Máy Bộ Đàm Là Gì? Đặc Điểm Cấu Tạo Và Ứng Dụng Thực Tiễn

Ngày nay, để có thể hòa vào dòng chảy của sự phát triển công nghệ hiện đại toàn cầu thì nhu cầu đặt ra là con người phải bắt kịp các xu hướng thị trường. Các phương tiện nhằm hỗ trợ trao đổi thông tin công việc đã và đang được sử dụng phổ biến, đáng chú ý nhất phải nói đến thiết bị máy bộ đàm. Vậy Máy Bộ Đàm là gì? Các đối tượng sử dụng nó là ai? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới bài viết sau đây nhé!

Máy bộ đàm là gì?

Máy bộ đàm là một thiết bị liên lạc, có khả năng thu phát 2 chiều vô tuyến được sử dụng trong liên lạc thoại. Thiết bị này thường được dùng để truyền thông tin giữa một máy bộ đàm với một hoặc nhiều máy bộ đàm khác có cùng tần số và kênh liên lạc. Khi sử dụng nó, nếu muốn liên lạc được thì phải bấm và giữ nút PTT trong suốt quá trình truyền tin, bỏ ra khi muốn nghe tương tác từ các máy khác.

Máy bộ đàm là gì?

 

Lịch sử ra đời của máy bộ đàm

Máy bộ đàm được phát triển trở thành loại thông tin liên lạc tai thế chiến thứ 2 do quân đội mỹ phát triển. Thiết bị thu phát sóng radio được một đội ngũ các kỹ sư sản xuất tại công ty sản xuất Galvin (là công ty Motorola hiện nay) năm 1940. Nhóm nghiên cứu bao gồm Dan Noble, người định hình thiết kế sử dụng điều chế tần số; Henryk Magnuski, là kỹ sư tần số radio; Marion Bond; Lloyd Morris; và Bill Vogel.

Với sự hình thành lúc đầu bộ đàm có kích thước khá to với chiếc SCR-536 được các kỹ thuật sư phát triển lần đầu tiên, máy có ống tai nghe làm bằng chân không, sử dụng nhiên liệu là pin khô điện áp cao.

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, Raytheon phát triển sản phẩm mới có tên AN/PRC-6 để thay thế chiếc bộ đàm đầu tiên SCR-536 tiền thân đầu tiên cho các máy bộ đàm sau này phát triển. Mạch của AN/PRC-6 hiện nay sử dụng 13 ống chân không thu phát, AN/PRC-6 có thể thay đổi tần số khác nhau bằng cách thay thế tinh thể và điều chỉnh lại máy. AN/PRC-6 được sử dụng ăng ten râu dài 24 inch, có dây đeo khi hoạt động, có chế độ cầm tay tùy chọn kết nối với thân bằng cáp 5-foot.

Giữa năm 1970 thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã phát triển AN/PRC-68 và được cấp cho lính thủy đánh bộ và được quân đội mỹ sử dụng.

Máy bộ đàm sử dụng an toàn hơn ngoài công cộng, hiện nay nó được thương mại hóa rộng dãi khắp thế giới, phục vụ cho các sự kiện, du lịch, hội chợ, họp báo…

Cấu tạo cơ bản của bộ đàm là gì?

Cấu tạo cơ bản của bộ đàm là gì?
 • Anten
 • Nút PTT
 • Nút lập trình cài đặt tần số
 • Mic thu
 • Loa phát
 • Nút nguồn chỉnh âm lượng
 • Nút chuyển kênh

Nguyên lý làm việc của máy bộ đàm

Bản chất bộ đàm chính là bộ máy thu phát vô tuyến hai chiều liên lạc thoại, bộ đàm dùng để liên lạc thoại giữa một máy với nhiều máy khác bằng truyền sóng vô tuyến. Điểm nổi bật của máy bộ đàm là luôn có phím “Nhấn để nói” PTT giúp người sử dụng dễ dàng liên lạc tức thì khi cần thiết mà không cần phải thao tác nhiều và mất thời gian như các thiết bị di động khác.\
Nguyên lý làm việc của máy bộ đàm

Sóng tần số UHF/VHF

Tiếp theo chúng ta cần phân loại được bộ đàm, có rất nhiều cách để phân loại, Kinh Bắc xin giới thiệu đển quý khách một số cách sau:
 • Phân loại theo tần số: bộ đàm gồm có các tần số cơ bản MF/HF, VHF, UHF
 • Theo tính cơ động: bộ đàm cầm tay, bộ đàm lưu động, bộ đàm cố định
 • Phân theo ứng dụng thực tiễn: bộ đàm trên bộ, bộ đàm hàng hải, bộ đàm hàng không…
 • Theo mức độ kết nối: đơn vùng và đa vùng
 • Phân theo tính chất công nghệ: hiện nay bộ đàm kỹ thuật số đang chiếm ưu thế và được sử dụng rộng rãi.

Sự khác nhau giữa điện thoại và máy bộ đàm

Đây là hai thiết bị hỗ trợ liên lạc phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, nếu xét trên nhiều mặt thì 2 sản phẩm này lại có những điểm riêng biệt dưới bảng sau đây:

Bộ đàm cầm tay Điện thoại di động cầm tay
Có thể liên lạc với tốc độ nhanh chóng giữa nhiều thiết bị cùng một lúc bằng cách nhấn giữ nút PTT. Chỉ có thể liên lạc được với một thiết bị ở một thời điểm.
Các máy muốn truyền được thông tin với nhau thì phải có cùng tần số hoạt động. Phải lắp sim và có tiền để sử dụng, khá phức tạp về vấn đề hỗ trợ liên lạc nội mạng và ngoại mạng.
Không mất phí khi sử dụng Mất phí khi sử dụng
Không phải đăng ký mạng viễn thông Phải đăng ký mạng viễn thông

Bộ đàm được sử dụng ở đâu?

Các cá nhân làm trong các lĩnh vực cần sự bảo mật và thuận tiện như trong chính phủ và an ninh quân sự. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp tư nhân chuyên các dịch về bảo vệ an ninh tòa nhà hay tổ chức các sự kiện, nhà hàng khách sạn, các công trình xây dựng quy mô rộng lớn, các nhà xưởng sản xuất,…đều nên sử dụng máy bộ đàm để hỗ trợ tốt nhất cho công việc. Đồng thời, giúp nâng cao hiệu suất làm việc của các nhân viên trong công ty.

Ứng dụng máy bộ đàm

Ứng dụng của bộ đàm trong giáo dục: Các công tác quản lý, giám sát học sinh trong trường học được dễ dàng và thuận tiện hơn khi dùng thiết bị liên lạc này. Ngoài ra, trong các hoạt động dã ngoại toàn trường của học sinh sinh viên thì sản phẩm bộ đàm đáp ứng tối đa những nhu cầu của người sử dụng.

Ứng dụng máy bộ đàm

Ứng dụng trong ngành dịch vụ: Đây là một phương tiện liên lạc không thể thiếu trong các quán ăn, nhà hàng, quán karaoke hay khách sạn. Với tính năng công việc bận rộn và phức tạp thì việc trang bị bộ đàm cho các nhân viên sẽ khiến công việc trở nên dễ dàng và chuyên nghiệp hơn.

Ứng dụng trong các ngành bảo vệ trật tự, an ninh quốc gia: Ngày nay với sự biến động phức tạp về tội phạm hình sự, các vi phạm an toàn giao thông thì những chiến sỹ công an cần phải có thiết bị này để kịp ứng phó với những tình huống bất ngờ, hạn chế tối đa những nguy hiểm có thể xảy ra.

Ngoài ra, máy bộ đàm còn được sử dụng vào nhiều công việc khác như:

 • Điều hành hãng taxi, bến bãi.
 • Điều hành các chuyến bay.
 • Điều hành hoạt động sản xuất tại các nhà xưởng, khu công nghiệp,…
 • Hỗ trợ liên lạc trong các công trình xây dựng quy mô vừa và lớn.
 • Điều phối và vận hành điện dân dụng.

Phân loại máy bộ đàm

Thông thường, bộ đàm sẽ được phân loại theo chức năng máy hoặc ngành nghề sử dụng. Dưới đây là các loại máy cơ bản:

 • Dựa vào tính cơ động: Gồm 3 loại chính là máy bộ đàm cầm tay, máy bộ đàm lưu động và bộ đàm trạm cố định.
 • Dựa vào ngành nghề: Gồm bộ đàm hàng hải và bộ đàm hàng không.
 • Dựa vào mức độ kết nối: Gồm bộ đàm trung kế và bộ đàm thông thường.
 • Dựa vào công nghệ: Gồm bộ đàm kỹ thuật tương tự và bộ đàm kỹ thuật số (xu hướng bộ đàm hiện nay)
 • Bộ đàm lưu động Kenwood

Giới thiệu 3 loại máy bộ đàm phổ biến nhất hiện nay

Mỗi dòng máy bộ đàm trong các loại trên đều mang những ưu nhược điểm và tính năng khác nhau. Tuy nhiên, hãy căn cứ vào mức độ sử dụng và điều kiện kinh tế để lựa chọn một loại máy bộ đàm phù hợp. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc 3 loại máy bộ đàm phổ biến ngày nay như sau:

Bộ đàm cầm tay: Đây là loại máy mà bạn có thể cầm tay và di chuyển khi đang sử dụng. Bộ đàm này thường có công suất phát không quá 6W và hoạt động dựa trên pin sạc.

Bộ đàm lưu động: Đây là loại máy lắp trên các phương tiện lưu động như taxi, xe tải, tàu thuyền,…thường có công suất hoạt động từ 25 đến 50-60W. Khi sử dụng loại máy này, anten được lắp trên nóc xe cùng nguồn điện và bình ắc quy.

Bộ đàm trạm trung tâm (cố định): Loại máy này thường lắp ở các trạm điều hành, có công suất trên 40W và anten phải lắp trên cột rất cao. Hiện nay, nhằm để gia tăng cự ly liên lạc cho các bộ đàm cầm tay, lưu động và trung tâm thì một dạng máy trạm đặc biệt tên là bộ lặp repeater đã được đưa vào sử dụng.

Những lưu ý cần thiết khi sử dụng máy bộ đàm

Những lưu ý cần thiết khi sử dụng máy bộ đàm

Các máy bộ đàm muốn liên lạc và truyền tải thông tin được với nhau phải được cài đặt chung tần số và kênh hoạt động. Một số lưu ý khi sử dụng máy bộ đàm đối với những người lần đầu tiếp xúc như sau:

 • Kiểm tra tình trạng pin khi sử dụng, nếu pin yếu hoặc hết pin cần đi sạc ngay.
 • Hãy sử dụng tai nghe để hỗ trợ chất lượng âm thanh, khi bạn ở những nơi nhiều tiếng ồn.
 • Khi mua máy, hãy test anten xem có khớp với loại bộ đàm mình mua không, tránh trường hợp sử dụng sai anten thì bộ đàm sẽ rất dễ bị hỏng hóc.

TOP những hãng máy bộ đàm nổi tiếng thế giới

Máy bộ đàm KENWOOD

Máy bộ đàm KENWOOD

Bộ đàm Kenwood là thương hiệu bộ đàm khá nổi tiếng đã có từ lâu.

Đây là dòng sản phẩm chất lượng được công nhận theo tiêu chuẩn quân sự và là sản phẩm có giá rẻ trên thị trường Việt Nam, phù hợp với các công việc như công trình xây dựng, cầu cảng,…

 • Pin Lion sạc nhồi, sạc nhanh.
 • Dây cao su viền máy chống nước, Thân máy chắc chắn, chống va đập. Hộp máy được làm theo tiêu chuẩn chống xóc.
 • Loa ngoài chống nước, bụi theo thiết kế mê cung.
 • Độ bền đạt chuẩn MIL-STD-810 quân đội Mỹ có khả năng chống bụi, chịu va đập, chấn động cho phép máy làm việc trong những điều kiện khắc nghiệt
 • Có bàn phím, màn hình hiển thị.

Máy bộ đàm MOTOROLA

Máy bộ đàm MOTOROLA

Bộ đàm Motorola là thương hiệu bộ đàm đầu tiên trên thế giới, tất nhiên là cũng là một trong những thương hiệu bộ đàm được biết đến nhiều nhất. Tuy nhiên, do phát triển ở quá nhiều mảng nên mảng bộ đàm không được tập đoàn này chú trọng nhiều nữa và bị nhiều thuơng hiệu bộ đàm khác vươn lên dẫn đầu. Không thể phủ nhận chất lượng của những chiếc bộ đàm từ Motorola với khá nhiều mẫu mã đa dạng và có nhiều tính năng nổi bật như:

 • Chế độ tiết kiệm Pin, thiết kế gọn nhẹ
 • Độ bền đạt chuẩn MIL-STD-810 quân đội Mỹ có khả năng chống bụi, chịu va đập, chấn động cho phép máy làm việc trong những điều kiện khắc nghiệt
 • Có thể lựa chọn độ rộng kênh, có tín hiệu âm thanh thông báo kênh
 • Công suất phát cao

Máy bộ đàm ICOM

Máy bộ đàm ICOM

Đối với dòng bộ đàm Icom, là dòng sản phẩm “đẳng cấp” hơn, vì chất lượng, thương hiệu Nhật Bản đã được khẳng định trong nhiều năm qua trên toàn cầu nên giá cả cao hơn so với bộ đàm cùng loại. Icom cũng là dòng bộ đàm chuyên dùng cho hàng hải..

Một vài đặc điểm nổi bật của bộ đàm ICOM

 • Rộng phạm vi dải tần số, Li-Ion pin, âm thanh to và rõ ràng
 • Các bộ đàm ICOM thế hệ mới  được xây dựng xung quanh một đúc khung nhôm và được phủ bằng polycarbonate vỏ cứng rắn. Thiết kế chắc chắn đạt tiêu chuẩn MIL-STD-810
 • Công suất 5,5W, có bàn phím và màn hình hiển thị alphanuneric 5 ký tự
 • Kích thước khá lớn, cồng kềnh.

Máy bộ đàm Hypersia

Máy bộ đàm Hypersia

Là thương hiệu chuyên về thiết bị bộ đàm Hypersia chỉ mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam từ năm 2016. Nhưng đây là sản phẩm được đánh giá rất cao về chất lượng kĩ thuật, hiệu quả sử dụng cũng như về giá cả. Bộ đàm Hypersia có những đặc điểm nổi bật phù hợp đa dạng đối tượng với các mục đích khác nhau:

 • Công suất cao, Pin Lion sạc nhồi, sạc nhanh.
 • Khoảng cách kết nối từ 1km – 8km ở khu vực thành phố có nhiều vật cản
 • Bảo mật tốt, khóa kênh bận, quét kênh
 • Độ bền đạt chuẩn MIL-STD-810 quân đội Mỹ có khả năng chống bụi, chịu va đập, chấn động cho phép máy làm việc trong những điều kiện khắc nghiệt
 • Thiết kế cực kì nhỏ gọn, sử dụng dễ dàng chỉ 1 nút PTT
 • Có thể lựa chọn độ rộng kênh, có tín hiệu âm thanh thông báo kênh, sử dụng đơn giản

Lưu ý khi chọn mua máy bộ đàm

Lưu ý khi chọn mua máy bộ đàm

Thứ nhất đó là dải tần số hoạt động của bộ đàm

Tần số VHF là tần số sóng cao thường dao động trong khoảng 30 MHz đến 300Mhz. Trong khoảng tần số hoạt động VHF thì âm thanh sẽ rõ ràng hơn mà không lo bị lẫn các tạp âm bên ngoài, tuy nhiên việc muốn liên lạc và bắt tín hiệu ở dải tần số này thường có khoảng cách không xa.

Tần số UHF được ký hiệu trên bộ đàm là dải băng tần hoạt động ở giới hạn từ 300 Mhz đến 3000 Mhz. Bộ đàm ở giải tần số này có khả năng truyền tín hiệu cực xa, tuy nhiên tín hiệu khi truyền ở dải tần số này chịu nhiều ảnh hưởng bởi thời tiết, nhiệt độ, vật cản nên tín hiệu nhiều khi chập chờn. Nhưng đối với những bộ đàm tốt thì đây chính là mức sóng hiện đại đang được ứng dụng rộng rãi trong công nghệ liên lạc không dây hiện nay. Mỗi một hãng sẽ có mức tần số khác nhau theo quy định và hiển thị kèm theo trên mỗi bộ đàm..

Thứ hai đó là công suất liên lạc của bộ đàm

Công suất liên lạc của bộ đàm thường dưới 7 W. Đa phần bộ đàm hoạt động với công suất 4 W hoặc 5 W. Tùy vào nhu cầu và địa hình cũng như khoảng cách địa lý mà người dùng lựa chọn công suất thích hợp. Công suất của bộ đàm càng cao thì giúp cho bộ đàm có thể liên lạc  rõ ràng ở khoảng cách xa hơn.

Thứ ba là độ bền của bộ đàm

Đa phần bộ đàm được thiết kế chắc chắn rất nhiều so với điện thoại di động. Có những bộ đàm có tính năng chống va đập, chống cháy nổ, chống bụi bẩn, chống nước cũng như chịu được nhiệt độ cao hoặc thấp.

Tùy vào đặc tính công việc mà lựa chọn bộ đàm có tính năng phù hợp, ví dụ trong hàng hải thì cần lựa chọn bộ đàm chống nước cao để thiết bị hoạt động được bền bỉ nhất.

Thứ tư là số lượng kênh liên lạc

Số kênh liên lạc của bộ đàm là tổng số kênh liên lạc và có thể bắt được tín hiệu trong mức tần số hoạt động. Số kênh càng nhiều thì sẽ nhiều người có thể sử dụng bộ đàm để liên lạc với nhau hơn.

Thứ năm là chất loại pin

Người dùng cần chú ý về loại pin, loại pin sử dụng có dung lượng cao thì thời gian sử dụng bộ đàm được lâu hơn. Tuy nhiên, để sạc được đầy pin của bộ đàm đó cũng mất nhiều thời gian hơn.

Thứ sáu là kích thước và trọng lượng

Kích thước và trọng lượng của bộ đàm càng nhỏ và nhẹ thì sẽ càng thuận tiện khi sử dụng và mang theo hơn. Ngày nay, đa phần bộ đàm thường nhỏ và trọng lượng chỉ tới vài trăm gram nên sử dụng rất tiện lợi.

Với những thông tin trên chắc hẳn người dùng có thể phần nào hiểu rõ hơn về thông số kỹ thuật của bộ đàm từ đó sẽ biết cách chọn lựa bộ đàm khi cần thiết sao cho phù hợp

Trên đây, thegioidienco.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan đến Máy Bộ Đàm. Mong rằng đây là nguồn tham khảo hữu ích cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.