Sửa đèn led sáng mờ, sáng yếu đơn giản hiệu quả ngay tại nhà

Đèn Led là thiết bị chiếu sáng được sử dụng phổ biến hiện nay, cho hiệu suất ánh sáng cao hơn bóng đèn sợi đốt, huỳnh quang, tuổi thọ cao… Mặc dù có nhiều ưu điểm vượt trội, song cũng giống các loại đèn khác, khi sử dụng trong thời gian dài, hiệu quả chiếu sáng giảm, ánh sáng bị mờ tượng mờ, chất lượng chiếu sáng kém gây khó chịu cho người dùng trong quá trình sử dụng. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến đèn led bị mờ? Làm sao để khắc phục triệt để tình trạng này? Cùng tìm hiểu nguyên nhân và hướng dẫn bạn cách sửa đèn led sáng mờ, tham khảo ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân và cách khắc phục đèn led bị mờ

Đèn led sáng mờ do quá tải điện

Nguyên nhân:

 • Bóng đèn led sáng mờ do quá tải điện là tình trạng gặp khá phổ biến tại các hộ gia đình. Khi sử dụng nhiều thiết bị điện tử cùng 1 lúc, điện áp không đủ sẽ dẫn tới hiện tượng bóng đèn bị mờ
 • Mạch điện xảy ra tình trạng quá tải không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng ánh sáng đèn led, mà còn có thể gây nên trình trạng cháy nổ cho các thiết bị điện khác, gây mất an toàn trong quá trình sử dụng.

Cách sửa:

Để sửa đèn led bị mờ do quá tải điện thì bạn nên tách hệ thống đèn chiếu sáng sử dụng mạch điện riêng biệt, không sử dụng chung mạch điện với các thiết bị điện tử khác. Làm như vậy có thể giảm tải mạch điện của đèn, giúp đèn đạt được hiệu quả chiếu sáng tối ưu.

Đèn led sáng mờ do đấu sai dây

Nguyên nhân:

Một trong những nguyên nhân khiến đèn led bị mờ khi bạn đã tắt công tắt chính là đấu sai dây dẫn. Để đèn sáng bình thường, cần phải đấu dây nóng vào công tắc đèn.

Đèn led sáng mờ do đấu sai dây

Bóng led thường có điện áp thấp, vì vậy khi bạn đấu dây mát vào công tắc đèn, đèn led sẽ vẫn sáng; tuy nhiên, đèn led sẽ xảy ra tình trạng ánh sáng bị mờ dù đã tắt công tắc đèn.

Cách sửa:

Bạn có thể tự đấu lại đầu dây kết nối thì trình trạng bóng mờ sẽ tự hết.

Đèn led bị mờ do dây điện đã cũ, hỏng

Nguyên nhân xảy ra:

Ánh sáng bóng đèn bị mờ có thể xảy ra do tình trạng dây điện đã cũ, hỏng hoặc bị đứt. Liên kết giữa nguồn điện và bóng đèn kém, điện áp cung cấp không đủ cho đèn led hoạt động nên xảy ra tình trạng đèn bị mờ.

Đèn led bị mờ do dây điện đã cũ, hỏng

Các điểm tiếp xúc dây dẫn có thể xảy ra tình trạng bị ăn mòn dẫn đến điện kém và làm giảm độ sáng của bóng led.

Cách sửa:

Bạn nên kiềm tra lại hệ thống kết nối hoặc thay toàn bộ lại dây điện mới trong hệ thống điện. Việc này không chỉ giúp đèn led sáng tốt hơn, mà còn giúp đảm bảo an toàn điện cho cả gia đình trong quá trình sử dụng.

Đèn led bị mờ do vượt quá tuổi thọ sản phẩm

Nguyên nhân:

Đèn led sử dụng quá lâu sẽ dẫn tới tình trạng ánh sáng bị yếu dần đi. Thông thường, đèn led có tuổi thọ dao động từ 50.000-60.000h chiếu sáng. Sau khoảng này, ánh sáng đèn led sẽ bị suy giảm dần theo thời gian

Đèn led bị mờ do vượt quá tuổi thọ sản phẩm

Cách sửa:

Với những loại bóng led đã vượt quá tuổi thọ, bạn nên thay bóng mới để đảm bảo đủ sáng cho không gian. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra, chú ý tới thời gian sử dụng của đèn để có thể thay thế kịp thời, không làm gián đoạn quá trình chiếu sáng.

Đèn led sáng mờ do bám bụi

Nguyên nhân:

Tình trạng này xảy ra do bóng đèn đã sử dụng lâu, bụi bẩm bám lên nhiều và không được vệ sinh. Vì vậy, lớp bụi dày phủ lên bề mặt bóng led gây ảnh hưởng tới khả năng truyền sáng của sản phẩm

Đèn led sáng mờ do bám bụi

Bóng đèn led thường được trang bị tiêu chuẩn chống bụi IP, tuy nhiên nếu đèn led để lâu ngày không vẹ sinh sẽ khiến bụi bẩn bám ngày càng nhiều.

Cách sửa:

Bạn nên thường xuyên vệ sinh bóng đèn led để đảm bảo được ánh sáng.

Đèn led bị mờ do sử dụng linh kiện kém chất lượng

Đèn led bị mờ do sử dụng linh kiện kém chất lượng

Nguyên nhân:

Một trong những nguyên nhân dẫn tới ánh sáng đèn led bị mờ do sử dụng linh kiện kém chất lượng, khiến ánh sáng bị suy giảm. Chip led là một trong những bộ phận quan trọng của đèn led. Bóng đèn tuýp led chất lượng là bóng đèn sử dụng công nghệ chip led hiện đại đem lại hiệu quả chiếu sáng cao, ánh sáng đèn led tự nhiên, chân thực và an toàn cho người sử dụng.

Cách sửa:

Bạn nên chọn mua những sản phẩm đèn led của những thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được bảo hành lâu dài.

Các bước khắc phục tình trạng đèn LED sáng yếu, sáng mờ

Đèn LED sáng yếu có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, để khiểm tra và khắc phục hoàn toàn tình trạng này, người dùng nên thực hiện kiểm tra theo tất cả các bước sau để giải quyết triệt để và an toàn:

 • Bước 1: Ngắt kết nối nguồn điện để tránh xảy ra sự cố.
 • Bước 2: Đèn sáng yếu liên tục hay đến giờ cao điểm hoặc khi có sự cố đèn mới sáng yếu. Nếu đèn sáng yếu là do vấn đề về điện lưới thì cách khắc phục tốt nhất là thêm dòng điện để hỗ trợ chiếu sáng.
 • Bước 3: Kiểm tra vòng đời của đèn còn hay không. Nếu tuổi thọ của đèn đã hết thì cần thay bóng đèn mới. Nếu vòng đời của đèn vẫn còn nhiều mà đèn sáng yếu thì tiến hành bước tiếp theo.
 • Bước 4: Kiểm tra đường dây dẫn đến bóng đèn xem có gặp vấn đề gì trên dây không. Nếu có dây bị đứt, bị hở mạch, đầu nối dây bị hở bạn có thể đấu nối lại dây hoặc thay dây mới để biết hiệu quả. Nếu khắc phục được vấn đề dây bị hở, đứt, gãy mà bóng đèn vẫn sáng yếu thì kiểm tra đến bước tiếp theo.
 • Bước 5: Kiểm tra chất lượng chip LED và nguồn LED. Nếu nguyên nhân từ hai linh kiện điện tử này có thể thay chip và nguồn chất lượng tốt hơn để đèn chiếu sáng ổn định.

 Lưu ý để lựa chọn đèn LED dây chất lượng

Lựa chọn thương hiệu uy tín, chất lượng

Chắc chắn rồi, lựa chọn thương hiệu uy tín, chất lượng giúp bạn có cơ hội tìm mua sản phẩm đèn LED dây chất lượng đến 90%.  Nên lựa chọn những thương hiệu có tiếng trên thị trường như: HALEDCO, Philips, Điện Quang,…

Để biết đâu là thương hiệu uy tín bạn có thể dựa vào số năm hoạt động, hỏi ý kiến bạn bè, tìm hiểu thông tin trên website hoặc một số diễn đàn.

Đảm bảo các thông số kỹ thuật đạt chuẩn

Một số thông số kỹ thuật bạn cần biết và lưu tâm để đánh giá chất lượng đèn LED dây như:

 • Cấp bảo vệ: Tiêu chuẩn IP20, IP40 hay IP65,… Thông số này giúp bạn lắp đặt đèn ở vị trí phù hợp.
 • Hiệu suất phát quang: Chỉ số này của đèn LED dao động từ 90lm/w – 130lm/w là mức tốt nhất. Thông số này càng cao, khả năng tiết kiệm điện càng hiệu quả.
 • Tuổi thọ đèn LED dây: trung bình, đèn LED dây có thể sử dụng từ 30.000 – 50.000 giờ
 • Chỉ số hoàn màu: Nên lựa chọn các dòng sản phẩm có chỉ số hoàn màu từ 70Ra trở lên. Đây là mức tốt nhất được khuyên dùng bởi nó phản chiếu màu sắc mọi vật một cách chân thực nhất.

Lắp đặt đèn phù hợp với điện áp được yêu cầu

Đèn LED dây có 3 mức điện áp phổ biến: 12V, 24V và 220V

Điện áp 220V lắp đặt đơn giản dễ dàng. Trong khi điện áp 12V hoặc 24V cần sử dụng đến bộ chuyển đổi nguồn điện để phù hợp với điện áp dân dụng.

Trên đây, thegioidienco.vn đã tổng hợp các thông tin về nguyên nhân và cách sửa đèn tuýp LED sáng mờ. Mong rằng qua bài viết, bạn có thể tìm ra được vấn đề và khắc phục tình trạng hỏng của bóng gặp phải.https://thegioidienco.vn

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.