RCD là gì? MCCB, MCB, RCCB, RCBO, RCD, ACB là gì?

Khi tham khảo thông tin sản phẩm trên những trang web kinh doanh thiết bị điện, bạn chắc hẳn đã từng bắt gặp những thuật ngữ viết tắt như MCCB, MCB, RCCB, RCBO, RCD hay ACB. Nếu không phải dân trong ngành thì có lẽ bạn sẽ vô cùng bối rối vì chẳng hiểu chúng là gì cả đúng không nào? Vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải nghĩa toàn bộ những thuật ngữ này để bạn dễ dàng hơn trong việc phân biệt và lựa chọn đúng những thiết bị điện cần thiết cho ngôi nhà của mình nhé!

RCD là gì?

RCD là gì? RCD là một thiết bị ngắt mạch điện tự động khi thấy sự xuất hiện mất cân bằng về cường độ của dòng điện, giữ cặp dây pha với dây trung tính.

RCD là gì?

Cấu tạo của RCD gồm có: 1 cuộn nam châm, 2 dây dẫn điện ở nội khu của cuộn nam châm. Khi những cặp dây điện khác nhau dòng điện, nam châm sẽ đo sự khác nhau ấy và tự ngắt tại tiếp điểm cấp điện.

RCD hay còn gọi là ELCB là cấu dao chống rò điện.

Phân biệt MCCB là gì và MCB là gì?

MCCB là gì hay molded là gì?

MCCB: là một aptomat kiểu khối, đây là dạng CB tiêu chuẩn dùng trong cộng nghiệp, mạch động lực.

MCCB là viết tắt của từ gì? MCCB là viết tắt của chữ Miniature Circuit Bkeaker trong tiếng anh, MCB được dịch là aptomat loại kép dùng để ngắt dòng .

MCCB: là dòng điện có điện áp lên tới 1.000A, điện áp dưới là 1.000V. MCCB thường ở dạng vỏ đúc trong 1 hộp, MCB có các tép ghép lại với nhau.

Cấu tạo: Có role nhiệt, role từ và chống giật.

MCB là gì?

MCB: là một loại aptomat nhỏ chủ yếu được sử dụng trong điện dân dụng, mạch điều khiển.

MCB có dòng điện không vượt 100A, với điện áp là 1.000v.

Cấu tạo: MCB gồm có role nhiệt và role từ.

MCB là gì

MCB 2P là gì?

Là thiết bị dùng để bảo vệ các thiết bị điện khi ngắn mạch hoặc quá tải. Loại MCB 2P dùng trong trường hợp khi các đường dây để nối vào thiết bị cần ngắt, loại MCB 2P này thường dùng ở vị trí nguồn tổng, có thể tắt tất cả những nguồn điện trong gia đình, trong phòng hay là những thiết bị có công suất lớn nếu như như: máy lạnh, bình nóng lạnh, máy giặt..v…v..

RCBO là gì và cấu tạo của RCBO

RCBO là một loại aptomat dùng để chống dòng rò có kích thước như MCB 2P và có thêm bộ bảo vệ quá dòng. RCBO được xem như một loại aptomat chống dòng rò với khả năng chính là ngắt dòng điện khi phát hiện dòng điện đó xảy ra sự cố về thiết bị điện.

Cấu tạo của RCBO

RCBO là một loại thiết bị điện kết hợp giữa RCCB và MCB để tạo thành một thiết bị tích hợp dùng bảo vệ người dùng khỏi thực trạng hỏa họa do thiết bị điện gây ra.

RCBO được dùng với định mức là 30mA và dùng để bảo vệ mọi người, bảo vệ tài sản, bảo vệ dây dẫn khỏi thực trạng quá tải, ngắn mạch hoặc có sẵn một số loại mang đặc tính đường cong B và C.

Circuit breaker là gì

Circuit breaker được viết tắt là CB, đây là loại aptomat chống giật. CB là một thiết bị điện có công dụng dùng để dòng ngắt dòng điện, bảo vệ sự quá tải, ngắn mạch, sụt áp của một hệ thống và các thiết bị trong mạch điện.

Cấu tạo của CB gồm có tiếp điểm, hồ dập quang điện, móc bảo vệ, cơ cấu truyền động cắt CB.

Nguyên lý hoạt động của CB

Dòng điện đi ra ở phía dây nóng và quay trở lại ở phía dây mát hoặc ngược chiều nhau. Nếu 2 dòng điện này bằng nhau thì 2 từ trường sẽ biến thiên và bị triệt tiêu, làm cho điện áp ra ở cuộn thứ cấp thành 0. Lúc bấy giờ điện áp qua 2 dây bị dò, dòng điện trên 2 loại dây khác nhau, sẽ gây ra từ trường để sinh biến thiên ở trong cuộn dây làm xuất hiện một dòng điện cảm ứng.

Máy cắt không khí- ACB là gì?

ACB là thiết bị dùng để bảo vệ dòng điện quá tải và bị ngắn mạch. ACB có cấu trúc rất phức tạp về mặt kết câu, nhưng về mặt công nghệ thì lại đơn giản và có giá thành thấp, kích thước thì lớn. ACB đòi hỏi cần phải có công tắc để bảo hành và bảo hành rất nghiêm ngặt.

Tóm lại các thông số được định nghĩa đơn giản như sau:

MCCB, MCB, RCCB, RCBO, RCD, ACB các đặc tính kỹ thuật của thiết bị điện quan trọng ngành điện cần phải biết, ký hiệu điện của rất nhiều thiết bị điện công nghiệp.

ACB:(air circuit breaker) Máy cắt không khí

VCB: (Vacuum Circuit Breakers) máy cắt chân không

MCCB: (moulded case circuit breaker) là aptomat khối, thường có dòng cắt ngắn mạch lớn (có thể lên tới 80kA)

MCB: (Miniature Circuit Bkeaker) là aptomat loại tép, thường có dòng cắt định và dòng cắt quá tải thấp (100A/10kA)

RCCB: (Residual Current Circuit Breaker) chống dòng rò loại có kích thước cỡ MCB 2 P, 4P

RCBO: (Residual Current Circuit Breaker with Overcurrent Protection) chống dòng rò loại có kích thước cỡ MCB 2P có thêm bảo vệ quá dòng

ELCB: (Earth Leakage Circuit Breaker) Thiết bị chống dòng rò, thực chất là loại MCCB hay MCB lẽ thường có thêm bộ cảm biến dòng rò. Loại này vừa bảo vệ ngắn mạch, vửa bảo vệ quá tải, vừa bảo vệ dòng rò ( nên giá đắt hơn. Có khi bộ RCD trong ELCB còn đắt gấp hàng chục lần RCCB hay RCBO bình thường).

Tuy nhiên, nếu nhìn trên phương diện mạch điện và các nguyên tắc bảo vệ thì rõ ràng RCCB và ELCB hoàn toàn giống nhau (bảo vệ chống dòng rò – dòng dư thừa, chống giật), chỉ khác nhau về tên thường gọi và ELCB có loại cấu tạo như MCCB (còn RCBO chỉ mất cấu tạo dạng tép như MCB) RCBO = ELCB = RCCB + MCB (MCCB)

RCD: (Residual Current Device) là một thiết bị luôn gắn kèm (gắn thêm) với MCCB hay MCB để bảo vệ chống dòng rò.

Ứng dụng thiết bị đóng cắt hạ thế ACB, VCB, MCB, RCCB, RCBO, ELCB, RCD cho các mục đích

– VCB thường dùng với điện áp trung áp trở lên khoảng từ  6.6kV
– ACB thường dùng với điện áp hạ áp, dùng cho các feeder cấp nguồn hoặc các tải có dòng lớn, thường thì lớn hơn 400A có thể chọn ACB, còn nhỏ hơn thì chọn MCCB, được biết ACB có thể cắt được đến dòng 6300A.
– MCCB dùng với mạng hạ áp, hiện nay MCCB đạt đến dòng cắt 2400A
– MCB loại này dùng cho phụ tải nhỏ, có thể cắt đến dòng 100A hoặc hơn
* Bổ sung thêm về MCCB: MCCB có hai loại fix type và var type, với mỗi loại này cũng có hai loại là: TM (thermal & magnetic contact) và MO (magnetic contact only). Loại TM dùng cho tải non_motor load, và loại MO dùng cho tải motor load.
ACB, MCCB, MCB là những thiết bị đóng cắt (switchgear) ở mạng hạ thế có đầy đủ chức năng nhất của một thiết bị đóng cắt
RCCB, RCBO, ELCB loại dùng đóng cắt và bảo vệ chống dòng rò để bảo vệ chống giật cho người, chống cháy nổ cho thiết bị.

Trên đây là những thông tin liên quan đến các khái niệm RCD MCCB, MCB, RCCB, RCBO, RCD, ACB do thegioidienco.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm những thông tin cần thiết, và đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất nhé!

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.