Độ ph là gì? Độ pH ảnh hưởng đến đời sống như thế nào?

Độ PH là gì? Công thức độ PH như thế nào, PH xác định dùng để làm gì, một số phương pháp xác định độ Ph và độ PH của những dung dịch phổ biến hiện nay và đặc biệt là những ảnh hưởng của độ PH trong đời sống, Các dấu hiệu của độ PH thấp, cách điều chỉnh khi PH quá thấp.Đó là tất cả những câu hỏi thắc mắc xung quanh thuật ngữ PH là gì? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ trả lời tất cả những câu hỏi liên quan đến độ PH.

Độ pH là gì? Công thức tính ra sao?

Độ pH là gì? Công thức tính ra sao?

Nồng độ pH là chỉ số để xác định tính bazo và axit của nước hay dung dịch nào đó. pH là chỉ số đo hoạt động của các ion hiđrô (H+) trong dung dịch. Nếu lượng ion H+ trong dung dịch nhiều, hoạt động mạnh thì dung dịch đó mang tính axit, ngược lại nếu lượng ion H+ thấp thì dung dịch đó có tính bazơ. Trường hợp lượng hydro (H+) cân bằng với lượng hidroxit (OH-) thì dung dịch đó trung tính.

Công thức tính

pH = -log [ H+ ]

Công thức tính pH

Hoặc CT mở rộng:

pH + pOH = 14

Trong đó:

  • H+ biểu thị hoạt độ của các ion H+ (ion hidronium) được đo theo đơn vị là mol/l. Trong các dung dịch loãng như nước sông, hồ, nước máy, nước bể bơi thì chỉ số sẽ có giá trị sấp xỉ bằng nồng độ của ion H+
  • OH- là biểu thị hoạt độ của ion OH- (ion hydroxit) được đo theo đơn vị là mol/l.
  • -Log là logarit cơ số 10

Nồng độ pH phản ánh điều gì?

Nồng độ pH phản ánh điều gì?

Trong dung dịch

Độ pH có vai trò quan trọng, chuyên dùng để phân biệt các loại dung dịch hay đặc tính của từng loại dung dịch. Trong quy ước thì chi số pH của nước là chuẩn nhất có giá trị = 7. Những dung dịch có pH < 7 là dung dịch mang tính axit, nếu độ pH > 7 thì đó là dung dịch có tính bazo.

Giá trị pH là biểu thức của tỷ lệ [H +] đến [OH‐] (nồng độ ion hydroxit). Do đó, nếu [H +] là lớn hơn [OH‐], dung dịch có tính axit. Ngược lại, nếu [OH‐] lớn hơn [H + thì dung dịch là bazơ.

Trong cơ thể

Trong cơ thể

Chỉ số pH trong cơ thể duy trì bao nhiêu là tốt cho sức khỏe? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn đọc thắc mắc, dưới đây là câu trả lời từ các chuyên gia của Union.

Từ lúc mới sinh, cơ thể con người đã mang tính kiềm. Duy trì pH từ 7.3 – 7.4 là tốt nhất để các tế bào trong cơ thể hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại kéo theo chế độ ăn uống không phù hợp, thực phẩm bẩn, môi trường bị ô nhiễm… dẫn tới cơ thể mất đi tính kiềm tự nhiên vốn có mà chuyển dần sang tính axit. Lượng axit dư thừa trong cơ thể là nguyên nhân của các bệnh như tiểu đường, ung thư, các bệnh về đường ruột…

Nước sinh hoạt có nồng độ pH bao nhiêu là phù hợp?

Theo tiêu chuẩn của bộ Y tế về chất lượng nước nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe con người đó là pH của nước sinh hoạt phải đảm bảo có nồng độ từ 6 – 8.5. Tuy nhiên như đã nói ở trên, nguồn nước có pH < 7 sẽ gây ra thừa axit trong cơ thể, do đó để phòng tránh tình trạng này thì nên sử dụng nước có chỉ số như sau:

– Nước sinh hoạt có pH trung tính (xấp xỉ bằng 7)

– Nước có tính kiềm (pH từ 7 – 9,5) tốt cho sức khỏe, đường ruột, phòng chống oxy hóa.

Kết luận rằng nồng độ pH tối ưu nhất cho sức khỏe còn người dùng cho nước sinh hoạt mức 7 – 9,5.

Cách xác định nồng độ pH

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp xác định chỉ số pH rất đơn giản, dễ thực hiện. Mời bạn đọc tham khảo.

Cách xác định Đặc điểm Ưu điểm Nhược điểm
Quỳ tím – Từ màu tím ban đầu sang màu đỏ để xác định dung dịch là axit.

– Chuyển sang màu xanh nếu dung dịch đó là kiềm.

– Phương pháp đơn giản nhất, chi phí thấp nhất

– Dễ dàng xác định mà không cần nhiều kiến thức chuyên môn, cho kết quả nhanh.

– Cho ra kết quả không được chính xác tuyệt đối.
Máy đo pH – Thiết bị hiện đại, đưa ra kết quả chính xác. – Xác định chính xác trong tất cả các dung dịch khác nhau.

– Thao tác tự động và hiển thị kết quả ra màn hình.

– Chi phí đầu tư mua thiết bị khá cao
Bút đo pH – Chuyên sử dụng đo pH của nhiều loại đất khác nhau.

– Đo dung dịch bằng cách nhúng đầu dò trong hỗn hợp, đợi kết quả.

– Cấu tạo nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng, bảo quản, vận hành. – Cho ra kết quả có độ chính xác không tuyệt đối như sử dụng máy đo.
Test sera – Thiết bị test nước NO2, NO3, pH, nước cứng

– Bao gồm: 1 chai thuốc thử, 1 bảng màu

– Kiểm tra nhanh chỉ số pH các môi trường nước thủy sản, bể bơi.

– Giá thành khá rẻ

– Chỉ áp dụng đo nồng độ trong 1 vài môi trường nước cụ thể.

– Không áp dụng kiểm tra cho các loại dung dịch khác.

Độ pH ảnh hưởng đến đời sống như thế nào?

Ảnh hưởng đối với nguồn nước

Độ pH ảnh hưởng đến đời sống như thế nào?

– pH ảnh hưởng đến vị của nước

– pH của nước liên quan đến tính ăn mòn thiết bị, đường ống dẫn nước và dụng cụ chứa nước. Đặc biệt, trong môi trường pH thấp, khả năng khử trùng của Clo mạnh hơn. Ngoài ra, nếu pH > 8.5 mà trong nước có tồn tại hợp chất hữu cơ khi tiến hành khử trùng bằng Clo sẽ tạo thành hợp chất Trihalomethane gây ung thư. Do vậy đối với những bạn đọc sở hữu bể bơi rất cần chú ý đến chỉ số pH và Clo trong nước bể bơi, tránh gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị và sức khỏe người bơi.

– Nguyên nhân làm nước có pH thấp: nước mang tính axit do nguyên nhân địa lý gây ra ví dụ như mưa axit gần các khu công nghiệp lớn.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

– Trong nước uống, rất cần đảm bảo độ pH phù hợp. Nguồn nước có pH < 7 phần lớn chứa ion gốc axit. Bằng chứng dễ thấy nhất đó là làm hỏng men răng. Nên tránh bảo quản trong các vật chứa làm bằng kim loại sẽ gây ăn mòn và làm tăng thêm các ion kim loại trong nước, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ngoài ra, nếu sử dụng nguồn nước có pH cao thì lâu ngày rất dễ gây ra sỏi thận, sỏi mật.

– Da và tóc của người bình thường có giá trị pH ở ngưỡng 5.5 vì vậy chúng ta nên chọn các mỹ phẩm hay dầu gội có pH < 7 để đảm bảo da và tóc khỏe mạnh.

Đối với thực phẩm tươi sống chỉ số pH dao động ở mức 5.5 – 6.2. Trong trường hợp < 5.3 thì rất có thể thực phẩm đã bị ôi thiu.

Nồng độ pH của một số dung dịch phổ biến

Với mỗi chất đều có một mật độ pH nhất định, dưới đây Union liệt kê một số độ pH của một số dung dịch phổ biến hiện nay:

Nồng độ pH của một số dung dịch phổ biến

Độ pH của nước

Nước bao gồm nước ngọt, nước mặn, nước lợ, nước phèn,.. Ứng với mỗi thành phần nước thì đều có chỉ số pH riêng. Ví dụ:

+ Độ pH của nước tinh khiết: 7

+ Nước sinh hoạt 6 – 8,5

+ Nước ăn uống 6,5 – 8,5…

Độ pH của đất

Việt Nam là đất nước có nhiều địa hình khác nhau khi đó đất đai mỗi nơi đều khác, đây là một số thông tin quan trọng:

+ Đất kiềm có pH = 7, phổ biến ở miền Tây Nam Bộ, ít dinh dưỡng, không phù hợp trồng trọt cây nông nghiệp.

+ Đất trung tính có pH = 7, thích hợp cho cây trồng nhiệt đới.

+ Đất chua có pH < 7, tuy nhiên cây trồng thích hợp với pH từ 4 – 7. Nếu pH < 4 thì là đất phèn.

Độ pH của axit

Axit có pH từ 0< pH<7 trong thang đo pH. Những hóa chất có tính axit phổ biến thường bắt gặp trong phòng thí nghiệm là HCl, H2SO4.

Độ pH của sữa rửa mặt

Không quá xa lạ với chị em phụ nữ chúng ta, độ pH ảnh hưởng rất nhiều đến tính chất, hiệu quả của sữa rửa mặt. Chỉ số pH trong sữa rửa mặt phải nhỏ hơn 7 và lý tưởng nhất từ 6 – 6,5.

Độ pH của nước tiểu

Mỗi người đều có độ pH trong nước tiểu là khác nhau. Việc đo pH trong nước tiểu sẽ phát hiện các loại bệnh như suy thận, đái tháo đường,sỏi thận, viêm dạ dày do virus hp gây ra. Do đó chúng ta cần khám sức khỏe và đo pH định kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời các loại bệnh.

Đối với người trưởng thành, chỉ số pH trong nước tiểu dao động từ 4.6 – 8

Độ pH của bazo

Bazo hay kiềm có độ pH từ 8.0 – 14, những chất hóa học mang tính bazo phổ biến gồm NaOH, KOH,…

Độ pH của máu

Máu chảy quan tính mạch phải có pH 7,35 – 7,45. Khi vượt quá phạm vi chỉ bằng một phần mười đơn vị ppm cũng có thể gây tử vong.

Cách điều chính độ PH

Cách điều chính độ PH

Sử dụng bộ lọc trung hòa

Tức là việc sử dụng canxi cacbonac: Nếu pH không quá thấp, có thể dùng các bộ lọc có vật liệu chính là Calcite hoặc magnesia  để nâng pH. Bộ lọc kiểu này có khả năng lọc cặn nên cần thường xuyên rửa để tránh tình trạng gây tắc nghẽn. Các vật liệu trong bộ lọc tan từ từ và hao hụt dần. Vì thế nên thường xuyên kiểm tra và bổ sung định kỳ.

Điều chỉnh pH bằng hoá chất

Với quy mô lớn hoặc khi pH quá thấp, thường dùng bơm định lượng để châm soda hoặc hỗn hợp Soda và Hypochlorite. Việc điều chỉnh bơm sẽ được tính toán dựa trên thực tế, cân đối giữa các tham số: lưu lượng bơm, độ pH, nồng độ dung dịch hoá chất để đảm bảo pH tăng vừa đủ. Khi nguồn nước bị ô nhiễm sắt hoặc nhiễm khuẩn, việc điều chỉnh nồng độ dung dịch soda, hypochlorite sẽ phức tạp hơn. Trong một số trường hợp, có thể sẽ dùng Kali để nâng pH, nhưng phải tính toán kỹ lưỡng để không gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Phương pháp thủ công

Đối với nước ao, hồ mưa nhiều ngày liên tục sẽ làm cho pH ở ao hồ xuống dưới 6,5 do đó người ta rắc vôi bột để điều chỉnh pH.

Ngoài ra, muốn điều chỉnh nước uống có độ PH thấp thì cách đơn giản nhất đó chính là dùng máy lọc nước có chứa các lõi lọc tạo kiềm, khả năng tạo nước điện giải và có độ khử oxy hóa cao, loại bỏ độc tố trong nước nhưng vẫn giữ được những khoáng chất tốt cho cơ thể.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Độ ph do thegioidienco.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm những kiến thức thật thú vị, và đừng quên theo dõi bài viết của chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất bạn nhé!

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.