Splitter Là Gì ? Lý do bạn nên sử dụng bộ chia quang Splitter

Trong các thiết bị quang đang được sử dụng phổ biến hiện nay thì Splitter quang là một thiết bị khá quan trọng với các mạng thụ động. Vậy bạn biết gì về Splitter Là Gì? Hôm nay chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu một số thông tin liên quan để hiểu hơn về thiết bị này nhé!

Bộ chia quang là gì?

Bộ chia quang là gì?

Bộ chia quang splitter đóng một vai trò quan trọng trong mạng quang thụ động (EPON, GPON, BPON, FTTX, FTTH và vv) bằng cách cho phép một giao diện PON duy nhất được chia sẻ giữa nhiều người đăng ký. Để đạt được điều này, nó được thiết kế để tách chùm ánh sáng tới thành hai hoặc nhiều chùm ánh sáng và ghép các chùm ánh sáng vào phân bố nhánh làm thiết bị song song cáp quang, có chức năng để tối đa hóa hiệu suất của các mạch mạng.

Bộ chia tách tín hiệu quang hoạt động như thế nào?

Nói chung, bộ tách quang có nhiều đầu vào và đầu ra để đạt được nhánh của chùm sáng và tối đa hóa chức năng của các mạch mạng quang. Bộ tách quang thụ động có thể tách hoặc tách riêng chùm ánh sáng tới thành nhiều chùm ánh sáng với một tỷ lệ nhất định. Như một ví dụ đơn giản, Hình 1 cho thấy cách bộ tách quang với cấu hình phân chia 1 × 4 có thể tách một chùm ánh sáng tới từ một sợi cáp đầu vào thành bốn chùm sáng và truyền chúng qua bốn cáp quang đầu ra riêng lẻ. Ví dụ, nếu cáp quang đầu vào mang băng thông 1000 Mbps, mỗi người dùng ở cuối cáp quang đầu ra có thể sử dụng mạng với băng thông 250 Mbps.

Bộ chia tách tín hiệu quang hoạt động như thế nào?

Các đặc tính nổi trội của bộ chia tách quang

-Suy hao do đầu nối thấp

-Kích thước nhỏ gọn

-PDL thấp

-Phân bố công suất đồng đều

Nguyên tắc làm việc của bộ chia quang splitter

Đối với bộ tách quang với cấu hình phân chia 2 × 64, nó phức tạp hơn bộ tách quang với cấu hình phân chia 1 × 4. Có hai đầu vào đầu vào và sáu mươi bốn đầu ra đầu ra trong bộ tách quang với cấu hình phân chia 2 × 64. Chức năng của nó là chia hai chùm ánh sáng tới từ hai sợi cáp đầu vào riêng lẻ thành sáu mươi bốn chùm sáng và truyền chúng qua sáu mươi bốn cáp quang đầu ra riêng lẻ.

Nguyên tắc làm việc của bộ chia quang splitter

Điều cần lưu ý là các tia sáng đẩy ra có thể có hoặc không có cùng công suất quang như chùm ánh sáng tới. Các nhà thiết kế sẽ tốt hơn để đưa nó vào xem xét khi thiết kế các mạng quang thụ động.

Các loại bộ chia tách tín hiệu quang phân loại theo kiểu gói

Bộ tách quang học có thể được kết thúc bằng các dạng kết nối khác nhau và gói chính có thể là loại hộp hoặc loại ống không gỉ. Hộp chia sợi quang thường được sử dụng với cáp đường kính ngoài 2mm hoặc 3mm, còn loại kia thường được sử dụng kết hợp với cáp đường kính ngoài 0.9mm. Bên cạnh đó, nó có cấu hình phân chia khác nhau, chẳng hạn như 1 × 2, 1 × 8, 2 × 32, vv Với sự phát triển của công nghệ sản xuất bộ tách quang, thị trường cáp quang có thể hỗ trợ bộ chia kỹ thuật cao được sử dụng trong mạng nơi các cấu hình phân chia là 2 × 64 hoặc lớn hơn hiện nay.

Các loại bộ chia quang phân loại theo phương tiện truyền dẫn

Theo phương tiện truyền dẫn khác nhau, có bộ tách quang đơn mode và bộ tách quang đa mode. Đối với các nút đa mode, cụm từ này ngụ ý rằng chất xơ được tối ưu hóa cho hoạt động 850nm và 1310nm. Đối với những chế độ đơn, cụm từ có nghĩa là chất xơ được tối ưu hóa cho hoạt động 1310nm và 1550nm. Trong khi đó, dựa trên sự khác biệt bước sóng làm việc, có một cửa sổ đơn và bộ tách quang cửa sổ kép. Bộ tách sợi quang cửa sổ đơn là sử dụng một bước sóng làm việc, trong khi bộ tách sợi quang cửa sổ kép có hai bước sóng hoạt động.

Các loại bộ chia quang Splitter phân loại theo kỹ thuật sản xuất

Trên cơ sở kỹ thuật sản xuất khác nhau, có hai loại splitter sợi quang, được sử dụng phổ biến hiện nay. Một là bộ tách quang hợp nhất truyền thống, bộ tách âm kép (FBT) hợp nhất, có tính năng cạnh tranh; và loại kia là bộ tách sóng ánh sáng phẳng (PLC), có kích thước nhỏ gọn và phù hợp với các ứng dụng có mật độ cao. Cả hai đều có những ưu điểm và có thể được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau.

Bộ chia quang FBT

Bộ chia quang FBT

Bộ chia quang FBT được chế tạo bằng công nghệ truyền thống với lịch sử hơn 20 năm. Kỹ thuật sản xuất của nó tương đối trưởng thành và chi phí sản xuất thấp hơn bộ tách PLC, do đó bộ tách quang FBT có thể được triển khai một cách hiệu quả về chi phí trong thị trường cáp quang hiện nay.

Trong quá trình sản xuất bộ tách FBT, có hai hoặc nhiều sợi được đặt gần nhau, thường xoắn xung quanh nhau và hợp nhất với nhau bằng cách áp dụng nhiệt trong khi lắp ráp được kéo dài và giảm dần. Các sợi hợp nhất được bảo vệ bằng chất nền thủy tinh và sau đó được bảo vệ bằng một ống thép không gỉ. Trong khi đó, có một nguồn tín hiệu điều khiển tỷ lệ khớp nối mong muốn để đáp ứng các yêu cầu trong các ứng dụng.

Ngày nay, bộ chia FBT được sử dụng rộng rãi trong các mạng quang thụ động, đặc biệt là trong mạng có cấu hình phân chia không lớn hơn 1 × 4. Trong thực tế, có một nhược điểm nhỏ của bộ chia FBT, cấu hình phân chia. Cụ thể, nếu có nhiều hơn bốn phân tách được yêu cầu, nhiều bộ tách FBT có thể được ghép lại với nhau để nối với nhau để nhân số lượng phân tách có sẵn, giống như bộ tách cây. Bằng cách sử dụng thiết kế này, kích thước gói tăng lên do nhiều bộ tách FBT và mất chèn cũng tăng lên với bộ tách bổ sung. Do đó, nếu cần số lượng phân chia cao, kích thước gói nhỏ và tổn thất chèn thấp cũng được yêu cầu, bạn nên chọn bộ chia PLC, thay vì bộ tách FBT.

Bộ chia quang PLC

Với công nghệ mới hơn, bộ tách PLC cung cấp giải pháp tốt hơn cho các ứng dụng có cấu hình phân chia lớn hơn. Rõ ràng khác với kỹ thuật sản xuất bộ tách FBT, trong quá trình sản xuất bộ tách quang PLC, các ống dẫn sóng được chế tạo bằng cách sử dụng in thạch bản lên bề mặt thủy tinh silica, cho phép định tuyến phần trăm ánh sáng cụ thể. Kết quả là, bộ tách PLC cung cấp các phần tách rất chính xác với mức giảm tối thiểu trong một gói hiệu quả.

Với sự tăng trưởng nhanh chóng của FTTx trên toàn thế giới, yêu cầu cho các cấu hình phân chia lớn hơn (1 × 32, 2 × 64, vv) trong các mạng này cũng đã phát triển để phục vụ các thuê bao hàng loạt. Do lợi ích về hiệu suất của cấu hình phân chia lớn hơn, bộ tách PLC thường được sử dụng trong mạng có cấu hình phân chia lớn hơn 1 × 4.

Bộ chia cáp quang FBT và PLC

Bộ tách FBT được làm từ các vật liệu dễ dàng có sẵn, ví dụ như thép, sợi, ký túc xá nóng và các loại khác. Tất cả các vật liệu này đều rẻ nên giá loại sợi quang này thấp. Công nghệ sản xuất thiết bị tương đối đơn giản, có tác động đến giá của nó. Công nghệ sản xuất PLC splitter phức tạp hơn. Nó sử dụng công nghệ bán dẫn (in thạch bản, khắc, công nghệ phát triển), do đó khó sản xuất hơn. Do đó, giá của thiết bị cao hơn. Mặc dù chi phí của bộ chia PLC cao hơn bộ tách FBT, bộ chia PLC đáng tin cậy hơn khi so sánh với bộ tách FBT.

Lý do bạn nên sử dụng bộ chia quang Splitter

Nhanh chóng – tốc độ ổn định và gọn nhẹ khi thi công lắp đặt

Nguyên lý hoạt động của bộ chia tách quang khá đơn giản với một đầu là 1 sợi quang truyền dữ liệu qua một bộ chia nhỏ, lõi được làm bằng chất liệu thủy tinh rồi sau đó tín hiệu được chia đều ở các cổng ra là các đầu sợi quang. Điểm nổi bật ở thiết bị này đó là chúng có thể tự động điều chỉnh và cân đối đều tôc độ truyền tín hiệu ở các sợi ra. Bộ chia tách quang Splitter có kích thước tương đối nhỏ gọn và phạm vi hoạt động trong bước sóng rộng, độ suy hao dư thấp, có tính đồng nhất giữa các kênh.

Với đặc trưng của bộ sản phẩm này đó là độ tin cậy, chính xác, định hướng cao, hoạt động truyền dẫn ổn định, thích nghi tốt với mọi điều kiện môi trường khác nhau nên không phải ngẫu nhiên bộ chia quang Splitter lại được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng và sử dụng trong các ứng dụng quan trọng như kiểm tra cáp quang, điều phối quang, hệ thống truyền hình quang, hệ thống CATV, phương tiện truyền thông quang, bộ cảm biến quang, bộ khuyếch đại quang …

Lý do bạn nên sử dụng bộ chia quang Splitter

Giá thành rẻ, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, vận hành

Có thể nói, trên thị trường phụ kiện quang hiện nay hiếm có sản phẩm nào có giá thành rẻ nhưng chất lượng trên cả tuyệt vời như bộ chia tách quang Splitter. Bạn có thể lắp đặt chúng ở bất cứ đâu, không phải dè chừng điều kiện môi trường và nhất là không cần lo lắng phải cung cấp năng lượng cho các thiết bị giữa phòng máy trung tâm và các chi nhánh. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng cung cấp mà còn hạn chế được thời gian, công sức của nhân lực trong doanh nghiệp. Ngoài ra, với chất lượng bền bỉ theo thời gian, các nhà khai thác còn giảm thiểu được những chi phí bảo hành, bảo dưỡng, giảm được chi phí cáp quang, module quang từ phía nhà cung cấp.

Có giải pháp phòng ngừa trong trường hợp xấu

Sở hữu những tính năng khá đa dạng và vô cùng hữu ích trong cuộc sống hiện đại, bộ chia quang Splitter có thể kiểm tra được nhiều định lượng hệ thống, đường mạng cáp quang được phân chia thành từng mạng lưới nhỏ ra cho người dùng. Đồng thời, thiết bị có thể tạo sẵn một giải pháp hoàn hảo cho các đường quang để nhằm phát hiện, sửa chữa hoặc thay thế trong trường hợp không lường trước được hay chia tách tia laser.

Chính vì vậy, quý khách hàng hoàn toàn yên tâm về sự cố mạng sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ đường truyền, mất hết dữ liệu quan trọng do lỗ hổng mạng hoặc là làm gián đoạn công việc của mình. Một điểm cộng dành cho các loại bộ chia tách quang nữa đó là các chất liệu làm nên sản phẩm đều không chứa chất độc hại, không tỏa nhiệt và thân thiện với môi trường

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến Splitter do thegioidienco.vn tổng hợp được. Hy vọng với những gì chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn về Splitter bạn nhé!

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.