Sử dụng đèn led nông nghiệp có thật sự cho hiệu quả cao?

Đèn Led nông nghiệp là loại đèn chuyên dụng sử dụng các bước sóng phổ giúp cây trồng quang hợp một cách tốt nhất. Đó là các bước sóng nằm trong dải từ 380 – 750 nanomet (nm), khác hoàn toàn so với đèn Led thông thường. Do vậy, ánh sáng của đèn Led nông nghiệp phát ra được cây trồng hấp thụ hoàn toàn, rất hữu ích cho cây trồng, đồng thời cũng đảm bảo lượng điện năng tiêu thụ hợp lý nhất. Vậy sử dụng đèn led nông nghiệp có thật sự cho hiệu quả cao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tron bài viết dưới đây nhé!

Vai trò của đèn led nông nghiệp

Tiết kiệm năng lượng lên đến 75%

Trước khi đèn led xuất hiện chúng ta đã sử dụng một số hệ thống đèn chiếu sáng và hệ thống đèn sưởi để kích thích sự phát triển của cây trồng. Nhưng việc làm này lại không đem lại hiệu quả cao. Vậy nên khi đèn led xuất hiện, đèn đã được ứng dụng ngay vào nông nghiệp và cho kết quả tiết kiệm điện năng lên đến 75% so với các dòng đèn truyền thống.

Tiết kiệm năng lượng lên đến 75%

Tiết kiệm 90% lượng nước

Cây trồng phát triển không thể thiếu nước. Đèn led với ưu điểm toả nhiệt ít, giảm lượng nước bị bốc hơi giúp cây luôn giữ được độ ẩm phát triển bình thường.

Đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của cây trồng

Các dòng đèn led nông nghiệp đều có đặc điểm điều chỉnh được bước sóng màu sắc ánh sáng. Từ đó mang đến các loại đèn led phù hợp với từng loại cây trồng. Dễ dàng tăng trưởng nhanh chóng và cho năng suất cao nhất. Hiện nay để việc canh tác cây trồng tiết kiệm chi phí hơn các nhà sản xuất đã ứng dụng các hãng chip led lớn như Osram hay Luxeon dành riêng cho nông nghiệp.

Đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của cây trồng

Nâng cao hiệu quả nông nghiệp

Gen thực vật 90% điều chỉnh bởi ánh sáng. Màu sắc đèn led thay đổi khiến cây trồng phát triển và đặc biệt cải thiện hương vị, cho sản lượng quanh năm. Các loại hoa quả, rau củ dưới ánh sáng đèn led ít bị tổn thương bởi những tác động bên ngoài như thiên tai, khí hậu… Đồng thời hạn chế sử dụng hóa chất gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Vì thể, đèn led trong nông nghiệp đang ngày càng được quan tâm.

Ưu nhược điểm ánh sáng nhân tạo cho cây trồng của đèn led

Đèn led nông nghiệp ra đời với nhiều những ưu điểm hỗ trợ tốt cho ngành nông nghiệp. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số những nhược điểm của dòng đèn này.  Cụ thể:

Ưu điểm của ánh sáng nhân tạo cho cây trồng

Việc sử dụng ánh sáng nhân tạo cho cây trồng đem lại rất nhiều lợi ích. Đặc biệt là sử dụng ánh sáng nhân tạo của đèn led giúp tiết kiệm điện năng và tiết kiệm chi phí phí trong trồng trọt. Việc sử dụng đèn led chiếu sáng cây trồng giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí trồng trọt đồng thời tiết kiệm 75% điện năng.

Các chuyên gia cũng đã đưa ra khẳng định rằng ánh sáng đèn led với bước sóng màu sắc phù hợp sẽ giúp cây trồng phát triển nhanh hơn, ít sâu bệnh hơn và sản lượng nhiều hơn.

Ánh sáng nhân giúp dễ canh tác trong nhà kính với nhiều ưu điểm hơn hẳn việc sử dụng trang trại. Nhờ đó diện tích trồng được gia tăng.

Ngoài ra còn giúp tiết kiệm nước và công sức chăm sóc cây trồng khi sử dụng ánh sáng nhân tạo từ led cho cây trồng.

Ưu nhược điểm ánh sáng nhân tạo cho cây trồng của đèn led

Nhược điểm của ánh sáng nhân tạo

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng bên cạnh đó đèn led nông nghiệp cũng vẫn còn những nhược điểm khó khăn để áp dụng.

Chi phí đầu tư trang thiết bị và máy móc cao. Tuy việc sử dụng ánh sáng nhân tạo bằng đèn led giúp tiết kiệm chi phí nhưng là chi phí sau khi trồng cây. Còn chi phí để xây dựng hệ thống nhà kính cũng tương đối cao và cần kỹ thuật cao để xây dựng.

Đèn led phải chuyên dụng với bước sóng ánh sáng chuẩn xác dẫn tới việc sản xuất khá khó khăn. Hiện nay một số hãng chip lớn vẫn sản xuất dòng chip này tuy nhiên các hãng chip thường sẽ khó sản xuất bởi cần độ chính xác cao. Sai sót sẽ dẫn đến cây không thể phát triển.

Ứng dụng của đèn led nông nghiệp

Đèn led nông nghiệp trồng hoa

Ở nước ta hiện nay hoa hồng và hoa lan là hai loài hoa cho sản lượng tiêu thụ cao nhất. Hoa hồng có quang kỳ dài ngày, ưa ánh sáng nên cần trồng hoa dưới nơi có nhiều ánh sáng. Hoa hồng quang hợp tốt nhất ở bước sóng màu từ 350 – 660mm dưới ánh sáng đỏ. Tương tự hoa lan cũng quang hợp tốt nhất dưới ánh sáng đỏ và ánh sáng xanh. Bước sóng phù hợp cho hoa lan 662nm và 430nm. Sử dụng đèn led trồng hoa giúp phát triển nhanh hơn, ra hoa đẹp hơn, tươi hơn, không bị sâu bệnh. Mang đến lợi ích cao về doanh thu lớn.

Tiết kiệm năng lượng lên đến 75%

Đèn led trồng cây ăn quả

Các dòng cây ăn quả áp dụng phương pháp trồng dưới ánh sáng đèn led bao gồm thanh long, dưa hấu, dưa lưới, họ cam quýt… Bước sóng tự nhiên phù hợp với cây ăn quả từ 350 – 800nm giúp cây cứng cáp, tăng năng suất một cách đáng ngạc nhiên.

Đèn led trồng cây ăn quả

Đèn led trồng lương thực

Vấn đề gia tăng dân số khiến đất trồng lương thực ngày càng trở nên khan hiếm. Do đó sử dụng đèn led để canh tác lương thực nhà kính là giải pháp tốt cho vấn đề này. Theo nghiên cứu sử dụng đèn led trồng lương thực cho sản lượng thu hoạch gấp tới 5 lần khi canh tác bình thường. Bởi ánh sáng đèn có quang phổ giống với ánh sáng mặt trời cung cấp cho cây quang hợp. Hiện phương pháp này mới xuất hiện tại một số nước, chưa có ở Việt Nam.

Đèn led trồng lương thực

Đèn led trồng rau quả

Ứng dụng đèn led trồng rau xanh là ứng dụng được sử dụng nhiều nhất và nhiều nơi thực hiện nhất. Bởi đặc tính ngắn ngày của rau xanh và chiều cao thấp dễ trồng. Các loại rau xanh sử dụng đèn led như rau diếp, cải, húng quế, xà lách, cà chua, rau bina… Với ứng dụng này rau xanh và quả sạch ngày càng được tăng lên, góp phần bảo vệ an toàn thực phẩm.

Đèn led trồng rau quả

Sai lầm khi sử dụng đèn led nông nghiệp

Mặc dù ánh sáng bóng đèn led mang lại những lợi ích vô cùng lớn. Nhưng nếu có sai sót trong quá trình trồng cây sẽ khiến lợi ích biến thành tác hại đáng sợ. Cụ thể:

Sai lầm khi sử dụng đèn led nông nghiệp

Chọn sai bước sóng ánh sáng cho cây: Mỗi cây đều sẽ có những nhu cầu về bước sóng ánh sáng khác nhau. Chính vì vậy nếu chọn sai bước sóng cho cây trồng sẽ khiến cây khó lớn được. Bên cạnh đó gây tốn kém chi phí về năng lượng và đầu tư ban đầu.

– Cây trồng quá nóng: Trong trường hợp sử dụng đèn led quá độ sẽ sinh ra hiện tượng cây bọ nóng. Bởi dù đèn led tỏa ít nhiệt nhưng trong thời gian quá lâu vẫn sẽ gây nóng cho cây. Vậy nên chú ý về mặt thời gian chiếu sáng đèn cho cây.

– Khoảng cách đặt đèn không phù hợp: Việc đặt sai khoảng cách đèn cũng sẽ khiến cây khó phát triển và phát triển chậm. Tuy không có khoảng cách cụ thể nào được đặt ra để đảm bảo chính xác cây trồng sẽ tốt. Những các chuyên gia lại có khuyến cao nên đặt cây trông cách đèn led khoảng 12-18 inch.

– Không tính toán đùng về các thông số cần cho cây. Các thông số kỹ thuật của đèn cần chuẩn và phù hợp với cây như vậy mới có hiệu quả tốt. Chính vì vậy mọi người nên chọn sản phẩm đèn Led thật tốt để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Bài viết trên đây thegioidienco.vn đã giải đáp cho bạn câu hỏi sử dụng đèn led nông nghiệp có thật sự cho hiệu quả cao. Hy vọng với những thông tin trong thời kỳ dịch bệnh này bạn có thể trồng cây tại nhà bằng đèn led cho ra kết quả tốt nhất.

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.