RMS là gì? Cách tính True RMS

Nếu bạn đã từng mua qua các sản phẩm như ampe kìm, đồng hồ vạn năng thì chắc chắn bạn sẽ không bỏ qua được các thông số như RMS, TRUERMS, … Hoặc bạn là gì lần đầu tiên đi mua các sản phẩm đó và bạn thắc mắc rằng thông số RMS, TRUERMS là gì? Thì hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về nó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu xem thực chất các thông số này thể hiện độ chính xác ra sao của các loại ampe kìm và đồng hồ vạn năng.

RMS là gì?

RMS còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như: giá trị hiệu dụng trung bình, giá trị Mean. Giá trị này được tính là căn bậc 2 của trung bình bình phương dòng điện và dòng điện xoay chiều. Hiểu đơn giản như sau, với dòng điện có hình sin thuần, RMS gấp 0.707 lần giá trị cực đại. Hay giá trị cực đại lúc này sẽ bằng 2 = 1.414 nhân với giá trị hiệu dụng.

RMS là gì?

Công suất RMS là gì? Công suất RMS còn được gọi là công suất hiệu dụng hoặc công suất thực sự của thiết bị. Đây chính là thông số mà người dùng cần quan tâm và nó thường được nhà sản xuất ghi rõ trên các thiết bị.

Ngoài ra, đối với mỗi thiết bị còn một thông số nữa đó là công suất đầu ra đỉnh PMPO. Đây là công suất âm thanh phát ra lớn nhất mà thiết bị có thể đạt được trong một khoảng thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên, nếu ampli hoạt động ở mức công suất này lâu sẽ bị quá tải, có thể chập cháy.

TRUE RMS là gì?

TRUE RMS có tên đầy đủ là True Root Mean Square, bên cạnh đó nó còn có tên gọi khác là giá trị hiệu dụng thực. TRUE-RMS được dùng trong kỹ thuật điện và kỹ thuật đo lường để chỉ giá trị trung bình của bình phương các giá trị đo được tức thời trong một khoảng thời gian nhất định.

Hiện nay có rất nhiều thiết bị có tính năng TRUE RMS như: vạn năng kế, đồng hồ ampe kìm cao cấp. Điều này là do nó không chỉ mang đến kết quả đo tín hiệu sin chính xác và các sóng biến dạng như sóng hài, dòng điện, nhiễu điện áp, xung điện áp cũng đo được chính xác.

Giá trị hiển thị TRUE-RMS

Công thức tính RMS

Công thức tính RMS
Công thức tính RMS

– Đối với dạng sóng hình sin

Với dạng sóng hình sin và có giá trị hiệu dụng là 1A, ta có công thức:

Giá trị MAX = 1.414A

Giá trị trung bình = 0.9A

Hệ số dạng sóng =  Giá trị RMSGiá trị trung bình = 1.11

– Đối với dạng sóng không hình sin

Còn trong trường hợp, giá trị hiệu dụng bằng 1A với dạng sóng không hình sin ta có:

Giá trị Max = 2.6A

Giá trị trung bình   = 0.55A

Hệ số dạng sóng = Giá trị RMSGiá trị trung bình = 1.82

Công thức có thể khó nắm bắt, nhưng về cơ bản giá trị dòng điện trực tiếp sẽ tương đương với dạng sóng AC. Còn về mặt kỹ thuật, nó giúp xác định giá trị gia nhiệt lớn hoặc DC của bất kỳ hình dạng sóng AC nào.

Tác dụng của TRUE-RMS và RMS trong ampe kìm

Thiết bị đo RMS và TRUE-RMS có thể xác định chính xác giá trị đo các dạng sóng sine chuẩn và cả các dạng sóng bị méo, biến dạng. Không chỉ vậy, dạng sóng trong thực tế của điện áp và dòng điện thường bị gây nhiễu loạn bởi các thành phần tải phi tuyến như động cơ, sóng DC, biến tần,… Một thiết bị đo mà sử dụng cách thức tính toán theo giá trị trung bình có thể gây ra sai số từ 10% đến 40% giá trị thực tế.

Vì vậy. việc sử dụng đến một thiết bị có chức năng RMS và TRUE-RMS để cho ra các kết quả chính xác nhất và hạn chế sai sót là điều vô cùng cần thiết.

Cũng giống như trong ampe kìm, những chiếc đồng hồ vạn năng có RMS có độ chính xác cao hơn so với những chiếc đồng hồ không có RMS. Ngoài ra, RMS còn được sử dụng cả trong ampe kìm.

Công dụng của RMS

RMS có thể đo được điện áp một chiều hoặc dòng điện xoay chiều của các công cụ như đồng hồ vạn năng, ampe kìm, máy hiện sóng cầm tay. Trong đó, chỉ có đồng hồ vạn năng và ampe kìm được được sử dụng phổ biến. Do nó mang đến khả năng đo chính xác cả dạng sóng AC hình sin và không hình sin.

– Sóng hình sin: Đây là loại sóng thuần khiết, không bị biến dạng và có sự chuyển tiếp đối xứng giữa các đỉnh và thung lũng.

– Sóng không đặc biệt: Đây là sóng có dạng méo, không đều, mạch xung, gai nhọn, hình vuông, răng cưa, hình tam giác,…

Một số thiết bị có sử dụng True-RMS

Đồng hồ vạn năng HIOKI

Đồng hồ vạn năng HIOKI

Đây là dòng sản phẩm với thương hiệu được xuất xứ từ Nhật Bản

Là loại thiết bị đồng hồ vạn năng kỹ thuật số với khả năng đo dải rộng.

Sử dụng RMS và cả True-RMS đo lường một cách chính xác các dạng sóng.

Thực hiện được cả 2 phương thức đo mang lại kết quả biểu thị đo lường khác nhau, để đo lường chính xác cần sử dụng True-RMS

Là dòng sản phẩm đo lường được thiết kế với các quy trình sản xuất nghiêm ngặt đến từ trụ sở của công ty.

Sản phẩm được sản xuất áp dụng khả năng công nghệ tiên tiến nhất với chất lượng cao, luôn tạo ra những sản phẩm mang lại lợi ích nhất có thể cho khách hàng.

Ampe kìm HIOKI

Ampe kìm HIOKI

Là loại sản phẩm đo cao cấp có chức năng đo True RMS hiện đại, chính xác.

Thiết kế sản phẩm với độ bền cao, chịu được nhiệt độ trong khoảng từ âm 25 độ C tới khoảng 65 độ C.

Với khả năng chống bụi và nước nên có thể làm việc ở những khu vực không gian hạn chế

Bên cạnh đó, đây là thiết bị có khả năng đo dòng điện với điện áp lên đến 1700V

Được sử dụng trong công tác đo các thiết bị điện cũng như năng lượng mặt trời.

Đồng hồ đo vạn năng APECH

Đồng hồ đo vạn năng APECH

Đây là dòng sản phẩm đồng hồ được xuất xứ từ Đài Loan

Được nhiều chức năng đa dạng như đo dòng điện, đo tụ điện, điện trở, kiểm tra diode, …

Sử dụng tính năng True-RMS nên độ chính xác cực kỳ cao

Mức độ giảm sai số 40% so với các loại thiết bị đồng hồ khác

Nơi đo True-RMS

Hiện nay, các mạch điện có sóng không hình sin rất là nhiều, vì vậy để đo đạc được các thông số cần phải có các loại máy đo có chức năng đo True-RMS. Chẳng hạn như:

  • Ổ đĩa biến tốc độ
  • Chấn lưu điện
  • Máy tính
  • Môi trường trạng thái rắn

Trong những môi trường này, dòng điện trong mạch xảy ra trong các xung ngắn và biến dạng chứ không phải ở dạng sóng hình sin tiêu chuẩn. Hình dạng sóng ảnh hưởng đến việc đọc dòng điện, độ chính xác của các giá trị điện đo đạc.

Trên đây là những thông tin liên quan đến RMS do thegioidienco.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm những kiến thức thật thú vị, và đừng quên theo dõi bài viết của chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất bạn nhé!

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.