Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van cổng

Van cổng là gì?

Van cổng là một trong các loại van dùng cho lĩnh vực công nghiệp được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp. Van dòng này còn có tên gọi khác là van cửa dùng đóng dòng chảy khi chúng chắn ngang qua toàn bộ dòng chảy. Khi van cửa được mở hoàn toàn thì cửa van của chúng không nằm trong dòng chảy của vật chất nữa mà lúc này độ cản trở dòng chảy của van cửa là rất nhỏ có nghĩa là sự sụt áp hay mất năng lượng khi vật chất đi qua van cửa hạn chế ở mức nhỏ nhất.

Cấu tạo của van cổng

Cấu tạo của van cổng
Cấu tạo của van cổng

Van cổng có cấu tạo gồm 5 bộ phận chính:
1- Thân van: Toàn bộ phần bên ngoài
2- Bánh xe: Vận hành van
3- Cửa van(cánh van): Bộ phận chính
4- Trục van: Liên kết cánh van với bánh xe để vận hành
5- Đầu ra và đầu vào: Có thể là mặt bích hoặc ren để liên kết với đường ống

Nguyên lý hoạt động

Van cổng hoạt động là dựa vào cửa van. Cửa van lên xuống dựa và trục được liên kết với tay vô lăng. Do vậy việc đóng mở cửa van sẽ chậm hơn các loại van khác bởi vì nó nhận lực gián tiếp từ tay vặn, tác động qua trục mới tới cánh van. Ngoài ra, khi cánh van đóng xuống sẽ tạo ra áp lực giữa 2 bên, dễ gây bào mòn cánh van. Qua thời gian, cánh van sẽ không còn kín như ban đầu.

Những lưu ý khi sử dụng van cổng

Nếu mở van, những chuyển động đầu tiên của tay quay sẽ làm giảm lực tác dụng lên hai cổng. Nếu hệ thống của bạn, có sự thay đổi lớn về nhiệt độ, sự giản nở ở hai phần của cổng van thì sẽ làm biến dạng thân van và tạo nên lực tác dụng rất lớn lên cửa van và có thể làm hỏng van nếu không được thiết kế chất lượng.
Với cấu tạo ở cổng van, được ghép nối bởi nhiều thành phần nên chúng thường bị trục trặc nếu như các tạp chất bị tắc kẹt thường bị lắng đọng trong đó. Nên với van cửa người ta thường dùng trong các đường ống có độ sạch cao, hoặc người ta lắp lọc y “trainer” vào để giúp đường ống được sạch hơn.

Ngày nay, với sự phát triển của đất nước đã có rất nhiều nơi bán các thiết bị van, máy bơm nước công nghiệp… việc xảy ra cửa hàng bán hàng giả hàng nhái không chính hãng là không thể tránh khỏi. Chính vì vậy việc cung cấp các thiết bị như van tay cổng kèm công tắc giám sát, van cửa, van an toàn, van một chiều…là điều không khó khăn đối với các công ty dịch vụ. Người tiêu dùng cũng khó thể tránh khỏi mua phải các loại mặt hàng kém chất lượng dẫn đến thời gian sử dụng công trình trở lên ngắn, các thiết bị nhanh hỏng hóc.

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.