Đèn LED âm trần có tốn điện không? Làm sao để tiết kiệm điện hiệu quả khi sử dụng đèn led?

Ngày nay, đèn LED âm trần được ưa chuộng bởi rất phù hợp với cách thiết kế, trang trí hiện đại. Loại đèn này thường được lắp đặt theo hệ thống nhiều đèn kết hợp để tạo hiệu ứng thẩm mỹ. Sử dụng nhiều bóng đèn như vậy liệu đèn LED âm trần có tốn điện không? Câu trả lời là không. Bài viết này sẽ chứng minh điều đó.

Đèn LED âm trần có tốn điện không? 

Đèn LED âm trần không tốn điện năng. Lượng điện năng mà một bóng đèn LED âm trần tiêu thụ không đáng kể. Đó là lý do mà ngày nay, người ra sử dụng nhiều bóng đèn LED âm trần để chiếu sáng và trang trí cho không gian.

Đèn LED âm trần có tốn điện không?

Sở dĩ bóng đèn LED downlight âm trần không tốn nhiều điện năng vì sử dụng chip LED là một vật bán dẫn. Khi tiếp xúc với dòng điện, 2 bản mạch P-N trong chip LED sẽ tạo ra bức xạ ánh sáng và phát sáng. Lượng điện năng cần dùng để chuyển hóa thành quang năng ở bóng đèn LED sẽ ít hơn so với bóng đèn sợi đốt và huỳnh quang. Vì không cần nhiều điện năng để làm nóng sợi đốt hay phản ứng với khí trong bóng huỳnh quang.

Đèn LED âm trần là gì?

Đèn LED âm trần là loại đèn LED được gắn lõm vào trần nhà, sử dụng công nghệ chiếu sáng LED với hiệu suất phát quang cao hơn nhiều so với bóng đèn truyền thống. Đèn LED âm trần có thiết kế nhỏ gọn, mỏng nhẹ, không tốn diện tích lắp đặt được ứng dụng rộng rãi trong chiếu sáng nhà ở hiện đại.

Đặc điểm cấu tạo của đèn LED âm trần 

Trước hết, để tìm hiểu đèn LED âm trần có tốn điện không, ta cũng đi xem xét đến cấu tạo của loại đèn này. Cấu tạo của đèn LED có ảnh hưởng khá lớn đến khả năng tiết kiệm điện của bóng. Đèn bao gồm các bộ phận quan trọng sau:

Đặc điểm cấu tạo của đèn LED âm trần
 • Chip LED: Đây là bộ phận quan trọng và đặc biệt nhất của đèn LED. Đèn truyền thống sử dụng dây tóc hoặc các chất hóa học để phát sáng. Đèn LED âm trần ứng dụng công nghệ LED tiên tiến nhất, chip LED công nghệ cao từ các thương hiệu như Samsung, Bridgelux, Epistar,… Chip LED có hiệu suất chiếu sáng ở mức khá cao từ 100lm/w – 130lm/w. Mức chỉ số này càng cao, khả năng tiết kiệm điện càng tốt
 • Nguồn LED: Bộ phận này có chức năng chuyển hóa dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều. Đặc điểm của nguồn LED âm trần là được tích hợp cơ chế khởi động mềm giúp đèn bật/tắt nhanh chóng. Giảm thời gian chờ đèn sáng <0.5s. Do đó có thể tránh lãng phí điện trong quá trình chờ đèn sáng.
 • Bộ phận tản nhiệt: Bộ phận này làm giảm quá trình nóng lên khi đèn hoạt động. Nhờ khả năng giải phóng nhiệt nhanh, đèn không bị nóng bề mặt, không ảnh hưởng đến chip LED. Đảm bảo sự hoạt động ổn định của cả chip và nguồn LED, tăng hiệu quả tiết kiệm điện.

Trên đây là 3 bộ phận quan trọng nhất của đèn LED âm trần và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiết kiệm của đèn.

Đèn led có tốn điện không?

Ứng dụng công nghệ led vào chiếu sáng đem đến rất nhiều lợi ích nổi bật, trong đó phải nói đến khả năng tiết kiệm điện.

Khả năng tiết kiệm điện của đèn led như thế nào?

Đèn led âm trần Kingled ứng dụng công nghệ led hiện đại, có hiệu suất chiếu sáng cao trên 120lm/w. Đa dạng mẫu mã cho người dùng lựa chọn từ đèn led dây, đèn âm trần, đèn ốp trần, đèn pha led, đèn led trang trí… Vậy với hiệu suất cao, ánh sáng mạnh thì việc sử dụng đèn led có tốn điện không?

Câu trả lời là không tốn điện. Hiệu suất cao, với cùng một nhu cầu chiếu sáng, sử dụng bóng led sẽ cần công suất nhỏ hơn so với các bóng truyền thống, tức là tiêu thụ ít điện hơn.

Đèn led với hệ số công suất cao, có khả năng tiết kiệm điện tuyệt vời

So sánh điện năng tiêu tốn của đèn led so với đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang

Khi bật công tắc, các loại đèn compact, đèn huỳnh quang hay đèn sợi đốt mất thời gian lâu mới có thể phát ra ánh sáng. Ngược lại, đèn led chưa mất đến 10 giây để kích hoạt và chiếu sáng.

Bóng đèn led sử dụng công nghệ chip led hiện đại, không cần tiêu tốn năng lượng làm nóng dây tóc như đèn sợi đốt. Giúp hiệu quả chuyển đổi từ điện năng thành quang năng lên tới 95%. Nhưng bóng sợi đốt lại chuyển đổi đến 80% năng lượng thành nhiệt năng, nhiệt lượng tỏa ra rất lớn, tản nhiệt kém. Bóng led ít tỏa nhiệt hơn, bộ phận tản nhiệt tiêu thụ ít năng lượng hơn, tiết kiệm điện hơn.

Đèn led với đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang loại tiết kiệm điện hơn?

Để so sánh điện năng tiêu tốn của đèn led so với đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra kết luận sau:

 • Với cùng một công suất tiêu thụ đèn led sáng gấp 10 lần đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang.
 • Với cùng một độ sáng như nhau nhưng công suất tiêu thụ điện của đèn led chỉ bằng 10% đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang.

Từ đó có thể đánh giá đèn led có tiết kiệm điện không. Nhờ khả năng giảm tải điện năng tiêu thụ, mà bóng led giúp người dùng giảm chi phí tiền điện mỗi tháng. Điều này đặc biệt có ý nghĩa với các doanh nghiệp sản xuất, nhà kinh doanh, các công trình yêu cầu hệ thống chiếu sáng lớn phải lắp đặt nhiều bóng đèn…

Đèn led tiêu tốn ít điện năng hơn nhiều so với đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang

Ví dụ tính lượng điện tiêu thụ của một bóng LED âm trần

Để khẳng định cho câu trả lời đèn LED âm trần không tốn điện, sau đây là minh chứng cụ thể về số tiền điện gia đình bạn phải trả trong 1 tháng khi sử dụng bóng đèn LED âm trần.

Giả sử mỗi ngày gia đình bạn sử dụng bóng đèn LED âm trần với công suất là 9W để chiếu sáng liên tục trong 8 giờ.

Công thức tính số điện năng tiêu thụ: A= P * t.

Trong đó:

 • A là điện năng tiêu thụ (kWh)
 • P là công suất bóng đèn (W)
 • t là thời gian tiêu thụ (h)

Áp dụng công thức trên ta có: 

 • P: 9W= 0,009 kW
 • t: một tháng gia đình bạn sẽ dùng 8 * 30 = 240 h
 • A = 0,009 * 240 = 2,16 kWh

Trong một tháng, lượng điện năng tiêu thụ là 2,16 kWh. Với giá điện bậc 1 hiện nay là: 1.678 đồng/kWh. Như vậy, với mỗi bóng đèn LED âm trần 9W được sử dụng, hàng tháng gia đình bạn chỉ phải chi trả: 1.678* 2,16 = 3.625 đồng.

Đối với những hộ gia đình sử dụng nhiều điện, áp dụng giá điện bậc cao nhất là bậc 4: 2.014 đồng/ kWh thì cũng chỉ phải chi cả cao hơn 1 chút là: 2.014 * 2,16 = 4.350 đồng.

Với mức chi phí phải trả cho 8 giờ mỗi ngày khi dùng 1 bóng đèn LED âm trần từ 3.625 đồng đến 4.350 đồng. Đó là lý do mà nhiều không gian rộng lớn ưu tiên lắp đặt nhiều bóng đèn LED downlight âm trần mà không phải lo lắng chi trả nhiều tiền điện mỗi tháng.

Làm sao để tiết kiệm điện hiệu quả khi sử dụng đèn led?

Sau khi giải đáp được vấn đề dùng đèn led có tốn điện không, người dùng cần biết cách sử dụng để đảm bảo hiệu quả chiếu sáng tối ưu nhất. Để hệ thống led trong nhà tiết kiệm điện tốt hơn, cần lưu ý:

 • Lắp đặt loại đèn led có công suất phù hợp với nhu cầu chiếu sáng, diện tích không gian. Không dùng thiết bị quá sáng sẽ gây lãng phí điện, thậm chí là chói mắt.
 • Chủ công trình chỉ nên lắp đặt số lượng đèn led phù hợp để cung cấp đủ ánh sáng phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất.
 • Khi không sử dụng, hãy tắt hết các công tắc điện đèn led, đồng thời tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên vào ban ngày.
 • Lắp đặt đèn ở góc phòng, nơi ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Như vậy đèn tản nhiệt tốt hơn giúp tiết kiệm điện tối đa.
 • Dùng loại dây dẫn chất lượng, cung cấp nguồn điện ổn định cho hệ thống led trong suốt quá trình hoạt động.
 • Lựa chọn sử dụng đèn led đến từ thương hiệu uy tín. Sản phẩm chính hãng có chất lượng tốt, khả năng tiết kiệm điện cao trong mọi điều kiện môi trường.
Làm sao để tiết kiệm điện hiệu quả khi sử dụng đèn led?

Trên đây thegioidienco.vn đã chia sẻ với bạn những chia sẻ giải đáp thắc mắc đèn led có tốn điện không. Đèn led không tiêu hao điện năng nhiều như bóng đèn huỳnh quang hay sợi đốt truyền thống. Tuy nhiên, cần sử dụng đúng cách và mua sản phẩm chất lượng thì mới đảm bảo hiệu quả tốt, tiết kiệm năng lượng.

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.