[Giáo trình] Điện tử công suất

Hiện nay các thiết bị điện tử công suất chiếm hơn 30% trong số các thiết bị của một xí nghiệp công nghiệp hiện đại. Việc thay thế các phần tử động có tiếp điểm và kích thước lớn bằng các phần tử tĩnh không có tiếp điểm, kích thước nhỏ, công suất lớn là nhiệm vụ không thể thay thế được của Điện tử công suất.

Điện tử công suất góp phần giải quyết những bài toán kỹ thuật phức tạp trong lĩnh vực tự động hoá cũng như trong đời sống hàng ngày.

Môn học Điện tử công suất” là một trong những môn chủ yếu để đào tạo sinh viên ngành tự động hoá nói riêng và sinh viên ngành kỹ thuật điện nói chung. Cuốn sách này do tập thể cán bộ giảng dạy của bộ môn Tự động hoá, khoa Điện trường Đại học Bách khoa Hà Nội biên soạn dựa trên các bài giảng mà các tác giả đã giảng dạy tại trường từ nhiều năm qua.

Nội dung sách được tổ chức thành 2 phần trong 7 chương: 

  • Chương 1: Các phần tử bán dẫn công suất cơ bản ( đi ốt, tiristo, triac, tranzito…)
  • Chương 2: Chinh lưu (các mạch chỉnh lưu cơ bản, chỉnh lưu điều khiển dùng tiristo, chỉnh lưu với tải một chiều, bộ chỉnh lưu đảo chiều, bộ lọc một chiều…)
  • Chương 3: Bộ biến đổi xung áp ( cấu trúc, phân loại phương pháp tính toán, bộ biến đổi xung áp, bộ điều chỉnh xung áp…)
  • Chương 4: Nghịch lưu độc lập và biến tần (phân loại nghịch lưu: nghịch lưu dòng 1 pha, nghịch lưu áp 1 pha, nghịch lưu dòng 3 pha, nghịch lưu áp 3 pha, nghịch lưu cộng hưởng song song, nghịch lưu cộng hưởng nối tiếp, biến tần…)
  • Chương 5: Điên khiến và nâng cao chất lượng điện áp của bộ biến đổi ( phương pháp điều chế kinh điển, phương pháp điều chế PVM trong nghịch lưu 3 pha, phương pháp điều chế vector chuyển mạch PVM2)
  • Chương 6: Hệ thống điều khiển bộ biến đổi ( khái quát, phân loại, cấu trúc, một số mạch thông dụng, mạch điều khiển…)
  • Chương 7: Mô phỏng mạch điện tử công suất ( mô phỏng bằng phần mềm máy tính, một số phần mềm mô phỏng mạch điện tử công suất, PSPICE, MATLAB, SIMULINK..)
  • Phụ lục: Các kí hiệu và bảng tra cứu các phần tử điện tử công suất…

Tải về miễn phí: Tại đây

Xem trực tiếp giáo trình tại đây:

Kết Luận:

Sau khi đọc xong bộ giáo trình bạn sẽ nắm được: Các vấn đề cơ bản của các quá trình chuyển đổi năng lượng điện. Các bàn luận về ĐTCS và khả năng ứng dụng trong các nguồn năng lượng tương lai. Các nguyên lý của các bộ biến đổi công suất hoạt động ở chế độ đóng cắt, vấn đề sóng hài, phương pháp điều chế độ rộng xung, điều khiển pha, điều chế pha, các bộ biến đổi công suất dạng DC-DC, AC-DC VÀ DC-AC. Các ứng dụng trong các loại nguồn năng lượng truyền thống và năng lượng tái tạo. Các bộ nguồn chất lượng cao. Các phần tử công suất, bao gồm tụ điện, mạch từ và các linh kiện ĐTCS.

Với nội dung giáo trình của thegioidienco.com đã chia sẻ hy vọng bạn sẽ có thêm nhiêu thông tin bổ ích trong quá trình học tập và nghiên cứu nhé!

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.