SSR là gì ? Cấu tạo, nguyên lý và cách sử dụng SSR

SSR còn được gọi bằng cái tên relay bán dẫn ssr. Đây là một loại relay vô cùng phổ biến. Vậy rela SSR có nguyên lý hoạt động ra sao, cấu tạo thế nào và cách thức sử dụng? Toàn bộ những vấn đề này sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết này.

SSR là gì ?

SSR là gì ?

Ssr là một cụm từ viết tắt của Solid state relay. Đây là một loại relay trạng thái rắn được sử dụng rất phổ biến. SSR là rơle chuyển mạch không yêu cầu sử dụng bất kỳ bộ phận cơ khí nào. Điều này thường mang lại cho chúng lợi thế về tuổi thọ dài hơn so với rơle điện cơ thông thường, và mặc dù rơle trạng thái rắn có cường độ nhanh hơn so với rơle điện cơ, nhưng chúng có một số quy định thiết kế.

Rơle trạng thái rắn đã gây bão trên toàn thế giới, tạo ra một cuộc cách mạng phân phối điện trong mọi ngành công nghiệp từ tự động hóa nông nghiệp đến hàng không vũ trụ.

Rơle trạng thái rắn có những ưu điểm như sau so với rơle điện từ: độ tin cậy cao, không tiếp xúc, không có tia lửa, tuổi thọ cao, tốc độ chuyển mạch nhanh, khả năng chống nhiễu mạnh và kích thước nhỏ. Nó đã được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng rộng rãi như máy CNC, hệ thống điều khiển từ xa và các thiết bị tự động hóa công nghiệp, công nghiệp hóa chất, thiết bị y tế, hệ thống an ninh, v.v.

Cấu tạo Rơ le bán dẫn SSR là gì ?

Cấu tạo Rơ le bán dẫn SSR là gì ?

Rơ le bán dẫn có cấu tạo tổng quát rất gọn và đơn giản do không có bộ phận chuyển động đóng ngắt dòng điện như contactor, relay kiếng,… Rơ le loại cơ khí khi hoạt động nghe tiếng động ” tạch, tạch”, và phát ra tia lửa điện. SSR là rơ le bán dẫn khắc phục được các nhược điểm của Rơ le cơ khí thông thường. SSR có cấu tạo khá đơn giản bao gồm Diot phát quang, và bộ Tri-ac.

Rơle SSR thường được thiết kế như một công tắc bật tắt đơn giản với đầu cực nguồn và đầu cực tải chuyển đổi khi tín hiệu điều khiển bên ngoài được chuyển đến rơle qua một đầu cực khác. Khi điều này xảy ra, việc chuyển đổi xảy ra rất nhanh và tải được cấp nguồn, thường là bằng bóng bán dẫn công suất aMOSFET. Rơle có thể được thiết kế và sử dụng trong khả năng chuyển đổi AC hoặc DC, nhưng cấu hình bên trong phải được sửa đổi để hoạt động cho cả hai trường hợp. Rơle DC có thể hoạt động với một MOSFET duy nhất, với nguồn và cổng được kết nối với nguồn và tải của mạch chính và tín hiệu điều khiển được gắn vào cổng thông qua.

Tín hiệu điều khiển có thể có công suất rất thấp, cho phép rơle (và mạch tải lớn) được điều khiển bởi một thứ nhỏ như Arduino. Rơle trạng thái rắn có thể có nhiều bóng bán dẫn được xếp song song để cho phép tiềm năng dòng điện cao hơn, có thể được đánh giá vào 100 ampe.  Công tắc AC yêu cầu ít nhất hai bóng bán dẫn vì một MOSFET không thể ức chế dòng điện theo cả hai hướng khi rơle ở trạng thái tắt. Hai bóng bán dẫn, với các nguồn được kết nối, được sử dụng để chặn dòng điện khi tắt và sau đó truyền nguồn khi tín hiệu điều khiển được bật trong rơle.

Nguyên lý hoạt động của SSR là gì ?

Nguyên lý hoạt động của SSR là gì ?

Về nguyên lí hoạt động của rơ le bán dẫn (SSR), mặc dù khác nhau về tín hiệu đầu vào (input) nhưng tất cả các SSR đều hoạt động theo một nguyên lí chung là dùng một dòng điện trở nhỏ (các điện trở nhỏ có thể là biến trở, tín hiệu analog 4-20mA 0-10v, tín hiệu relay từ bộ điều khiển…) để điều khiển một dòng điện tải lớn hơn rất nhiều.

Hướng dẫn sử dụng Rơ le bán dẫn SSR

Hướng dẫn sử dụng Rơ le bán dẫn SSR

Khi sử dụng rơ le bán dẫn không xảy ra hiện tượng tia lửa té ra, không gây ra tiếng ồn, gây nhiễu như các loại rơ le thông thường, đặc biệt thời gian sử dụng dài và độ bền khá cao, có khả năng chống mòn, có thể điều khiển được điện áp cao, kích thước nhỏ gọn dễ đóng gói và vận chuyển. Chính vì thế, rơ le bán dẫn được sử dụng nhiều trong các nhà máy sản xuất cần công suất tiêu thụ lớn như sản xuất các linh kiện điện tử, đồ gia dụng, bao bì… dùng để gia nhiệt nhà máy nhựa, hạt nhựa, gia nhiệt hệ thống lò điện lò nung nấu, lò thí nghiệm..

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng nếu làm việc ở công suất lớn thì rơ le cần tản nhiệt, người sử dụng phải có các hiểu biết sâu về các thiết bị điện tử, nhiều lúc gây lạc tín hiệu, có thể dẫn đến chập cháy điện.

Phân loại SSR như thế nào ?

Chúng ta sẽ có các loại SSR như sau:

Zero-Switching Relays

Rơ le quay về tải trọng khi (hoạt động tối thiểu) điều khiển điện áp được áp dụng và điện áp của tải là gần bằng không Zero-Chuyển đổi rơle TẮT tải khi điện áp kiểm soát được lấy ra và hiện tại trong tải là gần bằng không. Zero-chuyển mạch rơ le là sử dụng rộng rãi nhất.

Instant ON Relays

Quay về tải ngay khi hiện ON Rơle cho phép tải được bật tại bất kỳ điểm nào trong nó lên và sóng xuống ..

Peak Switching Relays

Peak Switching Relays

turns ON tải khi điện áp điều khiển là dòng và điện áp của tải là với tốc độ cao đỉnh điểm chuyển mạch rơ le TẮT khi điện áp kiểm soát được lấy ra và hiện tại tải là gần bằng không.

Analog Switching Relays

Có một số lượng vô hạn của điện áp đầu ra có thể trong các rơle phạm vi đánh giá Analog rơ le chuyển đổi đã được xây dựng trong đồng bộ hóa mạch điều khiển lượng điện áp đầu ra như là một chức năng của điện áp đầu vào này cho phép một chức năng Ramp-Up của thời gian để được vào tải. Analog rơ le chuyển mạch TẮT khi điện áp kiểm soát được lấy ra và hiện tại tải là gần bằng không.

Các thông số quan trọng cần lưu ý

Các thông số quan trọng cần lưu ý

Dòng điện điều khiển: nếu như cấp dòng điện lớn quá thì có thể làm rơ le bị chết và cấp dòng bé quá thì có thể sẽ không hoạt động được. Vì sử dụng LED hồng ngoại nên ta cần lưu ý dùng điện áp quá mức có thể gây chết LED trong rơ le bán dẫn. Ta có thể mắc thêm trở hạn dòng để hạn chế điều này.

Dòng chịu tải đầu ra: đây cũng là một thông số cần lưu ý khi sử dụng rơ le bán dẫn. Chúng ta cần biết dòng chịu tải ra như nào để mắc vào dòng điện cho hợp lí nếu không sẽ làm chết rơ le

Hiệu điện thế ở đầu ra: cũng là một thông số quan trọng tương tự như dòng chịu tải đầu ra. Nếu hiệu điện thế của chúng ta bé mà mắc vào những tải có hiệu điện thế lớn hơn nó rất nhiều thì sẽ dẫn đến Rơ le của sẽ bị phá hủy.

 • Điện áp kích
 • Điện áp đóng ngắt tải AC mắc nối tiếp
 • Dòng tải
 • Kích thước
 • Dòng điện input
 • Điện áp output
 • Dòng điện output: 40A.
 • Bảo vệ mạch với nhiệt độ nào ?
 • Nhiệt độ hoạt động rộng bao nhiêu ?

Đánh giá ưu, nhược điểm của SSR

Ưu điểm

 • Không xảy ra hiện tượng tóe lửa như nhiều loại rơ le khác và không gây nhiễu, không gây ra tiếng ồn.
 • Độ bền và tuổi thọ cao cũng là một ưu điểm của rơ le bán dẫn
 • Dòng điều khiển thấp mà có thể điều khiển được điện áp cao.
 • Kích thước nhỏ gọn ra đóng gói

Nhược điểm

 • Khi làm việc ở công suất lớn thì Rơ le cần tản nhiệt.
 • Đòi hỏi người sử dụng có hiểu biết về điện tử chuyên sâu.
 • Nhiều khi gây méo tín hiệu
 • Có thể dò điện và chết chập
 • Ứng dụng của Rơ le bán dẫn:
 • Gia nhiệt nhà máy nhựa, bao bì nhựa, hạt nhựa;
 • Gia nhiệt hệ thống lò điện, lò nung mẫu, lò hơi điện, lò thí nghiệm,…
 • Nhà máy sản xuất bao bì PP, PE,…
 • Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, đồ gia dụng,…

Các hãng sản xuất Rơ le bán dẫn

 • Có rất nhiều hãng sản xuất SSR trên thị trường hiện nay như:
 • Rơ le bán dẫn OMRON
 • Rơ le bán dẫn SCHNEIDER
 • Rơ le bán dẫn AUTONICS
 • Rơ le bán dẫn HANYOUNG
 • Rơ le bán dẫn GREEGOO
 • Rơ le bán dẫn FUJI
 • Rơ le bán dẫn FOTEK
 • Rơ le bán dẫnANLY,…

Sự khác nhau giữa SSR và Relay điện từ SCR

Sự khác nhau giữa SSR và Relay điện từ SCR

Một số điểm khác nhau cơ bản của SSR và SCR là:

Relay điện từ sẽ có giá thành thấp hơn so với SSR, dễ sử dụng và cho phép chuyển đổi của một mạch nạp điều khiển bởi một điện năng thấp. Tuy nhiên thì tốc độ xử lý chậm, phòng hồ quang gây nhiễu và sẽ gây ra tiếng ồn khi sử dụng lâu dài.

SSR là sự thay thế cho SCR ở thời điểm hiện tại, chúng khác phục tốt được những yếu điểm và những hạn chế của SCR. Việc tách điện giữa 2 tín hiệu điều khiển đầu vào và điện áp tải đầu ra được thực hiện bởi sự trợ giúp của một loại cảm biến ánh sáng Coupler.

SSR hay relay điện tử có ưu điểm là mức độ tin cậy cao khi sử dụng, giảm nhiễu điện từ (EMI), không phóng điện hồ quang và từ trường, thời gian phản ứng nhanh hơn so với SCR. Tuy nhiên thì SSR sẽ sinh nhiệt và tuổi thọ sẽ ngắn hơn so với SCR.

Ứng dụng của SSR trong tực tế

Ứng dụng của SSR trong tực tế

Relay bán dẫn là thiết bị không thể thiếu trong việc gia nhiệt các máy ép nhựa. Vì các điện trở gia nhiệt dùng cho máy ép nhựa có công suất khá lớn. Dòng tải vài chục đến hàng trăm Ambe (A) nguồn dùng 220/380V.

SSR bán dẫn thường dùng trong các nhà máy nhựa, lò hơi dùng điện trở gia nhiệt, máy sản xuất liên quan đến nhựa cần gia nhiệt các loại.

Lời kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến Rơ le bán dẫn SSR do thegioidienco.vn đã chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng qua bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết nhé!

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.