Cầu dao điện tự ngắt – Nguyên nhân và cách khắc phục

Cầu dao điện (aptomat) là thiết bị điện để bảo vệ đảm an toàn cho hệ thống điện nhà bạn. Vì vậy trong các bước sử dụng chẳng thể tránh khỏi sự cố và thường thấy nhất là hiện tượng cầu dao điện tự ngắt khiến điện cũng như hoạt động của gia đình các bạn bị gián đoạn. Thông tin dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp các bạn cách khắc phục lỗi cầu dao điện tự ngắt, nguyên nhân và tìm ra cách cách thức để giải quyết vấn đền 1 cách an ninh và hiệu quả nhất nhé!

Cầu dao điện tự ngắt

Cầu dao điện tự ngắt

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng cầu dao điện tự nhiên bị ngắt là do chủ yếu là đoạn mạch quá tải, mạch quá ngắn hoặc lỗi mạch chạm đất. Nhưng theo như nghiên cứu, lý do chính của cầu dao điện tự ngắt là  do mạch quá tải bởi mạch bị kết nối đồng thời tới nhiều thiết bị điện. Nếu khi chạy thì các thông số của mạch được hiển thị rõ còn khi ngắt mạch thì dẫn đến tình trạng “phá vỡ mạch”.

Có những thiết bị với công suất quá lớn dẫn đến tình trạng trên có thể kể đến như bình nóng lạnh, điều hòa, máy sấy tóc, truyền hình kỹ thuật số… Những thiết bị này sử dụng trong thời gian cao điểm đều dẫn đến hiện tượng cầu dao bị ngắt, hỏng.

Cấu tạo của cầu dao

Aptomat (MCB hay MCCB) thường được chế tạo có hai cấp tiếp điểm (tiếp điểm chính và hồ quang) hoặc ba tiếp điểm (chính, phụ, hồ quang).

Khi đóng mạch, tiếp điểm hồ quang đóng trước, tiếp theo là tiếp điểm phụ, sau cùng là tiếp điểm chính. Khi cắt mạch thì ngược lại, tiếp điểm chính mở trước, sau đến tiếp điểm phụ, cuối cùng là tiếp điểm hồ quang. Như vậy hồ quang chỉ cháy trên tiếp điểm hồ quang, do đó bảo vệ được tiếp điểm chính để dẫn điện. Dùng thêm tiếp điểm phụ để tránh hồ quang cháy lan vào làm hư hại tiếp điểm chính.

Cấu tạo của cầu dao
Cấu tạo Aptomat MCB Schneider

Nguyên lý hoạt động của cầu dao điện

Ở trạng thái bình thường sau khi đóng điện, cầu dao được giữ ở trạng thái đóng tiếp điểm nhờ móc 2 khớp với móc 3 cùng một cụm tiếp điểm động. Bật cầu dao ở trạng thái ON, với dòng điện định mức nam châm điện 5 và phần ứng 4 không hút.

Khi mạch điện quá tải hay ngắn mạch, lực hút điện từ ở nam châm điện 5 sẽ hút phần ứng 4 xuống làm bật nhả móc 3, móc 5 được thả tự do, lò xo 1 được thả lỏng. Kết quả các tiếp điểm của cầu dao được mở ra, mạch điện bị ngắt.

Nguyên nhân dẫn tới cầu dao điện tự ngắt

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc cầu dao điện đang sử dụng bị ngắt. Tìm hiểu nguồn căn của nó sẽ giúp bạn phòng tránh được việc xảy ra sự cố với cầu giao

Sự quá tải nguồn điện

Đây là trường hợp hay xảy ra nhất do các gia đình hay sử dụng quá nhiều thiết bị với công suất lớn cho 1 nguồn điện dẫn tới sự quá tải. Khi đó cầu dao điện tự ngắt để đảm bảo an toàn.

Nguồn điện bị cháy hay chập

Nếu nguyên nhân không phải do bạn sử dụng quá nhiều các thiết bị điện cùng một lúc thì có thể là do nguồn điện tổng đã gặp phải sự cố ở một điểm nào đó gây cháy hoặc chập điện. Khi đó cầu dao cũng sẽ tự động ngắt để bảo vệ hệ thống điện gia đình bạn.

Cầu dao bị hỏng

Trong trường hợp cầu dao nhà bạn bị ngắt không phải do hai nguyên nhân trên thì chỉ có thể là do nó đã bị hư. Nếu cầu dao cứ tự động ngắt liên tục như vậy thì chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng tới công việc và các hoạt động sinh hoạt trong gia đình bạn bị gián đoạn.

Ngoài việc cầu dao bị hỏng thì có thể nguồn điện đi âm tường nhà bạn bị hở, chạm mát hoặc tường bị ẩm khiếm dây bị ăn mòn dẫn tới đứt mạch. Không những thế việc tìm đoạn dây bị hỏng cũng rất khó khăn, dù vậy hiện nay đa số hầu hết các gia đình trong nhà mỗi tầng đều có cầu dao riêng cho từng phòng nên để tìm ra dây điện bị hư để sửa chữa cũng phần nào đỡ hơn.

Cách khắc phục cầu dao điện tự ngắt

Cách khắc phục cầu dao điện tự ngắt

Đầu tiên bạn phải chuẩn bị dụng cụ để sửa cầu dao: Tô Vít, máy khoan, cầu dao mới và 1 cầu dao chống giật, đồng hồ đo điện.

Bước một, bạn kiểm tra cầu dao bị ngắt bằng cách thay thế cầu dao mới vào. Theo dõi nếu hiện tượng cầu dao vẫn bị nhảy thì chuyển sang bước tiếp theo.

Bước hai, tháo hết tất cả các thiết bị được kết nối với nguồn điện trong phòng ra như quạt, đèn, tivi,.. Và bật cầu dao lại xem còn bị nhảy không. Nếu không nhảy nữa thì là do quá nhiều các thiết bị được nối vào một nguồn điện gây quá tải. Còn trong trường hợp cầu dao vẫn nhảy thì tiến hành bước ba.

Bước ba: hãy tháo tất cả các ổ cắm, công tắc, các đầu dây âm dương để cách nhau ra. Bạn cũng có thể sử dụng băng dính điện để bịt chúng lại rồi bật cầu dao lên tiếp. Nếu cầu dao vẫn tự ngắt thì chứng tỏ rằng đường dây âm điện tường có vấn đề chứ không phải do lỗi hệ thống ổ cắm công tắc hay các thiết bị điện trong nhà.

Cầu dao nhảy do dây điện âm tường hỏng

Trong trường hợp, đường dây âm điện nhà bạn sử dụng ống gà thông thường thì bạn chỉ cần rút dây cũ ra và luồn dây mới vào và lắp lại là xong.

Trường hợp thứ hai, dây điện âm nhà bạn chôn trực tiếp vào tường thì bạn sẽ cần phải sử dụng đến máy khoan để lấy ra thay thế hoặc cũng có thể khoan tường đi một đường dây khác.

Tiếp đến bạn dùng xi măng trộn cát trát lại vào vị trí vừa chôn dây. Bên cạnh đó, nếu đường dây bị hư không phải do đường dây chính từ cầu dao tổng vào và nếu nó không quan trọng mấy thì bạn có thể bỏ đi không cần thay nếu như không muốn phải khoan tường.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cầu dao điện tự ngắt, nguyên nhân và cách khắc phục do thegioidienco.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm những thông tin cần thiết về cầu dao điện tự ngắt, và đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.