Tìm hiểu về lực đàn hồi của lò xo và Định luật Hooke

Trong cơ học và vật lý, định luật đàn hồi Hooke là một định luật gần đúng cho rằng đa số lò xo tuân theo liên hệ tuyến tính giữa lực đàn hồi và biến dạng. … Lực của lò xo luôn ngược hướng với chiều biến dạng. Tức là lực lò xo luôn có xu hướng làm vật trở về trạng thái không biến dạng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về định luật hooke và lực đàn hồi của lò xo qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Hướng và điểm đặt của lực đàn hồi của lò xo

1. Lực đàn hồi xuất hiện ở hai đầu của lò xo và tác dụng vào các vật tiếp xúc (hay gắn) với lò xo làm nó biến dạng

2. Hướng của lực đàn hồi ở mỗi đầu lò xo ngược với hướng của ngoại lực gây biến dạng.

a) Khi lò xo bị dãn lực đàn hồi của lò xo hướng theo trục của lò xo vào phía trong:

b)Khi lò xo bị nén lực đàn hồi của lò xo hướng theo trục của lò xo ra ngoài:

II. Độ lớn của lực đàn hồi của lò xo – Định luật Húc

Định luật Húc

 Giới hạn đàn hồi của lò xo

Mỗi lò xo hay mỗi vật đàn hồi có một giới hạn đàn hồi nhất định. Nếu trọng lượng của tải vượt quá giới hạn đàn hồi thì lò xo sẽ không co được về chiều dài ban đầu nữa.

Định luật Húc

Trong giới hạn đàn hồi, độ lớn của lực đàn hồi của lò xo tỉ lệ thuận với độ biến dạng của lò xo.

Trong đó:

+ k là độ cứng (hay hệ số đàn hồi) của lò xo, có đơn vị là N/m

là độ biến dạng (độ dãn hay nén) của lò xo.

 

 

 Chú ý

– Đối với dây cao su hay dây thép, lực đàn hồi chỉ xuất hiện khi bị ngoại lực kéo dãn. Vì thế, lực đàn hồi trong trường hợp này gọi là lực căng.

– Đối với các mặt tiếp xúc bị biến dạng khi ép vào nhau thì lực đàn hồi có phương vuông góc với mặt tiếp xúc.

Ứng dụng của định luật

Định luật Hooke được ứng dụng khá phổ biến trong cuộc sống ngày nay. Một số ứng dụng quan trọng mà các bạn có thể theo dõi bên dưới gồm:

– Trong sinh hoạt có các vật dụng như: ghế sofa, đệm nằm lò xo, ghế xoay,…

– Trong công nghiệp ví dụ như hàng rào B40, kìm tỉa cành, cung tên,…

Bài tập áp dụng

Trắc nghiệm

Câu 1: Chọn đáp án đúng. Lực đàn hồi:

A. xuất hiện khi có một vật tiếp xúc với một đầu của lò xo.

B. xuất hiện làm lò xo bị biến dạng.

C. luôn kéo vật về đầu lò xo.

D. xuất hiện khi lò xo bị biến dạng.

Đáp án: D

Câu 2: Lò xo (1) có độ cứng là 100N/m. Lò xo (2) có độ cứng là 1,2N/cm. Lần lượt tác dụng một lực kéo F vào mỗi lò xo. Tỷ số giữa độ dãn của lò xo (1) với lò xo (2) là:

A. 5/6                         B. 1.2                          C. 1                            D. 0.12

Đáp án: C

Câu 3: Một lò xo có chiều dài tự nhiên là 30cm; khi treo vật có khối lượng 100g thì chiều dài của nó là 35cm. Độ cứng của lò xo là:

A. 200N/m                          B. 20N/m                             C. 0,2N/m.                             D. 2N/m

Đáp án: B

Câu 4: Muốn cho một vật chịu tác dụng của hai lực ở trạng thái cân bằng, hai lực đó phải như thế nào?

A. cùng giá, độ lớn khác nhau và ngược chiều.          B. có giá nằm ngang, cùng độ lớn và cùng chiều.
C. cùng giá, cùng độ lớn và cùng chiều.                     D. cùng giá, cùng độ lớn và ngược chiều

Đáp án: D

Câu 5: Trong thực tế trường hợp nào dưới đây, quỹ đạo chuyển động của vật là đường thẳng.

A. Một ôtô đang chạy trên quốc lộ 1A từ Hà Nội đến Vinh.
B. Một hòn đá được ném theo phương ngang.
C. Một viên bi rơi từ độ cao 2 m.
D. Một tờ giấy rơi từ độ cao 3m.

Đáp án: C

Câu 6: Phương và chiều của véc tơ vận tốc trong chuyển động tròn là :

A. Phương tiếp tuyến với bán kính đường tròn quỹ đạo, chiều cùng chiều chuyển động.
B. Phương vuông góc với bán kính đường tròn quỹ đạo, chiều cùng chiều chuyển động.
C. Phương vuông góc với bán kính đường tròn quỹ đạo, chiều ngược chiều chuyển động.
D. Phương tiếp tuyến với bán kính đường tròn quỹ đạo, chiều ngược chiều chuyển động.

Đáp án: B

Câu 7: Trong chuyển động thẳng chậm dần đều thì:

A. a x v > 0                         B. a > 0                        C. a x v < 0                         D. a < 0

Đáp án: C

Câu 8: Cho hai viên bi A và B giống nhau. Cùng một lúc tại cùng một vị trí, viên bi A được thả rơi tự do còn viên bi B được ném theo phương ngang với vận tốc ban đầu v0. Trường hợp này bỏ qua sức cản không khí. Chọn câu đúng:

A. Cả hai chạm đất cùng một lúc.
B. Bi A chạm đất sau bi B.
C. Bi A chạm đất trước bi B.
D. Tuỳ thuộc vào vận tốc ban đầu của bi B mà bi B chạm đất trước hay sau bi A.

Đáp án: A

Câu 9: Một tấm ván nặng 270 N bắt qua một con mương. Trọng tâm của tấm ván này sẽ cách điểm tựa trái 0,80 m và cách điểm tựa phải: 1,60 m. Câu hỏi đặt ra là lực tấm ván tác dụng lên điểm tựa bên trái là bao nhiêu N?

A. 90 N                          B. 180 N                          C. 80 N                         D. 160 N

Đáp án: B

Câu 10: Điền vào phần trống còn thiếu trong câu sau: “Chuyển động tịnh tiến của một vật rắn là chuyển động trong đó đường nối hai điểm bất kỳ của vật luôn luôn ……………….. với chính nó”.

A. ngược chiều.                      B. song song.                     C. cùng chiều.                     D. tịnh tiến.

Đáp án: B

Hy vọng rằng thegioidienco.vn đã đem đến cho các bạn những kiến thức bổ ích liên quan đến lực đàn hồi của lò xo và định luật Hooke nhé, đừng quên theo dõi chúng tôi để tìm hiểu nhiều kiến thức bổ ích hơn nhé!

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hotline: 0938.441.404
Chat Facebook
Gọi điện ngay