Máy Thổi Khí Tạo Oxy – Những thông tin cần biết về máy thổi khí tạo oxy

Trong các ao, hồ nuôi tôm cá nếu muốn nó phát triển khỏe mạnh thì cần phải đảm bảo đủ lượng oxy cần thiết. Tuy nhiên, các ao nuôi tôm thâm canh do số lượng tôm nhiều nên nó thải ra lượng chất thải khá lớn. Những điều này sẽ khiến nguồn nước trong ao bị thiếu oxy hòa tan. Nếu không cải thiện sẽ làm ảnh hưởng lớn đến quá trình trao đổi chất của tôm. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các Máy Thổi Khí Tạo Oxy trong ao hồ để giúp tôm cá trong áo hồ được phát triển tốt.

Máy tạo oxy là gì ?

Máy tạo oxy là gì ?

Trong lĩnh vực thiết bị y tế, máy tạo oxy (Oxygen Concentrator – Khác với Oxygen Generator) là một thiết bị có chức năng làm giàu oxy từ khí trời (làm đậm đặc và tăng nồng độ oxy) với nồng độ oxy ngõ ra khoảng 90-95%. Đây là một thiết bị sử dụng để cung cấp oxy cho bệnh nhân mà không cần dùng tới oxy hóa lỏng hay bình oxy, vốn rất nguy hiểm và bất tiện khi sử dụng tại nhà hay các cơ sở y tế nhỏ, không đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả kinh tế.

Nguyên lý hoạt động của máy tạo oxy

Trong không khí tự nhiên, hàm lượng oxy chiếm khoảng 21%, còn lại là nitơ và các khí khác (79%). Nguyên tắc của máy tạo oxy là hút khi tự nhiên vào máy sau đó hấp thụ và xả khí nitơ ra ngoài, giữ lại khí oxy cung cấp cho bệnh nhân qua một đường khác. Để hấp thụ nitơ, người ta sử dụng các hạt Zeolite.

Không khí được hút qua bộ lọc, sau đó đưa vào một máy nén khí (áp suất tại đây vào khoảng 2-3 at), sau khi được làm mát không khí dưới dạng khí nén sẽ đi qua hệ thống van 4 chiều, hệ thống van này lần lượt đóng mở để đưa không khí nén qua dồn vào bình, đồng thời đẩy nitơ do hạt Zeolite giữ lại trong hai bình molecular sieve bed ra ngoài, đẩy oxy mới vào bình tích áp chứa oxy. Chu trình, thời gian đóng mở của van được điều khiển tự động bằng mạch điện tử dựa trên tính toán về dung tích bình, lưu lượng hay áp lực khí…

Nguyên lý hoạt động của máy tạo oxy

Không khí được bơm vào bình với 1 áp suất thích hợp. Khí nitơ sẽ bị hóa chất (hạt Zeolite) hấp thu, khi đạt áp suất quy định, oxy sẽ sẽ được đẩy vào bình chứa (bình tích áp oxy) làm áp suất trong bình chứa hạt zeolite giảm đi. Khi giảm đến một áp suất nhất định, van sẽ đóng đường nạp oxy và xả khí N vừa hấp thu ra ngoài để tái tạo hóa chất.

Cứ như vậy không khí nén được đưa qua hệ thống van và bình lọc, tạo ẩm để đưa oxy ra cho bệnh nhân sử dụng, một phần được trích lại qua sensor oxy để theo dõi hàm lượng oxy nếu thấp quá 60% sẽ được máy báo động để sửa chữa hoặc thay hạt lọc…

Do nguyên tắc hoạt động trên,khi máy hoạt động sẽ nghe thấy tiếng “bụp” và “xè”. Tiếng “bụp” là khi nén áp suất, tiếng “”xè” là khi xả khí N ra ngoài tái tạo hóa chất.Thời gian đóng mở van rất quan trọng cho tỷ lệ oxy đầu ra.

Sau khoảng thời gian sử dụng (khoảng 5-7.000 giờ tùy hãng) các bao vải chứa hóa chất thường sẽ bị rách, hóa chất nát vụn kết hợp với độ ẩm sẽ làm nghẹt các đường ống. Thông thường phải kiểm tra, bảo dưỡng đường ống và thay thế hạt Zeolite định kỳ để đảm bảo tỷ lệ oxy đạt tiêu chuẩn.

Cấu tạo của máy tạo oxy

Hình dưới đây thể hiện cấu tạo chung của một máy tạo oxy (thông thường không có đầu tạo khí dung và đầu đo SpO2) :

Cấu tạo của máy tạo oxy

Máy thổi khí oxy là vật dụng được tích hợp ngay từ giai đoạn lắp ráp, cài đặt hệ thống xử lý nước thải giúp cải thiện tỷ lệ oxy trong nước cũng như loại bỏ BOD hiệu quả nhất. Máy thổi khí là trang bị mang trên mình hệ thống giảm thanh vượt trội giúp hạn chế tiếng ồn ã khi hoạt động. Là sản phẩm sở hữu giá bán lắp đặt và bảo trì tốt, máy này là trang bị chẳng thể thiếu trong các lĩnh vực công nghiệp.

Trang bị máy thổi khí được dáng vẻ đặc trưng với buồng tạo khí độc đáo tạo ra lực hút khí mạnh, tạo ra nhiều lựa chọn bọt khí cho việc sục khí đạt kết quả cao. Hệ thống phản lực ở phía dưới máy tạo khí mang công dụng khuấy động đời đối lưu, giúp tạo ra các bóng khí nhỏ để bể sục khí MLSS tập trung cung ứng khí. Trong môi trường nước thải, máy lọc khí vẫn hoạt động hiệu quả nhờ cánh bơm rác thải được quanh đó mặt hợp lý.

Máy thổi khí được đặt chìm dưới nước trong thủ tục dùng mà ko cần dùng các kinh nghiệm nhất định hay lắp đặt nào khác. Dòng máy này được thiết kế với kiểu dáng đơn giản, nhỏ gọn. Nhờ đó rất thuận tiện cho việc vận chuyển, lắp đặt và sử dụng.

Những ưu điểm nổi bật của máy thổi khí, sục oxy

Những ưu điểm nổi bật của máy thổi khí, sục oxy

– Máy thổi khí- sục oxy cung cấp oxy hiệu quả, lượng oxy được cung cấp nhanhà đều khắp toàn bộ bể chứa, thậm chí đến tận đáy bể. Điều này giúp đảm bảo lượng oxy cho những vi sinh vật kị khí phát triển, đẩy nhanh quá trình phân hủy những chất hữu cơ trong bể chứa.

– Máy thổi khí- sục oxy đưa oxy vào trong bể ở phía dưới mặt nước nên chúng sẽ đi lên và phân tán trên bề mặt chậm hơn, như vậy sẽ giúp duy trì lượng oxy trong bể chứa nhiều hơn.

– Máy thổi khí- sục oxy giúp kiểm soát được những mùi khó chịu, những chất oxy hóa, và tiếng ồn khó chịu.

– Máy thổi khí- sục oxy được thiết kế đơn giản, gọn nhẹ, không cần thêm thiết bị phụ trợ

– Máy thổi khí- sục oxy được dụng an toàn, đơn giản, bảo trì bảo dưỡng dễ dàng

– Máy thổi khí- sục oxy có chi phí lắp đặt, chi phí vận hành và bảo trì thấp

– Máy thổi khí- sục oxy được lắp đặt dễ dàng nhờ hệ thống thanh trượt và xích neo bơm, không cần làm cạn bể chứa trước khi tiến hành lắp đặt.

– Máy thổi khí- sục oxy hoạt động hoàn toàn dưới nước nên sẽ tiết kiệm được diện tích, giảm tiếng ồn

Ứng dụng thường thấy ở máy thổi khí- sục oxy

Máy thổi khí oxy có tác dụng tiếp tế nguồn không khí sạch, ko dính bụi bẩn, mùi dầu nhớt vào trong nguồn nước. Do đó, máy thổi khí là một đồ vật không thể trong khoa học xử lý nước thải và nuôi trồng thuỷ sản. Công nghệ cung cấp máy thổi khí luôn phát triển nhờ nhu cầu sử dụng ngày càng không giới hạn mức nâng cao cao. Máy tiêu thụ để khấy trộn và điều hoà khí trong những bể xử lý nước thải hoặc những bể nuôi trồng thuỷ hải sản.

Ứng dụng thường thấy ở máy thổi khí- sục oxy

Mục đích của việc tiến hành này là sản xuất oxy liên tục giúp tạo nên những phản ứng oxy hoá và phân huỷ những chất hữu cơ nhờ vi sinh vật. Ngoài ra, máy còn được tiêu thụ để chế tạo máy hút trấu, lúa, cá từ xà lan lên bờ hoặc ngược lại.

Một số loại máy tạo oxy nuôi tôm phổ biến

Chúng ta có thể thấy vai trò và tầm quan trọng của máy tạo oxy nuôi tôm hiện nay rất lớn. Không có thiết bị này việc cung cấp oxy cho ao nuôi tôm sẽ gặp nhiều khó khăn. Trước đây mọi người thường sử dụng quạt nước nhưng chúng không mang lại hiệu quả cao. Sự ra đời của máy tạo oxy nuôi tôm đã giúp giải quyết tốt việc thiếu hụt oxy trong ao hồ.

Một số loại máy tạo oxy nuôi tôm phổ biến

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều máy thổi khí con sò oxy nuôi tôm đến từ nhiều thương hiệu. Trong đó, có một số dòng phổ biến và đáng tin cậy như: Máy thổi khí SSR – Taiko, Trundean, Turbo….

Trên đây là những thông tin liên quan đến đặc điểm và nguyên lý hoạt động của Máy Thổi Khí Tạo Oxy do thegioidienco.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ đem lại cho bạn những thông tin hữu ích nhé!

Rate this post

THẾ GIỜI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.