Dây điện Cadivi CXV là gì? Ứng dụng của dây điện CXV

Cadivi có nhiều sản phẩm dây và cáp điện khác nhau, mọi người sẽ thường nghe thấy một số cái tên như: dây điện Cadivi CXV, CVV, AVV,… trong những số ấy loại CXV là thông dụng nhất. Vậy đây là sản phẩm gì, ứng dụng làm sao trong cuộc sống. Cùng nghiên cứu kỹ lại dây điện Cadivi CXV này nhé.

Khái niệm dây cáp điện CXV

Cáp điện CXV là gì

Dây cáp điện CXV là loại cáp điện hạ thế được cấu tạo ruột đồng và 2 lớp cách điện XLPE. Vỏ bọc của cáp được làm từ nhựa PVC (Cu/XLPE/PVC). Nó có khả năng truyền tải điện từ 0.6/1kV. Loại cáp điện này được sử dụng rộng rãi trong những công trình tháng cáp, máng cáp, ống đi trên hoặc trong tường, sử dụng được trong nhà xưởng, tòa nhà hoặc từ nguồn tới các thiết bị, máy móc,…

Trên thị trường có nhiều loại cáp hạ thế CXV khác nhau từ 1 lõi tới 4 lõi. Do nó có khả năng truyền tải dòng điện từ 0.6/1 kV nên tiết diện của cáp điện hạ thế CXV khoảng từ 11 tới 400 mm2 đối với loại cáp 2 tới 4 lõi. Còn đối với dòng cáp CXV 1 lõi thì tiết diện của nó có thể lên tới 1000 mm2.

Cấu trúc dây cáp điện CXV

  Cấu trúc dây cáp điện CXV
 • Ruột dẫn: ruột dẫn của cáp làm từ đồng cao cấp Cu 99.99%.
 • Cách điện: XLPE
 • Lớp độn: được điền đầy bằng PP quấn PET, PVC
 • Vỏ ngoài: nhựa PVC cao cấp

Trên thị trường hiện nay, dây cáp điện CXV gôm nhiều sản phẩm để đáp ứng yêu cầu của các công trình như:

 • Cáp điện hạ thế CXV 1 lõi
 • Cáp CXV 2 lõi
 • Cáp CXV 4 lõi bằng nhau
 • Cáp CXV 4 lõi có lõi trung tính bé hơn (3x+1)

Lớp cách điện XLPE là gì?

XLPE là gì

Bạn đã thấy nhiều ký hiệu XLPE trên dây cáp điện nhưng lại không hiểu đây là gì. XLPE chính la chữ viết tắt tiếng Anh của liên kết polyethylene, một loại cấu trúc nguyên tử tuyến tính. Quá trình liên kết polyethylene làm cho nó trở thành 1 cấu trúc có khả năng chống biến dạng ngay cả khi ở nhiệt độ cao. XLPE chính la 1 loại polyethylene có chứa peroxit hữu cơ. Dưới điều kiện nhiệt độ, áp suốt cao và khí trơ thì peroxits sẽ được phản ứng hóa học với polyethylene làm cho nhựa polyethylene thành polyethylene nhiệt dẻo, cụ thể chính là XLPE.

Cáp điện XLPE có hiệu suất điện tốt, tổn thất điện môi nhỏ hơn so với cách điện bằng giấy và cách điện PVC, dụng lượng của nó cũng rất nhỏ. Do đó, dòng điện sạc và dòng lõi đất có thể được giảm xuống trong hệ thống đất không hoạt động ngôi sao.

XLPE có ưu điểm là nó lắp đặt dễ dàng, nó có bán kính uốn nhỏ hơn, nhẹ hơn so với những loại cáp tương tự. Ngoài ra, cáp cách điện XLPE không phải là dầu nên sẽ không cần phải xem xét tuyến đường khi lắp. Không những thế, nó còn có độ bền cao, khả năng chịu nhiệt tốt nên có thể cho phép dòng điện lớn chạy qua.

Các thương hiệu sản xuất cáp CXV được ưa chuộng hiện nay

 • Dây cáp điện Cadisun
 • Dây cáp điện Cadivi
 • Dây cáp điện LS Vina

Cấu tạo và vật liệu của XLPE

Ruột dẫn: ruột dẫn của cáp thường gồm 2 loại nén tròn hoặc xoắn tròn được làm từ nhôm hoặc đồng.

Màng chắn ruột dẫn: tất cả những loại cáp bọc có cấp điện áp từ 3.6kV đều sẽ được chế tạo 1 lớp màng chắn có ruột dẫn bằng vật liệu phi kim loại gồm 2 dạng là: lớp bán dẫn dạng dải băng hoặc hỗn hợp chất bán dẫn định hình bằng phương pháp đùn hoặc sự kết hợp của cả 2 loại trên.

Lớp cách điện: lớp cách điện là polyethylene khâu mạch (XLPE) được định hình bằng phương pháp đùn

Màn chắn có lớp bọc cách điện: đối với những loại cáp bọc cách điện từ 3.6kV trở lên thì lớp vỏ cách điện của nó gồm hỗ hợp bán dẫn phi kim loại kết hợp với phần kim loại. Phần kim loại cần phải áp sát trực tiếp len lớp cách điện dưới dạng dải băng hoặc hỗ hợp chất bán dẫn định hình bằng phương pháp đùn. Lớp màn chắn đính hình bằng phương pháp đùn là loại dễ bóc tách, nhưng nóc nó có thể chế tạp dính chặt lại với lớp cách điện theo yêu cầu. Phần kim loại được áp sát trên từng lõi cáp riêng biệt với các loại cáp có cấp điện áp từ 3.6kV trở lên bao gồm 1 lớp băng bằng đồng. Ngoài ra, tùy theo yêu cầu mà có thể thay thế bằng lớp hợp kim nhôm hoặc nhôm dập gợn sóng.

Lớp bọc bên trong: với loại cáp có giáp bảo vệ, nếu như không sử dụng lớp màn chắn thì thay thế được bằng 1 lớp bọc bằng vật lieuj PVC. Trong trường hợp lớp màn chắn kim loại và lớp giáp bảo vệ được làm từ những kim loại khác nhau thì lớp bọc bằng PVC có tác dụng ngăn cách giữa những vật liệu kim loại này.

Giáp bảo vệ bằng kim loại: lớp giáp bảo vệ cáp này, tùy theo yêu cầu, có thể là lớp giáp dây tròn bao bọc quanh dây dẫn hoặc lớp băng quấn kẹp. Đồng thời nó được chế tạo bằng vật liệu thép tráng kẽm hoặc nhôm. Đối với loại cáp 1 lõi, lớp bảo vệ thường được làm từ nhôm do nó không bị từ hòa của lớp giáp bọc khi sử dụng cáp 1 lõi trong hệ thống điện xoay chiều.

Vỏ bọc ngoài cùng: tất cả những loại cáp thường có lớp vỏ ngoài cùng được làm từ nhựa PVC

Cu – XLPE – PVC là gì?

Cáp CXV còn được gọi là cáp Cu – XLPE – PVC (các lớp của cáp)

 • Cu: cáp đồng
 • XLPE: lớp cách điện, giữa các pha của cáp là lớp cách điện XLPE
 • PVC: đây cũng là lớp cách điện nhưng được bọc bên ngoài XLPE

Ví dụ: cáp CXV 2x4mm2

 • Chữ C đầu tiên là ký hiệu chế tạo C = đồng(Cu); nếu là A=nhôm(Al); F= sắt(Fe)
 • Chữ X và chữ V tiếp theo là tên vật liệu cách điện: X= khoáng chất, V= Polyetylen lưới
 • 2×4 có nghĩa là cáp 2 lõi, mặt cắt định danh là 4mm2
 • 0.6/1kV: 0.6: Loại dây này dùng cho mạng điện hạ áp, 1kV: Có nghĩa là lớp cách điện của vỏ đã được thử nghiệm cách điện ở điện áp 1kV

Ứng dụng của dây cáp điện CXV

Ứng dụng của dây điện CXV

Dòng dây cáp điện CXV là một trong những dòng cáp phổ biến của các thương hiệu. Nó được ứng dụng trong nhiều công trình khác nhau từ dân dụng tới các công trình tòa nhà, chung cư, công trình thủy điện,…

Trong bất kỳ công trình xây dựng nào cũng cần phải lắp đặt ệ thống điện. Dây cáp điện CXV cung cấp nguồn điện lên tới 24kV. Mức nhiệt độ cao dài hạn thì cáp có thể đạt tới 50 độ C. Đây là đặc điểm đặc trưng của các sản phẩm được người tiêu dùng ưa thích nhất trong những công trình điện quốc gia.

Dây cáp điện CXV được ứng dụng trong đường truyền điện trên không ở cấp điện áp là 24kV tần số là 50Hz. Do nó được sản xuất cho phù hợp với tiêu chuẩn môi trường. Thiết kế hợp lý, có cấu trúc đầy đủ các thành phần, đặc biệt nó có màn chắn kim loại đảm bảo an toàn. Sản phẩm có thể làm việc được ở nhiệt độ lên tới 90 độ C và nhiệt độ lõi cáp có thể chịu được trong 5s là 250 độ C.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Dây điện Cadivi CXV do thegioidienco.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm những thông tin cần thiết, và đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất nhé!

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.