chống sét >=Uc_ht). Mặc khác thì cũng tính tới quá áp tạm thời của hệ thống (do lỗi mạng điện, mất trung tính, hoạt động của máy có công suất lớn,…) để chọn (Ut_thiết bị chống sét >=Ut_ht).

Cần lưu ý rằng, nhà sản xuất đã đưa ra những thông số về môi trường để lắp đặt cho mỗi thiết bị. Thiết bị chống sét có thể bị hư hỏng nếu như sử dụng không phù hợp với những điều kiện đó. Trong trường hợp này thì nó sẽ không được bảo hành, nhà sản xuất hay phân phối sẽ không phải chịu trách nhiệm về những hậu quả liên qua do sự cố này xảy ra.

Chọn thiết bị chống sét theo vùng bảo vệ

Trên cơ sở tác động của sét mà người ta chia ra các khu vực (hoặc vùng) chống sét (Lightning Protection Zones – LPZ) như sau:

 • LPZ 0 – Vùng bên ngoài công trình, chịu toàn bộ những tác động trực tiếp từ sét và trường điện từ
 • LPZ 1 – Vùng tiếp giáp với bên ngoài nhưng có che chắn, chịu tác động 1 phần từ sét và trường điện tử.
 • LPZ 2-n – Vùng bên trong của công trình có nhiều lớp che chắn, chịu tác động ít hơn từ sét và trường điện từ.

Theo như IEC 62305, với mỗi vùng khác nhau thì những thiệt hại do sét có thể gây ra là khác nhau. Vì thế, thiết bị cần phải được bảo vệ theo những nguy cơ này. Các thiết bị chống sét được lắp đặt tại những vị trí chuyển tiếp giữa những vùng nó chúng nên được phối hợp với nhau để có khả năng chịu được dòng sét lớn. Cho điện áp dư thấp để đảm bảo an toàn cho tải.

Ví dụ: chúng ta thường lắp bảo vệ, cắt sét cho nguồn điện AC:

 • Sau LPZ 0 là tủ điện từ trạm hạ áp hoặc điện lưới đi vào
 • Sau LPZ 1 chính là tủ điện tổng của khu vực (xưởng, nhà văn phòng).
 • Sau LPX 2-n là tủ điện nhánh khu vực nhỏ hơn như phòng, phân xưởng

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến Thiết Bị Chống Sét do thegioidienco.vn tổng hợp được. Hy vọng với những gì chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin thú vị hơn về Thiết Bị Chống Sét bạn nhé!

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.