Cách sửa mồi máy bơm nước giếng khoan và sửa máy khi không lên nước

Máy bơm nước là một thiết bị khá quen thuộc với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Có lẽ trong thời đại ngày nay gia đình nào cũng đã có máy bơm nước để bơm hút nước từ giếng khoan, giếng đào hay bơm từ bể ngầm lên các bị trí cao hơn. Và trong quá trình sử dụng chắc chắn không tránh khỏi các sự cố khiến máy bơm nước giếng khoan chạy nhưng không lên nước hoặc các sự cố hỏng hóc khác. Vì vậy dưới đây chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu nguyên nhân, Cách sửa và mồi máy bơm nước giếng khoan khi không lên nước hoặc các sự cố khác.

Sửa máy bơm nước

Đối với máy bơm nước giếng khoan dân dụng, nếu bạn không biết bệnh tình của nó thì đọc lại bài trước, còn nếu là thợ mới biết lỗi nhưng chưa biết cách sửa có thể bài viết này đọc thêm tham khảo

1. Máy bơm không lên nước do hở đường ống hút.

Hầu hết các loại máy bơm nước giếng khoan dân dụng đều là dòng máy bơm ly tâm một tầng cánh trục ngang. Vì vậy để hút được nước dưới sâu lên thì đường ống lắp đặt từ máy bơm nối xuống mực nước giếng phải dảm bảo kín 100%. Nếu chỉ cần hở dù chỉ 1 chút nhỏ cũng khiến máy bơm không hút được nước. Do vậy nếu máy bơm không lên nước thì bạn hãy xem xét nguyên nhân này đầu tiên. Đây cũng là nguyên nhân sảy ra phổ biến nhất.

Để xác định chính xác nguyên nhân này trước tiên chúng ta hãy lắp máy bơm vào đường ống và mồi máy bơm bằng cách đổ đầy nước vào cửa xả của máy bơm nếu nước không rút xuống và bơm thử thấy nước lên đều thì việc hở đường ống hút không sảy ra. Và ngược lại thì hãy kiểm tra các mối nối của đường ống hút.

2. Máy bơm không lên nước do nguồn nước bị cạn hoặc tắc cửa hút.

Hãy đảm bảo khi máy bơm hoạt động, cửa hút của máy bơm được ngập trong nước. Và cửa hút của đường ống nối xuống giếng thường có một giỏ chắn rác ở đâu. Hãy đảm bảo giỏ chắn rác này sạch sẽ, không bị lấp nhét các vật rắn gây thắc dòng chảy của nước.

3. Máy bơm không lên nước do nguồn điện.

Nếu nguồn điện quá yếu ( thường sảy ra ở các vùng quê ) sẽ không cung cấp đủ điện áp cho máy bơm hoạt động cũng là một nguyên nhân thường sảy ra khiến máy bơm không lên nước. Vì vậy không nên bơm nước vào các giờ cao điểm để đảm bảo đủ điện áp cho máy bơm hoạt động và bảo vệ máy bơm tốt hơn.

4. Máy bơm không lên nước do phớt máy bơm bị hở, bánh công tác bị gãy hoặc chập cháy động cơ.

Đây là các nguyên nhân phát sinh bên trong máy bơm. Thông thường phớt máy bơm bị hở là nguyên nhân khiến máy bơm không lên nước và cách khắc phục bằng cách đệm gioăng cao su hoặc xiết lại phớt bơm.

Bánh công tác hay còn gọi là cánh quạt máy bơm là bộ phận chính tác động trực tiếp để hút và đẩy nước lên. Vì vậy nếu bộ phận này bị vỡ thì phải thay thế bằng cánh quạt mới. Để xác định nguyên nhân này bằng cách nghe tiếng kêu của máy bơm, nếu nghe thấy tiếng kêu khách thường hoặc có tiếng lộc cộc thì chắc chắn cánh quạt đã bị vỡ và không thể bơm nước lên.

Động cơ bị chập cháy do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đây được coi là bộ não của máy bơm nên nếu bộ phận này bị hỏng thi đương nhiên là máy bơm không thể hoạt động và bơm nước lên. Nếu cắm điện mà máy bơm không chạy thì hãy kiểm tra nguồn điện vào và động cơ. Để khắc phục cần cuốn lại dây đồng trong động cơ hoặc thay thế mới.

5. Cách mồi nước cho máy bơm nước giếng khoan

Cách mồi nước cho máy khoan
Cách mồi nước cho máy khoan

Cửa hút nối với ống hút cắm xuống giếng hoặc bể và phải đảm bảo ngậm nước và cách đáy 50cm để không hút lên lẫn cát.

Cửa xả nối với ống xả và ta cần đổ nước mồi cho máy bơm vào vị trí này. Nếu ống xả được lắp đặt cố định thì phải thiết kế van 1 chiều vào 1 ống phụ để đổ nước vào cửa xả thông qua ống phụ này.

Chú ý đổ đầy nước và quan sát 1 chút xem nước có bị rút không. Nếu nước không bị rút đi thì cửa hút đã kín.

Trên đây là những chia sẻ của DICO mong qua bài viết này sẽ giúp bạn biết cách sửa máy bơm nước không lên nước tại nhà một cách tốt nhất. Nếu trong quá trình sửa chữa gặp lỗi hãy liên hệ với chúng tôi, và bạn đang băn khoăn ở Tp Hồ Chí Minh địa chỉ sửa máy bơm nước giá rẻ, uy tín hãy nhớ đến trung tâm sửa máy bơm nước DICO, địa chỉ thân thuộc cho mọi nhà.

Mọi thông tin xin liên hệ :

Hotline: 0906.346.247

Mail: info@dico.com.vn

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.