Máy Dò Kim Loại Là Gì? Đặc Điểm Cấu Tạo Và Dụng Thực Tiễn

Máy Dò Kim Loại là sản phẩm thiết bị được vận hành theo ứng dụng hiện tượng cảm ứng điện từ để phát hiện ra các vật bằng kim loại thông qua độ dẫn điện. Bằng việc sử dụng máy dò kim loại sẽ phát hiện ra những vật dụng chứa kim loại hoặc các loại vũ khí được làm từ kim loại như dao kéo, súng, …. bị ẩn sâu dưới lòng đất hoặc đã mất dạng từ nhiều năm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đặc điểm tạo cũng như những ứng dụng thực tiễn cua máy dò kim loại qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Máy Dò Kim Loại Là Gì?

Máy dò kim loại là gì?

Về khái niệm, máy dò kim loại chính là một thiết bị được dùng để giúp người dùng có thể phát hiện ra sự có mặt của kim loại nằm sâu trong lòng đất. Máy rà kim loại được dùng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề cụ thể như: tìm kiếm bom mìn còn sót lại sau chiến tranh, khảo cổ, địa chất và cũng được dùng nhiều trong dò tìm khoáng sản quý hiếm như vàng, bạc, sắt,…

Máy dò kim loại là gì?

Thiết bị này hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ, khi sóng điện từ được truyền đi trong môi trường, khi gặp kim loại sẽ phản xạ lại, máy nhận dữ liệu từ đó xử lý và thông báo tới người dùng bằng âm thanh cảnh báo.

Phân loại máy dò kim loại

Tùy thuộc theo cấu tạo và ứng dụng mà máy dò được chia như sau: Theo cấu tạo: có dạng cầm tay, dạng cổng, dạng bàn dò kích thước lớn,… Theo ứng dụng: dò kim loại dưới đất, dò dưới nước, dò kim loại trong thực phẩm.

Phân loại máy dò theo cấu tạo

Phân loại máy dò theo cấu tạo

Tùy thuộc vào từng ứng dụng mà máy dò kim loại có thiết kế linh động để đáp ứng công việc được tốt nhất. Theo đó, có các dạng máy như:

Máy dò kim loại cầm tay: Là sản phẩm phổ biến được ứng dụng nhiều trong các công việc như: Kiểm soát an ninh, kiểm tra hàng hóa, dò mìn,… Máy có cấu tạo cầm tay, dễ dàng sử dụng, vận hành.

Cổng dò kim loại hay cổng từ an ninh: Trong kiểm soát an ninh sân bay, siêu thị, bệnh viện,… thiết bị rà kim loại được sử dụng nhiều giúp phát hiện và đưa cảnh báo chính xác, kịp thời. Thiết bị này được thiết kế dạng cổng, khi người dùng đi qua, máy thực hiện quét và đưa ra kết quả kiểm tra thích hợp.

Máy dò kim loại để bàn: Cấu tạo này thường gặp ở dòng sản phẩm máy dò mũi kim gẫy may mặc. Thiết kế này tối ưu công việc của người dùng, theo đó, chỉ cần đặt mẫu lên bàn, máy sẽ thực hiện quét và phát hiện sự có mặt của kim loại một cách dễ dàng.

Phân loại theo ứng dụng

Theo ứng dụng dò tìm kim loại, có các thiết bị dò kim loại dưới đất, dò dưới nước, dò kim loại trong thực phẩm, dò kim loại trong an ninh, dò kim loại trong đánh giá kiểm định sản phẩm.

Máy dò kim loại dưới đất: Là máy kiểm tra sử dụng công nghệ cảm ứng từ xuyên xuống lòng đất để từ đó phát hiện và định vị vị trí của kim loại.

Máy dò kim loại dưới đất:

Máy dò kim loại 3D được biết đến là sản phẩm nổi trội, sử dụng công nghệ hiện đại. Máy cho hình ảnh 3D quét sâu dưới lòng đất, tạo hình ảnh để người dùng dễ dàng nắm bắt được.

Máy dò vàng: Là thiết bị chuyên dụng, dùng trong phát hiện sự có mặt của vàng trong tự nhiên để thực hiện việc khai thác được dễ dàng, tối ưu.

Máy dò vàng:

Máy dò kim loại dưới nước: Là dụng cụ chuyên nghiệp được dùng trong môi trường ngập nước. Máy có khả năng chống nước, phạm vi 100m.

Máy dò nước ngầm: Là máy thăm dò được cấu tạo nhỏ gọn, sử dụng đơn giản, chuyên dùng để phát hiện, thăm dò mạch nước ngầm hoặc dùng trong khảo sát mỏ khoáng sản.

Máy dò nước ngầm

Máy dò kim loại trong thực phẩm: Máy giúp kiểm tra trong quá trình sản xuất, đóng gói sản phẩm để đảm bảo cho người tiêu dùng.

Máy dò kim loại trong thực phẩm

Máy dò mũi kim gẫy may mặc: Thiết bị này dùng trong công nghiệp may mặc, là khâu quan trọng để việc đánh giá sản phẩm trước khi xuất khẩu hoặc đưa ra thị trường bán lẻ được tốt nhất.

Mua máy dò kim loại cần quan tâm điều gì?

Để mua được máy dò kim loại thích hợp với nhu cầu sử dụng của mình, bạn cần chú ý một số điểm như sau:

Mua trong tầm giá nào?

Sau khi bạn xác định mua loại máy dò có ứng dụng thích hợp với nhu cầu công việc, nên tham khảo từ 2 – 3 địa chỉ bán để mua được sản phẩm có giá tốt nhất.

Cần tha khảo sản phẩm tốt nhất trong mức giá bạn mua để công việc của bạn được đáp ứng một cách đảm bảo nhất.

Mua máy dò kim loại cần quan tâm điều gì?

Mục đích sử dụng của bạn là gì?

Điều tiếp theo, bạn cần phải xác định rõ mục đích mua máy dò để kiểm tra, tìm kiếm mẫu gì, từ đó có chọn lựa thích hợp. Điều này bạn dễ dàng hơn khi tham khảo chọn mẫu.

Ví dụ, nếu bạn cần mua một thiết bị dùng để kiểm tra và phát hiện sự có mặt khoáng sản trong lòng đất, cụ thể là vàng, bạn nên mua máy dò vàng. Hoặc bạn muốn kiểm soát khách ra vào trong sân bay, siêu thị, bạn nên tham khảo mua cổng dò kim loại.

Cấu tạo của máy dò kim loại

Cấu tạo chung của tất cả các loại máy dò kim loại

Dù được chia thành nhiều dòng máy khác nhau như: máy dò tìm kim loại cầm tay, máy dò kim loại dưới lòng đất,… nhưng các sản phẩm này đều bao gồm các bộ phận cơ bản sau:

– Bộ thăng bằng: có nhiệm vụ giữ cho máy dò luôn ổn định khi ta sử dụng để quét, kiểm tra người hay vật chứa kim loại.

– Hộp điều khiển: có chứa các bộ phận nhỏ như mạch điện, loa, bảng điều khiển, pin và có thể bao gồm cả vi xử lí.

– Cán: là bộ phận kết nối giữa hộp điều khiển máy dò và cuộn dây, thường có thể điều chỉnh dễ dàng để người dùng thoải mái nhất khi sử dụng.

– Cuộn dây dò: còn được gọi bằng những cái tên khác như đầu dò, ăng ten,… là bộ phận thực hiện nhiệm vụ nhận biết sự có mặt của kim loại.

Cấu tạo máy dò kim loại thực phẩm

Về cơ bản cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm không khác nhiều so với các loại máy thông thường, một số bộ phận có thêm ở loại máy này đó là:

– Đầu tìm kiếm: Tác dụng của bộ phận này cũng như tên gọi của chúng là để dò quét ra kim loại có trong thực phẩm.

– Đầu xử lý tín hiệu: Bộ phận này có vai trò tiếp nhận mọi thông tin từ dây thu, sau đó phân tích để đưa ra kết luận về mục tiêu.

– Bộ phận loại bỏ tự động: Bộ phận loại bỏ tự động sẽ loại bỏ tất cả các sản phẩm có kim loại bên trong ra khỏi dây chuyển sản xuất.

Trên đây chính là cấu tạo máy dò kim loại trong thực phẩm cơ bản nhất giúp quý khách hàng có thể phân biệt chúng với những loại máy dò kim loại nói chung khác.

Ngoài ra cấu tạo máy dò kim loại trong thủy sản cũng tương tự như đối với trong thực phẩm. Quý khách hàng cũng có thể tham khảo những thông tin trên nếu đang thắc mắc về vấn đề này.

Nguyên lý hoạt động của máy dò kim loại

Nguyên lý hoạt động của máy dò kim loại dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Cụ thể là sau khi bật nguồn, người dùng sẽ di chuyển đầu dò của máy trong khu vực tìm kiếm. Máy sử dụng cuộn dây phát để tạo ra trường điện từ và cuộn dây thu để thu trường cảm ứng.

Nếu không có dị vật kim loại trong khu vực thăm dò, cuộn dây thu sẽ chỉ thu được trường bình thường. Còn nếu có vật kim loại dẫn điện ở khu vực này thì sẽ xuất hiện dòng điện cảm ứng và làm lệch trường ở cuộn dây thu. Mức lệch trường sẽ phụ thuộc vào độ dẫn điện, độ lớn của vật thể kim loại và khoảng cách đến đầu dò.

Cụ thể là nếu có một mảnh kim loại ở trong khu vực thăm dò của máy dò kim loại thì khi điện từ trường biến đổi sẽ sinh ra dòng cảm ứng, đưa tín hiệu phản hồi về máy. Khi đó, người sử dụng có thể phát hiện được vàng bạc, kho báu, các đồ dùng kim loại bị thất lạc, bom hay các loại vũ khí khác.

Các loại máy dò có kiểu phát trường phức tạp và xử lý tín hiệu thu đặc biệt thì có độ nhạy cao hơn và dễ sử dụng hơn. Nhiều dòng máy dò kim loại nhập khẩu sử dụng công nghệ hiện đại còn có thể hiển thị được loại kim loại và độ sâu của đối tượng dưới lòng đất.

Nhìn chung nguyên lý máy dò kim loại thực phẩm hay bất kỳ một loại máy dò khác thì cũng có chung một nguyên lý hoạt động như trên. Đó là dựa vào hiện tượng cảm ứng điện để phát hiện ra kim loại.

TOP những thương hiệu máy dò kim loại có chất lượng tốt nhất

Máy dò kim loại Garrett

Cái tên đầu tiên nhắc đến đó chính là Garrett – một thương hiệu nổi tiếng về sản xuất máy dò kim loại nhất là máy dò kim loại cầm tay. Máy dò kim loại Garrett có khả năng tìm kiếm kim loại cực nhạy, mức gia thành hợp lý.

Máy dò kim loại Garrett

DO đó không khó hiểu khi các sản phẩm của thương hiệu này lại được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng đến vậy. Nếu bạn muốn tìm hiểu về chiếc máy dò kim loại Garrett thì hãy tham khảo chiếc máy dò kim loại Garrett 116580

Máy dò kim loại Anritsu

Máy dò kim loại Anritsu sử dụng từ trường để dò kim loại, dưới ảnh hưởng của từ trường, kim loại được chia ra thành hai dạng là nhiễm từ (sắt) và không nhiễm từ (đồng, nhôm, thép không rỉ. Kim loại nhiễm từ được dò tốt ở tần số cao, kim loại không nhiễm từ dò tốt ở tần số thấp.

Máy dò kim loại Anritsu

Máy dò kim loại sóng đôi của Anritsu là máy duy nhất trên thế giới phát ra hai sóng điện từ để dò hai lần khi sản phẩm qua máy. Một sóng có tần số tối ưu với kim loại nhiễm từ (Fe) và một sóng tối ưu với kim loại không nhiễm từ (SUS). Thay bằng dò lần lượt qua hai máy như một số khách hàng yêu cầu, một máy sóng đôi của Anritsu cho kết quả tương đương.

Máy dò kim loại Hashima

Hashima là một thương hiệu Nhật rất nổi tiếng trên thế giới về các loại máy dò kim loại, máy xray. Máy dò kim loại Hashima với tiêu chuẩn toàn cầu, công nghệ mới với những ưu biệt.

Máy dò kim loại Hashima

Có khả năng phát hiện bóng kim loại 80,8mm bằng chiều cao cảm biến 120mm. Hệ thống kiểm tra cảm biến sáng tạo của Auto PreChecker để tiết kiệm thời gian của bạn.

Máy dò kim loại Ishida

Ishida cũng là một thương hiệu nổi bật khi nhắc đến máy dò kim loại. Trong hơn 120 năm qua, Ishida luôn là đối tác đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp trên khắp thế giới.

Máy dò kim loại Ishida

Thương hiệu không ngừng nỗ lực để tạo ra các giải pháp sản xuất độc đáo và cải tiến cho mọi doanh nghiệp, bằng cách cung cấp cho bạn các thiết bị có chất lượng cao nhất và dịch vụ đáng tin cậy.

Máy dò kim loại Square

Máy dò kim loại hiệu Square là thiết bị dùng để dò kim loại dạng băng tải, điều khiển bằng công nghệ vi xử lý tiên tiến tích hợp kỹ thuật độ nhạy thông minh đạt độ nhạy tối ưu, giúp người vận hành ít phải can thiệp nhất.

Máy dò kim loại Square

Máy dò kim loại hiệu Square có rất nhiều kích cỡ khung dò khác nhau, thích hợp với các ứng dụng đa dạng của các nhà máy. Máy dò kim loại Square là được ứng dụng rộng rãi trong các ngành sản xuất chế biến như: Chế biến Thủy hải sản, Chế biến thực phẩm, bánh kẹo, nông sản.

TOP những sản phẩm máy dò kim loại có chất lượng tốt nhất

Máy dò kim loại là một thiết bị rất hữu ích. Với những ứng dụng rộng rãi của máy dò kim loại đã khiến nhiều người quan tâm và mua dùng. Tuy nhiên bạn đang băn khoăn chưa biết làm thế nào để có thể mua được thiết bị máy dò kim loại tốt nhất thì hãy tham khảo “Top 5 máy dò kim loại tốt nhất hiện nay” nhé!

Máy dò kim loại Garrett 1140900 Metal

Máy dò kim loại cầm tay Garrett 1140900 Metal Detector được thiết kế với tính năng đặc biệt là không thấm nước đến 10 feet, màu sắc là màu cam tươi tắn dễ nhận biết. Độ nhạy của máy luôn duy trì ở mức tối đa, giúp phát hiện chính xác các món đồ, các loại vật dụng bằng kim loại (dù là nhỏ nhất). Bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 mức độ nhạy tương ứng khác nhau với chiếc máy dò Garrett này.

Máy dò kim loại Garrett 1140900 Metal

Bạn có thể sử dụng máy bằng cách nhấn nút hoặc thu hẹp dần vị trí để xác định nhanh chóng các mục tiêu đồ vật khác ở phạm vi tìm kiếm rộng hơn. Ngoài ra, máy còn có chế độ báo động bằng con trỏ, tức chỉ sau 5 phút không nhấn nút, con trỏ sẽ phát ra tiếng kêu cảnh báo. Thêm nữa, máy còn trang bị tính năng tự động tắt nguồn sau 60 phút giúp tiết kiệm đáng kể nguồn pin dự trữ.

Điểm mạnh

 •  Không thấm nước.
 •  Độ nhạy và chính xác cao.
 •  Sử dụng dễ dàng.

Điểm yếu

Dù có khả năng quản lý pin tốt, nhưng sau một thời gian sử dụng, thiết bị vẫn có thể không kịp thời cảnh báo hết pin.

Máy dò kim loại mini lòng đất MD 5008

Máy dò kim loại lòng đất Scanner MD5008 được sử dụng khá phổ biến cho lực lượng an ninh, quân đội và các công ty tìm kiếm, rà phá bom mìn, các loại đồ cổ bị chôn vùi dưới lòng đất. Sản phẩm này cũng được dùng để tìm kiếm đường dây, kim loại chôn ngầm dưới lòng đất hay thực hiện dò tìm, khám phá những bí ẩn trong lòng đất. Ngoài ra, thiết bị cũng được sử dụng để phát hiện, kiểm tra các nguyên vật liệu, thực phẩm xem có lẫn kim loại hay không, kiểm tra thư tín, bưu kiện, hành lý.

Máy dò kim loại mini lòng đất MD 5008

Thiết bị hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ để có thể phát hiện ra kim loại. Sản phẩm được thiết kế gọn nhẹ, dễ sử dụng và có độ nhạy, tính cơ động cao. Chiếc máy dò kim loại giá rẻ này cũng được tích hợp 3 tín hiệu báo khi phát hiện kim loại là báo bằng âm thanh, báo rung và báo bằng đèn led, phù hợp với hầu hết các ứng dụng trong thực tế. Trong quá trình sử dụng, tại những thời điểm nhạy cảm không muốn máy phát ra tiếng kêu thì người dùng có thể chuyển sang chế độ rung, rất tiện lợi.

Máy dò dưới lòng đất MD-5008 cũng có độ nhạy cao, diện tích quét lớn nên có thể phát hiện dễ dàng các vật thể kim loại nhỏ bé ở độ sâu tối đa là 3m. Thiết bị cũng hoạt động với độ tin cậy cao, có thể bỏ qua kim loại vô giá trị và khả năng cân bằng mặt đất hiệu quả.

Điểm mạnh

 •  Được sử dụng trong nhiều lĩnh vực.
 •  Thiết kế gọn nhẹ, dễ sử dụng.
 •  Độ nhạy cao.

Điểm yếu

 •  Tốn nhiều thời gian dò tìm vì máy có bán kính quét khá hẹp.

Máy dò kim loại RM Ricomax Metal

Máy dò tìm kim loại cầm tay RM RICOMAX Metal Detector được tích hợp sẵn 3 mức độ nhạy khác nhau (3 đèn LED), có phát ra âm thanh và cảnh báo rung theo khoảng cách khác nhau giữa cảm biến với vật thể. Nếu kim loại càng ở gần thì âm thanh sẽ càng to và đèn LED màu xanh lục sẽ lần lượt nhấp nháy. Sử dụng máy bằng cách nhấn nút nhanh để điều chỉnh môi trường hoặc thu hẹp trường đối tượng nhằm mở rộng hơn phạm vi tìm kiếm đồ kim loại.

Máy dò kim loại RM Ricomax Metal

Khi máy dò tiếp cận một vật nào đó bằng kim loại, máy sẽ tự động nhấp nháy, phát ra âm thanh với chế độ báo động và rung mạnh. Chiều dài và trọng lượng của pinpulum máy dò kim loại lần lượt là 10,8 inch và 5,9 ounce. Kích thước cầm tay hoàn hảo có nhiều chức năng, nhiều chế độ và còn được thiết kế cực kỳ chuyên nghiệp

Phần con trỏ pin của máy dò là thiết kế chống nước IP66 cực hiệu quả, bạn có thể chìm đầu dò vào nước để phát hiện xem có hay không có kim loại. Đó là những lý do mà vì sao thiết bị dò tìm các vật dụng kim loại này lại bán chạy đến như vậy.

Điểm mạnh

 •  Tích hợp nhiều chế độ hoạt động.
 •  Kích thước cầm tay hoàn hảo có nhiều chức năng.
 •  Giá thành sản phẩm rẻ.

Điểm yếu

 •  Dù có khả năng quản lý pin tốt, nhưng sau một thời gian sử dụng, thiết bị vẫn có thể không kịp thời cảnh báo hết pin.

Máy dò kim loại Barska Winbest Pursuit

Máy dò kim loại Pursuit Edition từ Barska là máy dò kim loại giàu tính năng giá cả phải chăng với nhiều chế độ hoạt động, độ nhạy có thể điều chỉnh và màn hình LCD thân thiện với người dùng. Phân biệt giữa các đối tượng sắt khác nhau bằng cách sử dụng thiết lập notch, điều chỉnh độ nhạy và nhận dạng quét siêu chậm.

Máy dò kim loại Barska Winbest Pursuit

Với thiết bị phát hiện kim loại dễ vận hành này, bạn sẽ săn tìm tiền xu, di tích và các kho báu không nhìn thấy khác trong thời gian ngắn. ThePursuit Edition có một cuộn dây tìm kiếm 8 inch không thấm nước có khả năng phát hiện kim loại ngay cả trong vùng nước nông.

Trên đây, thegioidienco.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan đến Máy Dò Kim Loại. Mong rằng đây là nguồn tham khảo hữu ích cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

5/5 - (1 bình chọn)

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.