UPS Là Gì? Đặc điểm, Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động

Bộ lưu điện UPS là một thiết bị dự phòng cho các sự cố mất điện lưới và được sử dụng rộng rãi trong nhiều hoạt động khác nhau của đời sống. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về UPS là gì? Đặc điểm của UPS ra sao thì đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích sau đây nhé!

Bộ lưu điện ups là gì?

Bộ lưu điện ups là gì? – Bộ lưu điện UPS được viết tắt trong tiếng Anh là Uninterruptible Power Supply hay có tế gọi khác là cục lưu điện, bộ tích điện, cái lưu điện… Thiết bị có những tính năng hoạt động trong khoảng thời gian tương ứng với công suất của máy nhằm duy trì mọi hoạt động của các thiết bị tải không bị gián đoạn khi sự cố nguồn điện lưới quốc gia xảy ra.

Bộ lưu điện ups là gì?

Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu sản xuất bộ tích điện ups như bộ lưu điện Santak, APC, Hyundai… Mỗi hãng sản xuất chế tạo đa dạng các dòng sản phẩm. Do đó, người dùng có thể thoải mái lựa chọn thiết bị lưu điện phù hợp.

Phân loại một số bộ lưu điện ups thường gặp

Bộ lưu điện gia đình

Trong mỗi gia đình, để phòng những trường hợp mất điện xảy ra thì giải pháp tốt nhất hiện nay đó là sử dụng bộ lưu điện gia đình với công suất tải từ 3 – 4 Kw trở xuống. Chức năng của bộ tích điện này đó là chuyển đổi điện năng kỹ thuật số.

Thiết bị lưu điện được dùng để chuyển đổi dòng điện từ ắc quy thành dòng điện xoay chiều dạng sóng sin chuẩn có tần số 50Hz, tương tự như mạng lưới điện hạ áp quốc gia. Bên cạnh đó, giá thành sản phẩm thấp, phù hợp với nhu cầu sử dụng của đa số các gia đình. Khi sử dụng thiết bị để thay thế cho các sản phẩm khác thì bộ lưu điện không gây tiếng ồn, giúp bảo vệ và thân thiện với môi trường.

Bộ lưu điện có sự kết hợp của các công nghệ như Inverter, Ups hay bộ sạc sẽ được thay thế bằng một bộ tích điện công nghệ duy nhất. Những thiết bị lưu điện thông minh từ dòng điện 1 chiều chuyển thành dòng điện xoay chiều tự động có sự khác biệt so với các loại thiết bị thông thường.

Bộ lưu điện gia đình

Bộ lưu điện ups công nghiệp

Bộ lưu điện ups được dùng nhiều trong các xí nghiệp, tòa nhà, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất… Thiết bị sở hữu những chức năng vượt trội như sóng chuẩn Sine, chống xung, nhiễu điện, thời gian sử dụng ắc quy lưu điện lâu giúp nâng cao tuổi thọ của các thiết bị điện. Những thiết bị lưu điện có khả năng cung cấp nguồn điện sạch, lọc sóng hài, chống cháy nổ, chống các sự cố điện bất ngờ, chống sét.

Bộ lưu điện ups công nghiệp có vai trò luôn đảm bảo về độ bền giúp thiết bị điện của các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất nhằm hạn chế chập, cháy, sụt điện khiến cho quá trình thiết bị hoạt động bị ảnh hưởng. Do công suất của thiết bị được đảm bảo về nhu cầu sử dụng nguồn điện năng với các thiết bị điện có tải khác.

Hơn nữa, bộ lưu điện sử dụng trong công nghiệp có ưu điểm bảo vệ nguồn điện một cách tối đa và thời gian lưu điện lâu. Người dùng sẽ không mất thời gian để chuyển mạch giúp hệ thống thiết bị điện thường xuyên được cung cấp nguồn điện năng ổn định.

Hơn nữa, khi sử dụng bộ lưu điện, người dùng không cần bảo trì bình ắc quy và hệ thống sạc điện, tự xả thông minh. Người sử dụng sẽ tiết kiệm chi phí bảo dưỡng thiết bị thường xuyên. Đối với những xí nghiệp, nhà máy, công ty, cơ quan…  khi mất điện mà đơn vị đó sử dụng thiết bị lưu điện thì quá trình thực hiện các khâu sản xuất vẫn có thể diễn ra bình thường.

Cấu tạo của hệ thống lưu điện UPS

Hệ thống lưu điện UPS gồm có các thành phần sau:

 • Bình ắc quy (Battery): dùng để lưu giữ điện năng.
 • Bộ sạc (Charger): dùng sạc (nạp) nguồn điện cho ắc quy.
 • Bộ chỉnh lưu ((Rectifier): chuyển dòng điện xoay chiều thành dòng một chiều.
 • Bộ nghịch lưu ((Inverter): chuyển dòng một chiều thành dòng xoay chiều.

Nguyên lí hoạt động

Nguyên lí hoạt động

Nguyên tắc hoạt động chung của tất cả các loại lưu điện đó là: tích trữ năng lượng bằng ắc quy, dựa trên việc biến đổi điện áp của dòng điện một chiều từ ắc quy sang dòng điện xoay chiều.

Mỗi nhóm bộ lưu điện UPS có nguyên lý hoạt động riêng, được thiết kế với công suất phù hợp, thích hợp sử dụng cho từng loại thiết bị tải. Do vậy, tùy vào mục đích sử dụng, tùy vào quy mô, công suất mà chúng ta nên chọn cho mình sản phẩm thông minh nhất.

Ưu điểm và nhược điểm của UPS

Ưu điểm của việc sử dụng nguồn cung cấp điện liên tục UPS:

 • Không chậm trễ giữa việc chuyển đổi từ nguồn điện chính sang UPS.
 • Có thể hỗ trợ tốt hơn so với máy phát điện về thời gian đáp ứng.
 • Người tiêu dùng có thể chọn loại và kích cỡ của UPS, tùy thuộc vào lượng điện năng họ cần cung cấp cho thiết bị.
 • UPS hoạt động rất êm, không gây tiếng ồn.
 • Bảo trì hệ thống UPS rẻ hơn so với máy phát điện.

Nhược điểm của việc sử dụng nguồn cung cấp điện liên tục UPS:

 • Không có khả năng chạy các thiết bị nặng – vì nguồn ắc quy, pin của UPS là có giới hạn.
 • Độ bền phụ thuộc vào chất lượng của ắc quy, pin. Nếu sử dụng pin không đạt tiêu chuẩn, người dùng có thể sẽ thay thế pin thường xuyên.
 • UPS có thể cần cài đặt chuyên nghiệp.

Ứng dụng của hệ thống lưu điện UPS

Tùy vào mục đích sử dụng, có thể lựa chọn các bộ lưu điện có công suất lớn hay nhỏ, phù hợp với phạm vi sử dụng trong gia đình hoặc quy mô công nghiệp. Tuy bộ lưu điện không thể thay thế nguồn điện sử dụng, nhưng nó giúp các thiết bị tránh được các sự cố gián đoạn, dừng hoạt động đột ngột dẫn đến hư hỏng hoặc mất dữ liệu.

Ngoài ra, hệ thống lưu điện UPS ngày càng được nâng cấp thêm các chức năng như: ổn áp, ổn tần, chống xung, lọc nhiễu, chống sét lan truyền,….và cho phép lắp thêm ắc quy ngoài, tự chuẩn đoán lỗi, gửi báo cáo từ xa, giúp hoạt động của các thiết bị điện tử đảm bảo hơn.

Hệ thống lưu điện UPS thường được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như: công nghệ thông tin, quốc phòng, y tế, công nghiệp,… Với các thiết bị được sử dụng rộng rãi như: máy tính, hệ thống camera an ninh, cửa cuốn, đèn chiếu sáng, hệ thống máy chủ, hệ thống máy tính văn phòng, các thiết bị máy móc trong y tế,.. nhằm đảm bảo không làm gián đoạn đột ngột các hoạt động, không mất dữ liệu, giảm thiểu tổn thất và rủi ro.

Cách sử dụng hệ thống lưu điện

Cách sử dụng hệ thống lưu điện

– Tổng công suất của các thiết bị ngoại vi luôn luôn nhỏ hơn công suất của hệ thống lưu điện. Nếu lớn hơn sẽ xảy ra trường hợp quá tải dẫn đến tình trạng hư hỏng.

– Sạc đầy ắc quy trước lần sử dụng đầu tiên, thời gian sạc căn cứ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Trong quá trình sử dụng, không nên để ắc quy trong tình trạng cạn kiệt rồi mới sạc, như vậy có thể làm giảm tuổi thọ của ắc quy.

– Lựa chọn vị trí đặt hệ thống lưu điện thoáng mát, thông thoáng, tránh các vị trí có chứa các chất dễ gây cháy nổ, ẩm thấp, hạn chế sự tản nhiệt.

Những điều cần lưu ý khi mua hệ thống lưu điện UPS

Vì những chức năng của hệ thống lưu điện UPS đem lại mà người dùng hiện nay rất quan tâm đối với sản phẩm này. Sau đây là những điều cần lưu ý khi mua hệ thống lưu điện UPS:

– Nên chọn sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng như: Apollo, Hyundai, Santak,…nhằm đảm bảo chất lượng của sản phẩm cũng như sự tin cậy và quy trình bảo hành bảo, dưỡng tốt.

– Nên chọn những bộ lưu điện được làm từ vật liệu chắc chắn, bền, đẹp, an toàn và hiệu quả khi sử dụng.

– Lựa chọn các bộ lưu điện phù hợp dựa trên từng mục đích sử dụng như: sử dụng trong phạm vi gia đình, hay quy mô công nghiệp, công suất của các thiết bị ngoại vi, thời gian mà các thiết bị cần cung cấp nguồn điện nếu gặp sự cố về nguồn điện.

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến UPS do thegioidienco.vn tổng hợp được. Hy vọng với những gì chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin thú vị hơn về UPS bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.