Motor giảm tốc là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của motor giảm tốc

Motor giảm tốc hay (động cơ giảm tốc) là thiết bị được sử dụng rất nhiều trong các băng chuyền sản xuất, ứng dụng trong các doanh nghiệp và đời sống. Có nhiều khách hàng quan tâm về motor giảm tốc – động cơ giảm tốc là gì? Động cơ giảm tốc và hộp giảm tốc có liên quan gì với nhau không? Có phải motor giảm tốc là sự kết hợp của motor điện cơ và hộp giảm tốc. Sau đây Thế giới điện cơ sẽ tổng hợp những giải đáp liên quan đến motor giảm tốc đến quý khách hàng tham khảo

Motor giảm tốc là gì
Motor giảm tốc là gì

Motor giảm tốc là gì?

Motor giảm tốc được định nghĩa là động cơ điện có tốc độ thấp, tốc độ đã giảm đi nhiều (có thể là 1/2, 1/3, 1/4, 1/5, 1/8, 1/10, 1/15,…) so với động cơ thông thường ở cùng công suất và số cực

Cấu tạo của motor giảm tốc

Motor giảm tốc được cấu tạo từ hai thành phần chính là:

 • Động cơ điện
 • Hộp giảm tốc

Bạn xem hình bên dưới sẽ hiểu được rõ hơn về cấu tạo của motor giảm tốc

Motor giảm tốc được cấu tạo từ hai thành phần chính
Motor giảm tốc được cấu tạo từ hai thành phần chính

Động cơ giảm tốc = Động cơ điện + Hộp giảm tốc

Động cơ điện sở hữu số vòng quay siêu to, thường 2900rpm, 1450rpm, 960rpm nhưng moment xoắn lại nhỏ.

Đến đây có lẽ bạn sẽ lại hỏi Mô-men xoắn là gì, tôi sẽ nói chi tiết ở bài viết khác. Mô-men xoắn đặc trưng cho khả năng chịu chuyên chở ngay thức thì của động cơ, đấy đó lúc gắn hộp giảm tốc vào Động cơ điện, moment xoắn nâng cao lên.

Động cơ điện với số vòng quay rất lớn, thường 2900rpm, 1450rpm, 960rpm nhưng moment xoắn lại nhỏ. Đến đây có lẽ bạn sẽ lại hỏi Mô-men xoắn là gì, tôi sẽ nhắc khía cạnh ở bài viết khác.

Mô-men xoắn đặc biệt cho khả năng chịu tải ngay lập tức của động cơ, đó đó khi gắn hộp giảm tốc vào Động cơ điện, moment xoắn nâng cao lên. Bạn lại thắc mắc, chúng tăng lên như thế nào, và bao nhiêu.

Vâng, câu hỏi tương đối hay, đây chính là tỉ số truyền mà lúc ta sắm hộp motor giảm tốc hay hộp giảm tốc các nhà sinh sản, hay người bán hang sẽ phân phối cho ta. Vậy công dụng chính của chúng là gì?

Động cơ giảm tốc = Động cơ điện + Hộp giảm tốc
Động cơ giảm tốc = Động cơ điện + Hộp giảm tốc

Tùy theo nhu cầu dùng thực tế mà ta dùng chúng vào mục đích gì, nhưng chung quy cũng dựa trên 1 nguyên tắc: giảm số vòng quay, tăng Mô-men xoắn.

Việc phân loại hộp giảm tốc thì sở hữu rộng rãi cách, nhưng phổ quát nhất là phân theo số cấp giảm tốc và phân theo nguyên lý truyền động.

Ví như phân theo số cấp thì ta với dòng một cấp, mẫu 2 cấp, 3 cấp… Lúc ta lắp 2 bánh răng ăn khớp mang số răng khác nhau thì tốc độ của 2 trục bánh răng khác nhau với tỷ lệ nghịch của số răng. Anh chị có thể nghĩ rằng: ví như thế thì buộc phải gì nhiều cấp, trường hợp ta muốn tỷ số truyền bao nhiêu thì chỉ phải lắp kết hợp 2 bánh răng có số răng tương ứng tỷ lệ nghịch là xong?

Tiếc rằng ko làm thế được, vì lý do không gian cũng như vật liệu và khoa học. Trường hợp ta bắt buộc tỷ số truyền bằng 3 thì ta cần 1 cấp truyền động, đây là điều bình thường vì số răng (và cũng chính là độ lớn) của 2 bánh răng chỉ chênh nhau 3 lần; nhưng trường hợp ta cần tỷ số truyền bằng 30 mà làm bánh răng này to gấp 30 lần bánh răng kia thì bánh răng nhỏ sẽ hỏng rất nhanh, do nó nên khiến việc với tần suất quá lớn, thêm nữa là bánh răng to sẽ rất to, khó chế tác xác thực và khó lắp ráp. Thành thử, người ta chế tạo hộp đa dạng cấp mang tỷ số truyền mỗi cấp trong khoảng 5 tới 30000 là được

Nếu phân loại theo nguyên lý truyền động thì ta sở hữu các mẫu như: bánh răng trụ, bánh răng côn, bánh răng hành tinh, bánh vít trục vít… Sở dĩ mang phổ biến nguyên lý do mỗi chiếc sở hữu những ưu và nhược điểm riêng, tùy đặc điểm sử dụng mà ta chọn dòng phù hợp. Tỉ dụ cái bánh răng trụ thì tốt và ổn định, nhưng chỉ truyền động cho các trục //; mẫu bánh răng côn thì cho các trục ko //, cái hành tinh thì đồng trục, mẫu bánh vít thì sở hữu khả năng tự hãm và êm ái v.v…

Nguyên lý hoạt động của motor giảm tốc

Cấu tạo và nguyên lí hoạt động của động cơ giảm tốc

Động cơ giảm tốc là thiết bị siêu quan trọng được tiêu dùng trong những thiết bị ảnh hưởng đến việc giảm tốc độ.

Vô cùng phổ biến bạn luôn thắc mắc là động cơ giảm tốc là gì? Động cơ giảm tốc mang đặc điểm mạnh chức năng và nguyên lí hoạt động ra sao? Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn về các nội dung tác động tới động cơ giảm tốc. Từ ấy, sẽ giúp các bạn sở hữu dòng nhìn nói chung hơn về động cơ giảm tốc cũng như những vấn đề thúc đẩy đến giảm tốc.

 

Trước hết, chúng ta bắt buộc phải hiểu động cơ giảm tốc là gì?

Ngay từ tên gọi động cơ giảm tốc, chắc hẳn những bạn phần nào đã mường tượng được động cơ giảm tốc gồm bộ phận nào hợp thành và với chức năng gì. Động cơ giảm tốc bao gồm động cơ điện và hộp giảm tốc.

Động cơ điện lại mang cấu tạo gồm 2 phần chính ấy là Stato và Roto. Cấu tạo của stato lại bao gồm các cuộn dây của ba pha điện quấn trên các lõi sắt xếp đặt trên 1 vành tròn để tạo ra từ trường quay còn Roto với dạng hình trụ đóng vai trò như 1 cuộn dây quấn trên lõi thép.

Còn hộp giảm tốc bên trong đựng bộ truyền động dùng bánh răng, trục vít… để khiến giảm tốc độ vòng quay. Hộp này được sử dụng để giảm véc tơ vận tốc tức thời góc, tăng  momen xoắn và là phòng ban trung gian giữa động cơ điện với phòng ban khiến cho việc của máy công tác. Đầu còn lại của hộp giảm tốc nối sở hữu tải.

Chức năng cơ bản của động cơ giảm tốc là gì?

Chức năng của động cơ giảm tốc ấy là hãm, giảm tốc độ của vòng quay và đồ vật này là cơ cấu truyền động bằng ăn khớp trực tiếp, mang tỉ số truyền ko đổi.

Việc hãm và giảm tốc độ của vòng quay và những vật dụng là cơ cấu truyền động bằng ăn khớp trực tiếp, có tỉ số truyền ko đổi và được  còn được tiêu dùng để kìm hãm véc tơ vận tốc tức thời góc và tăng mômen xoắn và là bộ máy trung gian ở giữa Motor giảm tốc và bộ phận khiến việc cúa máy công tác.

Nguyên lí hoạt động của động cơ giảm tốc

Nguyên lí hoạt động của động cơ giảm tốc
Nguyên lí hoạt động của động cơ giảm tốc

Động cơ giảm tốc được hoạt động theo 1 nguyên lí khăng khăng như sau: khi chúng ta muốn số vòng quay của trục ra hộp số giảm tốc nhỏ, thì chúng ta chỉ tốn ít tổn phí lúc lắp thêm hộp số giảm tốc lên động cơ điện, mà có thể thay đổi số vòng quay trục ra một bí quyết linh hoạt hơn phổ biến. Bên cạnh đó còn 1 nhân tố nữa là : moment xoắn, bạn khó chế tác 1 động cơ điện sở hữu số vòng quay và moment xoắn theo ý muốn. Và người ta gọi đây là tỉ số truyền, số vòng quay và moment xoắn tỉ lệ nghịch mang nhau.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của từng phần

Động cơ điện là gì

Động cơ điện là thiết bị điện sử dụng điện để hoạt động, động cơ điện được phân ra làm hai loại là:

 • Động cơ điện xoay chiều 1 pha
 • Động cơ điện xoay chiều 3 pha

Động cơ điện sử dụng điện năng chuyển hóa thành cơ năng, giúp vận hành các thiết bị và máy móc như: băng chuyền, máy bơm nước, quạt điện, cẩu trục,… Đa số các loại động cơ điện hiện nay đều đạt chuẩn IE2, IE3,.. (xem định nghĩa động cơ IE3 là gì)

Một số mẫu động cơ giảm tốc cơ bản
Một số mẫu động cơ giảm tốc cơ bản

Hộp giảm tốc là gì

Định nghĩa

Hộp giảm tốc là một thiết bị cơ học, bên trong hộp giảm tốc có chứa nhiều bánh răng, trục vít,… giúp truyền động nhằm giảm tốc độ vòng quay của động cơ điện (tuy nhiên tốc độ ở đây không phải là tốc độ dài).

Hộp giảm tốc hoạt động trên nguyên lý cơ cấu truyền động ăn khớp trực tiếp, có tỷ số truyền không đổi nhằm giảm vận tốc góc, tăng mô men xoắn. Hộp giảm tốc được đặt nằm giữa động cơ điện và tải, tức là cốt của động cơ điện sẽ gắn với hộp giảm tốc, và cốt của hộp giảm tốc sẽ gắn với tải (xích, đai, nối cứng).

Vậy khi nào thì cần dùng tới hộp giảm tốc? Khi số vòng quay mong muốn quá nhỏ so với các động cơ điện thông thường đang được sử dụng ( tốc độ động cơ thông thường là 2900 rpm, 1450 rpm, 960 rpm).

Tác dụng của hộp giảm tốc là gì?

Sẽ có nhiều bạn nghĩ rằng tại sao lại phải sản xuất hộp giảm tốc trong khi đó ta có thể sản xuất ra một động cơ điện có số vòng quay nhỏ như yêu cầu thực tế đưa ra. Suy nghĩ của bạn hoàn toàn đúng, tuy nhiên các bạn phải nên biết rằng để quấn được động cơ có số vòng quay nhỏ không hề đơn giản, và còn tốn kém nhiều chi phí hơn so với việc sử dụng hộp giảm tốc.

Mặt khác, để sản xuất được động cơ có mô men xoắn và số vòng quay theo ý muốn thì cực kỳ khó, người ta gọi đó là tỷ số truyền.

Hộp giảm tốc gồm có những loại nào?

Có hai cách để bạn phân loại hộp giảm tốc đó là phân loại theo tỷ số truyền và loại truyền động.

Phân loại theo tỷ số truyền:

 • Hộp giảm tốc một cấp
 • Hộp giảm tốc nhiều cấp

Phân loại theo loại truyền động:

 • Hộp giảm tốc bánh răng trụ: khai triển, phân đôi, đồng trục.
 • Hộp giảm tốc bánh răng côn hoặc côn – trụ.
 • Hộp giảm tốc trục vít – bánh răng.
 • Hộp giảm tốc bánh răng – trục vít: ở đây ta thiết kế một hộp giảm tốc 2 cấp + một bộ truyền ngoài.

Nguyên lý hoạt động của hộp giảm tốc

Như phần trên chúng tôi đã trình bày về cấu tạo của hộp giảm tốc, từ đó mà ta có thể hiểu được về nguyên lý hoạt động của hộp giảm tốc như sau:

Hộp giảm tốc thường là một hệ bánh răng bao gồm nhiều bánh răng thẳng và răng nghiêng lần lượt ăn khớp với nhau theo đúng tỷ số truyền và mô men quay đã thiết kế để lấy ra vòng quay cần thiết.

Cũng có một số loại hộp giảm tốc không xài hệ bánh răng vi sai hoặc hệ bánh răng hành tinh, đối với loại hộp giảm tốc này thì kích thước sẽ nhỏ gọn, và chịu được áp lực làm việc lớn.

Do đó, tùy vào tính chất công việc mà kỹ thuật viên sẽ tính toán và lên kế hoạch sử dụng một hộp giảm tốc cho phù hợp.

Trên đây là những hiểu biết của chúng tôi về motor giảm tốc, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình lựa chọn motor bơm nước giảm tốc phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng.

Những lưu ý khi vận hành mô tơ giảm tốc, hộp giảm tốc

 • Đầu tiên trước khi sử dụng, đóng điện bạn cần kiểm tra xem mô tơ giảm tốc, hộp giảm tốc có hư hỏng hay rò rỉ gì không.
 • Xác định loại điện áp mà loại mô tơ đó sử dụng và cung cấp đúng. Nếu điện áp chưa đúng, chưa đổn định thì cần điều chỉnh và thay đổi lại. Nguồn điện phải được cấp cho mô tơ đúng sơ đồ mạch điện quy định.
 • Khi vận hành mô tơ giảm tốc đó phải được lắp đặt cố định một cách chắn chắn, vững chãi. Không để mô tơ rung lắc, lỏng lẻo khi hoạt động.
 • Kiểm tra xem các phụ kiện đã được lắp đặt đủ, đúng, và chắc chắn chưa.
 • Mô tơ giảm tốc phải được đặt ở vị trí khô ráo.
 • Không được để mô tơ chạy quá công suất quy định của nhà sản xuất.
 • Chọn dây dẫn, ổ cắm điện phải phù hợp, tương ứng với công suất của mô tơ.
 • Lượng dầu bôi trơn phải đạt mức quy định mới cho mô tơ hoạt động
 • Phải có các thiết bị bảo vệ quá dòng, quá áp, bảo vệ mất pha cho động cơ như: MCCB, MCB,Contactor, Relay nhiệt.
 • Kiểm tra các nối đất và an toàn khi đóng điện vận hành
 • Khi mô tơ hoạt động phải đảm bảo các thông số không vượt quá mức khuyến nghị của nhà sản xuất ghi trên nhãn sản phẩm.
 • Cách bảo dưỡng mô tơ giảm tốc, hộp giảm tốc
 • Để mô tơ giảm tốc, hộp giảm tốc hoạt động tốt, bền vững với thời gian, ít có hư hỏng xảy ra, ngoài việc tuân thủy các nguyên tắc khi vận hành sử dụng trên bạn còn cần phải thường xuyên vệ sinh va thay dầu nhớt cho nó
 • Thường thì bạn nên thay dầu nhớt lần đầu cho thiết bị giảm tốc của mình sau khi nó hoạt động, làm việc được khoảng 500 giờ và và cứ sau khi máy làm việc được khoảng 2500 giờ tiếp theo thì bạn lại thay dâu nhớt bôi trơn cho nó một lần nữa.
 • Thời gian này cũng có thể điều chỉnh tùy thuộc vào môi trường, hiệu suất làm việc, loại động cơ và loại dầu nhớt mà bạn sử dụng.

Nếu bạn có băn khoăn về việc địa chỉ sửa hộp giảm tốc , chất lượng cao hay chưa biết cách chọn hộp số giảm tốc như thế nào, bảng giá hộp giảm tốc là bao nhiêu, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những tư vấn miễn phí nhưng cung cấp nhiều thông tin cũng như mẫu mã đa dạng nhất cho quý vị.

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.